8 ร้านปิ้งย่างข้างทาง เชียงใหม่ กับแกล้มอร่อยล้ำ ลำสุดไม้

        หนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่ต้องมาคู่กับนักดื่มตัวยง คือ การออกไปนั่งฟินกับปิ้งย่างร้อนๆข้างทาง ทั้ง หมู เนื้อ ไก่ และที่ขาดไม่ได้คือ ไส้..!!! ปิ้งมาแบบเกรียมนิดๆ แห้งหน่อยๆ ราดด้วยน้ำจิ้มสุดแซ่บในราคาสบายกระเป๋าเพียงไม้ไม่กี่สิบบาท ยิ่งทำให้หลายคนติดใจในความอร่อยเรียบง่ายสไตล์ Street แบบนี้

1. หมูย่าง OMG – ลำสุดปลายไม้คีบ

พิกัด: หน้าร้าน OMG และ WTF ถนนนิมมานเหมินท์ 
เวลาเปิด-ปิด:18.30-24.00 น. ทุกวัน
ค่าใช้จ่าย: 50-60 บาท
หมัดเด็ด: ไส้ย่างและหมูย่าง
“สุขใดไหนเท่าจิบเบียร์เบาๆหน้าเตาปิ้งย่าง” คำจำความนี้คงจะพูดถึงร้านอื่นไม่ได้นอกจาก “หมูย่าง OMG” ปิ้งย่างเคลื่อนที่บนรถปิ๊กอัพคันเล็กมาพร้อมกลิ่นควันหอมฉุยของทั้งเนื้อ หมู กุ้ง ปลาหมึก ฯลฯ ที่กำลังรอคิวปิ้งบนเตาร้อนระอุดั่งภูเขาไฟอยู่บริเวณหน้า OMG ร้านนั่งดื่มขวัญใจวัยโจ๋
หมูย่างหมักจนเนื้อนุ่ม เสิร์ฟจานละ 50 บาท
ไส้ย่างเมนูเด็ดของร้าน ไม่เหนียวไม่คาว ราคาจานละ 60 บาท

“ผมเปิดร้านมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มหาลัยมาจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 3 ปี เริ่มทำร้านกันสองคนกับรุ่นพี่ที่มาอยู่เชียงใหม่เพื่อหาเงินใช้หนี้ พอหนี้หมดเขาก็กลับกรุงเทพ ผมเกิดติดใจอาชีพนี้บวกกับช่วงหลังลูกค้าเยอะขึ้น โดยเฉพาะสาวๆสวยๆ (ฮา) ผมจึงทำร้านต่อ โดยช่วงหลังมีคุณแม่และเพื่อนๆมาช่วยครับ”

“หมัดเด็ดของร้านเราอยู่ที่เนื้อและไส้ย่าง เราใช้ของคุณภาพดี หมักจนนุ่ม ปิ้งแบบสุกพอดี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วและซีฟู้ด ทำสดใหม่ทุกวัน บางวันถ้ามาถูกจังหวะมีไส้อ่อนให้ด้วย ราคาจานละ 60 บาท” คุณตะวัน เจ้าของร้านบอกกับเรา
ไส้ย่าง ปิ้งแบบเกรียมนิดๆ จิ้มพร้อมน้ำจิ้มสามรสพร้อมจิบเบียร์เบาๆ ยิ่งอร่อยล้ำลำแต๊
นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเมนูที่เด็ดไม่แพ้กันทั้งหมูย่าง ปลาหมึก กุ้ง  หอย ฯลฯ ทั้งปิ้งและลวก ราคาจานละ 60-100 บาท
ปลาหมึกยักษ์ปิ้งแบบสุกพอดี ราคาตัวละ 80 บาท

2. หม่าล่าสี่แยก – ลิ้นชากว่านี้มีอีกไหม

พิกัด ตรงข้ามเซเว่นศรีปิงเมือง ถนนศรีปิงเมือง 4 ช้างคลาน
เวลาเปิด-ปิด 18.00-24.00 น. หยุดทุกวันจันทร์
โทรศัพท์ 087-5656656
หมัดเด็ด: หมูย่าง ไก่

