อยากบอกดังๆ เขียนข่าวให้ปัง ต้องทำไง!!! Media Transformation นักข่าวยุคใหม่ หัวใจดิจิตอล

งานสัมมนาน่ารัก จนใครเห็นก็อยากจะทักวันละหลายๆรอบ โต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่ เพจออร์แกไนซ์สายเฟี้ยวที่อยากจะชวนทุกคนมาเลี้ยวเข้างาน Media Transformation นักข่าวยุคใหม่ หัวใจดิจิตอล

เมื่อความรู้เจ๋งๆแชร์กันได้ไม่รู้จบ ชวนมาพบ AIS ที่ 1 ตัวจริง เร็วแรงสุด คลื่นมากสุดทั่วไทย ร่วมกับ TCDC ศูนย์การเรียนรู้และออกแบบจังหวัดเชียงใหม่ ที่รอบนี้มาเป็นผู้ใหญ่ใจดี จัดงานสัมมนา ในคอนเทนต์ที่ใครเห็นเป็นต้องตาลุก

พิเศษสุด!!! เราได้พาร์ทเนอร์สุดปัง บินตรงจากกทม. ที่แค่เห็นชื่อก็ต้องร้องอ๋อ อย่าง เพจอีจัน มาเป็น Key Speaker ร่วมกับ 3 เพจดังครองใจจาวเหนือมายาวนาน อย่าง CM108 และ Chiangmai News ปิดท้ายด้วย ReviewChiangmai 4 เพจ 4 คาแรคเตอร์ที่มาเผยกลเม็ดเคล็ดลับ ในการเปลี่ยนผ่าน จากสื่อยุคเก่า มาเป็นสื่อยุคใหม่สไตล์ดิจิตอล ในบรรยากาศสัมมนาสบายๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยเย็นย่ำก็ฮัมเพลงในฉบับปาร์ตี้ดนตรีในสวนเล็กๆ ของเราชาวพี่น้องสื่อมวลชนและนักศึกษาคนรุ่นใหม่ที่สนใจเข้าร่วมงานอย่างกันเอ๊ง กันเอง

ในงานจะมีคอนเทนต์เจ๋งๆอะไรบ้าง มาติดตามกันเลยจ้า รับรองว่าเด็ดเข็ดฟันแน่นอน

 


เพจอีจันถ้าไม่ปรับตัวตอนนี้ จะปรับตัวตอนไหน เมื่อโลกเปลี่ยนไป เราก็ต้องเปลี่ยนตามเมื่อทุกคนมีเทคโนโลยีในมือ และทุกคนมีสิทธิ์เป็นสื่อได้เท่ากัน การแข่งขัน 100 เปอร์เซ็นต์ การเรียนรู้และไม่จำกัดรูปแบบคือ ทางรอดของสื่อในยุคนี้ แต่กุญแจสำคัญของการเป็นสื่อที่ครองใจใครๆ คือเลือกวิธีการเล่าเรื่องแบบเพื่อนบอกเพื่อน เพราะฉะนั้น การจะเป็นคนเล่าที่ดี ต้องรู้จักตัวของเพื่อน ว่าจะดูแลเพื่อนอย่างไร จงเป็นเพื่อนแท้ อย่าเป็นเพื่อนลวง ใช้วิธีเล่าแบบบอกต่อเล่ากัน ทำให้ดูง่ายเข้าไป แต่จะเล่าเฉยๆก็ไม่ได้ ต้องฝึกเทคนิค ลีลา เพื่อให้งานมีโฟกัส เนื้อเรื่องคอนเทนต์มีจุดเด่นด้วย

คนเสพข่าวชอบแพลตฟอร์มไหน สื่อก็ควรปรับไปใช้แพลตฟอร์มนั้น อย่าให้การเสนอข่าวจบแค่ข้อความยาวๆ หรือภาพถ่ายหมู่หน้างานภาพเดียว ที่ใครก็ส่งต่อกันมา “รูปภาพ” ก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในยุคที่คนส่วนมากหันมาเสพสื่อผ่านออนไลน์แทนสื่อสิ่งพิมพ์ รูปภาพดีๆสักภาพที่สื่อความรู้สึก หรือคลิปวีดีโอสั้นๆสักคลิป ก็แทนคำบรรยายยาวๆที่ใครต่อใครก็เลื่อนผ่านได้แล้ว ดังนั้นเราควรเลือกทำภาพประกอบให้เข้ากับเพจข่าว เป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับเพจของเราได้ด้วย

