GRAB TAXI เดินทางง่ายดายแค่ปลายนิ้ว กดมิเตอร์ทุกครั้งเริ่มต้น 40 บาท

         การคมนาคมบ่งบอกถึงสภาพความเป็นอยู่ของสังคมเมืองได้ เชียงใหม่เราเองมีบริการรถขนส่งสาธารณะค่อนข้างหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถสี่ล้อแดงรถตุ๊กตุ๊กรถตู้ รถเมล์ แต่หากจะเอาความสะดวกสบาย ก็คงต้องใช้บริการแท็กซี่ แต่ปัจจุบันเราได้พบเห็นปัญหาที่เกิดจากการเดินทางโดยแท็กซี่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเอาเปรียบของคนขับ ราคาที่ไม่เป็นธรรม คนขับแท็กซี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน เจ๋งจึงอยากแนะนำให้รู้จัก Grab Taxi ผู้ช่วยคนสำคัญของเรา น่าสนใจขนาดไหน ตามมา!

Application Grab Taxi

        แอพลิเคชั่นนี้ ถือเป็นอีกแอพลิเคชั่นระดับโลกที่ทางสหกรณ์ได้นำมาใช้กับระบบรถแท็กซี่ในครั้งนี้ ซึ่งแอพนี้คือระบบที่จะสามารถให้เราเลือกหาแท็กซี่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเรา เรียกให้มารับ ดูค่าบริการ ดูพนักงานขับรถ ดูระยะทางได้ ภายในแอพเดียว

วิธีการใช้ Grab Taxi

*หมายเหตุ ต้องเปิด Location service ในสมาร์ทโฟนก่อน จึงจะสามารถจับสัญญาณที่ที่เราอยู่ได้
1. เมื่อโหลดแอพลิเคชั่นมาแล้ว สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทางคือจากเบอร์โทรศัพท์และเฟสบุ๊ค
2. หน้าแรกของ GRAB Taxi ให้เราระบุที่ที่เราต้องการให้รถมารับ (ที่ที่เราอยู่) ตรงช่อง Pick-up ส่วนช่องข้างล่าง Drop-off คือช่องที่ให้เราใส่สถานที่ที่เราต้องการให้ไปส่ง
3. เมื่อเราพิมพ์ลงไป (ช่อง Drop-off) จะมีสถานที่ที่ชื่อใกล้เคียงขึ้นมาให้เลือก เมื่อเลือกได้ทั้งสองช่องแล้วจะเป็นดังนี้ เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว ให้กดปุ่มสีเขียวด้านมุมล่างขวาเพื่อดำเนินการต่อ
4. หากต้องการให้รถมารับทันทีก็ให้กดที่ปุ่ม Pick-up Now แต่หากอยากจองรถเพื่อให้มารับในวันอื่นตามเวลาก็กด Pick-up Later ระบบจะแสกนหาพนักงานขับรถที่อยู่ใกล้ๆละแวกที่เราอยู่
5. เมื่อระบบค้นพบ ก็จะมีชื่อพนักงานขับรถขึ้นมา เมื่อมีแท็กซี่คนใดกดรับเรา ก็จะมีหน้าจอระบุขึ้นมา
6. ระบบจะบอกระยะทางจากคนขับถึงเราพร้อมกับเวลาโดยประมาณและบอกข้อมูลคนขับและเบอร์โทรติดต่อด้วย
เห็นโลโก้ช้างติดอยู่ที่คันไหน โบกใช้บริการได้เลย
        เรียกว่าไม่ยากเลย ทุกอย่างในแอพลิเคชั่นมีระบบขั้นตอนที่สะดวก เนื่องจากเราสามารถหาแท็กซี่ที่ใกล้ที่สุดได้ พร้อมระยะทางและระยะเวลาให้เราทราบ คุ้มค่าจริงๆสำหรับ GRAB Taxi และนอกจากนี้ทางสหกรณ์ยังเพิ่มความมั่นใจให้ผู้โดยสารได้ด้วยช่องทางร้องเรียน ดังนี้
  1. ผู้โดยสารสามารถ inbox มาทาง Facebook: Taxi Vhiang Ping Cooperative Limited ได้และเมื่อทางแอดมินได้ตรวจสอบแล้วจะแจ้งการดำเนินการต่อพนักงานขับรถคนนั้นให้แก่ผู้ร้องเรียนภายใน 48ชั่วโมง
  2. โทรแจ้งที่หมายเลข 053-222-200 เพื่อร้องเรียนได้เช่นกัน ทางสหกรณ์จะขอตรวจสอบและแจ้งถึงผลการดำเนินการกับพนักงานขับรถนั้นๆภายใน 48 ชั่วโมง
  3. หากได้รับความไม่พอใจจากการเรียกรถผ่าน Application GRAB Taxi ท่านสามารถร้องเรียนได้ผ่านทาง smart phone ของท่านได้ทันที
ซึ่งการใช้ GRAB TAXI ในเชียงใหม่ ณ ตอนนี้ดูแลโดยสหกรณ์แท็กซี่เชียงใหม่ หรือในชื่อคุ้นหู “แท็กซี่เวียงพิงค์” เพื่อเอาใจคนโดยสาร ซึ่งได้รับการรับรองว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องการต่อรองราคาที่ไม่เป็นธรรมหรือการคิดราคาเหมาแบบไม่เปิดมิเตอร์พร้อมทั้งสหกรณ์ยังยืนยันในนโยบายของที่ว่า “กดมิเตอร์ทุกครั้งตลอด 24 ชั่วโมง” เพื่อตัดปัญหาเรื่องข้อสงสัยด้านราคาต่อระยะทาง

อัตราค่าบริการ

         ทางด้านของอัตราค่าบริการ ก็ไม่ได้ตั้งไว้จนแพง แต่ทางสหกรณ์แท็กซี่เวียงพิงค์ได้ยึดเอาอัตราตามพระราชกิจานุเบกษาตามประกาศเมื่อวันที่ 16 ก.ย.57 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กําหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นจากค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร สําหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน (TAXI-METER) ในจังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น และภูเก็ต โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป (17 ก.ย.57) มีรายละเอียดดังนี้
  • – อัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร ระยะทาง 2 กิโลเมตรแรก 40 บาท
  • – ระยะทางกิโลเมตรที่ 2 ขึ้นไปถึงกิโลเมตรที่ 10 กิโลเมตรละ 6 บาท
  • – ระยะทางกิโลเมตรที่ 10 ขึ้นไป กิโลเมตรละ 10 บาท
  • – กรณีรถไม่สามารถเคลื่อนที่หรือเดินรถต่อไปได้เกินกว่า 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตรานาทีละ 1 บาท
และในส่วนการเรียกรถผ่าน Application GRAB Taxi หรือ Call Center คิดค่าบริการเพิ่มจากมิเตอร์ 50 บาท

พื้นที่การใช้มิเตอร์

        ทางสหกรณ์ได้กำหนดให้ทางหลวงหมายเลข 3029 จากสี่แยกหน้าศาลากลางยาวไปจนถึงสามแยกแม่เหียะ (ถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีหรือวงแหวนรอบสอง) เป็นรัศมีการกดมิเตอร์ ส่วนด้านทิศตะวันตกก็สิ้นสุดถึงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยและชุมชนสุเทพ ทั้งนี้ หากผู้โดยสารต้องการเดินทางไปยังบริเวณที่ไกลกว่าเขตกดมิเตอร์ก็สามารถต่อรองกับพนักงานขับรถแท็กซี่ได้โดยตรง

*เพิ่มเติม

         ในเรื่องของเวลารับส่งที่เป็นเวลายามวิกาลคือ ตั้งแต่ตีสองถึงหกโมง ทางสหกรณ์จะคิดอัตราค่าโดยสารเพิ่ม ซึ่งหากอยู่ในเขตมิเตอร์คิดเพิ่มจากมิเตอร์อีก 100 บาท แต่หากอยู่นอกเขตมิเตอร์ในรัศมี 5 กิโลเมตรจะคิดเพิ่มจากมิเตอร์ 200 บาท
รถ Nissan Sylphy 1.6 E นั่งสบาย
มิเตอร์กดกันเห็นๆชัดๆ เริ่มต้น 40 บาท
ขอใบเสร็จได้ หรือให้พนักงานขับรถส่งให้ทางอีเมลล์ก็ได้เช่นกัน

พนักงานขับแท็กซี่

        ในส่วนของคนขับก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทางสหกรณ์เขาได้มีการจัดอบรมพนักงานขับรถทุกคนเรียบร้อย โดยจะเกี่ยวเนื่องไปถึงระบบ application GRAB Taxi ด้วย นอกจากนั้น ผู้โดยสารยังสามารถขอใบเสร็จจากพนักงานขับรถได้ด้วย หรือสามารถขอให้พนักงานส่งให้ทางอีเมลล์ก็ได้เช่นกัน
อ้ายแดง-ณกรณ์ พนักงานขับรถแท็กซี่ผู้ผ่านการอบรมมาเรียบร้อย พร้อมให้บริการ
ถือเป็นสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นในแวดวงขนส่งเมืองเชียงใหม่เรา และคุ้มค่าที่จะลอง ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการคมนาคมขนส่งของเราให้สูงยิ่งขึ้น อย่าลืมนะครับ หากเห็นโลโก้รูปช้างติดอยู่ที่รถแท็กซี่คันไหน โบกใช้บริการได้เลย