กินชาตินี้ ชาไปถึงชาติหน้า’ นี่คือสโลแกนของร้านหม่าล่า 4 แยก สี่แยกที่ว่าคือสี่แยกที่อยู่ตรงข้ามเซเว่นศรีปิงเมือง ร้านอาจจะหายากหน่อยเพราะอยู่ในมุมอับ ให้สังเกตรั้วสีขาวตรงข้ามเซเว่นไว้ เป็นร้านเล็กๆ มีประมาณ 8 โต๊ะ จุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากเจ้าของร้านทั้ง 3 ท่าน คุณโตโต้ คุณตรงตรง และคุณก้อย ชอบทานปิ้งย่างหม่าล่ามากถึงขั้นบุกตะลุยไปถึงแม่สาย เชียงราย ซึ่งเป็นแหล่งร้านปิ้งย่างหม่าล่าเพราะมีมากมายหลายร้านมากประกอบกับพื้นเพคุณโตโต้และคุณตรงตรงเป็นชาวไต้หวัน  ซึ่งนิยมทานปิ้งย่างหม่าล่ากันอยู่แล้ว จึงเปิดร้านเล็กๆ แห่งนี้ที่เชียงใหม่ขึ้น โดยทางร้านสั่งหม่าล่าจากประเทศจีนแล้วมาปรุงเป็นสูตรพิเศษของทางร้าน ขายเฉพาะปิ้งย่างอย่างเดียว โดยมีของให้เลือกถึง 11 อย่าง ได้แก่ เนื้อหมู หมูสามชั้น เนื้อวัว เนื้อวัวติดมัน เห็ด กระเจี๊ยบเขียว เนื้อไก่ ตับไก่ หัวใจไก่ ไส้หมู และเบคอนพันเห็ดเข็มทอง ราคาไม้ละ 10 บาท (ยกเว้นเบคอนพันเห็ดเข็มทอง 20 บาท) และสามารถแจ้งล่วงหน้าได้ด้วยถ้าอยากทานเมนูที่พิเศษที่ทางร้านไม่มี แนะนำว่าถ้าจะไปให้โทร. สั่งล่วงหน้าประมาณ 20 นาที
ทั้งหมู ไก่ เนื้อ ปิ้งใหม่ทุกไม้
กินชาตินี้ชาไปถึงชาติหน้าพี่โตโต้คอนเฟิร์ม
ร้านหายากสังเกตุป้ายและรั้วไว้

3. หนุ่มเชียงใหม่ – เผ็ดทะลวงไส้ แต่ใจยังรักเธอ

พิกัด: หน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เยื้องโรงแรมวิคตอเรีย ถนนศิริมังคลาจารย์
เวลาเปิด-ปิด:18.00-24.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร: 087-6616576
ค่าใช้จ่าย: 5-10 บาท
หมัดเด็ด: ไส้ย่าง
อีกหนึ่งปิ้งย่างเจ้าเด็ดที่ใครต่อใครต่างติดใจคือ หนุ่มเชียงใหม่ปิ้งย่าง บริเวณหน้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เยื้องโรงแรมวิคตอเรีย ร้านนี้เปิดมานานกว่า 4 ปี เมนูที่ขายมีทั้งไส้กรอกข้าว ปลาหมึก เห็ด เนื้อ ตับ กึ๋น บาร์บีคิว เห็ด และ ไส้ย่าง ราคาไม้ละ 5 บาท


เมนูเด็ดที่แนะนำให้ลองคือ ไส้ย่าง “ไส้ย่างของผมจะเลือกที่มันมีน้อยๆ เพื่อเพิ่มความอร่อยพอกรุบกริบ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ด ที่มีความความเผ็ดเล็กๆจากขิง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของร้านเรา แต่ถ้าหากลูกค้าไม่ทานเผ็ดก็สั่งได้ครับ” คุณหนุ่ม-สมชาย เจ้าของร้านบอกกับเรา นอกจากนี้ร้านนี้ยังมีผักสดทั้งแตงกวา กระหล่ำปลี ขิง และพริก หยิบฟรีไม่อั้น
คุณหนุ่ม เจ้าพ่อมือปิ้งประจำร้านหนุ่มเชียงใหม่

