GRAB TAXI เดินทางง่ายดายแค่ปลายนิ้ว กดมิเตอร์ทุกครั้งเริ่มต้น 40 บาท

         การคมนาคมบ่งบอกถึงสภาพความเป็นอยู่ของสังคมเมืองได้ เชียงใหม่เราเองมีบริการรถขนส่งสาธารณะค่อนข้างหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถสี่ล้อแดงรถตุ๊กตุ๊กรถตู้ รถเมล์ แต่หากจะเอาความสะดวกสบาย ก็คงต้องใช้บริการแท็กซี่ แต่ปัจจุบันเราได้พบเห็นปัญหาที่เกิดจากการเดินทางโดยแท็กซี่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเอาเปรียบของคนขับ ราคาที่ไม่เป็นธรรม คนขับแท็กซี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน เจ๋งจึงอยากแนะนำให้รู้จัก Grab Taxi ผู้ช่วยคนสำคัญของเรา น่าสนใจขนาดไหน ตามมา!

Application Grab Taxi

        แอพลิเคชั่นนี้ ถือเป็นอีกแอพลิเคชั่นระดับโลกที่ทางสหกรณ์ได้นำมาใช้กับระบบรถแท็กซี่ในครั้งนี้ ซึ่งแอพนี้คือระบบที่จะสามารถให้เราเลือกหาแท็กซี่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเรา เรียกให้มารับ ดูค่าบริการ ดูพนักงานขับรถ ดูระยะทางได้ ภายในแอพเดียว

วิธีการใช้ Grab Taxi

*หมายเหตุ ต้องเปิด Location service ในสมาร์ทโฟนก่อน จึงจะสามารถจับสัญญาณที่ที่เราอยู่ได้
1. เมื่อโหลดแอพลิเคชั่นมาแล้ว สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทางคือจากเบอร์โทรศัพท์และเฟสบุ๊ค
2. หน้าแรกของ GRAB Taxi ให้เราระบุที่ที่เราต้องการให้รถมารับ (ที่ที่เราอยู่) ตรงช่อง Pick-up ส่วนช่องข้างล่าง Drop-off คือช่องที่ให้เราใส่สถานที่ที่เราต้องการให้ไปส่ง
3. เมื่อเราพิมพ์ลงไป (ช่อง Drop-off) จะมีสถานที่ที่ชื่อใกล้เคียงขึ้นมาให้เลือก เมื่อเลือกได้ทั้งสองช่องแล้วจะเป็นดังนี้ เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว ให้กดปุ่มสีเขียวด้านมุมล่างขวาเพื่อดำเนินการต่อ
4. หากต้องการให้รถมารับทันทีก็ให้กดที่ปุ่ม Pick-up Now แต่หากอยากจองรถเพื่อให้มารับในวันอื่นตามเวลาก็กด Pick-up Later ระบบจะแสกนหาพนักงานขับรถที่อยู่ใกล้ๆละแวกที่เราอยู่
5. เมื่อระบบค้นพบ ก็จะมีชื่อพนักงานขับรถขึ้นมา เมื่อมีแท็กซี่คนใดกดรับเรา ก็จะมีหน้าจอระบุขึ้นมา
6. ระบบจะบอกระยะทางจากคนขับถึงเราพร้อมกับเวลาโดยประมาณและบอกข้อมูลคนขับและเบอร์โทรติดต่อด้วย
เห็นโลโก้ช้างติดอยู่ที่คันไหน โบกใช้บริการได้เลย
        เรียกว่าไม่ยากเลย ทุกอย่างในแอพลิเคชั่นมีระบบขั้นตอนที่สะดวก เนื่องจากเราสามารถหาแท็กซี่ที่ใกล้ที่สุดได้ พร้อมระยะทางและระยะเวลาให้เราทราบ คุ้มค่าจริงๆสำหรับ GRAB Taxi และนอกจากนี้ทางสหกรณ์ยังเพิ่มความมั่นใจให้ผู้โดยสารได้ด้วยช่องทางร้องเรียน ดังนี้
  1. ผู้โดยสารสามารถ inbox มาทาง Facebook: Taxi Vhiang Ping Cooperative Limited ได้และเมื่อทางแอดมินได้ตรวจสอบแล้วจะแจ้งการดำเนินการต่อพนักงานขับรถคนนั้นให้แก่ผู้ร้องเรียนภายใน 48ชั่วโมง
  2. โทรแจ้งที่หมายเลข 053-222-200 เพื่อร้องเรียนได้เช่นกัน ทางสหกรณ์จะขอตรวจสอบและแจ้งถึงผลการดำเนินการกับพนักงานขับรถนั้นๆภายใน 48 ชั่วโมง
  3. หากได้รับความไม่พอใจจากการเรียกรถผ่าน Application GRAB Taxi ท่านสามารถร้องเรียนได้ผ่านทาง smart phone ของท่านได้ทันที
ซึ่งการใช้ GRAB TAXI ในเชียงใหม่ ณ ตอนนี้ดูแลโดยสหกรณ์แท็กซี่เชียงใหม่ หรือในชื่อคุ้นหู “แท็กซี่เวียงพิงค์” เพื่อเอาใจคนโดยสาร ซึ่งได้รับการรับรองว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องการต่อรองราคาที่ไม่เป็นธรรมหรือการคิดราคาเหมาแบบไม่เปิดมิเตอร์พร้อมทั้งสหกรณ์ยังยืนยันในนโยบายของที่ว่า “กดมิเตอร์ทุกครั้งตลอด 24 ชั่วโมง” เพื่อตัดปัญหาเรื่องข้อสงสัยด้านราคาต่อระยะทาง

อัตราค่าบริการ

         ทางด้านของอัตราค่าบริการ ก็ไม่ได้ตั้งไว้จนแพง แต่ทางสหกรณ์แท็กซี่เวียงพิงค์ได้ยึดเอาอัตราตามพระราชกิจานุเบกษาตามประกาศเมื่อวันที่ 16 ก.ย.57 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง กําหนดอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าจ้างที่เพิ่มขึ้นจากค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร สําหรับรถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกินเจ็ดคน (TAXI-METER) ในจังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น และภูเก็ต โดยมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป (17 ก.ย.57) มีรายละเอียดดังนี้
  • – อัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสาร ระยะทาง 2 กิโลเมตรแรก 40 บาท
  • – ระยะทางกิโลเมตรที่ 2 ขึ้นไปถึงกิโลเมตรที่ 10 กิโลเมตรละ 6 บาท
  • – ระยะทางกิโลเมตรที่ 10 ขึ้นไป กิโลเมตรละ 10 บาท
  • – กรณีรถไม่สามารถเคลื่อนที่หรือเดินรถต่อไปได้เกินกว่า 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตรานาทีละ 1 บาท
และในส่วนการเรียกรถผ่าน Application GRAB Taxi หรือ Call Center คิดค่าบริการเพิ่มจากมิเตอร์ 50 บาท

พื้นที่การใช้มิเตอร์

        ทางสหกรณ์ได้กำหนดให้ทางหลวงหมายเลข 3029 จากสี่แยกหน้าศาลากลางยาวไปจนถึงสามแยกแม่เหียะ (ถนนสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีหรือวงแหวนรอบสอง) เป็นรัศมีการกดมิเตอร์ ส่วนด้านทิศตะวันตกก็สิ้นสุดถึงอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยและชุมชนสุเทพ ทั้งนี้ หากผู้โดยสารต้องการเดินทางไปยังบริเวณที่ไกลกว่าเขตกดมิเตอร์ก็สามารถต่อรองกับพนักงานขับรถแท็กซี่ได้โดยตรง

