ดูแล้ว อยากบอกต่อ “Architecture 101 ,2012 (KOREA) ความรักในวัยเรียน เหมือนจุดเทียนกลางสายฝน!

ชั่งใจอยู่นานมาก ว่าจะเขียนเรื่องนี้ดีไหม หลังจากโดนประณามมาหลายรอบ ว่า “ดูแต่หนังโรคจิต” เลยขอเขียนถึงหนังตลาด แนวรักๆใคร่ๆ ที่สร้างความประทับใจให้ไม่แพ้หนังแนวโปรดเลยละกันครับ

ความจริงถึงแม้ผมไม่ใช่คนโรแมนติกที่แสดงออกมาทางวาจาและกายาเท่าไหร่ แต่ความรู้สึกเรื่องพวกนี้มันก็มีอยู่บ้างนะครับ ไม่ใช่ว่าไม่ชอบ ยิ่งเป็นหนังแนว รักวัยเรียน หรือรักแรกพบ ผมว่ามันเป็นเครื่องชูกำลังอย่างหนึ่งเลยนะ เพราะส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบชีวิตวัยเรียนมาก รู้สึกผูกพันกับมันมาก พูดง่ายๆ ถ้าย้อนเวลาได้ ก็อยากกลับไปเรียนอีกครั้งจริงๆ มันเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขสุดๆแล้ว

และหนังเรื่องที่จะบอกต่อให้ผู้อ่าน ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักวัยเรียนนี่แหละครับ

…โดยหนังเล่าเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยย้อนถึงความทรงจำในอดีตของพระเอกที่เป็นเด็กปี1 คณะสถาปัตย์ บังเอิญไปพบรักเข้ากับนางเอก ที่เรียนดนตรี แต่มาลงวิชาเรียนเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าพระเอกของเราก็หลงรักนางเอกแทบแรกเห็นทันที ถึงขั้นหัวปักหัวปรำแหละครับ แต่นางเอกคนสวยของเรา นั่นไม่แสดงท่าทีเผยความในใจอะไรออกมาสักเท่าไหร่

พระเอกและนางเอกได้กลับมาเจออีกครั้งหลังผ่านไป 15 ปี โดยอยู่ดีๆนางเอกก็มาขอให้พระเอกสร้างบ้านให้!?

แม้พล็อตเรื่องดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่สิ่งที่สร้างความประทับใจให้คนดูอย่างผมก็คือ ช่วงชีวิตวัยเด็กของทั้งคู่ ที่หนังค่อยๆเล่าความสัมพันธ์ทีละเล็กละน้อยไปจนถึงจุดพลิกผันของเรื่อง คือมันอินโคตรๆ เล่าเรื่องชีวิตของคน2คน ที่โคตรจะเบสิค ไม่มีอะไรตื้นเต้นหวือหวา แต่มันกลับดึงคนดูให้โฟกัสไปกับเรื่องได้เต็มที่จริงๆ ต้องชมความจิ้มลิ้มน่ารักของนางเอกในเรื่องทั้งสองเวอร์ชั่นด้วย เธอสุดยอดจริงๆ แทบละลายเลยครับ

และสิ่งที่ชอบสุดๆอีกอย่างก็คือ ต้องชมผู้กำกับด้วยครับ ถ้าไม่เก่งจริง ทำไม้่ได้แน่นอน เพราะแม้เราจะรู้ว่าบทสุดท้ายตอนจบในวัยเด็กมันลงเอยด้วยการจากลา แต่มันกลับทำให้เราอยากรู้ว่ามันจบแบบไหน แล้วทำไมนางเอกถึงกลับมาหาพระเอก ทั้งๆที่ผ่านมาแล้วตั้ง 15ปี !?

แม้จะเป็นหนังบีบน้ำตา ที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่การเดินเรื่องของตัวละครทุกคนไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ ทั้งเศร้าทั้งฟินเข้าถึงความรู้สึกคนดูได้ดีจริงๆ ผมนั่งดูหนังเรื่องนี้ตอนตี2 จบเกือบตี4 แต่ไม่มีฉากไหนทำให้ง่วงแม้แต่นิด

บทสรุปสุดท้าย จะเป็นอย่างไร ทำไมคู่พระนางถึงไม่สมหวังกันในวัยเรียน และทำไมอยู่ดีๆก็โผล่มาให้สร้างบ้าน แนะนำให้ไปหามาดูครับ ป.ล. กลับไปดูtrailerอีกรอบขนแทบลุก น้ำตาแทบคลอเบ้า (จริงๆนะ)

———————————————————————————————————————————–

(Just to Know)

–  นางเอกสองคนในเรื่องนี้ทั้งสองเวอร์ชั่นน่ารักมากครับ
– เรื่องนี้มีแผ่นมาสเตอร์ขายครับ ท่านจะไปเช่า หรือไปซื้อก็ตามสะดวกครับ
– แนะนำให้ดูก่อนนอนจะได้Feelingมากครับ
– พระเอกเรื่องนี้ดูไปดูมา คล้ายพี่แสตมป์แฮะ
– ระดับความน่าดู /3หลอด

Related Posts