รถโดยสาร เชียงใหม่ การกลับมาของรถเมล์ขาว โอ้วแม่เจ้า!! อาเขต-สนามบิน

อัพเดทข้อมูล 30 มีนาคม 2559 ปัจจุบันได้มีการยกเลิกสาย 14 ไป และมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินรถเป็น 2 สาย ดังนี้ สาย B1 (อาเขต – สถานีรถไฟ – ประตูท่าแพ – วัดพระสิงห์ – ตลาดต้นพยอม – หน้ามช. – สวนสัตว์) และ B2 (อาเขต – รร.ปริ้นส์ – ตลาดวโรรส – ประตูท่าแพ – ยุพราช – เซ็นทรัลแอร์พอร์ต – สนามบิน) รถออกทุกๆ 40 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ค่าบริการเด็ก 10 บาทและผู้ใหญ่ 15 บาทตลอดสาย


แผนที่จุดจอดรถ และเส้นทางเดินรถ สาย B1 และ B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


อันนี้น่ารักมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยว เพราะมีการให้อธิบายเกี่ยวกับจุดจอดรถที่เป็นสถานที่สำคัญๆของเชียงใหม่ด้วย
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B1
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

หลังจากที่เจ๋งพาไปรู้จักโครงการ Chiang Mai Bus ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายเพื่อจัดระเบียบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ โดยมีการกำหนดรถแดงให้วิ่งตามสายก่อนหน้านี้มาแล้ว คลิกอ่านเพิ่มเติม และเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2558 Chiang Mai Bus ได้ฤกษ์ดีเดย์นำรถเมล์ขาวมาปัดฝุ่นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้พี่น้องชาวเชียงใหม่กันอีกรอบ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเคยเปิดตัวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีอันต้องล้มเลิกไป การกลับมาครั้งนี้จึงไฉไลกว่าเดิม เพราะเป็นรถคันเล็กและใหม่เอี่ยมพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังมีชาวเชียงใหม่น้อยคนมากที่จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้บ้านเรามีรถเมล์ให้บริการแล้ว คราวนี้ก็เลยอยากมาแนะนำว่าโครงการนี้น่าสนใจอย่างไร ตามเจ๋งมา !

โครงการนี้หากจะเรียกให้เป็นทางการคือ โครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ซึ่งดูแลโดย ว่าที่ร.ต.เกียรติศักดิ์ เพียรผลดีสกุล รักษาการหัวหน้างานระบบขนส่งสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นการนำรถบัสปรับอากาศสีขาวขนาดเล็ก 18 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน โดยในช่วงทดลองวิ่งนั้นเริ่มให้บริการ สาย 14 (ไปกลับอาเขต – สนามบิน)  วันละ 18 เที่ยว ตั้งแต่ 06:00 – 18:00 น. ค่าบริการตลอดสาย ผู้ใหญ่ 15 บาท ส่วนเด็กนักเรียนนักศึกษาและพระสงฆ์ 10 บาท ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะผลักดันเข้าโครงการพร้อมกับเพิ่มจำนวนสายเดินทางและรถ เพื่อความสะดวกสบายของพี่น้องชาวเชียงใหม่มากขึ้น และเนื่องจากทางเทศบาลต้องการผลักดันให้คนเชียงใหม่ใช้จักรยาน รถเมล์ทุกคันจึงติดตั้งจุดแขวนจักรยานไว้หน้ารถ

เบาะด้านในรถ นุ่ม นั่งสบาย แอร์เย็นมีเพลงให้ฟัง
คุณลุงนุกุล คชบาล พนักงานขับรถผู้ชำนาญการกว่า 10 ปี จึงมั่นใจในความปลอดภัย
คุณป้าวลัยพร คชบาล กระเป๋ารถเมล์ใจดี พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่
ทุกวันจะมีกรมเจ้าท่า คอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน

สำหรับเส้นทางเดินรถสาย 14 นั้นเริ่มตั้งแต่สถานีขนส่งอาเขตเก่า – ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย – โรงพยาบาลแมคคอร์มิค – ตลาดต้นลำไย – ประตูท่าแพ – โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย – วัดพระสิงห์ – ประตูเชียงใหม่ – จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับผ่านทางเส้นถนนวัวลาย – โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ – โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ – อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ – ถนนช้างม่อย – โรงเรียนดาราวิทยาลัย – สถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว รถจะออกทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน และจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง และช่วงที่คนแน่นที่สุดคือ 16.00 – 18.00 น. เนื่องจากรถติดและมีผู้โดยสารขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา

ตัวอย่างตารางเดินรถสาย 14 ในแต่ละวัน
เวลาเดินรถเริ่มตั้งแต่ 06.00 – 18.00 น.
รถวิ่งไปตามสถานที่ต่างๆ สะดวกสบายสุดๆ
รถทุกคันจะจอดตามป้ายเหลือง


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ต่อยอดเพื่อพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีมากขึ้น หากใครที่มีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แนะนำให้ลองขึ้นสักครั้งก็ดูน่าสนุกไม่น้อย อีกอย่างหากเราร่วมกันใช้บริการ ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ข้อดี

– สะดวกและประหยัด

– การบริการของทั้งคนขับและกระเป๋ารถเมล์ดีมาก

ข้อควรปรับปรุง

– จำนวนรถและสายเดินรถยังมีน้อย จึงทำให้การรอรถแต่ละรอบนานถึง 40 นาที

– มีรถจอดตามป้ายรถเมล์  ทำให้รถไม่สามารถเข้าจอดตามป้ายได้ ส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

ข้อแนะนำสำหรับผู้โดยสาร

– หากใครที่ต้องการขึ้นรถไปสนามบินในชั่วโมงเร่งรีบ ควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง


– ไม่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ

– อยากให้ลองใช้ลองขึ้นกันแล้วมาแชร์เม้นความคิดเห็นว่าเป็นยังไง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเทศบาลนครเชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-259000
Website : www.cmcity.go.th
Facebook : เทศบาลนครเชียงใหม่

หรือ ติดต่อโครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่

Website : www.chiangmaibus.org
Facebook : Chiangmaibus

แผนที่เส้นทางเดินรถ

สีส้ม = เส้นทางขาไปสาย B1 (อาเขต – สวนสัตว์) สีแดง = เส้นทางขากลับสาย B1 (สวนสัตว์ – อาเขต)
สีเขียวอ่อน = เส้นทางขาไปสาย B2 (อาเขต – สนามบิน) สีเขียวเข้ม = เส้นทางขากลับสาย B2 (สนามบิน – อาเขต)

Relate Posts :