CPN J Food Festival 2012

ซีพีเอ็น ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต และ หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่น ชวนผู้ถือศีลกินเจ และคนรักสุขภาพร่วมอิ่มบุญพร้อมรับความสุขใจ ยกขบวนเมนูอาหารเจรสเด็ดจากร้านค้ากว่า 1,000 ร้าน และกิจกรรมมากมาย ตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรักสุขภาพ ที่ เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ระหว่างวันที่ 15-24 ตุลาคม 2555

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา บิ๊กบอสการตลาดซีพีเอ็น ร่วมกับ คุณดวงใจ ตั้งประสิทธิพร จาก เมืองไทยประกันชีวิต และ คุณสมหวัง  ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ จาก หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่น จัดเทศกาลอาหารเจประจำปี “CPN J Food Festival 2012 สุขใจทานเจ”  ชวนผู้ถือศีลกินเจและคนรักสุขภาพร่วมอิ่มบุญพร้อมรับความสุขใจ ด้วยเมนูอาหารเจคุณภาพเยี่ยมจากร้านอาหารชื่อดังในศูนย์การค้าและร้านดังทั่วประเทศอาทิ TUDARI, KUU, ปุ๋ยเก่ง, ผัดไทยเสวย, ตี่โภชนา, มาดามอิติ่ง, เจ๊เซี้ยม เยาวราช และ วุ้นคุณเก๋ อาทิ เมนู ข้าวยำเกาหลี, ยากิอูด้งเจ, ขนมจีนธัญพืช, ลอดช่องวัดเจษ, ผัดไทยเจ, บ๊ะจ่างธัญพืช, กาน่าฉ่าย, ไหมฟ้าหนวดมังกร, เชาปิง, ยำดอกไม้ไหมทองคำ, โบตั๋นสลับสี, น้ำพริกอ๋องเจ, ฮังเลเจ, เป็ดย่างเจ, แกงคั่วหอยขมเจ, และ วุ้นธัญพืช พร้อมจัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ ซึ่งในวันเปิดตัวกิจกรรมได้จัดการแข่งขันทำอาหารเจเพื่อสุขภาพ คอนเซ็ปต์ Yin Yang Balance ’your Life ทีมหยิน (ดำ) นำโดย เชฟต้น-ศรา จิรารัตน์ พ่อครัวคลื่นลูกใหม่ที่เคยผ่านเวทีเชฟกระทะเหล็กชาย-อนันทวีป ชยางกูร ณ อยุธยา และ โบ-ชญาดา ลิ่วเฉลิมวงศ์ ส่วนทีมหยาง (ขาว) นำโดยเชฟอิ๊ก-บรรณ์ บริบูรณ์ กวาง-กุญช์ณิชา พระประภา, รถเมล์-คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ พร้อมด้วยเซเลบริตี้กูรูด้านอาหารที่ให้เกียรติเป็นคณะกรรมตัดสิน ได้แก่  อิงค์-ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์, แพร-ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น บริเวณ ชั้น 7 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

ทางด้านนักชิมชื่อดังที่มาการันตีความอร่อยอย่าง ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ สำหรับตนเวลาทานเจจะเลือกทานข้าวกล้อง ผัก และโปรตีนให้มาก เพราะอาหารเจบางเมนูจะอุดมไปด้วยแป้งและไขมัน เมื่อถึงเทศกาลเจก็จะมีคนทำต้มพะโล้มาให้ทาน และร้านที่ไม่ควรพลาดคือร้านเจ้เซี้ยม ต้องไปทานทุกปี เพราะเขาจะมีเมนูอร่อยๆ อย่าง เห็ด 9 อย่างตุ๋นยาจีน หรืออาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานที่สะดวกทุกมื้อไม่ว่าจะเป็นแกงฮังเล, มัสมั่น, ลาบเจ, แกงหน่อไม้ แพนง ให้ลองทานกัน หรือจะเป็นกานาฉ่ายของร้านตี่ โภชนา ทานกับข้ามต้มร้อนๆ ก็อร่อยมากเช่นเดียวกัน แต่เดี๋ยวนี้สะดวกมากเราไม่จำเป็นต้องไปตระเวนกินตามร้านต่างๆ แล้ว เพราะทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาได้รวบรวมร้านอร่อยชื่อดังเหล่านี้มาให้ทุกท่านได้อิ่มบุญกันแล้วตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

ส่วน อานันทวีป ชยางกูร บอกว่า ปีนี้ตนเริ่มทานเจมาได้ 3 เดือนแล้ว และตั้งใจว่าจะทานต่อไปจนหมดช่วงเทศกาลกินเจ ก่อนหน้านี้เคยทานได้อยู่ 1 ปี ผลที่ได้จะคือเราจะรู้สึกว่าเราได้ทำบุญโดยการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ และได้ทานผักมากขึ้นทำให้สุขภาพดี อย่างจับฉ่ายหรือผัดผักก็ทานได้บ่อยๆ เมนูประจำบ้านคือเห็ดชุบแป้งทอดและผักต้ม แต่ตนจะไม่มีร้านประจำที่ต้องไปทานเพราะเวลาถึงเทศกาลทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาทุกสาขาก็จะรวบรวมร้านอาหารชื่อดังอร่อยๆ มาให้เราได้เลือกช้อปกันอยู่แล้ว อย่างปีนี้ที่งาน CPN J Food Festival 2012 สุขใจทานเจ ก็มีให้เลือกอร่อยอีกเช่นเคย งานแบบนี้ง่ายสำหรับเรามาก เพราะจะได้ไม่ต้องตระเวณไปตามร้านต่างๆ ทั่วกรุงเทพ

