Humans of Chiang Mai : ชวด สุดสะแนน (มันไม่มีอะไรผิด ถ้าคุณเลือกแล้วคุณอย่าเสียใจ)

 พี่ชวด (ชัยวัฒน์ มัตถิตะเตา, อายุ 42 ปี) แห่งร้านร่ำเปิงกาแฟ หลายคนรู้จะชายร่างเล็กคนนี้ในนาม ชวด สุดสะแนน หากใครเคยไปที่ร้านสุดสะแนน ก็คงจะเคยได้ฟังบทเพลงขับกล่อมจากพี่ชวดกันมาบ้างแล้ว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับตัวตน แนวคิดและวิธีการทำงานของเขากัน มาดูว่าการทำงานศิลปะสำหรับเขามีค่ามากแค่ไหน และความสุขจากการทำงานนี้มันดีอย่างไร

*สุดสะแนน ร้านสไตล์ Pub&Restaurant มีวงดนตรีของเชียงใหม่มากมายหลายวงสลับเปลี่ยนหมุนเวียนมาเล่นทุกค่ำคืน รวมทั้งวงสุดสะแนนของพี่ฮวกและพี่ชวดด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีไวท์เมรัย สุรากลั่นของทางร้าน ต้องดื่มกับชา ร้านตั้งอยู่ในซอยเยื้องกับปั๊มเซลล์กาดสวนแก้ว แผนที่ คลิ๊ก*

 ชวด สุดสะแนน

“ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพราะเราไม่รู้ว่าเราจะได้กลับมาทำมันรึเปล่า”  – ชัยวัฒน์ มัตถิตะเตา (ชวด สุดสะแนน)

 ชวด สุดสะแนน

สัมภาษณ์ที่ร้านร่ำเปิงกาแฟ วันที่ 4 สิงหาคม 2557

ได้ยินว่าตอนนี้ทำอะไรหลายอย่าง ทำอะไรบ้าง

เปิดร้านกาแฟ เล่นดนตรี เขียนกวีและถ่ายรูป

เล่นประจำที่สุดสะแนน

ทุกวันศุกร์ – จันทร์ ตั้งแต่เวลา 20.00 – 21.00 น.

เคยออกอัมบั้มมาแล้วกี่อัลบั้ม

อัลบั้มเริ่มต้นขึ้นเมื่อผมและฮวก เจ้าของร้านสุดสะแนน  มีความใฝ่ฝันอยากทำผลงานเพลงของตัวเอง จึงเดินทางเข้าไปกรุงเทพ เล่นดนตรีในผับเพื่อชีวิตได้ประมาณ 2 ปี แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด จึงตัดสินใจมาอยู่เชียงใหม่ ทำอัลบั้มชื่อ สุดสะแนน ตอนนี้มี 2 ชุดแล้ว

 ชวด สุดสะแนน

บางครั้งอาจจะมองว่าผมเป็นคนไม่ค่อยทำอะไร แต่ผมรู้สึกว่าถ้าทำ ทำให้ดี ถ้าไม่ทำก็ไม่ทำเลย – ชวด สุดสะแนน

ยอดขายดีไหม ทำออกมากี่ copy

ชุดแรกทำเทป 200 ม้วนแต่ระบบบัญชีไม่ค่อยดี เหมือนเบี้ยหัวแตก ขายได้มาทีละนิดๆ แต่ก็หมด ต่อจากนั้นก็ทำ CD 200-300 แผ่น ขายบ้าง แจกบ้าง โปรโมทบ้าง ถือว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในเรื่องทางธุรกิจ

ได้กำไรบ้างมั้ย

กำไรได้อยู่ แต่ว่าสิ่งที่เราคิดมากกว่านั้นไม่ใช่เรื่องผลกำไร การที่เราได้ทำงานในสิ่งที่เราอยากทำ มันคือ ความสุข แต่งเพลงเอง เรียบเรียงเอง บันทึกเสียงเอง ทุกอย่างทำเองหมด เหนื่อยมาก พอถึงการจัดจำหน่าย เราไม่มีความรู้เลย ซึ่งนั่นคือข้อเสียของศิลปิน เราไม่รู้ว่าจะกระจายผลงานไปถึงผู้ฟังได้ยังไง เคยส่งไปขายที่ต่างจังหวัด เขาก็ไม่ได้วางขาย มันก็สูญเปล่า แต่เราทำอะไรไม่ได้


 ชวด สุดสะแนน

นามแผงในมติชนคือ ผการัมย์ งามธันวา

บทกวีที่เขียนคืออะไร

บทกวีคือความชอบส่วนตัว ที่บอกเล่าความคิดผ่านการมองเห็นและอธิบายชีวิตผ่านความคิดของเรา ผมเขียนบทกวีเหมือนกับบันทึกเรื่องราวความเป็นจริงของชีวิตที่เกิดขึ้น เกิดจากประสบการณ์ของผมเอง