CM 108 สื่อที่ดีต้องเริ่มจากความชอบ เพราะชอบแล้วก็ลงมือทำมันอย่างเต็มที่ พี่หนุ่มจากเพจ CM108 กล่าวไว้ขณะพูดถึงจุดเริ่มต้นการทำเพจของตัวเอง การทำสิ่งใดๆก็ตามล้วนต้องการ Passion (ความชอบ) แต่หากมีเพียงความชอบอย่างเดียวคงไม่พอให้สิ่งนั้นประสบความสำเร็จ ที่สำคัญคือ Ambition (ความมุ่งมั่น) เราต้องชอบและพยายามที่จะทำให้ได้ และในที่สุด มันก็จะประสบความสำเร็จและของเราอย่างแท้จริง เมื่อคุณรักในสิ่งที่ทำ ก็จะไม่มีวันหยุดพัฒนา และไม่ปฏิเสธการเรียนรู้วิธีการหรือเครื่องมือใดๆที่เพิ่มฝีมือคุณต่อไปเรื่อยๆ ให้คุณกลายเป็นนักข่าวที่เก่งขึ้นในที่สุด

ความไวคือหัวใจของ Chiangmai News หนึ่งในความสนุกของการเขียนข่าว คือความสดใหม่และรวดเร็วของข่าว จากสื่อเก่าที่ทำงานผ่านสิ่งพิมพ์วันนี้เชียงใหม่นิวส์ก้าวข้ามมาทำออนไลน์แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ และยิ่งเพิ่มความเข้มข้นของข่าว โดยการเกาะติดสถานการณ์บ้านเมือง คุณต้องปรับตัวให้ไว คนเก่าๆต้องพร้อมรับเปลี่ยนแปลง โดยใช้สื่อออนไลน์ที่รวดเร็วกว่าเข้าถึงผู้คนได้มากกว่า แบบเรียลไทม์ อ่านคอมเมนต์ได้ทันทีไม่ต้องรอนานจนน่าอึดอัด เป็นอีกหนึ่งทักษะที่นักข่าวยุคใหม่ต้องมี และอาวุธติดตัวให้พร้อม เปิดรับความรู้ใหม่ๆ พร้อมเรียนรู้เรื่องใหม่ให้ทันตลอดเวลา ว่าการปรับตัวเป็นสิ่งสำคัญ แม้จะเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ หรือมีอุปสรรคใดๆ แต่ก็คุ้มกับผลตอบแทนที่จะได้รับ


Creative Content is King คือแนวทางของเพจรีวิวเชียงใหม่ ด้วย อาชีพครีเอทีฟอารมณ์ดี ที่เริ่มต้นจากออนไลน์มาตั้งแต่แรกและใช้ช่องทางสื่อสารกับผู้คนหลากหลายทั้งเฟสบุ๊ค เว็ปไซต์ ไอจี อินสตาแกรม หรือไลน์แอด จึงต้องเข้าใจเครื่องมือและธรรมชาติของผู้เสพสื่อของแต่ละแพลตฟอร์มให้ชัดเจน ลึกซึ้ง การไม่กั๊กวิธีคิดจึงสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ทุกอย่าง. อยู่ที่กระบวนการคิด และวิธีการลงมือทำ ทักษะการคิดนอกกรอบจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณต้องฝึกฝน การทำคอนเทนต์เดิมๆ ทำอะไรเดิมๆ อาจทำให้ผลงานเราไปช้ากว่าคนอื่นๆ ดังที่เพจรีวิวเชียงใหม่พร้อมมีคอนเทนต์ใหม่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะสไตล์การทำวิดิโอ การจัดสัมมนา การเขียนข่าว ทุกอย่างต้องอยู่ในพื้นฐานความเป็นครีเอทีฟ ไม่ซ้ำใคร และสร้างสรรค์สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่พลาดงานนี้ไปไม่ต้องเสียใจ กดไลค์กดแชร์ เพจโต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่ไว้ เพราะผู้ใหญ่ใจดีอย่าง AIS และ TCDC มีแพลนจัดกิจกรรมดีๆเพื่อแบ่งปันความรู้กับจาวเหนือ อีกแน่นอนอดใจรออีกนิด แล้วมาลุ้นกันว่ารอบหน้า Media Transformation จะเชิญใครมาเป็น Key Speaker อีก. แต่รับรองว่าเนื้อหาต้องเข้มข้นขึ้นกว่าเดิมแน่นอนจ้า

