8 ยอดมนุษย์ป้า มหากาฬ สีสันรุ่นลายครามแห่งเมืองเชียงใหม่

“มนุษย์ป้า” สรรพนามที่ใช้เรียกขานบรรดามนุษย์สูงวัย ที่กำลังเป็นกระแสในโลก Social Network กับกระแสด้านลบเรื่องพฤติกรรมสุดยี้ของเหล่าป้าๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อแถวแย่งคิว หรือการซื้อของ การจอดรถ ฯลฯ เมื่อไม่ได้ดั่งใจก็เอ๊ะอะโวยวายจนทำให้หลายคนต้องปวดหัวเมื่อเจอเขาเหล่านี้ แต่ในเมืองเชียงใหม่ไม่ได้มีแต่ มนุษย์ป้าสุดยี้ ดังที่กล่าวมาเพียงเท่านั้น หากยังมี มนุษย์ป้าขวัญใจประชาชน ที่ทั้งฮา น่ารัก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างกันไป และนี่คือ

เหล่าบรรดายอด มนุษย์ป้า

ที่เราได้สรรหากันมา เพื่อให้คุณได้รู้จักและเข้าใจผู้สูงวัยมากขึ้น !


1. ป้าดารา

คุณป้าคนนี้ไม่ใช่ดาราหรือคนดังที่ไหน แต่คือ “ป้าปุ๋ย” เจ้าแม่ลูกชิ้นทอดประจำโรงเรียนดาราวิทยาลัย ขวัญใจนักร้องชื่อดัง นิว-จิ๋ว มือทอดจอมฉมังผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวในสมรภูมิลูกชิ้นทอดมานานกว่า 50 ปี ซึ่งหากเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์หรือเม็ดต่อเม็ด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจะมีลูกชิ้นผ่านมือป้าปุ๋ยไม่ต่ำกว่า 4 ล้าน 6 แสน 7 หมื่น 3 พัน 4 ร้อยลูก !!!!

และเด็กโรงเรียนดาราวิทยาลัยไม่ว่ากี่รุ่นต่อกี่รุ่นไม่มีใครที่ไม่เคยกินลูกชิ้นทอดของป้า ด้วยความเป็นกันเองและความอร่อยระดับตำนานทั้งลูกชิ้นหมู ไก่ ปลา ไส้กรอกและน้ำจิ้มรสเผ็ดหวาน ในราคาเริ่มต้น 5 บาท ท่านใดคิดถึงป้าแวะซื้อได้ที่หน้าโรงเรียนดาราวิทยาลัยในช่วง 15.00- 18.00 น. จากนั้นย้ายไปขายบริเวณหน้าร้าน 7-11 โรงพยาบาลแมคคอร์มิค

ป้าปุ๋ย มือทอดจอมฉมัง ขวัญใจเด็กดารา

ลูกชิ้นในหม้อมีให้เลือกทั้งหมู ปลา เนื้อ ไส้กรอก ทอดแบบกรอบๆ สั่งได้ดั่งใจ


2. ป้า Freelance

สุดติ่งของร้านอินดี้ขวัญใจนักเรียนนักศึกษา ที่ต้องยกฉายา “คุณป้า Freelance” ให้คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “ป้าวุ้น” หรือป้านิด (ชื่อจริงของท่าน) ผู้ช่ำชองในวงการทำวุ้นมานานกว่า 30 ปี ด้วยความอร่อยบวกกับความอินดี้ในเรื่องการเปิดปิดร้าน ที่มักจะเปิดบ้างไม่เปิดบ้างตามใจป้า จึงทำให้เป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเซียลเน็ตเวิร์กอย่างมาก ถึงขนาดที่บางวันมีลูกค้ามายืนต่อแถวรอซื้อนานถึง 2 ชั่วโมง และด้วยความที่ต้องพิถีพิถันเตรียมของเอง จึงต้องใช้เวลานานกว่า 3 วันเพื่อทำวุ้นมาขายครั้งละกว่า 4000 ชิ้น 21 รสชาติ ป้าจึงไม่สามารถมาขายได้ทุกวัน

หากเปรียบกับงาน Freelance เรียกได้ว่าไม่เนี๊ยบ ไม่เป๊ะ ป้าไม่ส่งมือลูกค้านั่นเอง และหากใครอยากรู้ตารางคิวงานของป้าพร้อมมาส่งวันไหน สามารถติดตามได้จากแฟนเพจลิงค์ได้เลย รับรองไม่มีพลาด FB: ป้าวุ้นกาดต้นพยอม