*เพิ่มเติม

         ในเรื่องของเวลารับส่งที่เป็นเวลายามวิกาลคือ ตั้งแต่ตีสองถึงหกโมง ทางสหกรณ์จะคิดอัตราค่าโดยสารเพิ่ม ซึ่งหากอยู่ในเขตมิเตอร์คิดเพิ่มจากมิเตอร์อีก 100 บาท แต่หากอยู่นอกเขตมิเตอร์ในรัศมี 5 กิโลเมตรจะคิดเพิ่มจากมิเตอร์ 200 บาท
รถ Nissan Sylphy 1.6 E นั่งสบาย
มิเตอร์กดกันเห็นๆชัดๆ เริ่มต้น 40 บาท
ขอใบเสร็จได้ หรือให้พนักงานขับรถส่งให้ทางอีเมลล์ก็ได้เช่นกัน

พนักงานขับแท็กซี่

        ในส่วนของคนขับก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทางสหกรณ์เขาได้มีการจัดอบรมพนักงานขับรถทุกคนเรียบร้อย โดยจะเกี่ยวเนื่องไปถึงระบบ application GRAB Taxi ด้วย นอกจากนั้น ผู้โดยสารยังสามารถขอใบเสร็จจากพนักงานขับรถได้ด้วย หรือสามารถขอให้พนักงานส่งให้ทางอีเมลล์ก็ได้เช่นกัน
อ้ายแดง-ณกรณ์ พนักงานขับรถแท็กซี่ผู้ผ่านการอบรมมาเรียบร้อย พร้อมให้บริการ
ถือเป็นสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นในแวดวงขนส่งเมืองเชียงใหม่เรา และคุ้มค่าที่จะลอง ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการคมนาคมขนส่งของเราให้สูงยิ่งขึ้น อย่าลืมนะครับ หากเห็นโลโก้รูปช้างติดอยู่ที่รถแท็กซี่คันไหน โบกใช้บริการได้เลย

ท่านใดมีเรื่องดีๆ ของขนส่งมวลชนเชียงใหม่ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือเจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวม 8 ร้านของกินหลังเลิกเรียน ย้อนวันวานในวัยเด็ก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะวันเด็กแล้ว แอดก็อยากพาทุกคนไปย้อนวันวานกัน! ถึงแม้ตัวของแอดจะอยู่ในช่วงวัยทำงานแล้ว ก็อดที่จะไม่คิดถึงตัวเองตอนสมัยเด็กๆ ที่ใส่ชุดนักเรียนกำลังเลือกซื้อของกินตอนหลังเลิกเรียน ใครคิดถึงเหมือนกันกับแอดก็ตามมาได้เลยจ้าวว 1. โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงอาหารว่ามีแต่ของกินอร่อยๆ แล้ว แต่หลังโรงเรียนคือที่สุดของความอร่อย!! มีทั้งมาม่าผัด ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด ร้านขายน้ำ ร้านของเล่นก็มีด้วยนะ หน้าโรงเรียนก็จะมีป้าปุ๋ยลูกชิ้นทอด กับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเด็ด คิดถึงก็แวะไปเที่ยวหาโรงเรียนกันได้เน้อจ้าวว 2. โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กับอีกหนึ่งความตำนานของกินหน้ายุพฯ แอดบอกเลยว่ามีแต่ของอร่อยเด็ดๆ ทั้งนั้น คิดถึงวันวานสมัยตอนแอดเป็นเด็กนักเรียน ไปซื้อไก่ทอดป้านาง ราคาก็ถูก รับประกันจากเด็กยุพฯ ได้เลยจ้าวว และยังมีร้านยำในตำนานที่ทั้งแซ่บแสบปากขนาด แล้วก็ต้องกินข้าวเหนียวมะม่วงล้างปากกั๋นสักหน่อย แอดรับรองว่าคิดถึงกันก็มาแอ่วหาตี้โรงเรียนกั๋นตวยเน้อ 3. โรงเรียนหอพระ ย่านหอพระแอดบอกเลยว่าของกินเยอะจริงๆ ครบจบมากเวอร์ ไม่ว่าจะร้านป้านกข้าวโพดอบเนย ร้านขายน้ำ ไส้กรอกอีสานแบบหอมๆ ร้านข้าวราดแกงอีก แถมยังมีร้านสะดวกซื้ออยู่ข้างๆ โรงเรียนไปอีก!! และขับรถไปอีกสักแป๊บ ก็จะเจอร้านติมทอดหอพระเจ้าดังด้วย 4. โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ แอดบอกเลยว่าแม้จะรถเยอะแค่ไหน ขอแค่ได้ข้ามไปซื้อของกินตอนเลิกเรียน ก็ถือว่าที่สุด!! มีทั้งร้านกับข้าว ขนมจีบซาลาเปา ลูกชิ้นทอด […]

