สตรีทอาร์ตเชียงใหม่ – เปิดใจหนุ่ม กราฟฟิตี้ สตรีทอาร์ต ตู้โหลดไฟ

สตรีทอาร์ตเชียงใหม่ – เปิดใจหนุ่ม กราฟฟิตี้ “สตรีทอาร์ต” เจ้าของผลงานสุดแนวตามตู้โหลดไฟกลางเมืองเชียงใหม่ จุดเด่นสะดุดตาที่นักท่องเที่ยวและวัยรุ่นพากันไปเซลฟี่ เจ้าตัวต้องการถ่ายทอดจินตนาการตามบริบทของสถานที่

เผยทุกชิ้นงานที่ทำได้รับอนุญาตจากทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หลังทำเรื่องยื่นขอมากว่า 3 ปี

คลิปสัมภาษณ์ ณัทฎ์ เด่นดวง : ศิลปิน “สตรีทอาร์ต”
สตรีทอาร์ตเชียงใหม่

วันที่ 18 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ภายในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณถนนสายท่าแพ ได้พบว่าตู้โหลดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นศิลปะที่เรียกว่า “สตรีทอาร์ต” ซึ่งเป็นศิลปะร่วมสมัยสะดุดตาบนตู้ไฟที่ตั้งตามจุดต่าง ๆ บนถนนสายดังกล่าว

จนกลายเป็นผลงานที่ได้รับความสนใจ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาถ่ายรูป แต่ก็มีหลายคนที่สงสัยอยู่ว่า

  • ผลงานดังกล่าวเกิดมาจากใคร?
  • มีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร?
  • รวมไปถึงการกระทำของงานศิลปะที่เกิดขึ้นนี้ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องให้มีการดำเนินการหรือไม่?

โดยในเวลาต่อมาทางผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ซึ่งพบว่าตู้ไฟหลายตู้ตามจุดต่าง ๆ ที่บริเวณถนนสายท่าแพ ตลอดจนบริเวณลานประตูท่าแพนั้น พบว่าตู้ไฟเหล่านี้ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นงานศิลปะ “สตรีทอาร์ต” หลากสีสันสวยงาม และเป็นที่สะดุดตาของคนที่พบเห็น

โดยแต่ละจุด แต่ละตู้ก็จะมีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป และจากการตรวจสอบข้อมูลจึงทำให้ทราบว่าผลงานเหล่านี้เป็นของ


ณัทฎ์ เด่นดวง อายุ 36 ปี ศิลปิน “สตรีทอาร์ต”

ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่มากว่า 15 ปี ที่ร่วมกับกลุ่มเพื่อนช่วยกันทำ โดยถ่ายทอดจินตนาการลงบนตู้ไฟ ที่เจ้าตัวได้ดำเนินการยื่นเรื่องขออนุญาตในการทำผลงานมากว่า 3 ปี จนกระทั่งได้รับอนุญาตจากทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคให้สามารถดำเนินการได้ และกลายมาเป็นศิลปะให้ได้เห็นกันในขณะนี้

สตรีทอาร์ตเชียงใหม่

ทั้งนี้ต่อมา ทางผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปทางด้าน คุณณัทฎ์ เด่นดวง เจ้าของโปรเจ็คโครงการเปลี่ยนสีพื้นผิว ตู้โหลดของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ซึ่งทางเจ้าตัวได้เล่าว่า ศิลปะดังกล่าวมีที่มาที่ไปจากการที่ตนเป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับ กราฟฟิตี้สตรีทอาร์ท อยู่แล้ว จึงเข้าใจวัฒนธรรมประมาณหนึ่งว่า หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองไหน หรือสถานที่ต่างถิ่น คนที่เป็นกราฟฟิตี้ ก็จะมีการลงลายเซ็นไว้ตามตู้ไฟ ตู้โทรศัพท์ หรืออะไรก็ตามที่เป็นสาธารณะสมบัติ ที่บางทีคนในเมืองไม่ได้เข้าใจหรือมีความชื่นชอบในแบบเดียวกัน และเมื่อเวลาผ่านไปนานก็อาจทำให้ดูทรุดโทรม หรือดูสกปรกตามความรู้สึกของบางคน

ดังนั้นในฐานะที่ตนทำงานประเภทเดียวกันจึงอยากทำให้งานมันปรากฏออกมาเป็นงานที่สวยงามโดยการไปปิดทับงานเก่าไว้อีกรอบ แม้ว่าวันหนึ่งมันจะผ่านกาลเวลาแล้วทรุดโทรมก็ค่อยทำใหม่ ตนจึงมีแนวคิดเริ่มต้นโครงการดังกล่าวและได้ดำเนินการเข้าพูดคุยกับทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

