เจ๊สาลี ส้มตำหลังวัดพระสิงห์ Humans of Chiangmai

เจ๊สาลี่ส้มตำเจ้าประจำวัดพระสิงห์ เจ้าเก่าเจ้าแก่ แต่ราคาเป็นมิตร เปิดขายมากกว่า 20 ปี จนมีลูกค้าหน้าเก่าใหม่แวะเวียนไปหา.

วันนี้แอดมินเลยพาเจ๊สาลี่มานั่งพูดให้ฟัง สัมภาษณ์เจ๊เขินกล้อง ปากไม่คล่องเหมือนตอนถือสาก ถ้าอย่างกินให้อร่อยก็ไปกินไง จบงี้เลยหรอ จบงี้แหละเพราะจะให้ไปดูคลิป.


ร้านส้มตำเจ๊ลี่หลังวัดพระสิงห์ เปิดทุกวัน 10.30-17.00 น.⏰

เจ๊สาลี่ ส้มตำ

แนะนำตัวหน่อยครับ ?


เจ๊สาลี่ : สวัสดีครับ สาลี่ ส้มตำ อาชีพขายตำส้มนี่แหละ

เปิดมากี่ปีแล้ว ?

เจ๊สาลี่ : เริ่มขายประมาณปลายปี 35 เมื่อก่อนขายอยู่หลังวัดพระสิงห์แล้วก็ย้ายมาเรื่อยๆ จนเกือบถึงประตูสวนดอก 

จุดเริ่มต้นของร้าน ?

เจ๊สาลี่ : เมื่อก่อนทำงานอยู่โรงงานแล้วก็เบื่อ เลยย้ายมาอยู่เชียงใหม่ อยู่เชียงใหม่มาปีกว่า ถึงมาขายส้มตำ เมื่อก่อนที่มาอยู่เชียงใหม่ไปช่วยเขาขายหมู อยู่ที่ตลาดต้นพยอม แล้วทีนี้มันว่างไง พอไปช่วยเขาขายหมู เสร็จงานแล้วมันว่างก็เลยหาอะไรทำ ก็เลยมาขายส้มตำ จะว่าชอบก็ชอบ เริ่มขายใหม่ๆ เราไปแข่งที่นิยมพานิช ที่นิยมพานิชสาขาใหญ่ แล้วได้รองอันดับ 1 แล้วที่นิยมมันมีหลายสาขา เราก็เลยไปแข่งอีกที่สาขาท่าแพ เราก็ไปแข่งตำส้มตำ แล้วก็ได้ที่ 1 ตำปูปลาร้าตำปูอย่างเงี้ย มีให้ไปแข่งก็ไปเรื่อยๆ พอไปบ่อย พวกเขาก็ไม่ค่อยยอมแข่งกันแล้ว พวกคนอื่น เขากลัว กลัวเราชนะ 

ช่วงนี้ขายเป็นยังไงบ้างครับ ?


เจ๊สาลี่ : มันก็ขายดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ของมันเรื่อยๆ เดี๋ยวนี้มันไม่เหมือนเมื่อก่อน เดี๋ยวนี้ร้านไหนที่ลง LINE Facebook เขาก็จะไปที่นั่นกันหมด พอเขาไปกินเขาก็จะกลับมาหาเรา บอกว่ารสชาติไม่ถูกปาก เขาก็กลับมาหาเราเหมือนเดิม แล้วเขาก็มาเล่าให้เราฟังว่าเจ้านั้นเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้

ย้ายร้านแล้วลูกค้าตามมาไหม ?

เจ๊สาลี่ : ถ้าลูกค้าที่เคยกิน แล้วเขาไปอยู่ไกลๆ เขาก็มา เด็กโรงเรียนวัฒโนพวกนี้ พวกศิษย์เก่าโรงเรียนวัฒโน รุ่นเก่าๆ พวกเทคโนก็มีหลากหลายมาก ถ้าเขามากันเขาก็จะมากันเป็นกลุ่ม นัดกันที่ไหน “ที่เก่าเวลาเดิม” เขาจะรู้กันแล้วว่าร้านส้มตำเจ๊สาลี่ 

ยังขายราคาเดิมอยู่ ?

เจ๊สาลี่ : กลุ่มที่เขาจบแล้วบางคน ไปทำงานไปเรียนที่อื่น ถ้าเขามาเขาก็มาที่ร้านนี้ เขาก็ยังบอกว่าทำไม ราคายังไม่ขึ้นอีก ที่อื่นเขาขึ้นกันหมดแล้ว ที่นี่ยังราคาเดิมอยู่ ข้าวก็เหมือนเดิม กระติ๊บละ 5 บาท ขนมเส้น 5 บาท แคบหมู 5 บาท เราก็อยู่เหมือนเดิมแล้วก็ขายไปเลยเรื่อยๆ 

ฝากถึงลูกค้า  ?

เจ๊สาลี่ : ถ้าอยากกินตำส้มเจ๊ลี่ แล้วทำให้ได้หมดแหละ แค่เนี้ย ไม่รู้จะพูดยังไง 

Relate Posts :