โดยร้านอาหารชื่อดังที่ทางซีพีเอ็นขนมาร่วมงาน “CPN J Food Festival 2012 สุขใจทานเจ” เป็นร้านที่ได้รับการการันตีว่าอร่อยและดีต่อสุขภาพแล้ว ซึ่งเมนูเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะหากินกันได้ง่ายๆ เพราะทุกร้านรังสรรค์เมนูต่างๆ เพื่อมาจำหน่ายในงานเทศกาลกินเจที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาทุกสาขาเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ร้านเจ๊เซี้ยม เยาวราช ที่นำเมนูพิเศษที่จะมีขายเฉพาะเทศกาลกินเจมาจำหน่าย ได้แก่ เห็ด 9 อย่างตุ๋นยาจีน ที่ประกอบไปด้วย เห็ดภูฏาน, เห็ดนางรม, เห็ดหอม, เห็ดออรินจิ, เห็ดโคนญี่ปุ่น, เห็ดหลินจือ, เห็ดหูหนู, เห็ดฮังการี่ และ เห็ดเข็มทอง มาตุ๋นกับเก๋ากี้ปรุงรสชาติให้กลมกล่อม  หมี่กรอบทรงเครื่องของร้านนี้ก็อร่อยไม่แพ้ใคร อีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่น่าลิ้มลองคือ ยำดอกไม้กับไหมทองคำ ที่นำดอกไม้หลากสายพันธุ์และใส่เส้นหมี่ที่ผสมขมิ้นและทองคำบริสุทธิ์มายำด้วยน้ำยำที่ทำมาจากปลาอินทรีย์เจ นอกจากนี้ยังมี อาหารสำเร็จรูปพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็น แกงฮังเล, มัสมั่น, ลาบเจ, แกงหน่อไม้ แพนง เพียงแค่นำซองไปอุ่นในน้ำเดือดหรือเข้าเตาไมโครเวฟก็สามารถอร่อยกับเมนูเจหลากหลายได้แล้ว

ส่วน ร้านปุ๋ยเก่ง ก็มีเมนูอาหารไทยสุขภาพให้เลือกทานมากมาย แต่ร้านนี้จุดเด่นจะอยู่ที่ จะไม่ใช้แป้งอย่างหมี่กึงมาเป็นส่วนผสมเลย ทางร้านจะใช้แต่ผัก ธัญพืช โปรตีนเกษตร เท่านั้น อย่าง ขนมจีนธัญพืช พิเศษตรงที่เส้นขนมจีนหลากสีทั้งชมพู ส้ม และขาว จะทำมาจากบีทรูท แครอท และข้าวกล้อง นอกจากนี้ยังมีกระเพาะปลาเจ, หมูทอดอบซอสเจ, ก๋วยเตี๋ยวหลอด, โคนเห็ดหอมปรุงสารพัดรส ไม่ว่าจะเป็น ผัดพริกไทยดำ, คั่วกลิ้ง, ผัดฉ่าสมุนไพร เป็นต้น อีกหนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องเป็ดย่างหนังกรอบ นั่นคือร้าน ตี่ โภชนา แต่พอถึงเทศกาลเจก็ต้องมีเมนูพิเศษมาให้ลิ้มลอง อย่าง ผักกาดดองน้ำมันงา, กานาฉ่าย ชาอู่หลงทับทิม น้ำเต้าหู้หลากรส เช่น ชาเขียว แคนตาลูป และรสชาติสุดฮิตจากเกาหลีอย่างรสกล้วย ปิดท้ายความอร่อยด้วยขนมหวานจากร้านมาดามอิติ่ง ที่นำเสนอเมนูหนวดมังกร ที่มองภายนอกเหมือนรังไหม เส้นเรียงบางขาวรสชาติละมุนที่นั้นได้มาจากการเคี่ยวน้ำผึ้ง คาราเมล และสมุนไพรจีน นานกว่า 16 ชั่วโมงจนได้เป็นก้อนใสสีน้ำผึ้ง จากนั้นเชฟต้องดึงครั้งแล้งครั้งเล่าแล้วคอยคลุกกับแป้งข้าวโพดและแป้งสาลีจนกว่าจะได้เป็นหนวดมังกรที่พริ้วสลวยที่ห่อหุ้มด้วยไส้ที่ทำมาจากถั่ว งาขาว และอัลมอนด์ และล้างปากด้วยวุ้นแสนอร่อยจากร้านวุ้นคุณเก๋ ที่คิดค้นเมนูวุ้นธัญพืช สีสวยๆ ของเนื้อวุ้นได้มาจากแครอท ฟักทอง ใบเตย และไม่เหมือนใครตรงที่ใช้น้ำตาลฟรุกโตสในการทำ ทานแล้วไม่อ้วน ผู้ป่วยเบาหวานก็สามารถทานได้โดยที่รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิม

Related Posts