4. ยอดดอยบาร์บีคิว ท่าช้าง – อร่อยมากมาย ให้ตายเถอะช้างกูอยู่ไหน

พิกัด: หน้าร้าน D-Bar ถนนอัษฎาธร
เวลาเปิด-ปิด: 20.00-01.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร: 084-4899609
ค่าใช้จ่าย: 5-10 บาท
หมัดเด็ด: ไส้ย่าง
ภาพที่มักคุ้นตาเมื่อครั้งไปเที่ยวท่าช้างคือ รถพ่วงของกินทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นปลาหมึกย่าง ลูกชิ้นทอด ปลาทาโร่ ขนมจีบ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ของปิ้งย่าง ไม่ว่าจะเป็นบาร์บีคิว หมู เนื้อ และหมัดเด็ดอยู่ที่ไส้ย่าง ในราคาเพียงไม้ละ 5 บาท ที่เหล่าแม้ค้ามักจะนำมาเสิร์ฟให้ลูกค้าได้เลือกกันหลากหลายรูปแบบจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของท่าช้างไปโดยปริยาย แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ท่าช้างได้ยกเลิกให้พ่อค้าแม่ค้าได้ขายมาด้านหน้า แต่สามารถเดินมาซื้อด้านข้างหรือฝั่งร้าน Wonder Bar

พูดถึงร้านที่เป็นต้นตำรับไส้ย่างท่าช้าง หนึ่งในนั้นคือ ยอดดอยปิ้งย่างของพี่สุดา “พี่เป็นเจ้าแรกๆที่มาขายท่าช้างเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เพราะทำอย่างอื่นไม่เป็น ตอนนั้นมีร้านลูกชิ้นทอดลุงหนวดและร้านปลาหมึกย่างแค่ 3 ร้านอยู่หน้าท่าช้าง แต่พักหลังมีร้านเยอะมากขึ้น ทางท่าช้างจึงไม่ให้ขาย จึงต้องมาขายหน้าข้างร้าน 7-11 ตั้งแต่ช่วงสองทุ่มจนถึงห้าทุ่มครึ่งจึงย้ายไปขายหน้าร้าน Wonder Bar ไส้ย่างร้านพี่อยู่ที่การเลือกไส้ จะเลือกไส้ที่มีมันไม่เยอะ และปิ้งแบบเกรียมๆนิด จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดยิ่งแซ่บ”  พี่สุดา บอกกับทีมงานของเรา
เมนูมีให้เลือกหลากหลายแต่ที่ห้ามพลาดนอกจากไส้คือ เนื้อบาร์บีคิว

5. ปิ้งย่าง ถนนนิมมานเหมินท์ – อร่อยเกินไปไตหาหัวจาม

พิกัด: ซอยสุขเกษม ซอย 7, 9, 13, 17 ถนนนิมมานเหมินท์
ค่าใช้จ่าย: 5 บาท
พูดถึงแหล่งกินเที่ยวราตรีสุดฮิปขวัญใจวัยโจ๋คงไม่พูดถึงถนนนิมมานเหมินท์ไม่ได้ ด้วยความที่ย่านนี้เรียกได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ เพราะมีร้านนั่งดื่มนั่งกินหากนับรวมกันมีเกือบห้าสิบร้านให้เลือกนั่งกันได้ตามสไตล์ และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ ทุกซอยที่มีร้านจะต้องมีรถพ่วงขายของปิ้งย่างทั้งบาร์บีคิว หมู เนื้อ ปลาหมึกวนไปจอดขายอยู่แต่ละร้านไม่ว่าจะเป็นร้านม้านั่ง ซอยสุขเกษม, บลา บลา บาร์ ซอย 7, ร้าน Lism, Club cafe ซอย 7, Mad Bar, Rush Bar ซอย 9, Oh cafe / De’gage’ ซอย 13และ Neighborhood, Magenta ซอย 17 หน้าตาและรสชาติของทุกร้านจะคล้ายกันหมดแต่แตกต่างกันที่น้ำจิ้มเท่านั้นเอง
ทั้งเนื้อย่าง ไส้ย่าง สามารถเดินตามหาได้ตามร้านนั่งดื่มย่านนิมมานได้เกือบทุกซอย
เมนูที่ให้เลือกมีทั้งเนื้อ ไส้และเครื่องใน ราคาไม้ละ 5 บาท
เลือกสั่งได้ตามใจ หากไม่ชอบกินเนื้อ มีปลาหมึก ปลาหวานให้เลือก

6. ไส้ย่างสันป่าข่อย – อร่อยทะลวงไส้ตัน

พิกัด: ตลาดนัดบริเวณลานจอดรถ หน้าห้างเทสโก้โลตัส คำเที่ยง
เวลาเปิด-ปิด:17.00-21.00 น. ทุกวันพุธ พฤหัสบดี ศุกร์
เบอร์โทร: 094-7354219
ค่าใช้จ่าย: 6 บาท
หมัดเด็ด: น้ำจิ้มซีฟู๊ด
พูดถึงไส้ย่างเจ้าเด็ดที่เป็นเสียงลือเสียงเล่าอ้าง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ คงหนีไม่พ้น “ไส้ย่างสันป่าข่อย” มีทีเด็ดอยู่ที่ไส้รสชาติดี ไม่คาว ไม่เหนียว อร่อยเคี้ยวเพลิน อีกทั้งยังราคาเพียงไม้ละ 6 บาทจึงทำให้ลูกค้าติดใจต้องเสียบขายหลายพันไม้ต่อวัน

จากจุดเริ่มต้นที่เป็นคนชอบทำอาหารบวกกับมีสูตรการทำไส้ให้อร่อยจากอากง ป้าน้อง-เสาวดี ธนัทคูวิมล จึงเริ่มเปิดขายบริเวณข้างดับเพลิง สันป่าข่อยและเปิดเป็นร้านนั่งกินอยู่โครงการบิสซิเนสพาร์ค แต่ได้ปิดตัวไปเพราะไม่มีคนช่วยขาย จากนั้นได้ย้ายมาขายบริเวณตลาดนัดหน้าโลตัส คำเที่ยงที่เดียวเท่านั้น

ไส้ย่างเจ้านี้ทำจากไส้ใหญ่ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นไส้ที่เหม็นคาวมากแต่ด้วยกรรมวิธีการทำจึงทำให้ไส้ไม่เหม็นไม่คาว ยิ่งปิ้งย่างหอมๆ พร้อมจิ้มน้ำจิ้มสุดแซ่บยิ่งอร่อยลงตัว
หน้าร้านเปิดอยู่บริเวณตลาดนัดห้างเทสโก้โลตัส คำเที่ยง ทุกวันพุธ พฤหัสบดีและศุกร์เท่านั้น

7. เก๊าฉำฉา – อร่อยระดับตำนานหลังเลิกงานชายฉกรรจ์ 

พิกัดร้าน: ริมถนนเส้นหลังโรงเรียนปริ๊นช์
เวลาเปิด-ปิด: 09.00น. – 23.00น. ปิดทุกวันอาทิตย์
เบอร์โทร: 081-8826547, 081-5316047
ค่าใช้จ่าย: 10 บาท


