ป้าวุ้น กาดต้นพยอม ร้านวุ้นคุณค่าที่คุณรอคอย!

ป้า คือ ทำไมถึงมีคนมาต่อคิวซื้อวุ้นป้า แถวยาวเป็นกิโลๆ  แล้วรสชาติของวุ้นเป็นยังไง อร่อยแค่ไหน?

วุ้น คือ ขนมไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมาเนิ่นนาน มักจะนำมาใส่ถ้วยพลาสติกรูปทรงต่างๆ ไม่ว่าจะรูปทรงกลม สี่เหลี่ยม  ดาว หรือแม้แต่หัวใจ โดยเนื้อขนมนั้นมักจะมีความนิ่ม หอม อร่อย และมีให้เลือกหลากหลายรสชาติทั้ง วุ้นกะทิ วุ้นน้ำแดง น้ำเขียว โอ๊ย สารพัดวุ้น โดยร้านทั่วไปก็จะมีแต่เมนูพวกนี้ แต่วุ้นของป้าวุ้นกาดต้นพยอม ที่เราจะพามาคุณผู้อ่านมารู้จักกันวันนี้ เขาไม่ได้มีเมนูให้เลือกแค่นี้นะคะ เพราะเมนูที่ป้าคิดค้นสูตรขึ้นมานั้นมีกว่า 20 เมนูให้เลือกสรร และอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่เราต้องรู้จัก

ป้าวุ้น
ขายดีมาก ถึงมากที่สุด
วุ้นของป้าจะเรียงให้ลูกค้าได้เลือกเต็มตู้เลยค่ะ

สำหรับเรื่องราวของป้าวุ้นนั้น แกเป็นคนเชียงใหม่และขายวุ้นมานานกว่า 26 ปีแล้วค่ะ โดยก่อนหน้านั้นแกขายมาหลายที่ ทั้งตลาดหน้า มช. ตลาดนัดอำเภอสารภี ในกาดต้นพะยอม และเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมาแกก็ขายที่หน้าเซเว่นตลาดต้นพยอมเป็นหลักค่ะ  และพักหลังๆแกเริ่มมีลูกค้าประจำมากขึ้น รวมถึงรุ่นน้องของลูกชายป้าที่เรียนมหาลัยเดียวกันด้วย เพราะความติดใจในรสชาติของวุ้น  เขาจึงช่วยป้าโปรโมทร้านในโซเซียลเน็ตเวิร์คให้ผู้คนได้รู้จักกันมากขึ้น จนปัจจุบันวุ้นของป้าเป็นที่โด่งดังมากค่ะ จนมีคนมาต่อคิวซื้อแถวยาวเป็นกิโลๆ บางคนถึงกับตั้งหน้าตั้งตามารอซื้อเป็นชั่วโมงๆ


วุ้นหลากหลายรสชาติทั้งเฉาก๊วย กาแฟ ข้าวโพด น้ำเขียว น้ำแดง ฯลฯ

วุ้นที่แกขาย  มีทั้งหมดประมาณ 20 กว่ารสชาติค่ะ  โดยมีทั้ง น้ำแดง น้ำเขียว น้ำส้ม กาแฟ โอวัลติน เผือก ข้าวโพด กะทิ  สังขยา ฝอยทอง ขนุน และอีกสารพัดเมนู แกขาย 7 ชิ้น 10 บาท ซึงถือว่าถูกมั๊กๆๆ โดยแกบอกว่า  ถึงแม้ของจะแพงแต่แกก็ยังขายราคาเดิม จึงทำให้ป้ากลายเป็นขวัญใจของทั้งลูกค้าเจ้าประจำและลูกค้าขาจร ที่มาทีหนึ่งต้องซื้อวุ้นป้าเป็น 30-50 บาทและนำไปเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้หลายวัน สำหรับรสชาติของวุ้นก็จะมีทั้งหวานและไม่หวาน ถ้าใครที่ชอบกินหวาน  แนะนำให้กินวุ้นน้ำแดงและน้ำเขียว ส่วนใครไม่ชอบหวานมากก็แนะนำวุ้นผลไม้หรือวุ้นธัญพืช เช่น ข้าวโพด เผือก ค่ะ โดยรสชาติที่เป็นที่ติดใจของลูกค้า คือ วุ้นฝอยทองและวุ้นมะพร้าวกะทิค่ะ

คุณลุง ผู้ที่เป็นทั้งคู่หู คู่ใจของคุณป้าค่ะ

โดยกว่าจะได้ขายทีหนึ่งนี้  แกบอกว่าใช้เวลาเตรียมซื้อของ ทำ ก็ประมาณสองวันเลยค่ะ คือ กว่าเทวุ้น กว่าวุ้นจะเย็นตัว ก็ปาไปเป็นวันๆ  เพราะแกทำครั้งหนึ่งนี้ 3000 ชิ้นเลยค่ะ  ไม่งั้นไม่พอขาย โดยการขายของป้านั้นก็จะขายตั้งแต่ 21.30-24.00 น.ส่วนวันเวลามาขายนั้นวันเว้นวัน หรือสองวันมาขายทีค่ะ เพราะป้าแกบอกว่า ป้าเริ่มแก่แล้ว เรี่ยวแรงเริ่มไม่ไหว จึงมาบ้างไม่มาบ้าง หากใครที่อยากชิมหล่ะก็ต้องวัดดวงเอาหละค่ะงานนี้

รู้หรือไม่


1. มีลูกค้าคนหนึ่ง มายืนรอซื้อวุ้นป้า 2 ชั่วโมง

2. วุ้นของป้าเป็นที่โด่งดังในหมู่นักศึกษา มช. มาก


View Larger Map

Relate Posts :