ดูแล้วอยากบอกต่อ “L.A. Confidential,1997 สังคมเน่าๆในวงการตำรวจ”

มันคงมีมากกว่าความเจ็บปวด ถ้าคนที่เราไว้ใจมากที่สุด กลับมาหักหลังเรา ทั้งๆที่คอยเสนอหน้าปกป้องเขาแทบทุกเรื่อง ซึ่งหนังเรื่องนี้มันสอนให้เรารู้ได้เลยว่า การเป็นคนดีในสายตาผู้ร่วมงาน  มันไม่ได้การันตีเลยว่า คุณจะมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตเสมอไป….

L.A. Confidential ว่าด้วยเรื่องราวของตำรวจ L.A. ในยุคสมัย 1950s โดยมีตำรวจที่เป็นตัวดำเนินเรื่องหลักอยู่ 3 คน ก็คือ Guy Pearce แสดงเป็นตำรวจใหม่ที่อยากก้าวหน้าเจริญตามรอยพ่อของตัวเอง เป็นคนทำอะไรตรงไปตรงมาตามหลักและกฎเกณฑ์ ซึ่งเป็นที่หมั่นไส้ของขาใหญ่ในโรงพัก  Russell Crowe ตำรวจซื่อตรง บ้าพลัง ทำอะไรไม่ค่อยคิด และ เชื่อหัวหน้ายอมทำทุกอย่างที่หัวหน้าสั่ง และ Kevin Spacey ตำรวจที่คอยขายข่าวให้นักข่าวเพื่อจะได้นำเสนอตัวเองออกสื่อบ่อยๆ  (ยอมรับว่าแค่นักแสดงก็กินขาด น่าดูสุดๆแล้วฮะ)

L.A. Confidential ออกฉายเมื่อปี 1997 ครับ สามารถคว้ารางวัลออสการ์ไปได้ถึง 9 รางวัล (มากที่สุดเป็นอันดับ 2 เป็นรองเพียงแค่ Titanic) ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าปีนั้นไม่มีไททานิค ขวางไว้ เรื่องนี้คงเข้าวินไปแล้ว

สิ่งที่น่าจดจำของหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่จุดหักมุมท้ายเรื่อง แต่เป็นการเชือดเฉือนกันระหว่างตัวละครแต่ละตัว ปมการฆาตกรรมหมู่ในร้านอาหารซึ่งมีนายตำรวจตกเป็นเหยื่อ  มันทำให้ชวนสงสัยว่าใครอยู่เบื้องหลัง แล้วทำไปทำไม การเดินหน้าล่าความจริงขอตำรวจแต่ละฝ่ายที่แบ่งก๊กแบ่งเหล่า ยิ่งเพิ่มความน่าติดตามแบบลุ้นตัวโก่งคอยแอบเอาใจช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่เสมอ รวมถึงตัวละครมากมายที่โผล่เข้ามาในฉากคอยให้ผู้ชมชวนสงสัย คอยคิดคาดเดากันไป และพล็อตเรื่องปลีกย่อย ที่มีเรื่องราวให้ตัวละครตัดสินใจทำอะไรห่ามๆ แบบคาดไม่ถึงตลอดทั้งเรื่อง  โดยเฉพาะคำคมจากหนังเรื่องนี้มีเยอะมาก ถ้ามีเวลามากกว่านี้คงนั่งจดมาเขียนให้ผู้อ่านได้ดูกันแล้วครับ

แม้ว่าบทสรุปท้ายเรื่อง เราอาจคาดเดาได้ว่าใครคือตัวร้าย แต่เหตุผลแค่นี้มันไม่ได้ทำให้เนื้อเรื่องลดคุณภาพ หรือความสนุกลงแม้แต่น้อย ตัวละครทุกตัวในเรื่องที่มีทั้ง ขาว เทาดำ ซึ่งการที่เรื่องนี้ใช้ตำรวจเป็นตัวเดินเรื่องยิ่งทำให้ภาพที่ฉายออกมามีมิติมากขึ้น  ภาพของผู้พิทักษ์สันติราษฎ์ ตัวแทนของประชาชนที่ต้องเอาตัวลงไปคลุกคลีเรื่องเหม็นกลิ่นคาวความเลวและความดีอยู่เสมอ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายในเมื่อคนมันก็มีทั้งดี และเลว  มันจะต่างอะไรกับตำรวจซึ่งก็เป็นคนเหมือนกัน


(Just to Know)

– หนังเรื่องนี้ออกฉายมาตั้งแต่ 15ปีที่แล้ว แถมหนังยังดำเนินเรื่องราวในยุคสมัย60ปีกว่าปีก่อน พล็อตเรื่องอาจเชยในสายตาบางท่าน แต่ความเข้มข้นไม่ได้เชยไปตามยุคสมัย

– หนังเรื่องนี้มีแผ่นมาสเตอร์ครับ แต่นานมากแล้ว อาจหาดูยากหน่อยนึง

Related Posts