ป้าวุ้น จอดรถพ่วงอยู่หน้าเซเว่น ตลาดต้นพะยอม

ทุกค่ำคืนจะมีลูกค้าจากทั่วสารทิศมายืนต่อแถวรอซื้อคิวยาวเหยียด

3. ป้าโรบอท

หลายท่านที่อาศัยอยู่ย่านสวนดอกคงรู้จักไม่มีใครไม่รู้จักร้านของชำร้านนี้ เพราะเปิดตลอด 24 ชั่วโมงมานานหลายสิบปี ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในยามวิกาลได้เป็นอย่างดี และด้วยเหตุที่เปิดร้านทั้งวันทั้งคืนเจ้าของร้านจึงต้องอยู่ขายของเฝ้าร้านตลอด จึงเป็นเหตุให้ลูกค้าพากันสงสัยและลือกันไปว่า

คุณป้าเป็นหุ่นยนต์หรือเปล่า
ทำไมไม่พักผ่อนนอนหลับบ้างเลย

แต่สุดท้ายใครๆก็ถึงบางอ้อเมื่อได้ทราบข้อเฉลยว่าแท้จริงแล้ว คุณป้ามีพี่น้องที่หน้าตาและรูปร่างคล้ายกันราวกับแกะ !!!! (ไม่แฝด)และมีการสลับสับเปลี่ยนเวรหมุนเวียนกันมาเฝ้าร้านนั่นเอง นี่จึงสาเหตุของฉายาที่ลูกค้าพูดจนติดปากว่า “คุณป้าโรบอท” ใครที่อยากรู้ว่าคุณป้าจะหน้าเหมือนกันขนาดไหน แวะไปที่แยกร้านตั้งอยู่แยกโรงพยาบาลประสาท

คุณป้าโรบอท ผู้เป็นพี่สาว

ร้านตั้งอยู่หน้าโรงพยาบาลประสาท เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

4. ป้าเจ้าระเบียบ

ด้วยความที่มักจะขี้หลงขี้ลืม การจัดแถวให้ลูกค้าจึงเป็นสิ่งที่ต้องจำเป็นต้องทำ “คุณป้าเจ้าระเบียบ” ฉายานี้จะยกให้ใครไม่ได้นอกจาก ป้าใหญ่ลูกชิ้นทอดบัตรคิว เจ้าแม่ผู้คร่ำหวอดในวงการลูกชิ้นทอดมากว่า 30 ปี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ลูกค้าจากทั่วสารทิศทั้งเด็ก วัยรุ่น วัยทำงานต่างตบเท้าเข้ามากินลูกชิ้นของป้าอย่างไม่ขาดสาย จนต้องมีบัตรคิวถึง 119 ใบ และจากการสอบถามถึงสาเหตุที่ต้องจับบัตรคิว ป้าใหญ่เล่าให้ฟังว่า มีครั้งหนึ่งลูกค้าทะเลาะกันเรื่องมาก่อนมาหลัง ป้าจึงใช้บัตรคิวเพื่อความสะดวกรวดเร็วต่อตัวป้าเองและลูกค้าด้วย ลูกชิ้นมีให้เลือกกว่า 30 เมนูทั้งหมู เนื้อ ไก่ ปลา เกี๊ยว ปูอัด ปลาหมีก ฯลฯ ราคาเริ่มต้นไม้ละ 5-10 บาท

ป้าใหญ่ เจ้าแม่ลูกชิ้นทอด จอดรถพ่วงประจำอยู่ที่หน้าตลาดสมเพชร

ลูกค้ามากหน้าหลายตาทั้งคนไทยและชาวต่างชาติต่างติดใจในลูกชิ้นทอด

5. ป้าหวานแหวว

กว่า 14 ปีที่คว่ำหวอดอยู่กับวงการชาไข่มุกเมืองเชียงใหม่ จนทำให้ร้าน “ป้าปึ้ง” เป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าเกือบทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยทำงานหรือแม้แต่วัยชรา ทุกวันจึงมีลูกค้าตบเท้าเข้ามายืนต่อแถวรอคิวซื้อชาไข่มุกป้ากันอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนหรือฤดูฝนก็ยิ่งขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ซื้อหากันหลายพันแก้วต่อวัน  เพราะด้วยความที่ราคาเพียงแก้วละ 20 บาท บวกกับความอร่อยระดับตำนานที่หาใครเทียบได้ยากจึงทำให้ป้าปึ้งเป็น “คุณป้าหวานแหวว” ขวัญใจมหาชนไปโดยปริยาย

ป้าปึ้ง คุณป้าหวานแหววขวัญใจมหาชน มือชงอันดับหนึ่งของร้าน

เมื่อถามถึงเหตุผลที่ยังคงขายในราคาแก้วละ 20 ทั้งที่วัตถุดิบแพงจนแบกรับแทบไม่ไหว ป้าปึ้งบอกกับเราว่า “ด้วยความที่เราขายมานานและเห็นใจลูกค้า บางคนถือเงินมาแค่ 20 บาท เราก็สงสารเค้า เราได้กำไรเล็กน้อยไม่เป็นไร ให้เค้าไปเถอะ”