ท่านใดมีเรื่องดีๆ ของขนส่งมวลชนเชียงใหม่ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือเจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

แหล่งรวมร้านเด็ดแห่งใหม่! ที่ Hyde ราชพฤกษ์ บรรยากาศดี มีของกินเพียบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเปิดแล้ว! Community แห่งใหม่ ย่านแม่เหียะ Hyde ราชพฤกษ์ บอกเลยว่ามาที่นี่คือครบมากกก ใครนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ดื่มอะไรดี มาที่นี่เดี๋ยวคิดออกแน่นอนจ้าววว เพราะที่นี่เค้ามีร้านอาหารมากมายทั้งอาหารไทยและต่างประเทศ ทานของคาวเสร็จก็สามารถเลือกทานของหวานต่อได้เลย รวมแล้วเค้ามีร้านให้เราได้เลือกสรรกว่า 20 ร้าน เลยเน้อออ นอกจากนี้ ที่ Hyde ราชพฤกษ์ เค้าเปิดตั้งแต่เช้าเลยน้า ไปจนถึงตอนดึกเลย แอบกระซิบหน่อยว่าบรรยากาศตอนค่ำๆ คือดีมากแม่ เขาจะเปิดไฟประดับ เราก็นั่งกินชิลๆ ฟังเพลงเพลินๆ บอกเลยว่าเริ่ด!! เอาเป็นว่าสายกิน สายชิล มากันได้จ้าวว เปิด-ปิด: ทุกวัน 07.00 – 22.00 น. GPS: https://goo.gl/maps/d2W66dqHzw4MPGad7 Facebook: Hyde ราชพฤกษ์ ร้านต่างๆ ภายใน Hyde ราชพฤกษ์ เจริญชง JARERN CHONG ร้านขายเครื่องดื่มและขนมหลากหลายเมนู ทั้งชาเขียว ชามะนาว  […]

Ninereview

September 14, 2022

ร้าน น้ำเต้าหู้ลูก7 อร่อยเด็ด ปาท่องโก๋กรอบ ที่ ตลาดโต้รุ่งช้างเผือก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดพามาร้านน้ำเต้าหู้ชื่อดัง น้ำเต้าหู้ลูก7 ย่านตลาดโต้รุ่งช้างเผือก ซึ่งร้านเค้าเปิดมานานถึง 25 ปีแล้วจ้าวว เมนูของร้านก็มีหลากหลายตั้งแต่ โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ บัวลอย เต้าฮวย น้ำขิง ขนมปังสังขยา น้ำข้าวโพด และเมนูอื่นๆ อีกเพียบในราคาน่ารัก ที่สำคัญคือปาท่องโก๋ที่นี่เค้าจะเป็นแบบตัวเล็ก กรุบกรอบ ในราคาเพียงตัวละ 1 บาท คุ้มขนาดจ้าวว ส่วนน้ำเต้าหู้ทางร้านทำเองรสชาติเข้มข้น จะเพิ่มเครื่องก็ย่อมได้ เช่น รากบัว แปะก๊วย และอื่นๆ นอกจากหน้าร้านแล้วเค้ายังมีขายในแอปต่างๆ ด้วยน้า ไม่ว่าจะเป็น Line man, Shopee, Grab, FoodPanda  มีหมดจ้าว สามารถใช้คนละครึ่งที่ร้านได้เน้อ เปิด-ปิด:  ทุกวัน เวลา 16.00 – 0.00 น. GPS: https://goo.gl/maps/grSihH3fJe4uyuuz9 ปาท่องโก๋ที่นี่จะเป็นแบบตัวเล็ก กรุบกรอบ กินง่าย จิ้มกับสังขยาสักนิดคือปัง! […]

Ninereview

September 8, 2022

มาแล้วจ้าวว Saranghae K-Food 2022 งานนี้ที่สายเกาห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกระเป๋าตังค์มีสั่น เพราะงานลดราคาสินค้าอาหารเกาหลีครั้งยิ่งใหญ่ ที่จัดเพียงปีละครั้งมาแล้ววว งานนี้รวมสินค้าจาก บริษัท โปรไทย ที่นําเข้าจากเกาหลีไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บะหมี่กึ่งสําเร็จรูป ขนม ไอศกรีม เครื่องปรุงรส และอื่นๆ ที่บอกเลยว่าจัดเต็มแน่นอนจ้าว แถมแต่ละอย่างเค้าก็มีลดแลกแจกแถมไปอีก ช่วงนี้ใครดูซีรีส์แล้วกำลังหาของกินฟินๆ อยู่ ต้องมาตำแล้วน้า ที่ Rimping Supermarket ทั้ง 7 สาขาในเชียงใหม่เลยเน้อ ( สาขานวรัฐ สาขามีโชค สาขานิ่มซิตี้ เดลี่ แอร์พอร์ต สาขาเมญ่า สาขากาดฝรั่ง สาขามะลิเพรส และสาขาโฮมโปร สันทราย ) พิเศษ! เมื่อซื้อสินค้าจากโปรไทยครบ 179 รับฟรี! ชุดช้อนส้อมตะเกียบ ซื้อครบ 299 รับฟรี! กระปุกออมสินนมกล้วย ซื้อครบ 459 รับฟรี! กระเป๋าเก็บความเย็น Melona 1 ใบ  […]