tanna

January 12, 2023

เลือกเพราะเคยชิน หรือกินเพื่อสุขภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอาจริงๆ แล้ว ที่เชียงใหม่มีร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มอร่อยๆ ให้เลือกทานเยอะมาก ใครชอบร้านไหนเมนูไหนก็จะทานซ้ำๆ เดิมๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน ยิ่งเป็นตอนทำงานนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เน้นไวไว้ก่อน 55 แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนจากความเคยชินเป็นกินเพื่อสุขภาพล่ะ มันจะดีกว่าไหม นี่เลย วันนี้แอดขอนำเสนอสิ่งที่จะทำให้สุขภาพของชาวเชียงใหม่เราดีขึ้น ดื่มได้ง่าย หาซื้อได้ไม่ยาก ดีต่อร่างกายแน่นอน จะเป็นอะไรไปติดตามเรื่องราวนี้กัน! Facebook: ดีไลท์ อิมูลัส – Delight Imulus เที่ยงแล้ว กินอะไรดี เอาข้าวกะเพราหมูสับร้านป้าศรีเหมือนเดิมนั่นแหละ อ้า.. อิ่มแปล้เลย ข้าวกะเพราร้านป้าศรีนี่อร่อยเหมือนเดิมเนาะ กินข้าวเสร็จจัดของหวานต่อเลยไหม? เอาดิ ชาเย็นเหมือนเดิมนะ เฮ้เพื่อน! เราจะเลือกเพราะเคยชินไม่ได้นะ เราต้องกินเพื่อสุขภาพกันแล้ว เพราะยุคสมัยของการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทางเลือกใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ นมเปรี้ยวดีไลท์ โพรไบโอติก สีเขียว สูตรน้ำตาล 0.1% หวานจากหญ้าหวานธรรมชาติ และได้รับเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพ รับรองความปังแน่นอน มีจุลินทรีย์ Probiotic Imulus ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง […]

Arr

December 29, 2022

รวม 20 ร้านเหล้าเคาท์ดาวน์ในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอัปเดตร้านต้อนรับปี 2023 สักหน่อย ไหนๆ ก็จะหมดปีแล้ว แอดมาแจกพิกัดร้านเหล้าทั้งร้านดั้งเดิมและร้านหน้าใหม่ บรรยากาศเย็นสบายๆ คุยเม้าท์กับเพื่อน นั่งฟังเสียงดนตรีเพราะๆ ฟินแต้ๆ ใครยังไม่เคยไปร้านไหนสามารถปักหมุดตามไปเช็คอินกันได้เน้อออ 1. The Good View The Good View เป็นทั้งร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ย่านริมแม่น้ำปิงและเป็นร้าน Hang Out กับเพื่อน มาพร้อมกับดนตรีสดเพราะๆ !! ความประทับใจจากปากต่อปาก เป็นที่รู้จักกันของนักท่องเที่ยว ใครเหงาอยากมาจอยสนุกๆ ก็ลองมาเที่ยวกันดูน้า 2. Too Nice Nimman Too Nice Nimman ร้านบรรยากาศดีย่านนิมมานที่มาในธีม พระจันทร์ มีมุมบาร์ Cocktail ให้นั่งจิบแบบชิลๆ มีเมนูซิกเนเจอร์ของจากทางร้าน บรรยากาศคือดีเวอร์ มีดนตรีสดให้ฟังแบบเต็มวงตลอดทั้งคืนด้วยน้า มากับเพื่อนคือม่วนหลายจ้าวว 3. Porjai Bar Porjai Bar เป็นร้านที่มีดนตรีสดแบบเต็มวงไม่ขาดสาย มีทั้งฝั่ง […]

