รถโดยสาร เชียงใหม่ การกลับมาของรถเมล์ขาว โอ้วแม่เจ้า!! อาเขต-สนามบิน

อัพเดทข้อมูล 30 มีนาคม 2559 ปัจจุบันได้มีการยกเลิกสาย 14 ไป และมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินรถเป็น 2 สาย ดังนี้ สาย B1 (อาเขต – สถานีรถไฟ – ประตูท่าแพ – วัดพระสิงห์ – ตลาดต้นพยอม – หน้ามช. – สวนสัตว์) และ B2 (อาเขต – รร.ปริ้นส์ – ตลาดวโรรส – ประตูท่าแพ – ยุพราช – เซ็นทรัลแอร์พอร์ต – สนามบิน) รถออกทุกๆ 40 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ค่าบริการเด็ก 10 บาทและผู้ใหญ่ 15 บาทตลอดสาย


แผนที่จุดจอดรถ และเส้นทางเดินรถ สาย B1 และ B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


อันนี้น่ารักมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยว เพราะมีการให้อธิบายเกี่ยวกับจุดจอดรถที่เป็นสถานที่สำคัญๆของเชียงใหม่ด้วย
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B1
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

หลังจากที่เจ๋งพาไปรู้จักโครงการ Chiang Mai Bus ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายเพื่อจัดระเบียบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ โดยมีการกำหนดรถแดงให้วิ่งตามสายก่อนหน้านี้มาแล้ว คลิกอ่านเพิ่มเติม และเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2558 Chiang Mai Bus ได้ฤกษ์ดีเดย์นำรถเมล์ขาวมาปัดฝุ่นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้พี่น้องชาวเชียงใหม่กันอีกรอบ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเคยเปิดตัวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีอันต้องล้มเลิกไป การกลับมาครั้งนี้จึงไฉไลกว่าเดิม เพราะเป็นรถคันเล็กและใหม่เอี่ยมพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังมีชาวเชียงใหม่น้อยคนมากที่จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้บ้านเรามีรถเมล์ให้บริการแล้ว คราวนี้ก็เลยอยากมาแนะนำว่าโครงการนี้น่าสนใจอย่างไร ตามเจ๋งมา !

โครงการนี้หากจะเรียกให้เป็นทางการคือ โครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ซึ่งดูแลโดย ว่าที่ร.ต.เกียรติศักดิ์ เพียรผลดีสกุล รักษาการหัวหน้างานระบบขนส่งสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นการนำรถบัสปรับอากาศสีขาวขนาดเล็ก 18 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน โดยในช่วงทดลองวิ่งนั้นเริ่มให้บริการ สาย 14 (ไปกลับอาเขต – สนามบิน)  วันละ 18 เที่ยว ตั้งแต่ 06:00 – 18:00 น. ค่าบริการตลอดสาย ผู้ใหญ่ 15 บาท ส่วนเด็กนักเรียนนักศึกษาและพระสงฆ์ 10 บาท ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะผลักดันเข้าโครงการพร้อมกับเพิ่มจำนวนสายเดินทางและรถ เพื่อความสะดวกสบายของพี่น้องชาวเชียงใหม่มากขึ้น และเนื่องจากทางเทศบาลต้องการผลักดันให้คนเชียงใหม่ใช้จักรยาน รถเมล์ทุกคันจึงติดตั้งจุดแขวนจักรยานไว้หน้ารถ

เบาะด้านในรถ นุ่ม นั่งสบาย แอร์เย็นมีเพลงให้ฟัง
คุณลุงนุกุล คชบาล พนักงานขับรถผู้ชำนาญการกว่า 10 ปี จึงมั่นใจในความปลอดภัย
คุณป้าวลัยพร คชบาล กระเป๋ารถเมล์ใจดี พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่
ทุกวันจะมีกรมเจ้าท่า คอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน

สำหรับเส้นทางเดินรถสาย 14 นั้นเริ่มตั้งแต่สถานีขนส่งอาเขตเก่า – ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย – โรงพยาบาลแมคคอร์มิค – ตลาดต้นลำไย – ประตูท่าแพ – โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย – วัดพระสิงห์ – ประตูเชียงใหม่ – จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับผ่านทางเส้นถนนวัวลาย – โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ – โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ – อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ – ถนนช้างม่อย – โรงเรียนดาราวิทยาลัย – สถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว รถจะออกทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน และจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง และช่วงที่คนแน่นที่สุดคือ 16.00 – 18.00 น. เนื่องจากรถติดและมีผู้โดยสารขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา

ตัวอย่างตารางเดินรถสาย 14 ในแต่ละวัน
เวลาเดินรถเริ่มตั้งแต่ 06.00 – 18.00 น.
รถวิ่งไปตามสถานที่ต่างๆ สะดวกสบายสุดๆ
รถทุกคันจะจอดตามป้ายเหลือง


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ต่อยอดเพื่อพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีมากขึ้น หากใครที่มีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แนะนำให้ลองขึ้นสักครั้งก็ดูน่าสนุกไม่น้อย อีกอย่างหากเราร่วมกันใช้บริการ ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ข้อดี

– สะดวกและประหยัด

– การบริการของทั้งคนขับและกระเป๋ารถเมล์ดีมาก

ข้อควรปรับปรุง

– จำนวนรถและสายเดินรถยังมีน้อย จึงทำให้การรอรถแต่ละรอบนานถึง 40 นาที

– มีรถจอดตามป้ายรถเมล์  ทำให้รถไม่สามารถเข้าจอดตามป้ายได้ ส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

ข้อแนะนำสำหรับผู้โดยสาร

– หากใครที่ต้องการขึ้นรถไปสนามบินในชั่วโมงเร่งรีบ ควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง


– ไม่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ

– อยากให้ลองใช้ลองขึ้นกันแล้วมาแชร์เม้นความคิดเห็นว่าเป็นยังไง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเทศบาลนครเชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-259000
Website : www.cmcity.go.th
Facebook : เทศบาลนครเชียงใหม่

หรือ ติดต่อโครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่

Website : www.chiangmaibus.org
Facebook : Chiangmaibus

แผนที่เส้นทางเดินรถ

สีส้ม = เส้นทางขาไปสาย B1 (อาเขต – สวนสัตว์) สีแดง = เส้นทางขากลับสาย B1 (สวนสัตว์ – อาเขต)
สีเขียวอ่อน = เส้นทางขาไปสาย B2 (อาเขต – สนามบิน) สีเขียวเข้ม = เส้นทางขากลับสาย B2 (สนามบิน – อาเขต)

Relate Posts :

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

พิกัดร้านเด็ด ย่านเจ็ดยอด อร่อยจนต้องกลับไปกินซ้ำ! 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านเด็ดจากย่านเจ็ดยอด ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะโซนนี้ร้านอร่อยเยอะมาก เป็นแหล่งของอร่อยของนักศึกษา รวมถึงคนทั่วไปที่แวะมาทุกวัน แต่ละร้านอร่อยเด็ดจนต้องกลับมากินซ้ำทุกร้าน แอดไปตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย จนตอนนี้ก็ยังแวะเวียนไปอุดหนุนความอร่อยอยู่ตลอด เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักและติดใจไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปดูน้า รับรองว่าจะติดใจแน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย !! OHANA OHANA ร้านเล็กรสชาติไม่ธรรมดา แอดแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน ในร้านมีมุมให้นั่งแต่ละที่ไม่ซ้ำเลย บรรยากาศดี สวยทั้งในร้าน และหน้าร้าน มาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะมานั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ สำหรับสายดื่มกาแฟ Take Drink แวะมาชิมก็ติดใจ เจ้าของร้านก็น่ารักเป็นกันเองมาก ใครผ่านไปผ่านมาลองแวะได้น้า เวลาเปิด – ปิด: 8:30–18:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook: OHANA STREET COFFEE CREW ร้านกาแฟเล็กๆ ชิคๆฮิปๆ ในซอยเจ็ดยอดใต้ตึกขาวแมนชั่น แต่งโทนขาวตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบแต่เท่ห์ กาแฟรสเข้มกลมกล่อม ถูกใจทั้งแบบร้อนและเย็น ทุกวันหยุดจะมีรถเข็นออกร้านที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต พี่พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้ไปเลย […]

bigboss

July 20, 2022

ให้ว่อง ต้องให้ไว กับ 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสนามวิ่งเชียงใหม่ – วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่ วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดสนามวิ่งเชียงใหม่ ให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย มีทั้งสนามจริง และพื้นที่วิ่งสำหรับออกำลังกายแบบปลอดภัย ไม่มีรถวิ่งผ่านแน่นอน  อยากจะชวนทุกคนไปวิ่งด้วยกันเพราะการวิ่งนอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยน้า ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาเลย!! สนามวิ่งเชียงใหม่ 1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ พิกัด: เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น […]

aum

July 8, 2022

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022