6. ป้าแบรนด์เนม

จากสุดยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่ตำนานแหนมชื่อดังเมืองเชียงใหม่ “แหนมป้าย่น” (ย่น-กาโล แซ่เตียว) คุณป้าเจ้าของแบรด์แหนมผู้โด่งดังท่านนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก จากการคิดค้นต้นตำรับแหนมหม้อห่อใบตอง ในราคา 5 ห่อ 2 บาทเมื่อ 50 ปีก่อน ด้วยความอร่อยและการรักษามาตรฐานที่ดีเสมอมา จึงทำให้กลายเป็นของฝากขึ้นชื่อที่ใครมาถึงเชียงใหม่แล้วต้องแวะซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านไม่อย่างนั้นถือว่ามาไม่ถึง จนปัจจุบันโรงงานต้องมีปริมาณการผลิตแหนมถึงวันละ 800 -1,000 กิโลกรัม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ด้วยความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนปัจจุบันเป็นรุ่นลูกแล้วที่ดูแล นำทีมโดยคุณชวน นิรัติศยวานิช ลูกชายคนที่ 11 ใน 14 คนของบ้าน ดูแลกิจการแทนป้าย่นที่ทำงานจนวาระสุดท้ายของชีวิต ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายมีทั้งแหนมและแคบหมู หาซื้อได้ตามร้านของฝากทั่วไป


ขอบคุณภาพจาก: http://pa-yon.com

ป้าย่น คุณป้าแบรนด์เนมผู้ช่ำชองเรื่องแหนมเมืองเชียงใหม่

แหนมป้าย่น หาซื้อได้ตามร้านของฝากทั่วไป

7. ป้าหยาดเพชร

หากใครเคยแวะเข้าไปลิ้มลองเย็นตาโฟศรีพิงค์ คงสะดุดตาไม่น้อยกับภาพคุณป้าเจ้าของร้านในชุดประจำตัวของแก จนลูกค้าหลายท่านต่างให้ฉายาว่า “เย็นตาโฟพี่ปากแดงบ้าง” “เย็นตาโฟศรีพิงค์คุณหญิงทำเองบ้าง” ด้วยความที่ชื่นชอบการแต่งกายมาตั้งแต่เด็กจึงทำให้คุณป้าระวีพรกลายเป็นขวัญของลูกค้าหลายท่านจนมาขอถ่ายรูปอย่างไม่ขาดสาย ด้วยความชำนาญแบบฉบับผู้หญิงๆ คุณป้าเล่าให้เล่าฟังว่าใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้นในการแต่งหน้าทำผมในแต่ละวันและไม่เคยเปลือยหน้าสดมาขายก๋วยเตี๋ยวเลย เพราะตัวเองเป็นคนค่อนข้างเนี๊ยบ เรียบร้อย ตำแหน่ง “คุณป้าหยาดเพชร” คงจะยกให้ใครไม่ได้นอกจากคุณป้าระวีพรท่านนี้

คุณป้าหยาดเพชร เจ้าของร้านเย็นตาโฟศรีพิงค์

เส้นใหญ่เย็นตาโฟ 40 บาทเมนูขึ้นชื่อของร้าน

8. ป้าขวัญใจลูกเขย

“ครัวป้าไก่” ร้านอาหารไทยในตำนานย่านซอยกองบิน 41 มีทีเด็ดอยู่ที่อาหารเหลาราคาเบาสบายกระเป๋า หลายท่านอาจคิดว่าป้าไก่เป็นแม่ครัวประจำอยู่ที่ร้าน แต่แท้จริงแล้วฝีมือการทำอาหารระดับร้านอาหารหรูๆคือเชฟดำรงค์ ลูกเขยป้าไก่นั่นเอง ส่วนป้าไก่รับหน้าที่ในแผนกต้อนรับสาวสวย และด้วยประสบการณ์การทำอาหารมานานกว่า 15 ปี จึงทำให้รสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าหลากหลายอาชีพไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ ทหาร นักธุรกิจ นักศึกษา ฯลฯ ต่างแวะเวียนมากินกันอย่างไม่ขาดสาย ทั้งในช่วงมื้อกลางวันตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น.และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 17.00-21.30 น. ของทุกวัน ยกเว้นวันที่ 16 ของทุกเดือน เมนูแนะนำ ปูผัดผงกะหรี่ ต้มโคล้งปลาช่อน ปลาดุกฟู หอยนางรมออส่วน ฯลฯ คลิกรับโปรโมชั่นสุดคุ้มค่า 

ป้าไก่ PR สาวสวยประจำร้าน

ครัวป้าไก่อยู่ในซอยกองบิน 41

ท่านใดมีร้านมนุษย์ป้าแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :