ทุ่งดอกไม้ ในป่าคอนกรีต Iris Florist

Info: Iris Florist  (ไอริส ฟอร์ริส ร้านขายดอกไม้เชียงใหม่)
Address: ถ.นิมมานเหมินทร์ ตรงข้ามกับ Warm Up Cafe’
Contact: โทร. 089 556 5595 , 053 895 259
Facebook: Iris Florist
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 20.00 น.

ย่านนิมมานเหมินทร์จากที่ๆ เคยว่างเปล่าไม่ค่อยมีอะไรมีเพียงบ้านเรือนและร้านค้าต่างๆ อยู่เพียงเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไปเพียง 10 ปี ชุมชนแห่งนี้กลับเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว บ้านเล็กๆก็กลายมาเป็นร้านค้า ที่ดินที่เคยเป็นป่ามีต้นไม้และหญ้าขึ้นตอนนี้ก็กลายเป็นตึกสูงซะแล้ว ร้านค้าที่เคยมีก็ในตอนนั้น มาตอนนี้ก็มีทั้งร้านที่เปิดใหม่ ย้ายมาจากที่อื่น หรือร้านค้าเดิมบางร้านก็ปิดตัวลง ในขณะที่ทุกสิ่งกำลังเดินไปตามกระแสของการเปลี่ยนแปลง ก็มีร้านๆ หนึ่งที่พยายามปรับเปลี่ยนตามกระแสนั้นและคงอยู่มาถึงในตอนนี้ ร้านที่เป็นเสมือนทุ่งดอกไม้เล็กๆ ในเมืองที่กำลังกลายเป็นป่าคอนกรีต นั่นคือร้าน ‘Iris Florist’ นั่นเอง


ร้าน Iris Florist นั้นคงเป็นร้านที่ใครต่อใครนั้นคุ้นเคยเป็นอย่างดี บางคนเคยผ่าน บางคนเคยใช้บริการ บางคนเคยนั่งกินลูกชิ้นอยู่หน้าร้านหลังจากที่ออกจาก Warm Up มา (อย่างเช่นผมเป็นต้น 555)  สวนดอกไม้แห่งนี้มี ‘พี่สา’ เป็นเจ้าของและผู้ดูแลสวนและปีนี้ก็กำลังจะเข้าสู่ปีที่ 12 ของสวนแห่งนี้ เรียกว่าดูแลกันมานานเลยทีเดียว

ภายในร้านนั้นประดับประดาไปด้วยดอกไม้ต่างๆ และตุ๊กตาหมีที่คุณแม่ของพี่สาเป็นคนทำเองกับมือทุกตัว ส่งขายทั้งในไทย, สิงคโปร และ ฝรั่งเศส ทำขายดีจนเย็บไม่ทันเลยทีเดียวครับ ราคาเริ่มต้นสำหรับตัวเล็กสุดก็อยู่ที่ตัวละ 150 บาท ขนาดกลาง 300 บาท และ ขนาดใหญ่ 1,000 บาท ครับผม ถือว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ (หมีตัวใหญ่ๆบนเก้าอี้นั้นเป็นของพี่สาเค้านะครับ ส่วนตัวที่ขายจะอยู่ในตู้ กลัวเข้าใจผิด)


ดอกไม้ของที่นี่ก็มีให้เลือกหลายชนิดเลยครับ แต่ดอกไม้ที่ขายดีตลอดและขายดีมากเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลพิเศษๆ แบบวาเลนไทน์นี้ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าดอกกุหลาบนี่แหละครับ ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบแดง กุหลาบขาว กุหลาบแดงหลังขาว กุหลาบชมพูอารยา(เอ ฮาร์เก็ต) ส่วนใหญ่จะเป็นดอกไม้ที่นำเข้ามาจากจีน แต่ก็มีสวนจากบ้านเราด้วยทั้งจากขุนช่างเคี่ยน และ สะเมิง

ราคาของดอกไม้ที่นี่ก็มีหลายราคาเลยครับแล้วแต่ความต้องการของลูกค้าโดยเริ่มตั้งแต่1ดอก 60 บาท ไปจนถึงช่อใหญ่ๆ ราคา 10,000 บาทก็มีไว้บริการลูกค้าเช่นกัน โดยช่อดอกไม้ส่วนใหญ่พี่สาเค้าจะเป็นคนออกแบบและลงมือจัดให้เองกับมือเลย ส่วนเรื่องของบริการส่งดอกไม้นั้นขอสงวนไว้สำหรับการซื้อสินค้าตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไปนะครับ (จะสั่งดอก สองดอกแล้วให้ไปส่งก็ยังไงๆ อยู่เน๊อะ) ยังไงก็ลองเข้ามาสอบถามพูดคุยกับพี่สาเจ้าของร้านได้เลยครับ พี่สาเค้ายินดีต้อนรับเสมอเลยครับ

รอบหน้า ยิมมี่จะพาท่านผู้อ่านไปทัวร์ที่ไหนอีกโปรดรอติดตามได้ที่นี่นะครับ ถ้าใครอ่านแล้วชอบก็ “แชร์” รู้สึกยังไงก็ “คอมเมนท์” กันได้ตามสบายเลยครับส่วนถ้าใครอยากพูดคุยกันก็เข้ามาได้เลยที่หน้าเพจของเรา รีวิวเชียงใหม่ เรามีนายเจ๋งนั่งเฝ้าเพจรอคุยอยู่ครับผม

เกร็ดความรู้ จากยิมมี่

– ดอกไอริส (Iris Flowers) เป็นดอกไม้แห่งการส่งสาร โดยมีภาษาของดอกไม้เป็นนัยๆ ว่า “ฉันมีอะไรจะบอกเธอนะ” หากมีใครบางคนมอบให้นั่นหมายถึงคนๆนั้นต้องการที่จะบอกว่า “เขา/เธอ แอบชอบคุณอยู่” แต่หากมอบให้แฟนเก่านั้นก็จะมีความหมายอีกความหมายหนึ่งนั่นคือ “ต้องการที่จะให้ไฟรักครั้งเก่าถูกจุดขึ้นมาอีกครั้ง!!”
– ดอกกุหลาบ (Rose) มีความหมายที่ต่างกันออกไป สีแดง หมายถึง ความรักอันร้อนแรง, สีขาว หมายถึง ความรักอันบริสุทธิ์, สีชมพู หมายถึง ความรักหวานซึ้งที่มอบให้ผู้รับ, สีเหลือง หมายถึง ความรักแบบเพื่อนและความห่วงใย
ชี้แจงลายแทง โดย ยิมมี่ หมีส่งดอกไม้
ตามมาพูดคุยกันต่อได้ที่…

ดู Iris Florist ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :