วันนี้(18พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ สดร.ได้เผยแพร่ ภาพถ่าย “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ที่ถ่ายได้ ณ ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อเช้ามืดวันที่ 18 พ.ย.55 ในการจัดงานกิจกรรม “เปิดฟ้า..ตามหาดาว (สัญจร)” ชวนประชาชนนอนนับฝนดาวตก ณ ยอดดอยอินทนนท์ โดยมีประชาชนชาวเชียงใหม่ และต่างจังหวัด ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน

ภายในงานในช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา มีการบรรยายเกี่ยวกับการดูดาวเบื้องต้น การแนะนำการชมฝนดาวตก และกิจกรรมทางดาราศาสตร์ ณ ศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศและฝึกอบรมทางดาราศาสตร์ กม. 31 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จากนั้นเวลา 21.00 น. ได้เดินทางขึ้นไปรอชมฝนดาวตกลีโอนิดส์ ณ บริเวณยอดดอย มีอุณหภูมิประมาณ 10 องศา  จนกระทั่งช่วงก่อน 24.00 น. สภาพฟ้าปิด มีเมฆปกคลุมทั่วท้องฟ้า ทำให้ไม่เห็น แต่หลังจาก 24.00 น. ไปแล้ว ท้องฟ้าเริ่มเปิด ทำให้เริ่มเห็นฝนดาวตกประปราย จนกระทั่งถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 18 พ.ย กลุ่มดาวสิงโต ซึ่งเป็นใจกลางของฝนดาวตก ได้โผล่พ้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เห็นดาวตกถี่มากขึ้นประมาณ 20 ดวงต่อชั่วโมง ประชาชนที่มาร่วมสังเกตการณ์ฝนดาวตกในครั้งนี้ ได้ส่งเสียงโห่ร้องด้วยความตื่นเต้นตามการปรากฎของดาวตกแต่ละดวง

ทั้งนี้ในส่วนของพื้นที่อื่นๆของประเทศไทยมีเมฆปกคลุมมาก ไม่สามารถชมปรากฏการณ์ “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ในครั้งนี้ได้ แต่นายศุภฤกษ์  คฤหานนท์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์อาวุโส สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ พร้อม ทีมงานได้ตั้งกล้องรอบันทึกภาพ “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ณ ยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งสามารถเก็บภาพฝนดาวตกสวยๆ ได้หลายภาพ

อย่างไรก็ตามในเดือนธ.ค.นี้ ยังมีฝนดาวตกเจมินิดส์ หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ให้ผู้ที่สนใจได้ชมส่งท้ายปี 55  ซึ่งจะเกิดขึ้นมากที่สุดในวันที่ 13-14 ธ.ค.55 สามารถสังเกตได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 13 ธ.ค. ต่อเนื่องไปจนถึงเช้ามืดวันที่ 14 ธ.ค. โดยในปีนี้คาดว่าจะได้ชมความสวยงามของฝนดาวตกเจมินิดส์อย่างเต็มอิ่ม เนื่องจากเป็นช่วงคืนเดือนมืด ข้างแรม 15 ค่ำ ไม่มีแสงจากดวงจันทร์มารบกวน โดยนักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าในปีนี้จะสามารถสังเกตเห็นฝนดาวตกเจมินิดส์ได้มากกว่า 120 ดวงต่อชั่วโมง โดยจะสังเกตได้ง่ายเนื่องจากมีความเร็วของดาวตกไม่มาก ประมาณ 35 กิโลเมตรต่อวินาที

ภาพประกอบจาก FB สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

ข่าวจาก: เดลินิวส์

ฝากความคิดเห็น ...