ทายความรู้ภาษาเหนือ – อะหยังเอ๊าะ

กลับมาอีกครั้งกับการทายความรู้เกี่ยวกับคำเมืองหรือภาษาเหนือ ที่นำเอาสาระต่างๆ ความรู้รอบตัวต่างๆ มาถามกัน ถ้าเป็นคนเหนือ คนเมือง ฟังแล้วจะต้องตอบได้แน่นอน แต่ถ้าใครไม่ใช่คนเหนือก็งงกันไปข้างหนึ่งเลย รับรองได้เลยว่าใครที่นั่งดูอยู่ได้รับความรู้อย่างแน่นอน ไม่ได้โม้ ไปดูกัน ไปๆๆๆๆๆ


นี่เลย​ คำศัพท์ภาษาเหนือ​ เป็นคำศัพท์รอบตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน​ ฝึกพูดก็ได้​ ฝึกเขียนก็ดี​ จ๊าบแน่นอนถ้าพูดเป็น อิอิ​ ไปดูความหมายกันเล้ยยยยยย

คำถาม อะหยังเอ๊าะ

1.​ นึ่ง สอง สาม สี่ เวลานึ่ง ต้องนึ่งกี่โมง

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ นึ่ง​ เป็นสำเนียงของภาคเหนือ​ แปลว่า​ หนึ่ง​ ไม่ได้เกี่ยวกับ​ นึ่ง​ ที่แปลว่า​ นึ่งข้าว​ (ในบริบท​นี้)​ เพราะฉะนั้น​ ความหมายคือ​ เป็นการนับเลขเฉยๆ


2.​ สูเขา เป็นเขาของสัตว์อะไร

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ สูเขาแปลว่า​ พวกเธอ​ จึงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเขาสัตว์​


3.​ บ่าดินกี่ มีกี่ก้อน

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ บ่าดินกี่​ แปลว่า​ อิฐ​ ไม่เกี่ยวกับจำน​วน


4.​ ตกคันได สรุป คันส่วนไหนของร่างกาย

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ คันได ในที่นี้หมายถึง​ บันได​ ไม่ได้แปลว่าคันส่วนไหนของร่างกาย​ และไม่ได้หมายถึงรถคันไหนด้วย5.​ นั่งขดสวาย จะต้องใช้ปลาสวายมาขดกี่ตัว

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ไม่ได้เกี่ยวกับปลาสวายเลย ไม่ต้องเอามาขดด้วย​ มันแปลว่าท่าทางของการนั่ง​ ซึ่งแปลว่า​ นั่งขัดสมาธิ​


6.​ ตากหงาย หงาย เป็นปลาชนิดใด

ทายความรู้เกี่ยวกับภาษาเหนือ – อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ตากหงาย​ มันเป็นท่าทาง​ แปลว่าหงายหลัง​ ไม่ต้องนำปลาหรืออะไรมาตากทั้งนั้น


7.​ ไข้ได้ เป็นไข้กี่องศา

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ไข้ได้​ แปลว่า​ อยากได้​ ไม่ได้เป็นไข้อะไรเลย


8.​ ม่ะนอย (บวบ) สรุป นอยหรือไม่นอย

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ อาจจะงงๆ​ หน่อย​ คำถามข้อนี้คือ​ แปลว่าบวบ​ ไม่ได้เกี่ยวกับงอน​หรือไม่งอน


9.​ ผักแคบ (ผักตำลึง) แคบแค่ไหน

ทายความรู้เกี่ยวกับภาษาเหนือ – อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ แคบ​ แปลว่า​ ผักตำลึง​ ไม่ได้เกี่ยวกับความกว้าง


10.​ จั๊กก่า (กิ้งก่า) สรุป ดึงได้เลยไหม

ทายความรู้ภาษาเหนือ

ตอบ​ จั๊กก่า​ ในที่นี้หมายถึง​ กิ้งก่า​ แต่เล่นคำพ้องเสียงเฉยๆ​ ในภาษาเหนือสามารถแปลได้อีกอย่างหนึ่งคือ​ ดึงได้เลย​ จึงเอามาเล่นมุกในวีดีโอนี้11.​ เกิบแตะ สรุป แตะแล้วหรือยัง

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ เกิบแตะ​ แปลว่า​ รองเท้าแตะ​ ในวีดีโอแค่เล่นเสียงเพี้ยนเฉยๆ​ เลยออกเสียงแบบ​ เกือบแตะ​ เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความสับสน


12.​ อุ๊ยคำคนแก่ ท่าทางใจ๋ดี อุ๊ยคำอายุเท่าไหร่!

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ไม่รู้​ อุ๊ยคำเป็นใครก็ไม่รู้​ จะเอาอุ๊ยคำไหนล่ะ


13.​ ขี้ตู้ดกับขี้วอก ขี้ไหนบ่ควรคบ

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ขี้ตุ้ด​ แปลว่า​ ไม่เก่ง​ หรือ​ กระจอก​ ส่วนคำว่า​ ขี้วอก​ แปลว่า​ ชอบโกหก​ โกหกบ่อย​ สรุปแล้ว​ เราจึงไม่ควรคบกับคนที่ชอบโกหก


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับการ ทายภาษาเหนือ ที่นำมาเสนอในวันนี้​ เอามาเล่นเป็นเกมทายกันสนุกสนาน ถ้าชอบความสนุกและมีสาระแบบนี้อีก ก็ฝากติดตามกันด้วยนะจ๊ะ​


สำหรับผ้าขาวม้า (ผ้าต่อง) สวยๆ ที่เฮียอ๋าใส่ในคลิปสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย!
–>> https://shopee.prf.hn/l/K9NONmx
เก้าอี้ปิคนิค เก้าอี้สนามพับได้ เก้าอี้สนามพกพา สั่งซื้อมานั่งชิลๆ คลิกเลย! –>> https://shopee.prf.hn/l/7JGJj2b

ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี๊ใจดี แม่แม่ทำ ด้วยน้า

น้ำพริกแคบหมู แม่แม่ทำ

สนใจสั่งแม่แม่ทำได้ทุกช่องทาง

น้ำพริกแคบหมู กรุบกรอบกินเพลินเกินห้ามใจ–>> https://shope.ee/9UNfAjJZuj


FB : https://facebook.com/mummummade
IG : https://instagram.com/mummummade
TW : https://twitter.com/mummummade

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย  bit.ly/3giFlYZ งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022