รีวิวอินเตอร์เน็ตใหม่ล่าสุด AIS Fibre ใช้ในออฟฟิศที่เชียงใหม่

        ได้มีโอกาสลองใช้เน็ตเจ้าใหม่เอี่ยมของตลาด นั่นคือ AIS Fibre (ไม่เข้าใจว่าทำไมต้อง Fibre ไม่ใช้ Fiber) ก่อนหน้านี้สมัยอยู่บ้านที่สันกำแพงเคยใช้ของเจ้านี้มาแล้วคือ AIS Airnet (ไม่แน่ใจว่ายังมีบริการอยู่มั้ยแต่หน้าเว็บยังมีอยู่) ตอนนั้นก็ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่เพราะสัญญาณมันมาตามอากาศ ถ้าวันไหนฝนตก แดดแรงจัด มันออกอาการแปรปรวน รู้สึกว่าใช้แบบลากสายจะดีกว่า

ใช้แพ็คเกจเล็กสุด 590 บาท/เดือน เออ ในนั้นบอกว่าสำหรับคอนโดนี่นา ทำไมลากมาบ้านเราได้
พอย้ายมาอยู่บ้านในเมือง (ย่านช้างเผือก ถนนโชตนา แถวสนามกอล์ฟลานนา) ก็มาใช้เน็ตเดิมของ 3BB ซึ่งก็เป็นแบบ ADSL รุ่นเก่าคือปล่อยสัญญาณมาตามสายโทรศัพท์ รู้สึกว่ามันก็เร็วอยู่ แต่พอใช้หลายๆ คนเพราะที่บ้านเป็นออฟฟิศด้วยก็รู้สึกจะไม่ค่อยไหว แถมอัพโหลดสปีดก็ต่ำมาก แต่ก็ไม่เลวร้ายอะไร ปัญหาที่พบส่วนมากเกิดจาก Router มากกว่า เพราะของที่แถมมามักจะร้อนง่าย ทำให้แฮงค์ ต้องคอยปิดรีสตาร์ตบ่อยๆ เวลาใช้งานหนักติดกันนานๆ ใครเจอปัญหานี้แนะนำให้ลองลงทุน Router ที่ดีสักหน่อย ชีวิตดีขึ้นทันที
คราวนี้ออฟฟิศเราต้องขยายออกด้วยการไปอยู่บ้านข้างๆ (บ้านติดกันเลย) เราลองแชร์สัญญาณจากบ้านเดิมไปออฟฟิศ พบว่ามันอ่อนแรงมาก เลยคิดติดเน็ตอีกเส้นเพื่อใช้งานเป็นหลัก โดยเอาเน็ตของที่บ้านไว้เป็นเส้นสำรอง เวลาที่เส้นไหนเกิดดาวน์ขึ้นมาจะได้ใช้แทนกันได้ โดยมีเงื่อนไขคือ
– ต้องไม่เป็นของบริษัทเดียวกัน เพราะเวลาเน็ตล่มจะต้องไม่ล่มทั้งคู่
– ไม่เอาแบบไร้สาย Airnet อะไรพวกนั้นอีกแล้ว
– ถ้าได้แบบลากสาย Fibre จะดีมาก เคยได้ยินคนบอกว่าสัญญาณดี เสถียร
– ค่าใช้จ่ายต่อเดือนไม่เกิน 1000 บาท
– ฟรีอุปกรณ์ติดตั้งทั้งหมด
ด้วยเงื่อนไขที่ว่ามา AIS Fibre เข้าวินทั้งหมด ติดอยู่อย่างเดียวตรงที่สายเมนเขาลากมาไม่ผ่านบ้านเรา ต้องลากพิเศษเข้าซอยมาอีกเป็นร้อยเมตร คือต้องเสียค่าลากสายเพิ่มอีกสองพันกว่าบาท โอเค เรายอมจ่าย อยากลองใช้ รีบมาติดซะที รอประมาณสองอาทิตย์เขาก็มาติดตั้งให้ ใช้ทีมงาน Outsource ของ Si-Net ที่เชียงใหม่ มาพร้อม Router และอุปกรณ์ทุกอย่าง เซ็ตอัพให้เรียบร้อยใช้งานได้เลย

สรุป

เน็ตใช้งานได้ดี เร็ว เต็มสปีดตามภาพที่เห็นข้างบน แต่ที่น่าห่วงคงจะเป็น Router ที่ปล่อยสัญญาณ มันตัวเล็กยังไงชอบกล น่ากลัวจะทนทานการใช้งานอย่างหนักหน่วงของพวกเราได้ไม่นาน ถึงเวลานั้นอาจต้องเปลี่ยนไปใช้ Router ที่แข็งแกร่งกว่านี้เป็นแน่แท้

ขอบคุณข้อมูลจากบล็อก www.itong2go.com
เกี่ยวกับ @itong2go: เฮียโก บล็อกเกอร์พ่อลูกสาม บ้านอยู่เชียงใหม่ อาชีพทำเว็บไซต์ ชอบดูหนัง ชอบท่องเที่ยว
Twitter: @itong2go
Facebook: Govit Thatarat
Instagram: @itong2go

Relate Posts :