Fisherfolk คนจับปลาจากทะเลใต้สู่ชาวดอย

        เมืองเชียงใหม่ห่างไกลจากทะเลนับร้อยนับพันกิโล เมื่อก่อนโอกาสที่จะกินอาหารทะเลเพื่อเพิ่มสารไอโอดีนให้กับร่างกายไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างมากก็กินปลาทูเข่ง ปลาหมึกแห้งกันไปตามประสาคนดอย ปัจจุบันการขนส่งในหลายรูปแบบไม่ว่าจะรถห้องเย็น หรือเครื่องบินทำให้คนดอยอย่างเราได้มีโอกาสในการกินอาหารทะเลสดๆมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ในน่านน้ำไทย แต่จะเชื่อได้อย่างไรว่าอาหารทะเลพวกนั้น สด ปลอดภัย ไร้สารพิษ  ได้พบกับร้าน “คนจับปลา” Fisherfolk ครั้งแรกที่ตลาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย แถวๆ ลานก้ามปู ตลาดเจเจมาร์เก็ต เห็นป้าย ปลอดฟอร์มาลีน 100% เลยเข้าไปสอบถามได้ความว่า ร้านเค้าขายผลิตภัณฑ์อาหารทะเล ทั้งสด แปรรูป และสำเร็จรูป ที่รับประกันความสด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารพิษ ของทะเลเหล่านี้มาถึงเราได้อย่างไร น้องเล่าถึงเส้นทางของอาหารทะเลที่ว่ากันว่าปลอดภัย ไร้สารพิษกัน “คนจับปลา” เริ่มจากการรวมกลุ่มของชาวประมงพื้นบ้านที่ใช้เครื่องมือประมงที่ถูกกฎหมาย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จับปลาตามฤดูกาล เเบบวิถีพื้นบ้าน คือออกไปไม่นานเเล้วกลับเข้าฝั่งเร็ว จับปลาไม่เกินกำลังทั้งของทะเลเเละของการดูเเลสัตว์น้ำที่ได้มา ทางร้านคนจับปลาเองมีนโยบายที่จะซื้อสินค้าจากชาวประมงพื้นบ้าน รู้ที่มาที่ไปของปลา  รับซื้อในราคาที่เป็นธรรมกับชาวประมงให้ราคาสูงกว่าเเพปลาทั่วไป ทำให้ชาวประมงมีรายได้เพิ่มมากขึ้น โดยจะมีพนักงานของร้านคนจับปลาเเต่ละพื้นที่ควบคุมในเรื่องการซื้อขายนี้หลังจากนั้นนำมาบรรจุโดยใช้นวัตกรรม แบบสุญญากาศ และแช่แข็ง เพื่อยืดอายุ นำความสดใหม่ถึงมือผู้บริโภคได้นานขึ้น อีกทั้งเงินที่ได้จากการจำหน่ายสินค้าส่วนหนึ่งคนจับปลาได้คืนกลับไปใช้ในงานอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลเพื่อความยั่งยืนอีกด้วย โอ้ว.. ได้กินปลาสด สะอาด ปลอดภัย แถมยังได้ช่วยอนุรักษ์อีกด้วย มันรู้สึกดีมากเลย
ปลาทะเล สด ปลอดสาร ที่เชียงใหม่
การจับปลา และการขนส่งอย่างเรียบง่าย ไม่เน้นปริมาณ ทำให้ไม่ต้องใช้สารเคมีในการขนส่งเข้าฝั่ง
ฟังเค้าเล่าต่อถึงชุมชนของ “คนจับปลา” ที่มีจุดเริ่มมาจากชาวประมง จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนตอนนี้ได้ขยายและรวมกลุ่มไปยังจังหวัดต่างๆ เช่น นครศรีธรรมราช ตรัง และจังหวัดสตูล รวมทั้งสิ้น13 กลุ่ม ใน 4 จังหวัด ข้อดีของผู้บริโภคก็คือได้กินปลาที่สด สะอาด ปราศจากสารเจือปน ที่หลากหลายขึ้นตามท้องถิ่นของปลานั้นๆ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ช่วยสนับสนุนชาวประมงพื้นบ้าน ที่มีจรรยาบรรณในวิชาชีพ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เน้นการอนุรักษ์ และความยั่งยืน มั่นคงของทรัพยากรและท้องทะเลไทยได้อีกด้วย
การจับปลาแบบพื้นบ้านของ “คนจับปลา” ทำให้สินค้ามีให้เลือกแตกต่างกันไปตามฤดูกาลของท้องทะเล โดยหลักๆ ก็จะเป็น ปลากุเลาเค็ม ปลาอินทรีย์แดดเดียว ปลาหมึกแดดเดียว ปลาอินทรีหั่นแว่น ปลาทูสด ปลาทูหวานไร้ก้าง ปลาสละ ปลากระบอก ปลาทรายขาว กุ้งแชบ๊วย ปลาหมึกสด เป็นต้น สินค้าของคนจับปลาจะมาในรูปแบบของการแพคแบบสูญญากาศ เพื่อคงความสด สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3-6 เดือน วิธีการนำไปรับประทาน ก็เพียงนำไปคืนรูป โดยการทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ใช้ปุ่มละลายน้ำแข็ง ในระบบไมโครเวฟ หรือแช่ลงไปทั้งซองในน้ำเปล่า เพียงสักครู่ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ตามชอบ ได้รับการพิสูจน์จากแม่ครัวสายใต้ จังหวัดระนองว่าปลายังคงสด ตายังแดง เนื้อแข็งไม่บุ๋ม เมื่อทำอาหารออกมาแล้วเนื้อปลายังคงความสดหวานตามธรรมชาติ ลองปลาทรายมาทอดขมิ้น และต้มส้มปลากระบอก เนื้อยังคงเด้ง หวาน สด และที่สำคัญชอบใจตรงที่ไร้สารเคมี

พบกับสินค้าของคนจับปลาที่เชียงใหม่ได้ทุกวันที่ร้าน Local Shop Chiangmai ตลาด JJ Market zone C ตรงข้ามร้านอภัยภูเบศวร์ตั้งแต่ 10:00 -20:00 น. และเช้าวันเสาร์ที่กาดชุมชนเชียงใหม่อาหารปลอดภัย แถวๆ ลานก้ามปู ตลาดเจเจมาร์เก็ตตั้งแต่เวลา 09:00-15:00 น. อ้อ!! ทางร้านเค้ายังมีบริการ delivery อีกด้วยสอบถามได้โดยตรงที่เบอร์ โทร.086-420 3238, 087-799 2722


สามารถติดตามข้อมูล ความเคลื่อนไหว และประเภทและราคาของสินค้าได้ที่
https://www.facebook.com/localshopchiangmai
https://www.facebook.com/Khon.jab.pla.fisherfolk
ชมแนวทาง ในการทำประมงแบบอนุรักษ์ธรรมชาติ และความยั่งยืนของทะเลไทย
ในเส้นทางของ “คนจับปลา” กับ อ.ศศิน ได้ที่
http://newtv.co.th/live หรือ http://www.newtv.co.th/mahanakhon


 

Relate Posts :

รวม 8 ร้านของกินหลังเลิกเรียน ย้อนวันวานในวัยเด็ก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะวันเด็กแล้ว แอดก็อยากพาทุกคนไปย้อนวันวานกัน! ถึงแม้ตัวของแอดจะอยู่ในช่วงวัยทำงานแล้ว ก็อดที่จะไม่คิดถึงตัวเองตอนสมัยเด็กๆ ที่ใส่ชุดนักเรียนกำลังเลือกซื้อของกินตอนหลังเลิกเรียน ใครคิดถึงเหมือนกันกับแอดก็ตามมาได้เลยจ้าวว 1. โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงอาหารว่ามีแต่ของกินอร่อยๆ แล้ว แต่หลังโรงเรียนคือที่สุดของความอร่อย!! มีทั้งมาม่าผัด ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด ร้านขายน้ำ ร้านของเล่นก็มีด้วยนะ หน้าโรงเรียนก็จะมีป้าปุ๋ยลูกชิ้นทอด กับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเด็ด คิดถึงก็แวะไปเที่ยวหาโรงเรียนกันได้เน้อจ้าวว 2. โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กับอีกหนึ่งความตำนานของกินหน้ายุพฯ แอดบอกเลยว่ามีแต่ของอร่อยเด็ดๆ ทั้งนั้น คิดถึงวันวานสมัยตอนแอดเป็นเด็กนักเรียน ไปซื้อไก่ทอดป้านาง ราคาก็ถูก รับประกันจากเด็กยุพฯ ได้เลยจ้าวว และยังมีร้านยำในตำนานที่ทั้งแซ่บแสบปากขนาด แล้วก็ต้องกินข้าวเหนียวมะม่วงล้างปากกั๋นสักหน่อย แอดรับรองว่าคิดถึงกันก็มาแอ่วหาตี้โรงเรียนกั๋นตวยเน้อ 3. โรงเรียนหอพระ ย่านหอพระแอดบอกเลยว่าของกินเยอะจริงๆ ครบจบมากเวอร์ ไม่ว่าจะร้านป้านกข้าวโพดอบเนย ร้านขายน้ำ ไส้กรอกอีสานแบบหอมๆ ร้านข้าวราดแกงอีก แถมยังมีร้านสะดวกซื้ออยู่ข้างๆ โรงเรียนไปอีก!! และขับรถไปอีกสักแป๊บ ก็จะเจอร้านติมทอดหอพระเจ้าดังด้วย 4. โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ แอดบอกเลยว่าแม้จะรถเยอะแค่ไหน ขอแค่ได้ข้ามไปซื้อของกินตอนเลิกเรียน ก็ถือว่าที่สุด!! มีทั้งร้านกับข้าว ขนมจีบซาลาเปา ลูกชิ้นทอด […]

tanna

January 12, 2023

เลือกเพราะเคยชิน หรือกินเพื่อสุขภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอาจริงๆ แล้ว ที่เชียงใหม่มีร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มอร่อยๆ ให้เลือกทานเยอะมาก ใครชอบร้านไหนเมนูไหนก็จะทานซ้ำๆ เดิมๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน ยิ่งเป็นตอนทำงานนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เน้นไวไว้ก่อน 55 แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนจากความเคยชินเป็นกินเพื่อสุขภาพล่ะ มันจะดีกว่าไหม นี่เลย วันนี้แอดขอนำเสนอสิ่งที่จะทำให้สุขภาพของชาวเชียงใหม่เราดีขึ้น ดื่มได้ง่าย หาซื้อได้ไม่ยาก ดีต่อร่างกายแน่นอน จะเป็นอะไรไปติดตามเรื่องราวนี้กัน! Facebook: ดีไลท์ อิมูลัส – Delight Imulus เที่ยงแล้ว กินอะไรดี เอาข้าวกะเพราหมูสับร้านป้าศรีเหมือนเดิมนั่นแหละ อ้า.. อิ่มแปล้เลย ข้าวกะเพราร้านป้าศรีนี่อร่อยเหมือนเดิมเนาะ กินข้าวเสร็จจัดของหวานต่อเลยไหม? เอาดิ ชาเย็นเหมือนเดิมนะ เฮ้เพื่อน! เราจะเลือกเพราะเคยชินไม่ได้นะ เราต้องกินเพื่อสุขภาพกันแล้ว เพราะยุคสมัยของการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทางเลือกใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ นมเปรี้ยวดีไลท์ โพรไบโอติก สีเขียว สูตรน้ำตาล 0.1% หวานจากหญ้าหวานธรรมชาติ และได้รับเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพ รับรองความปังแน่นอน มีจุลินทรีย์ Probiotic Imulus ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง […]

Arr

December 29, 2022

รวม 20 ร้านเหล้าเคาท์ดาวน์ในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอัปเดตร้านต้อนรับปี 2023 สักหน่อย ไหนๆ ก็จะหมดปีแล้ว แอดมาแจกพิกัดร้านเหล้าทั้งร้านดั้งเดิมและร้านหน้าใหม่ บรรยากาศเย็นสบายๆ คุยเม้าท์กับเพื่อน นั่งฟังเสียงดนตรีเพราะๆ ฟินแต้ๆ ใครยังไม่เคยไปร้านไหนสามารถปักหมุดตามไปเช็คอินกันได้เน้อออ 1. The Good View The Good View เป็นทั้งร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ย่านริมแม่น้ำปิงและเป็นร้าน Hang Out กับเพื่อน มาพร้อมกับดนตรีสดเพราะๆ !! ความประทับใจจากปากต่อปาก เป็นที่รู้จักกันของนักท่องเที่ยว ใครเหงาอยากมาจอยสนุกๆ ก็ลองมาเที่ยวกันดูน้า 2. Too Nice Nimman Too Nice Nimman ร้านบรรยากาศดีย่านนิมมานที่มาในธีม พระจันทร์ มีมุมบาร์ Cocktail ให้นั่งจิบแบบชิลๆ มีเมนูซิกเนเจอร์ของจากทางร้าน บรรยากาศคือดีเวอร์ มีดนตรีสดให้ฟังแบบเต็มวงตลอดทั้งคืนด้วยน้า มากับเพื่อนคือม่วนหลายจ้าวว 3. Porjai Bar Porjai Bar เป็นร้านที่มีดนตรีสดแบบเต็มวงไม่ขาดสาย มีทั้งฝั่ง […]

