สมาชิกใหม่น่ารัก “คอมมอนมาโมเซท” ออกลูก 2 ตัว ที่..สวนสัตว์เชียงใหม่

สวัสดีครับ วันนี้CMTTมีข่าวดีของสวนสัตว์เชียงใหม่มาประชาสัมพันธ์กันครับ โดยเมื่อ 13 กันยายน 2555  เวลา 8.00 น. คอมมอนมาโมเซท    ออกลูกในสวนสัตว์เชียงใหม่ เดิมมี 2 ตัว ปัจจุบันได้ลูก 2 ตัว รวมเป็น 4 ตัวยังไม่ทราบเพศ และจะเตรียมประกวดตั้งชื่อเร็วๆนี้ครับ

ข้อมูลเบื้องต้น

คอมมอนมาโมเซท

Common Marmoset

ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Callithrix jacchus

ลักษณะทั่วไป

            คอมมอนมาโมเซทเป็นลิงขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 18 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาล เทา แซมด้วยเหลืองเล็กน้อย ใบหน้าเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีจุดเด่นตรงหูฟูๆสีขาว และ หางที่มีลายเป็นวงสีขาวสลับน้ำตาลเทา

ถิ่นอาศัย, อาหาร

            ถิ่นกำเนิดของมาโมเซทอยู่ที่บราซิล แต่ได้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของอเมริกาใต้ด้วย คอมมอนมาโมเซทจะชอบอาศัยอยู่ตามป่าทึบที่มีไม้ยืนต้นขึ้นอุดมสมบูรณ์ และ มักจะใช้เล็บที่แหลมคมห้อยโหนตามต้นไม้ เพื่อหากินยางไม้ ผลไม้ เปลือกไม้ และแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์

          คอมมอนมาโมเซทอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่จะมีเพียงแค่จ่าฝูงตัวผู้และตัวเมีย 2-3 ตัว ในฝูงเท่านั้นที่สามารถผสมพันธุ์ได้ คอมมอนมาโมเซท มีอายุนาน 18 ปี โตเต็มวัยเมื่ออายุ 15 เดือน ตั้งท้องนาน 5 เดือน สองครั้งต่อปี และออกลูกครั้งละ 2 ตัว ตัวเมียทุกตัวในฝูงจะช่วยกันดูแลเด็กอ่อน คอมมอนมาโมเซทใช้หน้าตา ท่าทาง และเสียงในการสื่อสารกัน โดยแต่ละโทนเสียงที่ร้องจะมีข้อความแตกต่างกัน

 ศัตรูตามธรรมชาติได้แก่ งูบางชนิด นกฮูก นกเหยี่ยว และ สัตว์ในตระกูลแมวป่า


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

 

Related Posts