รถโดยสาร เชียงใหม่ การกลับมาของรถเมล์ขาว โอ้วแม่เจ้า!! อาเขต-สนามบิน

อัพเดทข้อมูล 30 มีนาคม 2559 ปัจจุบันได้มีการยกเลิกสาย 14 ไป และมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินรถเป็น 2 สาย ดังนี้ สาย B1 (อาเขต – สถานีรถไฟ – ประตูท่าแพ – วัดพระสิงห์ – ตลาดต้นพยอม – หน้ามช. – สวนสัตว์) และ B2 (อาเขต – รร.ปริ้นส์ – ตลาดวโรรส – ประตูท่าแพ – ยุพราช – เซ็นทรัลแอร์พอร์ต – สนามบิน) รถออกทุกๆ 40 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ค่าบริการเด็ก 10 บาทและผู้ใหญ่ 15 บาทตลอดสาย


แผนที่จุดจอดรถ และเส้นทางเดินรถ สาย B1 และ B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


อันนี้น่ารักมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยว เพราะมีการให้อธิบายเกี่ยวกับจุดจอดรถที่เป็นสถานที่สำคัญๆของเชียงใหม่ด้วย
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B1
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

หลังจากที่เจ๋งพาไปรู้จักโครงการ Chiang Mai Bus ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายเพื่อจัดระเบียบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ โดยมีการกำหนดรถแดงให้วิ่งตามสายก่อนหน้านี้มาแล้ว คลิกอ่านเพิ่มเติม และเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2558 Chiang Mai Bus ได้ฤกษ์ดีเดย์นำรถเมล์ขาวมาปัดฝุ่นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้พี่น้องชาวเชียงใหม่กันอีกรอบ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเคยเปิดตัวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีอันต้องล้มเลิกไป การกลับมาครั้งนี้จึงไฉไลกว่าเดิม เพราะเป็นรถคันเล็กและใหม่เอี่ยมพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังมีชาวเชียงใหม่น้อยคนมากที่จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้บ้านเรามีรถเมล์ให้บริการแล้ว คราวนี้ก็เลยอยากมาแนะนำว่าโครงการนี้น่าสนใจอย่างไร ตามเจ๋งมา !

โครงการนี้หากจะเรียกให้เป็นทางการคือ โครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ซึ่งดูแลโดย ว่าที่ร.ต.เกียรติศักดิ์ เพียรผลดีสกุล รักษาการหัวหน้างานระบบขนส่งสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นการนำรถบัสปรับอากาศสีขาวขนาดเล็ก 18 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน โดยในช่วงทดลองวิ่งนั้นเริ่มให้บริการ สาย 14 (ไปกลับอาเขต – สนามบิน)  วันละ 18 เที่ยว ตั้งแต่ 06:00 – 18:00 น. ค่าบริการตลอดสาย ผู้ใหญ่ 15 บาท ส่วนเด็กนักเรียนนักศึกษาและพระสงฆ์ 10 บาท ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะผลักดันเข้าโครงการพร้อมกับเพิ่มจำนวนสายเดินทางและรถ เพื่อความสะดวกสบายของพี่น้องชาวเชียงใหม่มากขึ้น และเนื่องจากทางเทศบาลต้องการผลักดันให้คนเชียงใหม่ใช้จักรยาน รถเมล์ทุกคันจึงติดตั้งจุดแขวนจักรยานไว้หน้ารถ

เบาะด้านในรถ นุ่ม นั่งสบาย แอร์เย็นมีเพลงให้ฟัง
คุณลุงนุกุล คชบาล พนักงานขับรถผู้ชำนาญการกว่า 10 ปี จึงมั่นใจในความปลอดภัย
คุณป้าวลัยพร คชบาล กระเป๋ารถเมล์ใจดี พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่
ทุกวันจะมีกรมเจ้าท่า คอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน

สำหรับเส้นทางเดินรถสาย 14 นั้นเริ่มตั้งแต่สถานีขนส่งอาเขตเก่า – ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย – โรงพยาบาลแมคคอร์มิค – ตลาดต้นลำไย – ประตูท่าแพ – โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย – วัดพระสิงห์ – ประตูเชียงใหม่ – จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับผ่านทางเส้นถนนวัวลาย – โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ – โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ – อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ – ถนนช้างม่อย – โรงเรียนดาราวิทยาลัย – สถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว รถจะออกทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน และจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง และช่วงที่คนแน่นที่สุดคือ 16.00 – 18.00 น. เนื่องจากรถติดและมีผู้โดยสารขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา

ตัวอย่างตารางเดินรถสาย 14 ในแต่ละวัน
เวลาเดินรถเริ่มตั้งแต่ 06.00 – 18.00 น.
รถวิ่งไปตามสถานที่ต่างๆ สะดวกสบายสุดๆ
รถทุกคันจะจอดตามป้ายเหลือง


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ต่อยอดเพื่อพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีมากขึ้น หากใครที่มีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แนะนำให้ลองขึ้นสักครั้งก็ดูน่าสนุกไม่น้อย อีกอย่างหากเราร่วมกันใช้บริการ ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ข้อดี

– สะดวกและประหยัด

– การบริการของทั้งคนขับและกระเป๋ารถเมล์ดีมาก

ข้อควรปรับปรุง

– จำนวนรถและสายเดินรถยังมีน้อย จึงทำให้การรอรถแต่ละรอบนานถึง 40 นาที

– มีรถจอดตามป้ายรถเมล์  ทำให้รถไม่สามารถเข้าจอดตามป้ายได้ ส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

ข้อแนะนำสำหรับผู้โดยสาร

– หากใครที่ต้องการขึ้นรถไปสนามบินในชั่วโมงเร่งรีบ ควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง


– ไม่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ

– อยากให้ลองใช้ลองขึ้นกันแล้วมาแชร์เม้นความคิดเห็นว่าเป็นยังไง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเทศบาลนครเชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-259000
Website : www.cmcity.go.th
Facebook : เทศบาลนครเชียงใหม่

หรือ ติดต่อโครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่

Website : www.chiangmaibus.org
Facebook : Chiangmaibus

แผนที่เส้นทางเดินรถ

สีส้ม = เส้นทางขาไปสาย B1 (อาเขต – สวนสัตว์) สีแดง = เส้นทางขากลับสาย B1 (สวนสัตว์ – อาเขต)
สีเขียวอ่อน = เส้นทางขาไปสาย B2 (อาเขต – สนามบิน) สีเขียวเข้ม = เส้นทางขากลับสาย B2 (สนามบิน – อาเขต)

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย  bit.ly/3giFlYZ งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022