tanna

December 22, 2022

Ravipa Jewelry เครื่องประดับเสริมดวงสุดมินิมอล ที่ Central Festival Chiang Mai

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพาทุกคนมาร้านจิวเวลรี่แบรนด์ไทยอย่าง Ravipa ที่ตอนนี้เค้ามีถึง 18 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และสาขาที่สิงคโปร์ ตอนนี้เค้ามาเปิดช็อปในเชียงใหม่แล้วน้า ถือเป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยจ้าวว  งานนี้สายมูห้ามพลาด! ร้านเค้ามีทั้ง ตุ้มหู, สร้อยคอ, กำไล, GANESHA ASURAYA และ สร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์ คอลเลกชัน Reminder  14 องค์ศักดิ์สิทธิ์ แบ่งเป็นองค์เทพที่เราเคารพนับถือ และ องค์เทพเจ้าจีน ราคาเริ่มต้นที่ 1,890 บาท สามารถเลือกบูชาตามเรื่องที่ต้องการเสริมได้ เช่น การงาน, ค้าขาย, ความรัก, โชคลาภ หรือสุขภาพ โดยจุดเด่นของสร้อยข้อมือสายมู คือการดีไซน์ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ดวงดาว สีมงคล จิวเวลรี่สวยและใส่ได้จริง สามารถใส่ได้ทุกโอกาสเลยจ้าววว มาพร้อมโปรเด็ดต้อนรับปีใหม่ สำหรับใครที่กำลังหาของขวัญปังๆ ความหมายดีๆ มาที่ Ravipa Jewelry ได้เลยเน้ออ  โปรซื้อ 3 แถม […]

Ninereview

November 10, 2022

Central และ Robinson ช้อปง่ายผ่านไลน์สาขาใกล้บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวเจียงใหม่ ไม่ต้องไปช้อปไหนไกล เดี๋ยวนี้ Central และ Robinson เค้ามีไลน์สาขาใกล้บ้าน เอาไว้ให้ช้อปกันง่ายๆ แล้วนะ! ขั้นตอนก็แสนจะง่าย แอดบอกเลยว่าสายช้อปห้ามพลาดเลยจ้าวว แอดไลน์ เซ็นทรัลหรือหรือโรบินสัน “สาขาใกล้บ้าน”  จะได้ช้อปง่าย ผ่านสาขาใกล้บ้านคุณ “ทักแชทมาช้อป” เพียงส่งภาพของที่ต้องการซื้อ หรือทักถาม แอดมินก็จัดการช่วยหาสินค้าให้ สั่งแล้วรอรับสินค้าได้เลย เขาจัดส่งไวแน่นอน  รอแป๊บเดียวก็ได้ของแล้วจ้า ที่สำคัญเลยก็คือ มั่นใจได้ของแท้ชัวร์ การันตีความน่าเชื่อถือเพราะซื้อจากแอ็คเค้าท์ของห้างโดยตรง บอกเลยว่าช่องทางช้อปดีงามแบบนี้ สายช้อปห้ามพลาด!! แอดขอกระซิบหน่อยว่า แค่แอดไลน์พร้อมลงทะเบียนที่ ไลน์สาขา Central และ Robinson ตอนนี้ มีสิทธิ์ลุ้น Samsung Galaxy Z Flip4 จำนวน 25 รางวัล เน้อออ เริ่มวันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 ประกาศผลผ่านไลน์สาขาที่แอดไปร่วมกิจกรรม วันที่ 26 […]

Ninereview

November 8, 2022