พามากินส้มตำไก่ย่างเวอร์ชั่นปกากะญอ

info. บ้านแจ่มหลวง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่(ตรงป้ายโครงการถนนคอนกรีต)
ราคาเฉลี่ย 7 บาท

ความตื่นเต้น มักจะเข้ามาทักทายเล่นกับผมเสมอเวลาออกเดินทางไปไหนมาไหน ซึ่งหากจะเปรียบไปมันก็เหมือนยาชูกำลังชั้นดีที่จะช่วยปลุกอะดรีนาลีนให้พุ่งพล่านในกาย หายง่วง เหงา เศร้า ซึม

เป็นอีกครั้งที่จะได้เดินทางท่องเที่ยวไปไกล ครั้งนี้เราไปกันที่ อ.กัลยาณิวัฒนา กับทางร้านทเวนตี้คาราโอเกะ ในการไปมอบของบริจาคเป็นอุปกรณ์กีฬาให้กับเด็กที่โรงเรียนบนดอย

พอมอบเสร็จ ปากท้องก็เริ่มหิวกันตามธรรมชาติ ว่าแล้วบางส่วนของคณะที่มอบของบริจาคเสร็จเลยพากันหาอะไรกิน ว่าแต่จะกินอะไรกันดีเล่า?

คุณ Nightman ในฐานะหัวหน้าความบันเทิง บอกว่าแถวด้านหน้าโรงเรียนแจ่มหลวง ขับรถไปซักหน่อยมีร้านส้มตำขายอยู่

ไปถึงปุ๊บก็เห็นแม่ค้ากำลังย่างไก่บนเตาไฟร้อนๆหลายไม้ พวกเราไม่รอช้าพากันสั่งตำปูปลาร้าทันที ก่อนแม่ค้าจะปฏิเสธด้วยสำเนียงที่นุ่มนวลว่า “ปลาร้าที่ต้มยังไม่เสร็จ”

ไหนๆ ความหิวกำลังรอเราอยู่ข้างหน้า คุณ Nightman ไม่รอช้า ทำการสั่งไปว่า เอามาตำเลย ปลาร้าแบบนั้นแหละ อร่อยแบบได้อารมณ์ดิบๆ

ว่าแล้วพวกเราก็ช่วยแม่ค้าส้มตำกันคนละไม้คนละมือ จับนู้นผสมนี้ใส่ เป็นการตำกันในแบบสไตล์ปกากะญอ บวกความเป็นอีสานจากผมผสมลงไปด้วย

ครกแรกทางเราจัดการตำส้มตำด้วยตัวเอง ก่อนครกสองจะให้แม่ค้าได้โชว์ฝีมือบ้าง ประเดี๋ยวจะน้อยใจนั่งร้องไห้ ในฐานะที่เปิดร้านใหม่วันแรก ไม่ได้ตำส้มตำให้ลูกค้ากิน

ตำเสร็จถามราคาว่าถุงเท่าไหร่ แม่ค้าบอกถุงล่ะ 7 บาท

ห๊ะ! แค่ถุงละ 7 บาทเอง

เมื่อส้มตำได้แล้วเรียบร้อย ก็ต้องมีไก่ย่างเป็นเครื่องเคียง เพื่อเพิ่มความอร่อยในรสชาติอาหาร โดยทางคุณ Nightman เหมาทั้งถาดเลย นัยว่าอยากอุดหนุนในการเปิดร้านใหม่ ให้ไฉไลกันซักหน่อย

พอเสบียงทุกอย่างพร้อม ทั้งข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำแบบปกากะญอ เราก็พากันกินแบบเอาเป็นเอาตาย ซึ่งรสชาติของส้มตำออกเปรี้ยวนำเค็มนิดนึง ไม่เผ็ดมาก มีกลิ่นของปลาร้าดิบๆมาแตะจมูกทักทาย พร้อมทั้งกลิ่นปูดองที่ใส่ลงไปตอนตำ

ส่วนไก่ย่างรสชาติออกเค็มนิดๆ มีกลิ่นของเมล็ดผักชีที่ทางร้านได้หมักกับไก่คละคลุ้งเกาะเต็มเนื้อ เมื่อทานคู่กับข้าวเหนียว ส้มตำ รสชาติอร่อยเลยทีเดียว เป็นสไตล์รสชาติของคนปกากะญอที่ทานอาหารรสชาติในแนวนี้ด้วย


ใครมีโอกาสมาเที่ยวเขาเที่ยวดอย หาอะไรกินแบบใหม่ๆ แนะนำให้ลองหากินกันดูนะครับ เพราะที่นั้นรสชาติอาหารมันก็จะแตกต่างจากข้างล่างกันไป มีการดัดแปลงให้เข้ากันกับวิถีชีวิตในท้องถิ่นนั้นๆ

สิ่งนึงที่ผมได้จากการกินส้มตำพร้อมตำส้มตำช่วยแม่ค้าแล้ว คือมิตรภาพอันดีงาม ความเป็นกันเอง ระหว่างกันและกัน และวิถีชีวิตของคนบนดอยที่นั้นครับ

ความอร่อย : 3

ราคา :5

ความสะอาด :4

บรรยากาศร้าน :3

การบริการ :5

ดูกันชัดๆอีกครั้งกับส้มตำเวอร์ชั่นปกากะญอ

คุณ Nightman กับลีลาการตำส้มตำช่วยแม่ค้า

ตำเสร็จมัดใส่ถุง


ทีมงานเราก็พร้อมโชว์ว่า สำเร็จแล้ว!

ครกสองถึงคราวแม่ค้าโชว์บ้าง

ไก่ย่างร้อนๆ กลิ่นหอมฉุน

อันนี้รู้สึกจะหิวมาก จนต้องตามมาเช็คว่าเสร็จยังนิ

มาอาละวาดครัวไม่พอ และซื้อกลับไปกินไม่พอ คณะเรายังพากันมากินส้มตำของร้านที่แม่ค้าตำกินกันเล่นๆอีก

น้องคนนี้มากินส้มตำกับแม่ น่ารักมากๆ

ร้านอยู่ตรงนี้แหละครับ ใครมีโอกาสผ่านไป ลองแวะชิมดู

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :