เชียงใหม่ไม่ประมาท วางแผนรับมือต่อเนื่อง สั่งเพิ่ม รพ.สนาม อีกสองแห่งรับกลุ่มป่วยสีเหลือง แม้ป่วยรายวันลดต่ำกว่าร้อยเป็นวันที่สาม

สถาณการณ์โควิดล่าสุด สสจ.ขอกำลังสนับสนุนทีมแพทย์ต่างจังหวัด หลังพบบุคลากรเริ่มเหนื่อยล้า จากการรับมือสถานการณ์ร่วมเดือน

วันที่ 27 เม.ย.64 รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ โดยล่าสุด ทางจังหวัดได้ประกาศยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 57 ราย เป็นตัวเลขต่ำกว่าร้อยติดต่อกันเป็นวันที่สาม ส่วนผู้ป่วยสะสมในระลอกเดือนเมษายน อยู่ที่ 3,359 ราย กลับบ้านไปแล้ว 1,315 ราย ขณะที่คณะกรรมการควบคุมโรคยังคงใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อลดการเคลื่อนไหวของผู้คนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มชุมชน ครอบครัว และ สถานที่ทำงาน

โดยทาง ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงและจำนวนผู้หายป่วยที่เพิ่มขึ้น ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีปัญหาในเรื่องของจำนวนเตียงรองรับ


โดยขณะนี้โรงพยาบาลสนามโรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ มีศักยภาพรองรับ 1,500 เตียง , โรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 350 เตียง และ โรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จำนวน 400 เตียง ล่าสุดมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 1,355 เตียง ยังเหลือว่างอีก 895 เตียง

อย่างไรก็ตาม นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งเตรียมแผนเพิ่มจำนวนเตียงสำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางถึงอาการหนัก หรือ กลุ่มสีเหลืองและสีส้ม โดยให้สำรวจเพื่อเตรียมการเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มนี้ ซึ่งโรงพยาบาลสนามที่จะเปิดเพิ่มคือโรงพยาบาลฝาง เพื่อรองรับผู้ป่วยในพื้นที่อำเภอทางตอนเหนือของจังหวัด ส่วนพื้นที่อำเภอทางตอนใต้อยู่ระหว่างหาสถานที่

นอกจากนี้ยังลงพื้นที่ตรวจและพัฒนาศักยภาพของโรงพยาบาลชุมชนอีกหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาลเชียงดาว โรงพยาบาลดอยหล่อ โรงพยาบาลสารภีบวรพัฒนา เพื่อให้มีความพร้อม แม้ผู้ป่วยจะไม่เพิ่มขึ้นแต่จำเป็นต้องเตรียมแผนไว้ล่วงหน้า


ส่วนสถานการณ์ผู้ป่วยกลุ่มอาการหนักหรือกลุ่มสีแดงที่ให้การรักษาในโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และ โรงพยาบาลนครพิงค์ ณ วันนี้ ยังมีเตียงเพียงพอ ส่วนกลุ่มอาการไม่หนักหรือสีเหลือง ก็ยังหมุนเวียนเข้าออกตรามโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ ยังไม่เกิดปัญหา เช่นเดียวกับเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยังมีเพียงพอไม่เกินศักยภาพ

อย่างไรก็ตาม บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานอย่างหนักและเริ่มอ่อนล้าจากสถานการณ์แพร่ระบาดที่ยาวนาน ทำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานไปยังผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 1 ขอรับการสนับสนุนบุคลากรจากโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียง ที่สถานการณ์ดีและมีบุคลาการเพียงพอ เข้ามาช่วยงานในโรพงยาบาลสนามและโรงพยาบาลอื่นๆ เพื่อให้บุคลากรที่เหนื่อยล้าได้พักผ่อนบ้าง โดยล่าสุดมีทีมแพทย์พยาบาลจากจังหวัดลำปางเข้ามาสนับสนุนแล้ว 1 ทีม ส่วนจะต้องการบุคลากรมาสนับสนุนมากน้อยแค่ไหนต้องประเมินสถานการณ์วันต่อวัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. เป็นต้นไป


27 เม.ย.64

Relate Posts :