aum

September 7, 2022

วัยรุ่นเชียงใหม่ดักตบ จนฟันโยก หน้า LDC Dental เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจะตบจนฟันโยก หรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพฟัน ก็หมดห่วง ที่ LDC Dental เชียงใหม่ รับประกันความสะอาดและความปลอดภัย  LDC Dental เป็นทันตกรรมที่ให้ความสำคัญกับความสะอาดเป็นอันดับแรก ได้รับรางวัลการันตี LDC The Next Normal เพื่อการจัดการความสะอาดและความปลอดภัยได้อย่างยอดเยี่ยม  ยกระดับความปลอดภัยเทียบเท่าห้องผ่าตัด ด้วยระบบหมุนเวียนอากาศของ LDC สูงกว่ามาตรฐานห้องทำฟันทั่วไปถึง 2 เท่า อากาศสะอาดเท่าห้องผ่าตัดในโรงพยาบาลชั้นนำ  ปรับเปลี่ยนทุกอย่าง ตั้งแต่ประตู ทางเข้าออก จุดสัมผัส ให้เป็นระบบเซนเซอร์เพื่อลดการสัมผัส และเปลี่ยนระบบระบายอากาศเป็น LDC Next Normal Air Change นำอากาศดีแทนที่อากาศเสีย ไม่ใช่แค่การฟอกอากาศ แต่เป็นการเปลี่ยนอากาศ เติม Fresh Air 100% เพื่อลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ถึง 99% ทำให้ LDC มีห้องทำฟันที่อากาศสะอาด ระดับเดียวกับห้องผ่าตัด มั่นใจได้ในความสะอาดปลอดภัย  ฆ่าเชื้อด้วยเครื่องนึ่งไอน้ำ Steam Sterilizer […]

Arr

September 5, 2022

สายช้อปห้ามพลาด! Central App ช้อปสะดวก รับของสบาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสัมผัสประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์สุดปัง สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ไว้ใจได้กับ “เซ็นทรัลแอป” แอปที่ทำให้คุณได้ซื้อสินค้าคุณภาพ รับประกันของแท้ 100% แน่นอนจ้าว พบกับแบรนด์ดังมากมายและคอลเลคชันใหม่ๆ ที่อัปเดตอยู่ตลอด ไม่มีตกเทรนแน่นอน พิเศษ เพียงเลือกรับสินค้าที่โรบินสัน ฟรี!! ไม่มีค่าจัดส่ง ปังมากแม่ ยังไม่พอ ลูกค้ากดรับคูปองลดเพิ่ม 10% ไปอีก! ว่าแล้วอย่ารอช้าใครยังไม่มี Central App แอดแนะนำให้ดาวน์โหลดแล้วช้อปเลยจะได้ไม่พลาดทุกโปรดี ดีลเด็ด อัปเดตทุกวันเลยจ้าววว โหลดแอปและเก็บคูปองเลยที่:  https://bit.ly/3QAsZsj Central App ช่วงนี้เครื่องสำอางหมดบ้านแล้วแม่ หาซื้อเพิ่มดีกว่า  ก่อนอื่นขอลองเปิดแอปช้อปปิ้งคู่ใจก่อนน้า และแอปที่เราไว้วางใจก็คือแอปของ Central นั่นเองจ้าว พอดูแล้วมีแต่ของน่าสนใจทั้งนั้น สินค้าแบรนด์ดังมากมาย คิดหนักเลยทีเดียวอันนู้นก็อยากได้อันนี้ก็อยากได้ เห้อออ หลังจากดูสินค้าในแอปอยู่สักพัก เราก็ตัดสินใจกดสั่งซื้อจ้าว เค้าจะมีให้เราเลือกวิธีการจัดส่งอยู่ 2 อย่างน้า แอดเลือกแบบไปรับที่สาขาจ้าว ขั้นตอนการช้อปผ่าน App เซ็นทรัลก็แสนง่ายตามนี้เลยจ้าวว เลือกสินค้าที่ถูกใจใส่ลงตะกร้า […]

Ninereview

August 29, 2022