ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ประหลาดอย่างหนึ่งครับ คือนอกจากคนรักกีฬาจะเมามันเพลิดเพลินไปกับการได้ออกกำลังกายกับลูกกลมๆกันอย่างสนุกสนานแล้ว นอกสนามก็ยังมีฟุตบอลจากต่างประเทศให้ดูเกือบทุกอาทิตย์ ความประทับใจจากรุ่นหนึ่งส่งต่อไปอีกรุ่นอย่างไม่มีวันจบสิ้น  การได้เห็นนักฟุตบอลที่มีความสามารถเก่งๆ วาดลวดลายทักษะบนพื้นหญ้าเขียวขจี การวัดกึ๋น วางแท็คติคแต่ละนัดของผู้จัดการทีมเพื่อเปิดศึกกับฝ่ายตรงข้าม  กลยุทธ์เผ็ดร้อนของการวางหมาก นักเตะแต่ละคนในการทำหน้าที่ในพื้นที่ของตนเอง  การทำประตูจากลูกยิงสวยๆระดับที่คนธรรมดาสามัญชนไม่สามารถพึงกระทำได้ หรือแม้กระทั่งการวางเดิมพันของคนดูนอกสนาม ยิ่งทำให้อรรถรสการชมฟุตบอลเร้าใจมากยิ่งขึ้น  เรียกได้ว่าหลายๆคนผูกพันธ์กับกีฬาชนิดนี้แบบติดขอบจอ ต้องคอยรอดูหน้าทีวีทุกอาทิตย์ วันไหนไม่มีแข่ง แฟนพันธ์แท้ และแฟนพันธ์ทางต่างคอยติดตามข่าวสารข้อมูลทีมรัก และนักเตะจากสื่อสิงพิมพ์ สื่ออินเตอร์เน็ตแบบเรียลไทม์  ถ้าจะให้เรียกว่าเสพย์ติดกีฬาฟุตบอล ก็คงไม่แปลกนัก

แม้ว่าลีกฟุตบอลจะมีขึ้น ทั่วทุกมุมโลก แต่ลีกที่ได้รับความนิยม จนต้องจัดกิจกรรมแบบนัดต่อนัด  กำลังพลแฟนคลับที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกไม่ต่ำกว่า ร้อยล้านชีวิต  ถูกพูดถึง เกทับกันกับแฟนตรงข้ามแทบทุกวัน คงหนีไม่พ้น พรีเมียร์ลีกจากอังกฤษ  ลีกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆในประเทศไทย แล้วทำไมต้องพรีเมียร์ลีก!?

ได้ความมาจากกูรูฟุตบอลท่านหนึ่งที่อยู่ในวงการมาเป็น 40-50 ปีเล่าให้ฟังว่า เนื่องจากฟุตบอลอังกฤษ เป็นลีกอาชีพแรกของโลก ที่มีมายาวนานกว่าร้อยปี คนทั่วโลกต่างรับรู้ข่าวสารฟุตบอลอังกฤษ ตั้งแต่ยุคสื่อสิ่งพิมพ์  เวลาแข่งกันก็ฟังถ่ายทอดเสียงทางวิทยุ ซึ่งเกมฟุตบอลสมัยนั้นที่ได้ดูผ่านจอแก้ว มักเป็นนัดใหญ่ๆ แบบศึก ช้างชนช้าง เช่นฟุตบอลโลกนัดชิง หรือฟุตบอลยุโรปนัดชิง อีกทั้งการถ่ายทอดสมัยนั้นเป็นแบบแห้งครับ จะหาดูสดๆนั้นยากลำบากมาก จนต่อมา เริ่มมีสื่อกีฬา นำเสนอข่าวกีฬาของทางฝั่งยุโรปมากขึ้น การตั้งฉายาให้นักเตะ และสโมสรให้เป็นที่จดจำได้ง่าย รวมถึงการถ่ายทอดสดฟุตบอลอาชีพจากต่างประเทศที่เริ่มมีมากขึ้นจากเอกชน  โดยเฉพาะลีกอังกฤษที่มีเกมเข้มข้น ดุเดือด ตื่นเต้น เล่นกันเร็ว ไม่เน้นลีลา ทำให้เข้าถึงคนไทยได้ง่าย รวมถึงชื่อเรียกที่ติดปาก อย่าง เจ้าป่า ฟอร์เรส, จอมโหด วิมเบิลดัน, แกะเขาเหล็ก ดาร์บี้ เคาน์ตี้, เจ้านกเค้าแมว เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์, หงส์แดง ลิเวอร์พูล, ปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ฯลฯ ความนิยมจึงเพิ่มขึ้นมาแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ

 ความเหนียวแน่นจากรุ่นสู่รุ่นก็เป็นส่วนสำคัญ  ซึ่ง ในยุคที่ผมเกิดมาคือยุคทองของ ลิเวอร์พูล กับ แมนยูไนเต็ดครับ คือต้องขอเท้าความก่อนว่าสมัยผมเป็นเด็กประถมที่เล่นกีฬาทั่วไปพึงแต่ทางโรงเรียนจะมีจัดไว้ให้ อยู่ๆก็มีเพื่อนร่วมชั้นเดินเข้ามาถามแกมบังคับว่า ให้เลือกเชียร์ทีมไหนระหว่าง ปีศาจแดง กับหงส์แดง ซึ่งในใจก็คิดว่า “ฟุตบอลมันมีให้เลือกแค่สองทีมเองเหรอวะครับ” อย่างไรก็ตาม  ตั้งแต่วันนั้น จนวันนี้ ประเทศไทยของเรามีจำนวนแฟนคลับของสองทีมนี้ ไม่ต่ำกว่าล้านคน ยิ่งสื่อตัวดีที่คอยประโคมแต่ข่าวสองทีมนี้ ทุกปี และมักคิดเอาเองว่าเป็นแมตท์หยุดโลก นัดชี้ชะตาพระเจ้าเหาอะไรก็ตามแต่ ทั้งๆที่เก็บ สามคะแนนเท่ากันเหมือนทุกทีม  ก็ทำให้ช่วยกระตุ้นความสนใจของผู้ชื่นชอบกีฬาและการพนันเป็นอย่างดี  คือตั้งแต่เกิดมา เด็กทุกคนในประเทศไทยต้องได้ยินคำว่า หงส์แดง กับผีแดงแน่นอน อย่างน้อยก็ในข่าวกีฬาทางทีวี นี่ยังไม่นับจากเคเบิ้ลที่ไม่ใช่ฟรีทีวี สื่อสิ่งพิมพ์ อินเตอร์เน็ต และ คำบอกเล่าจากเพื่อน (โดยเฉพาะอย่างหลังนี่ตัวดีมาก)

ความสนุกที่นอกเหนือกีฬา คือ  ถ้าใครติดตามข่าวบ่อยๆจะรู้ได้เลยว่า มีคนตายเพราะพรีเมียร์ลีก มาแล้ว  เช่นแพ้พนันไม่มีเงินใช้หนี้, โดนเป่าสมองเพราะทีมรักชนะแล้วไปพูดเกทับเพื่อนในวงเหล้า ประเด็นคือ ฟุตบอลเป็นกีฬาแต่คนไทยเราแยกแยะไม่ออกครับ  บางคนนับถือบูชา เสื้อผ้า ของแต่งบ้านประดับประดาไปด้วยแฟชั่นจากทีมรัก ใครด่า ใครว่าแตะต้องไม่ได้ อารมณ์ขึ้น ถึงขั้นมโนภาพว่าทีมรักเปรียบดั่งเทพเจ้า  เก่งที่สุดในสามโลก แพ้ใครมาก็บอกตัวเจ็บ ถ้วยนี้พี่ไม่เน้น บลาๆๆ  คือถ้าเรามองว่ากีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ชีวิตมันก็คงง่ายขึ้น  แซวกันเล่นๆ ขำๆ จบกันไป พรุ่งนี้ก็เริ่มใหม่ แต่..ถ้าสื่อยิ่งปลูกฝัง จัดแคมเปญ อีเว้นท์ ช้างชนช้าง วัวชนวัว หมูชนไก่บ่อยเท่าไหร่  มันก็เหมือนโดนสะกดจิตหมู่แหละครับ มนุษย์เราก็ยิ่งคล้อยตามได้ง่าย ขนาดทุกวันนี้แค่ละครน้ำเน่า คนเรายังอินจัด ทวิตทุกนาที  โพสลงfb ทุกช็อต กีฬาที่ว่าเป็นยาวิเศษก็อาจเป็นภัยมืดได้ครับ ตามนั้น …ยังมีต่อ

ฝากความคิดเห็น ...