แล้วเจอกันใหม่ในตอนต่อไปเร็วๆนี้ ตื่นเต้นๆๆๆๆๆ

Relate Posts :

CHIANGMAI SECRET 5 x Robinhood กิ๋นลำ ช้อปเพลิน เดินม่วน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอู้ถึง Event ย่านนิมมานที่มาแรงตอนนี้ก็ไม่พ้นงานนี้เลยจ้าว “เชียงใหม่ซีเคร็ท 5” ที่ร้านค้าต่างๆ มามากถึง 60 กว่าร้าน ทั้งอาหารคาว หวาน เครื่องดื่มต่างๆ มีหมด! แอดไปแล้วเลือกแทบไม่ถูกเลยจ้าววว ขอบอกเลยว่าบรรยากาศดีแต้ๆ มีดนตรีสดให้ฟังม่วนๆ ตวยเน้อ นอกจากนี้ภายในงานยังมี Booth ของ Robinhood ที่อยากให้ลองแวะเข้าไปตวยจ้าว เพราะเค้ามีกิจกรรมสนุกๆ ให้เล่นแถมมีของรางวัลมาแจกด้วยน้า ห้ามพลาดเลยจ้า ของกิ๋นเพียบ! ร้านค้ามากกว่า 60 ร้านเลยจ้าว บรรยากาศชิลมาก มีดนตรีสดให้ฟังม่วนๆ เริ่ด! เดินเข้ามาในงานจะเจอ Booth ของ Robinhood ที่เราสามารถเข้าไปร่วมกิจกรรมได้จ้าวว เล่นกิจกรรมเสร็จแล้วเขามีของรางวัลแจกด้วยน้าา อยากกินแนวไหนมีหมด! คิดไม่ออกกินอะไรดี มางานนี้คิดออกแน่นอน5555 ใครไม่สะดวกมางานก็สามารถสั่งผ่าน Robinhood ได้เลยเน้อออ ได้กินของอร่อยๆ แน่นอนจ้าวว Robinhood เรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องเดียวกัน Facebook iconFacebookTwitter […]

Ninereview

December 8, 2022

เปิดตัว Northspace.life แหล่งรวม Event เชียงใหม่ และภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เว็บไซต์แหล่งรวม Event และ LifeStyle เชียงใหม่ และภาคเหนือ ที่จะทำให้เที่ยวภาคเหนือได้จัดเต็มมากยิ่งขึ้น!  นอกจากจะรวบรวม Event ที่หลากหลายแล้ว ยังรวบรวม Promotion ที่น่าสนใจ รวมไปถึงบทความ LifeStye ที่ทุกคนสามารถเข้าไปดูผ่านทางเว็บไซต์ Northspace.life ได้อีกด้วย จุดเด่น Northspace.life แหล่งรวม Event โปรโมชัน และสิทธิพิเศษมากมายในภาคเหนือตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ บทความ LifeStlye ในภาคเหนือที่น่าติดตาม อัปเดตร้านลับสุดเอ็กคลูซีฟ ไม่มีตกเทรนด์ NFT Privilege การรับส่วนลดทั้ง กิน เที่ยว พัก , หรือเข้างาน event ต่าง ๆ Event Event ที่สนับสนุนพื้นที่ในการสร้าง Community เพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิค ไอเดียใหม่ๆ ระหว่างกัน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารบน North […]

bigboss

November 23, 2022

คาเฟ่เปิดใหม่ ชง สด ชื่น ทุกเมนู ที่ KFC cafe by SO COFFEE

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเคเอฟซี เชียงใหม่ บอกเลยว่ามีเมนูเด็ดๆ โดนๆ เพียบ ถูกใจวัยรุ่นแน่นอน จะสั่งมากินคู่กับไก่ทอดก็ได้ หรือนั่งดื่มตอนทำงานก็ชิลล์ มีทั้งเมนูร้อน เมนูเย็น และเลือกระดับความหวานได้ด้วย จะสายกาแฟ สายชาเขียว หรือสายนม ก็มีให้เลือกได้อย่างจุใจ บางเมนูมีฟองนมด้วยนะ ละมุนมาก ถ้าเป็นเมนูกาแฟล่ะก็อยากให้มาลองชิมกันจริงๆ เพราะมีรสชาติกาแฟคุณภาพที่ดี ด้วยการเบลนด์สูตรพิเศษ KFC Arabica Blend แล้วก็ทุกๆ เมนูชงสดใหม่ทุกแก้วเลย ราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาทเท่านั้น!! ตามไปลองกันทุกคน หมายเหตุ เมนูนี้ไม่เหมาะสำหรับคนแพ้นมวัว อาหารหรือภาชนะในภาพตกแต่งเพื่อโฆษณา KFC café by SO COFFEE มีจำหน่ายทั้งหมด 160 สาขา  เคเอฟซีขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า โปรโมชั่นพิเศษ ซื้อเครื่องดื่มเมนูใดก็ได้ รับส่วนลดแก้วละ 5 บาทภายในวันที่: 16 – 31 กรกฎาคม 2565เฉพาะ KFC […]

Arr

July 22, 2022

United Food Market ลิ้มรสอาหารสไตล์อเมริกันล้านนา ที่ One Nimman

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเริ่มเลย! วันที่ 1-3 ก.ค 2565 นี้มาที่ One Nimman กันจ้าวว สัมผัสกับวัฒนธรรมและลิ้มรสอาหารอร่อยสไตล์อเมริกันล้านนา มาแบบจัดเต็มทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน และเครื่องดื่ม เช่น เมนู Shortcake จากร้าน Sugar bakery, แฮมเบอร์เกอร์, Bagel, Pizza, BBQ, มาการองจากดาราเทวี และเมนูอื่นๆ อีกเพียบ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะเค้ายกทัพสินค้าคุณภาพจาก Rimping Supermarket ที่มาในธีม American Farmer ด้วย บรรยากาศก็สุดชิลเพลิดเพลินไปกับ Live Music และ DJ ตลอดคืน พบกับวง WINN The Voice, Twenty Four Seven, The Bugs Band, DJ LOSTBOM และ […]

Ninereview

July 2, 2022

มหกรรมสุดอลังกลางปี MID YEAR MEGA SALE ช้อป กิน บิน เที่ยว ที่บุญถาวร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมหกรรมสุดอลังกลางปี MID YEAR MEGA SALE ช้อป กิน บิน เที่ยว จัดหนักจัดเต็ม 7 วันเท่านั้น! วันที่ 24 – 30 มิ.ย. 65 ที่ บุญถาวรเชียงใหม่ โปรปังเฉพาะหน้าร้าน ช้อป: สินค้าลดสูงสุด 75% , แลกคะแนน x2, เลือกรับส่วนลดทันทีหรือ GV สูงสุด 50,000.- กิน: อิ่มจุใจกับร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อดัง บิน: ลัดฟ้าเที่ยวฟินกับ AirAsia เที่ยว: ที่พักและรีสอร์ทสุดชิลล์ โปรโมชั่นบัตรเครดิต รับเครดิตเงินคืน สูงสุด 50,000.- ตลอดรายการ แลกรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 15% สิทธิพิเศษ!! สมาชิกบุญถาวรแฟมิลี่ เชื่อมบัญชีไลน์ @Boonthavorn รับส่วนลดรวม 1,300.- สมัครสมาชิกใหม่ […]

โปรเหนือ pronuea

June 28, 2022