tanna

December 22, 2022

Ravipa Jewelry เครื่องประดับเสริมดวงสุดมินิมอล ที่ Central Festival Chiang Mai

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพาทุกคนมาร้านจิวเวลรี่แบรนด์ไทยอย่าง Ravipa ที่ตอนนี้เค้ามีถึง 18 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และสาขาที่สิงคโปร์ ตอนนี้เค้ามาเปิดช็อปในเชียงใหม่แล้วน้า ถือเป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยจ้าวว  งานนี้สายมูห้ามพลาด! ร้านเค้ามีทั้ง ตุ้มหู, สร้อยคอ, กำไล, GANESHA ASURAYA และ สร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์ คอลเลกชัน Reminder  14 องค์ศักดิ์สิทธิ์ แบ่งเป็นองค์เทพที่เราเคารพนับถือ และ องค์เทพเจ้าจีน ราคาเริ่มต้นที่ 1,890 บาท สามารถเลือกบูชาตามเรื่องที่ต้องการเสริมได้ เช่น การงาน, ค้าขาย, ความรัก, โชคลาภ หรือสุขภาพ โดยจุดเด่นของสร้อยข้อมือสายมู คือการดีไซน์ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ดวงดาว สีมงคล จิวเวลรี่สวยและใส่ได้จริง สามารถใส่ได้ทุกโอกาสเลยจ้าววว มาพร้อมโปรเด็ดต้อนรับปีใหม่ สำหรับใครที่กำลังหาของขวัญปังๆ ความหมายดีๆ มาที่ Ravipa Jewelry ได้เลยเน้ออ  โปรซื้อ 3 แถม […]

Ninereview

November 10, 2022

Central และ Robinson ช้อปง่ายผ่านไลน์สาขาใกล้บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวเจียงใหม่ ไม่ต้องไปช้อปไหนไกล เดี๋ยวนี้ Central และ Robinson เค้ามีไลน์สาขาใกล้บ้าน เอาไว้ให้ช้อปกันง่ายๆ แล้วนะ! ขั้นตอนก็แสนจะง่าย แอดบอกเลยว่าสายช้อปห้ามพลาดเลยจ้าวว แอดไลน์ เซ็นทรัลหรือหรือโรบินสัน “สาขาใกล้บ้าน”  จะได้ช้อปง่าย ผ่านสาขาใกล้บ้านคุณ “ทักแชทมาช้อป” เพียงส่งภาพของที่ต้องการซื้อ หรือทักถาม แอดมินก็จัดการช่วยหาสินค้าให้ สั่งแล้วรอรับสินค้าได้เลย เขาจัดส่งไวแน่นอน  รอแป๊บเดียวก็ได้ของแล้วจ้า ที่สำคัญเลยก็คือ มั่นใจได้ของแท้ชัวร์ การันตีความน่าเชื่อถือเพราะซื้อจากแอ็คเค้าท์ของห้างโดยตรง บอกเลยว่าช่องทางช้อปดีงามแบบนี้ สายช้อปห้ามพลาด!! แอดขอกระซิบหน่อยว่า แค่แอดไลน์พร้อมลงทะเบียนที่ ไลน์สาขา Central และ Robinson ตอนนี้ มีสิทธิ์ลุ้น Samsung Galaxy Z Flip4 จำนวน 25 รางวัล เน้อออ เริ่มวันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 ประกาศผลผ่านไลน์สาขาที่แอดไปร่วมกิจกรรม วันที่ 26 […]

Ninereview

November 8, 2022