info. ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ต จ.เชียงใหม่
โทร  053-286025

ตะวันบ่ายคล้อย แม้อากาศจะร้อนแต่ก็มีลมพัดเย็นๆให้ได้ชื่นใจ  ซึ่งการหาที่ทางรับประทานอาหารริมน้ำบนแพ น่าจะเหมาะกับบรรยากาศยามบ่ายเช่นนี้  และเมื่อคิดได้ถึงสถานที่ ก็ต้องหาเมนูประกอบกิจกรรมเข้าจังหวะ คิดไปมาหลายตลบก็คงไม่พ้นเมนูยอดฮิตประจำแพนั่นก็คือ กุ้งเต้นอาหารริมน้ำแห่งวิถี ท้องไร่ ท้องนา ซึ่งสถานที่จะพาผู้อ่านไปรู้จักในวันนี้ก็คือ กุ้งเต้นไฮเวย์ คาราโอเกะ นั่นเองงง

กุ้งเต้นไฮเวย์ เชียงใหม่

ทางมาร้านก็ …จากถนนสายอ้อมเมืองซุปเปอร์ไฮเวย์ วงแหวนตัดใหม่รอบ 2 ให้ตรงไปทางวัดสันสีซอย 2 ระหว่างทางจะเห็นซอยทางเข้าวัดสันสี ร้านกุ้งเต้นไฮเวย์ จะตั้งอยู่ปากทางเข้าวัดสันสี ทางด้านซ้ายมือ บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ครับ อธิบายขนาดนี้แล้วมาไม่ถูก ก็ไม่เป็นไรครับ หากินร้านอื่นดีกว่าเนาะ //พูดเล่นน่า..โทรไปถามเลยฮะ เบอร์นี้  053-286025

ร้านกุ้งเต้นไฮเวย์ เชียงใหม่

บรรยากาศริมน้ำ ช่วยตัดกำลังความร้อนของอากาศมาได้นิดหน่อย   ส่วนน้ำพุไม่ช่วยเหี้ยมอะไรเลย มีให้เท่ๆไปงั้นแหละ

ลองมาดูเมนูกันบ้าง นอกจากเมนูแนะนำอย่างกุ้งเต้นแล้ว เครื่องดื่มเย็นๆสีอำพัน ก็เป็นส่วนช่วยในการคลายร้อยได้เป็นอย่างดีนะ ขาดไม่ได้จริงๆ กับบรรยากาส และอากาสเอื้ออำนวยแบบนี้

จัดเมนูแรกมาก่อนเลยเป็นกุ้งฝอยทอดกรอบ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินแกลมเบียร์ เคี้ยวมันๆ จิบเครื่องดื่มเพลินๆ เป็นเมนูเรียกน้ำย่อยไปก่อน แนะนำให้หยิบกินทีละน้อยนะ เดี๋ยวหนวดมันจะทิ่มเหงือกเอา เราโดนมาแล้ว เจ็บมาเยอะ

กุ้งเต้น เชียงใหม่

มาแล้วเมนูประจำร้าน ยำกุ้งเต้น ต้องปิดฝาไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย เดี๋ยวกุ้งมันจะดีด เขย่าสักสองสามที กุ้งเต้นที่นี่เขาบอกเห็นคนทีไร ตื่นเต้นดีดหนีออกจากถ้วยตลอด แนะนำให้เปิดเพลงพี่เจก่อนเขย่า เพื่อเพิ่มอรรถรส

พูดไม่ทันขาดคำมีดีดครับ โดดหนีเฉย กุ้งร้านนี้แรดจริงๆ อยู่นิ่งๆไม่เป็นเหรอไงฟะ แต่เต้นแบบนี้ โคโยตี้บางแสนมีอายครับ

กุ้งเต้นส่วนใหญ่ วิธีทำก็คือ เขาจะนำกุ้งฝอยตัวเป็นๆ ล้างให้สะอาด ใส่กระชอนสะเด็ดน้ำไว้ จากนั้นเทใส่ชามหรือหม้อสำหรับคลุก ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดงและตะไคร้ซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ กินแกล้มกับผักสดต่างๆ คลุกเคล้าได้ที่ ก็บรรเลงใส่ปากงับ ซัดโฮก รสชาติก็เปรี้ยวนิด เผ็ดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้าเครื่องอีกรอบถึงจะแซ่บเข้าที่

ภาพเบลอไปหน่อย พอของกินอยู่ตรงหน้ามันพาลทำให้มือสั่น น้ำลายไหล แฮ่กๆ แฮ่กๆ ส่วนน้องกุ้งก็อวบระยะสุดท้ายใช้ได้ //เห็นแล้วอยากแบ่งปันมาให้แฟนตัวเองเหลือเกิน แห้งติดซี่โครงซะขนาดนั้น

ผักสดแกล้ม แก้คาวกันสักหน่อย แลดูสะอาด ไม่มีร่องรอยแมลง แต่ไม่รู้ปลอดสารพิษหรือเปล่า

ที่นี่บริการตัวเองครับ จะใช้กี่จาน กี่แก้ว เรื่องของคุณท่านจะจัดการเลยครับ ที่นี่เขาขยันล้างจานครับ จะแบ่งเป็นคำละจานก็ไม่มีใครว่าครับ แต่พนักงานจะมองค้อนหน่อยๆ

ขออีกหนึ่งเมนู ก่อนกลับไปทำงาน เป็นทับทิมนึ่งมะนาว เมนูอาหารไทยยอดฮิต ต้องมีทุกร้าน ร้านไหนไม่มีเชยมาก คิดไรไม่ออกสั่งปลาทับทิมไว้ก่อน

กุ้งเต้นไฮเวย์ เชียงใหม่

มีสนามเด็กเล่นให้ด้วยครับ ใครพาลูกหลาน เด็กเล็ก เด็กแดงมา พอเด็กอิ่มแล้ว

เหลือบหันไปมองบนเพดานเห็นหลอดไฟ  แหม ทำไปได้ ครีเอทจริงๆ ถือเป็นสถาปัตยกรรมแบบภูมิปัญญาชาวบ้านครับ ประเทศโลกที่หนึ่ง คงไม่มีแบบนี้แน่

ใครที่ยังไม่เคยลองกินกุ้งเต้น แล้วอยากเปิดใจ ก็มาที่ร้านนี้ได้ครับ กินไปด้วย ร้องคาราโอเกะไปด้วย เพลิดเพลินบันเทิงใจกับบรรยากาศแพริมน้ำ เหมาะสำหรับเพื่อนฝูงมากินเหล้า เคล้ากับแกล้ม เป็นทุกข์ อึดอัด อยากปลดปล่อย หรือจับกลุ่มนินทาเจ้านายอะไรก็ว่ากันไป รสชาติอาหารก็ธรรมดาครับ ไม่ได้อร่อยถึงขั้นไม่ได้กินแล้วลงแดง ถือว่าเขียนมาเล่าสู่กันฟัง ก่อนเที่ยงเรียกน้ำย่อยผู้อ่านไปในตัว ฮิฮิ ป.ล.ร้านเปิด 11.00-22.30 นะครับ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

ฝากความคิดเห็น ...