เขียนกวีส่งที่ไหน

ส่งไปตามนิตยสาร ประเภทหนังสือสุดสัปดาห์ต่างๆ

ทำฟรีหรือได้ค่าตอบแทน

แล้วแต่ความสัมพันธ์ หลายครั้งก็ฟรีไม่เอาเงิน บางครั้งแถมภาพถ่ายด้วย ส่วนที่ลงมติชนช่วงหลังได้ 1500 บาท

มีโครงการรวมเล่มไหม

เคยคิด แต่ไม่มีกำลังมากพอ ก็ไม่ซีเรียส ถ้าวันหนึ่งผลงานถึงจุดๆหนึ่งที่อยู่ในกาลเวลาได้นานๆ มีสักเล่มก็คงไม่เลว ผมคิดว่าบทกวีมันขึ้นอยู่กับความเข้าใจชีวิตว่ามีมากน้อยแค่ไหน แต่ผมยังไปไม่ถึงจุดนั้น มันไม่มากพอที่จะบอกว่าเข้าใจชีวิตแล้วนะ เราแค่ใช้อารมณ์ที่สัมผัสมาอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านความคิดของเราเท่านั้น

 ชวด สุดสะแนน
“เพราะความสำเร็จมันไม่ได้ได้มาง่ายๆ เพียงแค่คุณชอบคุณก็ทำเลย อย่ากลัวที่จะก้าวหรือลงมือทำอะไรสักอย่าง” – ชวด สุดสะแนน

ได้ยินว่าถ่ายภาพ คุณชอบถ่ายแนวไหน

เริ่มต้นถ่ายภาพเมื่อสมัยเรียนเพื่อวาดสีน้ำ ได้เรียนรู้เรื่องกลไกของกล้องตั้งแต่ครั้งนั้น พอมาอยู่เชียงใหม่ได้เล่นดนตรี รู้สึกว่าการเห็นภาพของเราควรบันทึกไว้  จึงเริ่มศึกษาเรื่องกล้องแบบจริงจัง ผมว่ากล้องมันมีเรื่องราวไม่ธรรมดา แรกๆเราก็ถ่ายทั่วไป ถ่ายทิวทัศน์ ถ่ายนู่นนี่ในสิ่งที่เราเห็น แต่ภาพถ่ายมันมีอานุภาพมากกว่าแค่การถ่ายภาพธรรมดา จึงเริ่มถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพที่มี Concept ผมรู้สึกว่าภาพถ่ายมันไม่ใช่แค่สิ่งที่เราเห็น แต่มันอธิบายสิ่งที่เราเห็น

 ชวด สุดสะแนน
ภาพถ่ายฝีมือชวด (Sawoyman คือ อีกชื่อหนึ่งของเขาในเฟซบุ๊ค)

การถ่ายแบบนู้ดคืออะไร

นู้ดสำหรับผมคือการบันทึกเรือนร่างของมนุษย์ผ่านกล้อง เน้นแค่ความสวยงามของเรือนร่าง ลักษณะความโค้งเว้า ซอกมุม ปกติมนุษย์มักไม่เปิดเผยเรื่องร่างของตัวเองเพราะอาย ทั้งที่มนุษย์ยุคโบราณเคยเปลือยกายมาก่อน เราจึงมองว่างานนู้ดเป็นงานลี้ลับ เป็นเรื่องปกปิด แต่ถ้าเราเอาการถ่ายภาพหรือศิลปะเข้าไปแตะ ผมว่ามันมีเสน่ห์นะ ประหลาดมาก เหมือนช่างภาพได้ถ่ายรูปมนุษย์ยุคโบราณ ยุคที่ไม่มีใครสวมใส่เสื้อผ้า

กำลังหานางแบบนู้ด

ผมเป็นคนเอเชีย ชื่นชอบนางแบบเอเชีย เพราะวัฒนธรรมคนเอเชียจะไม่เปิดเผย มีความขี้อาย ผมว่ามันทำให้ภาพมีเสน่ห์ ซึ่งการถ่ายนู้ดจะเป็นฟิลลิ่งแบบอายๆ ปกปิด เขินๆ ถ้าถ่ายขาวดำ นางแบบที่มีสีผิวมันจะมีเสน่ห์ เวลาถ่ายภาพมันจะมีเนื้อมีหนัง มีอารมณ์ มีเสน่ห์มากกว่า


ทำไปทั้งหมดได้อะไร

ผมเป็นคนมองในระยะยาว คือว่างานพวกนี้ งานที่ผมสนใจพวกนี้ สักวันหนึ่งคงจะมีคนเห็นคุณค่า ผมทำสิ่งเหล่านี้เพื่อหล่อเลี้ยงจิตใจ งานภาพถ่าย เขียนบทกวี คือ งานอดิเรกของผม เป็นความสุขอย่างหนึ่งของชีวิต ถามว่าได้อะไร ตอบยาก มันวัดเป็นตัวเงินหรืออะไรที่เป็นรูปธรรมยาก แต่ถ้ามีใครสักคนเดินมาบอกกับผมว่า เพลง บทกวี หรือภาพถ่ายของผม เปลี่ยนทัศนคติ เปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนอะไรสักอย่างในตัวเขาไปในทิศทางที่ดี ผมก็โอเคแล้ว

หลายคนมองว่าศิลปะดูไม่มั่นคง

เงินเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้สภาวะร่างกายเราสะดวกขึ้น แต่ความสุขทางจิตใจก็สำคัญไม่แพ้กัน คุณมีเงินคุณสามารถใช้ชีวิตได้ตามสะดวกสบายแต่คุณอาจไม่มีความสุขทางจิตใจ งานศิลปะหรือสิ่งที่เราชอบมันเป็นสิ่งเหนียวรั้งและให้กำลังใจเรา

 ชวด สุดสะแนน

เมนูในร้านกาแฟ เขียนด้วยลายมือทุกแผ่น ราคากาแฟตั้งตามใจชอบ 28, 40, 25 บาทแล้วแต่ต้นทุนของกาแฟ

มีหลักในการทำงานยังไง มีความเชื่ออะไรเป็นพิเศษ

ผมแค่รู้สึกว่าไม่เกร็งกับมันและมีความสุขกับงาน ผม sensitive กับเรื่องพวกนี้มาก “ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเพราะเราไม่รู้ว่าเราจะได้กลับมาทำมันรึเปล่า” บางครั้งอาจจะมองว่าผมเป็นคนไม่ค่อยทำอะไร แต่ผมรู้สึกว่าถ้าทำ ทำให้ดี ถ้าไม่ทำก็ไม่ทำเลย จริงๆผมไม่มีหลักอะไรในชีวิตมาก “อย่างทำร้านกาแฟ ผมก็แค่คิดว่าผมจะให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้า ผมจะเลือกเพลงที่เพราะที่สุดให้ลูกค้าฟัง ทำบรรยากาศที่ดีที่สุดให้ลูกค้า”

 ชวด สุดสะแนน

เกสเฮาส์ของชวดกำลังจะเปิดให้บริการ อยู่บริเวณเดียวกับร้านร่ำเปิงกาแฟ

ถ้ามีคนอยากทำงานศิลปะแบบนี้บ้าง อยากจะบอกอะไรถึงเค้า

ถ้าอยากเล่นดนตรีหรืองานอย่างอื่น เราก็ต้องศึกษามันแล้วฝึกฝน “เพราะความสำเร็จมันไม่ได้ได้มาง่ายๆ เพียงแค่คุณชอบคุณก็ทำเลย อย่ากลัวที่จะก้าวหรือลงมือทำอะไรสักอย่าง”  ชีวิตผมตอนเรียน ถูกพ่อแม่พยายามให้เรียนวิทย์ คณิต ได้โควต้าไปเรียนโรงเรียนอันดับหนึ่งของจังหวัด แต่ผมรู้สึกถูกปิดกั้นจากสิ่งที่ผมรัก คือ ดนตรีและศิลปะ พอจบมัธยม ผมจึงเลือกทางเดินของตัวเองด้วยการเรียนศิลปะ เล่นดนตรี  “มันไม่มีอะไรผิดถ้าคุณเลือกแล้วคุณอย่าเสียใจ เมื่อกาลเวลามันผันไป แล้วอย่าโอดครวญ ถ้าคุณเสียใจคุณเลือกใหม่”

 ชวด สุดสะแนน

จบการสนทนา

(ชวด หยิบบุหรี่มาจุดสูบ ลุกขึ้นไปเอากีตาร์มาเล่นเพลงให้พวกเราฟังอย่างอารมณ์ดี อย่างยินดีกับชีวิต)

เรื่องราวชีวิตของ  Humans of  Chiang Mai คนต่อไปจะเป็นใคร ติดตามกันได้ที่นี่ และถ้าหากใครมีบุคคลแห่งแรงบันดาลใจที่อยากแนะนำ ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ
  
เจ๋งจะได้ตามไปเจาะลึกกันอย่างทันท่วงที  ราตรีสวัสดิ์ครับพี่น้องชาวเชียงใหม่ข้อมูลร้านกาแฟร่ำเปิง
ที่ตั้ง : 13/2 หมู่ 5 บ้านร่ำเปิง ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่
เบอร์โทร 053-329092

*** แถมท้ายด้วยบทเพลงไพเราะๆจากชวด สุดสะแนน – สนใจสามารถซื้อ CD ได้ที่ร้านร่ำเปิงกาแฟ 053-329092 หรือโทรสั่งซื้อได้ที่ 081-4726764 (ชวด)

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย  bit.ly/3giFlYZ งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022