ออนเซ็น เชียงใหม่ Hokka-An แช่ออนเซ็นและ Yumototei

ออนเซ็น เชียงใหม่ Hokka-An แช่ออนเซ็นในไทยไม่ต้องบินไกลถึงญี่ปุ่น Yumototei ส่งตรงจากตลาดปลาที่ดีที่สุดในโลก (Tsukiji fish market)

ออนเซ็น เชียงใหม่
แยกบ่ออาบน้ำสองบ่อ

ฝนตกแบบนี้ป่วยบ่อยด้วย​ อยากแช่น้ำร้อนออนเซนแบบญี่ปุ่นบ้างจัง….ทำงานเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว หายใจยังเหนื่อยเลย ไม่ต้องเก็บตังค์บินไปไกลถึงญี่ปุ่น​ ก็ใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นได้สบายๆที่ย่านสันติธรรมเลย ดูไม่เชื่อใช่มั้ยหละ​ ตามมาดูกัน

ออนเซ็น เชียงใหม่
ด้านซ้ายบ่อไหม / ด้านขวาบ่อโซดา

 

ไอร้อนจากบ่อน้ำร้อน

แช่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่น​
วัฒนธรรม​แบบญี่ปุ่นมีการอาบน้ำร้อน หรือการแช่น้ำร้อนในโรงอาบน้ำมายาวนาน​ ด้วยที่หน้าร้อนจะร้อนจัด​ และในหน้าหนาวจะหนาวมาก​ แทบไม่ต่างกับประเทศไทยเลย​ การแช่น้ำร้อน นอกจากทำให้ร่างกายอบอุ่นแล้ว ยังสร้างความผ่อนคลายจากการทำงานที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน ดังนั้นการแช่น้ำร้อนแบบออนเซ็นนอกจากจะทำให้สดชื่นจากอาการเหนื่อยล้าแล้วยังเป็นที่พบปะเพื่อพูดคุยกับลูกค้าประจำ และยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วยเพราะว่าการแช่น้ำพุร้อนจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และต้านอนุมูลอิสระกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แหมประโยชน์เยอะจริงๆ

ออนเซ็น เชียงใหม่
ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า อันดับแรกเราจะได้ผ้าขนหนูและผ้าเช็ดผมมา ต่อมาก็ถอดรองเท้ามีล็อคเกอร์ใส่รองเท้าสวยงาม ต่อมาก็เป็นการเปลี่ยนเสื้อผ้าเอาผ้าใส่ Locker แล้วก็มาอาบน้ำในห้องอาบน้ำ มีทั้งที่เป็นฝักบัวและนั่งอ่านแบบญี่ปุ่น ก่อนจะแช่น้ำพุร้อน ต้องความทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อน การทำความสะอาดร่างกายโดยน้ำร้อนจะเป็นการปรับอุณหภูมิร่างกาย เมื่อทำความสะอาดแล้วก็จะใช้น้ำร้อนราดหัวเพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิอีกครั้งแล้วเราก็มาแช่ในอ่างกันอ่างมีให้เลือก 2 แบบ

ออนเซ็น เชียงใหม่
นั่งอาบน้ำแบบญี่ปุ่น

 

ออนเซ็น เชียงใหม่
สดชื่นและผ่อนคลายมากๆ

อ่างแบบแรกเรียกว่าน้ำไหม​ น้ำไออนขาว​
น้ำไหมจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และต้านทานอนุมูลอิสระ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยให้สดชื่นมากเลยแหละ นอกจากนี้ยังผ่อนคลายมากๆ อีกด้วย


สังเกตว่าน้ำไหมจะมีสีขาวขุ่น ด้วยความขุ่นก็คือโฟมที่เกิดขึ้นในน้ำ มีขนาด 10 ไมครอน ด้วยโฟมนี้หละจะเข้าไปขจัดคราบสกปรกในรูขุมขน ออกซิเจนทำให้ผิวเราชุ่มชื่นและนิ่ม นอกจากนี้ยังเป็นการทำความสะอาดผิวอีกด้วย และรู้สึกผ่อนคลายมากๆ  และยังฆ่าเชื้อในน้ำ จึงไม่ต้องห่วงเรื่องแบคทีเรียในน้ำ

วิธีการอาบทีกแช่​ 5-15​นาที​ ซึ่งร่างกายแต่ละคนจะทนความร้อนต่างกัน

ออนเซ็น เชียงใหม่
พูดคุยและผ่อนคลายในบ่อน้ำร้อนไปด้วยกัน

 

ฝักบัวล้างตัว / บ่อน้ำเย็น

บ่อต่อมาเป็นน้ำโซดา น้ำอัดลมคาร์บอเนตเทียม
บ่อนี้น้ำจะมีความใสกว่าบ่อแรก ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง เส้นเลือดอุดตัน หรือคนที่มีความผิดปกติของระบบไหลเวียนเลือด เป็นไมเกรน เหนื่อยเรื้อรัง หรือโรคเบาหวาน เพราะคาร์บอเนตที่อยู่ในน้ำนี้จะมีคุณสมบัติในการขับสารพิษ​ ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้คนที่มีอาการปวดหัว รู้สึกดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยความร้อนจะอยู่ที่ 33 ถึง 39 องศา แทบไม่น่าเชื่อว่าการอาบน้ำร้อนจะช่วยให้เราหายจากอาการปวดเมื่อย หายจากอาการปวดหัวที่เป็นมายาวนานทั้งวันอีกด้วย​ นี่คือความผ่อนคลายอย่างแท้จริงเลยหละดีจัง