เก๊าฉำฉา ร้านร้านนั่งดื่มหลังเลิกงานขวัญใจชายฉกรรจ์ อยู่ริมถนนเส้นหลัง รร.ปริ๊นซ์ เป็นกึ่งร้านกึ่งเพิง มีที่ให้เลือกนั่งทั้งด้านในและด้านนอก เรียกได้ว่าคอปิ้งย่างทั้งรุ่นใหม่ยันรุ่นลายครามไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเปิดให้บริการมานานหลายปี จุดเด่นของเก๊าฉำฉาอยู่ที่เมนูปิ้งย่างทั้งหมู เนื้อ ไส้ แต่หมัดเด็ดที่ใครต่อใครต่างติดใจคือ เนื้อโคขุนย่าง ในราคาเพียงไม้ละ 10 บาท แต่ถ้าหากท่านไหนไม่ชอบปิ้งย่างก็มีเมนูลาบ ส้า แกงอ่อม จิ้นส้มหมก ขนมจีนน้ำเงี้ยวไว้คอยบริการในราคาย่อมเยาว์
จากการสอบถามพี่เหน่งเจ้าของร้านถึงเรื่องราวในร้านก็ได้คำตอบว่า “ผมรับช่วงต่อจากคุณน้า เพราะเป็นธุรกิจของครอบครัว ทีเด็ดของร้านที่ไม่ควรพลาดคือ เนื้อโคขุนเสียบไม้ ลูกค้าเกือบทุกท่านที่มาที่นี่ต้องสั่งเพราะทานกับเหล้าหรือเบียร์มันเข้ากันได้ดี เราจึงเสียบขายวันละหลายร้อยไม้ต่อวัน”
เนื้อโคขุนย่าง เหนียวเคี้ยวเพลิน ไม้ตายเด็ดของร้านนี้ ราคาไม้ละ 10 บาท
ปิ้งย่างกันสดๆ ส่งกลิ่นหอมฉุยอยู่หน้าร้าน
กินกับเหล้าใส่โซดาเย็นๆยิ่งกินยิ่งเพลิน
เมนูปิ้งย่างมีหลายสิบเมนู ชื่นชอบแบบไหนทั้งหมูและเนื้อเลือกสั่งกันได้เลย
บรรยากาศหน้าร้านเป็นร้านข้างทาง ใครที่อยากมาลองสังเกตุต้นฉำฉาใหญ่ยักษ์ให้ดี

8. ตี๋ใหญ่-ปิ้งย่างหมาล่า – อร่อยหนึ่งพันไม้ (ไม่เคยพอ) 

พิกัด: พิกัด ตรงข้ามอันดามันซีฟู๊ด ถนนมหิดล ป่าแดด
เวลาเปิด-ปิด: 7.00-23.30 น. ปิดวันจันทร์
เบอร์โทร: 084-1743254
ค่าใช้จ่าย: ไม้ละ20 บาท ขึ้นไป
หมัดเด็ด: หมูสามชั้น กับ เนื้อวัว
อาตี๋พื้นเพเป็นคนเชียงรายตั้งแต่กำเนิด หลายปีก่อนประกอบอาชีพเป็นไกด์ที่ประเทศจีน เลยมีโอกาสเดินทางไปประเทศจีนบ่อย วันหนึ่งอาตี๋ได้พบกับอาหารชนิดหนึ่งซึ่งมีรสชาติแปลกใหม่สำหรับเขา มันเป็นรสชาติที่เผ็ดชา แต่ว่าหอมเครื่องเทศเป็นอย่างมาก อาหารชนิดนั้นคือของปิ้งย่างหมักด้วยเครื่องเทศที่ชื่อหม่าล่า อาตี๋จึงเกิดความคิดที่จะเปิดร้านปิ้งย่างหม่าล่าที่เชียงใหม่ดู จึงเกิดเป็นร้านนี้ขึ้นมา ร้านปิ้งย่างหม่าล่าแห่งนี้เปิดทำการมาได้ปีกว่าแล้ว บริการทั้งอาหารปิ้งย่างและอาหารจานเดียว แต่เน้นเรื่องปิ้งย่างเป็นหลัก โดยที่ร้านนำเข้าหม่าล่าจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน ปรุงให้เข้าปากคนไทยเป็นพิเศษ ทางร้านจะหมักเนื้อทุกอย่างกับเครื่องเทศก่อนนำไปปิ้ง พอตอนปิ้งเสร็จก็ทาหม่าล่าอีกรอบหนึ่ง

เมนูขายดีประจำร้านได้แก่หมูสามชั้น เนื้อวัว ผักกุยช่าย ส่วนอาหารจานเดียวยอดนิยมคือยำขาไก่ ยำเส้นหม่าล่า ลูกค้าประจำส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่ทำงานในเชียงใหม่ และนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวจีนที่แนะนำเพื่อนๆ ให้มาลองทาน
เนื้อหมู เนื้อไก่ จัดเต็มแบบเต็มไม้ ไม้ละ 20 บาท ยำขาไก่ จานละ 60 บาท

ท่านใดมีร้านปิ้งย่างริมทางอร่อยแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :