สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6 แอ่วดอยม่วนใจ๋ สนุกได้ทั้งครอบครัว จ.เชียงราย

แอ่วคนเดียวมันเหงาไปแอ่วกับเฮาดีกว่า ทริปนี้แอดจะปาไปแอ่วสวนดอกไม้+กิจกรรมน่าสนใจมากมายที่เจียงฮายกั๋นเน้อในงาน  “สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6 แอ่วดอยม่วนใจ๋ สนุกได้ทั้งครอบครัว” Family-Friendly Festival ช่วงนี้อากาศเย็นสบายดอกไม้เมืองหนาวกำลังออกดอกสีสันสดใส แถมยังได้ กิน เล่น ชม ช็อป ชิล ได้ทั่วงาน เกียมตั๋วหื้อพร้อม แล้วไปกั๋นเลยยย
.
แอบบอกก่อนว่างานนี้แอดไปมาสองวันหนึ่งคืน บอกเลยว่าที่เที่ยวเยอะสุดๆ แนะนำให้มาแบบเต็มวันกันไปเลย รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอนเพราะงานนี้มีทั้ง “กาดชนเผ่า” ของกินท้องถิ่นเยอะมากก กินตัวแตกกันไปเลย แถมเขายังใช้ภาชนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนะ กิจกรรมอื่นๆ ก็มีมากมายทั้ง workshop งานฝีมือหรือจะเป็นสายลุยอย่างกิจกรรมซิ่งรถฟอร์มูลาดอย ไม้ต่อขา หรือจะเป็น Doi Tung Tree Walk & Zipline สะพานเดินเรือนยอดไม้ดอยตุง เห็นวิวสวยๆ ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังมีการแสดงจากชนเผ่าต่างๆ และประติมากรรม “โต” ตัวใหญ่ยักษ์ให้ได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย สถานที่ที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ) , พระตำหนักดอยตุงและหอแห่งแรงบันดาลใจ ทางงานก็มีรถรับส่งฟรีด้วย สะดวกมากๆ และในงานก็ไม่ใช้พลาสติกด้วยนะ

วันและเวลาที่จัดงานและมีกิจกรรมต่างๆ : 14 – 15 ธันวาคม, 21 ธันวาคม – 5 มกราคม 2563 และ 11 – 12 มกรา 63 ส่วนวันอื่นๆ ก็สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
เวลา 8.00 – 18.00 น.
พิกัด : โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จังหวัดเชียงราย
Facebook : DoiTung Club
IG : doitung_official
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร : 053-767-015-7


สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

ถ่ายรูปสวยๆ กับสวนแม่ฟ้าหลวง

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

ประติมากรรม “โต” หนึ่งในจุดไฮไลท์ของงาน

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

แม่ค้าเปิ้นบอกว่าสิ่งนี้คื“พิซซ่าชาวดอย”


สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

จุดแรกที่ต้องแวะเลยก็คือประติมากรรม “โต” ที่สร้างสรรค์โดยศิลปินมากฝีมือ คุณโลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี นักวาดภาพประกอบชื่อดังร่วมมือกับนักสร้างโตคนในพื้นที่ดอยตุง ร่วมกันสร้างประติมากรรมชิ้นนี้ขึ้นมา บอกเลยว่าของจริงยิ่งใหญ่อลังการมาก ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย

สวนแม่ฟ้าหลวง สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

จุดต่อมาที่พลาดไม่ได้คือ “สวนแม่ฟ้าหลวง” ดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสันกำลังบานสะพรั่งไปทั่วดอย บวกกับอากาศเย็นๆ เดินนานแค่ไหนก็ไม่ร้อน

สวนแม่ฟ้าหลวงมีพื้นที่ 25 ไร่ ภายในสวนถูกตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับสวยงามผลัดเปลี่ยน
หมุนเวียนออกดอกตลอดปี อาทิ ดอกซัลเวีย พิทูเนีย บีโกเนีย กุหลาบ ดอกลำโพง ไม้มงคลต่างๆ ไม้ยืนต้นและซุ้มไม้เลี้อยมากกว่า 70 ชนิด

นอกจากแปลงไม้ประทับกลางแจ้งแล้วยังมีโรงเรือนไม้ในร่มจุดเด่นคือกล้วยไม้จำพวกรองเท้านารีชนิดต่าง ๆ ที่มีดอกสวยงามมาก บริเวณกลางสวนมีประติมากรรมเด็กยืนต่อตัวของ มีเซียม ยิบอินซอย โดยสมเด็จย่าพระราชทานชื่อว่าความต่อเนื่องที่สื่อถึงการทำงาน
จะสำเร็จได้ต้องทำอย่างต่อเนื่อง

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

งานนี้คนจะเยอะๆ หน่อย แต่เราหามุมที่ไม่มีคนแล้วกดแชะเลย ก็จะได้รูปออกมาแบบนี้

สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย
ใครมาช่วงนี้บอกเลยว่าดอกไม้ฟูมาก เลือกธีม เลือกชุดให้เข้ากัน รับรองได้รูปสวยๆ กลับไปโพสต์โซเชียลแน่นอน

 

พระตำหนักดอยตุง เชียงราย

สวนกล้วยไม้หวานๆ

สวนแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

แนะนำให้เดินทั่วๆ นะ เพราะมีมุมสวยๆ ซ่อนอยู่

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

กาดชนเผ่า สีสันแห่งดอยตุง

เดินถ่ายรูปจนท้องหิวแล้วก็มาที่นี่เลย “กาดชนเผ่า” (กาด=ตลาด) อยู่ใกล้ๆ กับสวนแม่ฟ้าหลวง มีทั้งอาหารชนเผ่าจากฝีมือคนท้องถิ่นและอาหารอื่นๆ มากมาย ที่สำคัญคือกาดแห่งนี้ไม่ใช้พลาสติกเลยเน้อ เพราะใช้พวกใบตอง ถ้วยกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กาดนี้มีเฉพาะช่วงที่มีงานสีสันดอยตุงเน้อ

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

ข้าวปุ๊กปิ้ง หมูพวงและพิซซ่าชาวดอย

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

หมูทอด ไก่ทอด ห่อใบตองน่ารักมากๆ

เดินไปกินไปจนท้องอิ่ม ก็พร้อมทำกิจกรรมต่อไปแล้วจ้า

Doi Tung Tree Top Walk & Zipline สะพานเดินเรือนยอดไม้ดอยตุง

สายโลดโผน สายลุยมาทางนี้กับ “Doi Tung Tree Top Walk & Zipline สะพานเดินเรือนยอดไม้ดอยตุง เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบนทางเดินเรือนยอดไม้ยาว 300 เมตร และสูงกว่า 30 เมตร เดินไปถ่ายรูปไปก็ได้แต่ต้องระมัดระวังด้วยน้า

พอใกล้สิ้นสุดทางเดินจะมี Zipline ให้เล่น ถ้าใครไม่เล่นก็มีทางเดินปกติให้เดิน ราคาคนละ 150 บาท จัดบริการเป็นรอบๆ น้า เขาจำกัดอายุและส่วนสูงด้วย รับรองว่าปลอดภัยแน่นอน มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด ให้บริการตั้งแต่เวลา 8.30-17.30 น. เปิดทุกวันจ้า

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

ผ่านด่านโลดโผนมาแล้วก็ขอพักเหนื่อยกันที่บันไดป้ายชื่องาน เป็นทั้งจุดนั่งพักและถ่ายรูปเช็คอิน

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

ใกล้ๆ กันมี “หัตถกรรมชนเผ่า” จุดช็อปปิ้งของที่ระลึกจากชนเผ่าต่างๆ มากมาย 

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

มาเที่ยวแล้วอย่าลืมซื้อของฝากไปฝากคนที่บ้านด้วยเน้อ

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

สายงานฝีมือมาทางนี้ ภายในงานมีกิจกรรม workshop ปั้น-เซรามิก / เพ้นท์-เซรามิก กระเป๋า พัด การ์ด สมุด / แปะดอกไม้-การ์ด สมุด / งานโชว์-พรมยิง เส้นใยพลาสติก ให้เลือกทำกัน ทำเสร็จเอากลับบ้านได้เลยยย

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

หลายคนอาจสงสัยว่าสถานที่ท่องเที่ยวแบบนี้ชยะต้องเยอะมากแน่ๆ แต่ที่นี่เขามีการจัดการขยะอย่างเป็นระบบและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยนะ สามารถแวะไปชมได้ที่ Eco-House นิทรรศการด้านสิ่งแวดล้อม : เรียนรู้วิธีลดโลกร้อนตามวิถีดอยตุงใน Pavillion จากวัสดุธรรมชาติ ออกแบบโดยสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ

กาแฟดอยตุง

ขอพักเหนื่อยกันหน่อย แอดแนะนำให้มาที่นี่เลยร้าน “กาแฟดอยตุง” ในสวนแม่ฟ้าหลวง ที่มีเมนูขนมออกใหม่น่าทานมาแนะนำ ที่เห็นด้านขวามือคือ “พานาค็อตต้าแมคคเดเมียช็อกโกแลต + กรานิตี้มิกซ์เบอร์รี่มิ้นท์” ที่ทำจากวัตถุดิบของดอยตุง ส่วนเครื่องดื่มอื่นๆ ก็มีให้เลือกมากมาย ทางร้านใช้แก้วกระดาษและหลอดกระดาษแทนพลาสติก

ขอบอกว่าจริงๆ ภายในงานมีกิจกรรมอีกเยอะมาก รีวิวกันไม่หมดเลยทีเดียว ใครสนใจก็มากันได้เน้อ อ่ะๆ ยังไม่หมดนะ นอกจากสวนแม่ฟ้าหลวงแล้วอีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือ สวนรุกชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ) ที่อยู่ใกล้ๆ กัน แต่ต้องนั่งรถไป ทางงานมีรถรับส่งฟรีเลยจ้า สะดวกสบายมากๆ

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง มีต้นไม้นานาพันธุ์โดยเฉพาะกุหลาบพันปีหลากสี หลายสายพันธุ์จากนานาประเทศและจะยิ่งสวยงามมากในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งในราวต้นเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ จนที่นี่กลายเป็นสวนป่าที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว แต่ช่วงที่แอดไปดอกกุหลายพันปียังตูมอยู่ เจ้าหน้าที่บอกว่าอายุมากกว่า 900 ปีเลยน้า แถมสวนด้านบนยังสวยมากๆ มีต้นไม้ที่แอดไม่เคยเห็นอยู่เต็มไปหมด ใครสนใจใส่ชุดชนเผ่าถ่ายรูปชิคๆ ทางสวนก็มีให้เช่าชุดละ 100 บาท ที่เห็นในรูปคือชุดชนเผ่าอาข่า นอกจากนี้ทางสวนรุกขชาติยังมีมัคคุเทศก์น้อยดอยตุงมาคอยให้บริการพาชมสวนแบบฟรีๆ อีกด้วย

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

แอดใช้เวลาเที่ยวชนสวนแห่งนี้ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าขึ้นไปถึงด้านบนจะสามารถมองเห็นอีกฝั่งที่เป็นประเทศพม่าได้ด้วยนะ

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

จุดที่น่าเช็คอินที่จุดหนึ่งคือสะพานไม้ไผ่ทอดยาวขึ้นไปตามแนวเขา มุมไหนก็สวย

ดอยนางนอน

จุดนี้สามารถมองเห็นดอยนางนอนและเมืองเชียงรายได้ด้วย

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง

สีสันแห่งดอยตุงครั้งที่ 6

นอกจากสวนดอกไม้สวยๆ แล้วที่นี่ยังมี workshop เพ้นท์ลายกระเป๋าผ้าด้วยสีธรรมชาติจากดอกไม้ด้วยนะ ทำเสร็จเอากลับบ้านได้เลย

หอแห่งแรงบันดาลใจ

อีกหนึ่งจุดสำคัญคือ “หอแห่งแรงบันดาลใจ” ซึ่งอยู่ติดกับสวนแม่ฟ้าหลวง ถ่ายทอดพระราชจริยวัตรสมเด็จย่า และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการทำงานและมุ่งมั่นพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนคนไทยผ่านนิทรรศการ 7 ห้อง ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวอันอบอุ่นของราชสกุลมหิดล เริ่มตั้งแต่สมเด็จย่าทรงเป็น “เด็กหญิงสังวาลย์” ที่ใฝ่ดีและแสวงหาโอกาส จนเป็น “คู่ชีวิตเจ้าฟ้า” ที่ได้ซึบซับพระราชปณิธานอันแรงกล้าในการทรงงานเพื่อแผ่นดินไทยและกลายเป็น “แม่ฟ้าหลวง” ของประชาชนชาวไทย ตลอดจนการสื่อพระราชภารกิจอันยิ่งใหญ่ของ “พระมหากษัตริย์ของประชาชน” เพื่อแก้ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนอย่างยั่งยืน และจะได้เห็นอุปกรณ์ธรรมดา ๆ ที่ในหลวงใช้ทรงงานจนคุ้นตา ได้แก่ แผนที่ ดินสอ กล้องถ่ายรูปและวิทยุสื่อสาร สะท้อนให้เห็นถึงหลักการและวิธีการทรงงานที่เพื่อแก้ปัญหาของประชาชนชาวไทย ตลอดจนเข้าใจ ต้นกำเนิดของดอยตุงเมื่อครั้งเป็นป่าเขาที่แห้งแล้ง เป็นพื้นที่ปลูกฝิ่น แต่เมื่อสมเด็จย่ามีพระชนมายุ 87 พรรษา ทรงมีพระราชดำริริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เพื่อแก้ไขปัญหาของดินแดนที่เป็นส่วนหนึ่งของสามเหลี่ยมทองคำด้วยการ “ปลูกป่า ปลูกคน” ทำให้ทุกวันนี้ทั้งคนและผืนป่าของดอยตุง ได้รับการพลิกฟื้นคืนสู่ชีวิตที่พอเพียงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เชื่อว่าเยาวชนคนรุ่นใหม่รวมถึงชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวดอยจะเข้าใจดอยตุงดินแดนที่มีแต่แรงบันดาลใจให้กับทุกๆ คนมากยิ่งขึ้น

พระตำหนักดอยตุง

ครัวตำหนัก

นอกจากกาดชนเผ่าแล้วที่นี่ยังมี ครัวตำหนัก เปิดทุกวัน มีทั้งอาหารจานเดียวและเป็นเซ็ตสำหรับคนที่มากันทั้งครอบครัวหรือมาเป็นกรุ๊ปอีกด้วย

จุดสุดท้ายที่แอดมินแวะเที่ยวก็คือ “พระตำหนักดอยตุง” ที่ตั้งอยู่บริเวณสันเขาของเทือกดอยนางนอน เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2531 ถือเป็นบ้านหลักแรกของสมเด็จย่า สร้างขึ้นโดยใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เน้นความเรียบง่ายเป็นพระตำหนักสองชั้นและชั้นลอย ชั้นบนแยกเป็นสี่ส่วนแต่เชื่อมต่อกันเป็นอาคารหลังเดียว มีกาแลและไม้แกะสลักเป็นเชิงชายลายเมฆไหลที่อ่อนช้อยโดยรอบ เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างบ้านปีกไม้ ศิลปะล้านนา กับชาเลต์แบบ Swiss Chalet พอถึงกลางท้องพระโรงต้องแหงนมองดูเพดานที่แกะสลักเป็นกลุ่มดวงดาวในสุริยะจักรวาลเรียงตามองศาในวันที่ 21 ตุลาคม 2443 ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพ และฝังดวงไฟให้กำลังแสงตามขนาดที่ได้สัดส่วนตามจริง โดยการคำนวณและออกแบบโดยสมาคมดาราศาสตร์แห่งประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีห้องบรรทมและห้องทรงงานที่สื่อถึงความเรียบง่าย สมถะของพระองค์ภายหลังการสวรรคตของสมเด็จย่า พระตำหนักยังได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีและเปิดให้ประชาชนเยี่ยมชมได้ทุกวัน

จบแว้วว สำหรับรีวิวเที่ยวงานสีสันดอยตุงสไตล์รีวิวเชียงใหม่ ใครสนใจก็ตามมาเที่ยวกันได้เน้อ อย่าลืมถ่ายรูปมาฝากแอดด้วยน้าา

Related Posts