บรรยากาศภายในร้าน

 

พนักงานเสิร์ฟในชุดยูกาตะน่ารักมาก บริการดีมากๆ

แช่น้ำร้อนเสร็จแล้วเราก็มาแช่น้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน ก็ถือว่าเป็นอันเสร็จกระบวนการ แต่ยังมีห้องซาวน่าด้วยสำหรับคนที่อยากสดชื่นแบบขั้นสุด ห้องซาวน่าจะเป็นห้องที่ให้ความร้อน เพื่อขับเหงื่อออกทางรูขุมขน เราจะรู้สึกสะอาดและสดชื่นมากหลังจากอาบน้ำ ซึ่งเป็นที่นิยมกันในชาวญี่ปุ่น

ตกค่ำพอดีก็ทานอาหารมื้อเบาๆกันที่ห้องอาหารข้างล่างซึ่งตกแต่งแบบสไตล์ญี่ปุ่นและวัตถุดิบก็นำเข้าจากญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดโดยเฉพาะวัตถุดิบหลักที่เป็นปลาส่งตรงจากตลาดปลาซึกิจิ ตลาดปลาที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก​, โดยทางร้านจะมีเชฟซึ่งเป็นคนญี่ปุ่น และอบรมผู้ช่วยเชฟโดยคนญี่ปุ่น เพื่อเป็นการรักษารสชาติและคุณภาพแบบดั้งเดิม

ออนเซ็น เชียงใหม่
สลัดทะเล (Kai sen salad)

 


ออนเซ็น เชียงใหม่
ทูน่า Chutoro (ชูโทโร่) ส่วนที่ถัดจากท้องไปที่บริเวณโคนหาง เป็นเนื้อแดงและมีลายไขมันแทรก ปลาฮามาจิ (Hamachi)

สำหรับสัตว์ทะเล จะเป็นผักสด ราดด้วยซอสเข้าขั้วของญี่ปุ่นซึ่งจะให้กลิ่นหอมและมีรสเปรี้ยวเล็กๆเพิ่มรสชาติในการกินโดยวัตถุดิบที่ใช้ ทั้งปลาหมึกและแซลมอน ก็เป็นวัตถุดิบที่นำเข้าจากญี่ปุ่นโดยตรงคนญี่ปุ่นมักทำสลัด เป็นอาหารหลักอยู่แล้ว
ไม่ว่าจะกินเบียร์หรือกินเป็นอาหารระหว่างรอมื้อหลัก

ซาซิมิ ในจานประกอบไปด้วยทูน่าโทโทโร่ไขมันกลาง Hamachi เเละแซลมอน
ออนเซ็น เชียงใหม่

อีกหนึ่งเมนูยอดนิยมคือยากิอุด้ง อุด้งผัดกับซอสรสชาติเข้มข้นโรยด้วยผงปลาหมึกแห้ง ตัดเปรี้ยวด้วยผักดองนิดหน่อยอร่อยมากเลย
.

ปิดท้ายด้วยหม้อไฟเต้าหู้ สำหรับมากัน 6-7 คนนี้พอดีเลย น้ำซุปหวาน และรสชาติของผักที่ออกมารวมถึงเนื้อที่ใส่ไปเลือกได้ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่หรือเต้าหู้ ก็ให้รสชาติที่ดีไม่ต่างกัน


สำหรับหลายคนที่เหนื่อยมาทั้งวันและอยากใช้เวลาสั้นๆระหว่างวันเพื่อการพักผ่อนการแช่น้ำร้อน เพื่อให้ร่างกายได้รู้สึกผ่อนคลายและเราได้รู้สึกดีขึ้นแล้วปิดท้ายด้วยการทานอาหารญี่ปุ่น วันที่เหนื่อยเหนื่อยก็เป็นวันที่ดีขึ้นมาได้ แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่เราไม่มาที่นี่

 • ออนเซ็น เชียงใหม่  I ห้องออนเซน (Sento Hokkayu) เปิดให้บริการทุกวัน (ปิดวันพุธนะ)
  จ – ศ / 16.00 น – 22.00 น.
  ส – อา / 13.00 น. – 22.00 น.
  **ราคา walk-in 320.- / ครั้ง (มีแบบคูปอง 10 ใบ 2,800.- อันนี้คุ้ม แชร์กับเพื่อนซื้อได้ชิลล์)
 • ร้านอาหารญี่ปุ่น Yumototei เปิดทุกวัน 11.30 -14.30 / 17.00 – 22.00 น.
  11 ถนนทองกวาว ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
 • สอบถามรายละเอียดและดูพิกัดได้ที่
  www.facebook.com/hokkaanchiangmai/

อ่านเรื่องราว รีวิวออนเซ็น กันต่อที่นี่เลย!

Relate Posts :