สตรีทอาร์ตเชียงใหม่

โดยผลงานทั้งหมดที่ทำไปนั้น อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นเอกลักษณ์ของเชียงใหม่โดยสิ้นเชิง ซึ่งตนรู้สึกว่าคนเชียงใหม่อาจจะไม่ได้ต้องการความเป็นเชียงใหม่ไปเสียทั้งหมด ซึ่งบางชิ้นงานที่ทำไว้ก็มีการนำลวดลายล้านนามาใช้ และ

ทำให้รู้สึกว่าเป็นตัวงานที่มีความสวยงาม และสามารถอยู่กับชุมชนได้โดยที่คนที่อยู่ในชุมชนรู้สึกดีกับมัน และอยากรักษามันไว้

โดยงานของตนก็จะมีงานแนว ป๊อปอาร์ท หรือสิ่งที่คุ้นตาแต่ไม่ได้สนใจนำมาใส่ลงในพื้นที่ตรงนั้น อย่างเช่น โซนที่เป็นลายผ้าลีซอ หรือเป็นลายหมอนขิด เนื่องจากบริเวณดังกล่าวก็เป็นถนนที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านไปมาเยอะ และมีการขายผ้าพื้นเมืองตนจึงหยิบตรงจุดนี้มาเพื่อให้เป็นจุดสังเกตเห็นว่าบริเวณโซนดังกล่าวมีจุดเด่นอะไร และอย่างเช่นโซนที่เป็นงาน ป๊อปอาร์ท ก็อาจเป็นงานที่ต้องการให้รู้สึกว่ามีความสดใสเป็นสีสัน และเป็นการประชาสัมพันธ์องค์กรไปในตัวด้วย


สำหรับผลงานที่ดำเนินการทำไปแล้วนั้นประกอบด้วย

ตู้โหลดใหญ่ตรงบริเวณประตูท่าแพ 2 ตู้ ที่อยู่ฝั่งซ้ายและขวาของประตู ส่วนตู้เล็กมีทั้งหมด 19 ตู้ ตั้งแต่บริเวณลงสะพานนวรัฐมาจนถึงข่วงประตูท่าแพ รวม 21 ตู้

โดยในส่วนของโปรเจ็คที่จะทำต่อหลังจากนี้ก็จะเป็นไปตามไตรมาสของปีงบประมาณ และตามความเหมาะสมที่ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องทำ

โดยหากมีโปรเจ็คเข้ามาทางตนและทีมงานก็จะมาออกแบบว่าแต่ละจุดควรจะเป็นแบบไหน เนื่องจากแต่ละงานต้องดูบริบทของสถานที่นั้น ๆ ด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่จะต้องพูดคุยกันกับทางเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตลอด

สตรีทอาร์ตเชียงใหม่

ซึ่งแต่ละตู้นั้นก็จะใช้เวลาไม่เท่ากัน ประกอบกับเสน่ห์ของการเป็น “สตรีทอาร์ต” นั้นอยู่ที่ความรวดเร็ว ซึ่งอาจจะทำเสร็จภายในเวลา 2 วัน หากเป็นตู้โหลดใหญ่ ส่วนตู้โหลดเล็กก็จะนับเป็นชั่วโมง แต่โดยส่วนตัวตนก็ไม่ได้อยากให้งานรีบเร่ง และอยากให้งานออกมาดี จึงต้องให้เวลากับแต่ละชิ้นงาน

คุณณัทฎ์ บอกอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของฟีดแบค เกี่ยวกับผลงานของตัวเองที่ทำไปนั้น หากเกี่ยวกับการทำงานหรือการพูดคุยทั่วไปก็ได้รับฟีดแบคกลับมาในแง่ที่ดีโดยส่วนใหญ่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตนก็เชื่อว่าทุกอย่างมักมี 2 ด้าน

ทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้มันใหม่ไป หรือบางคนอาจจะได้ตัวงานเก่าๆ แต่ตนก็แค่อยากให้ลองเปิดใจดู ซึ่งสิ่งที่ตนทำก็พยายามทำให้เข้ากับบริบทของสิ่งแวดล้อม ซึ่งหากวันหนึ่งมันยังอยู่ได้ก็แปลว่าผลตอบรับก็น่าจะมาในด้านบวกมากกว่าสำหรับตน

สตรีทอาร์ตเชียงใหม่

นอกจากข่าว สตรีทอาร์ตเชียงใหม่ แล้ว ยังมีข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

Relate Posts :

*nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine*nap 2022 We are Back! เชียงใหม่อากาศเริ่มจะเย็นแล้ว มาเที่ยวเชียงใหม่ต้นเดือนธันวาคมนี้ ชวนมาชมเที่ยวงาน *nap  (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2565 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 งาน *nap (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) เว้นว่างไป 1 ปี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ งาน *nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มร้านค้าย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1, โครงการ One Nimman และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ […]

Arr

November 30, 2022

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

โปรเหนือ pronuea

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

romchut

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

โปรเหนือ pronuea

September 15, 2021