ท่องเที่ยวสะดวก ปลอดภัย ประทับใจ ในบริการ?

ใครที่เคยสัญจรตามท้องถนนในเมืองเชียงใหม่บ่อยๆ มักจะเคยพบเห็น สิ่งมหัศจรรย์ ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ท่านคงไม่สามารถพบเห็นความเซอร์เรียลแบบนี้ ได้ที่ไหนอีกแล้วบนผืนโลกใบนี้  คือขบวนรถตำรวจ? ที่นำขบวนรถตุ๊กๆ ของนักท่องเที่ยวหลากหลายชีวิตได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่แสนจะอบอุ่น  เย็นสบาย ชมวิวทิวทัศน์ ภาพธรรมชาติ  วิถีชีวิตคนเมืองของพ่ออุ๊ย แม่อุ๊ย หรือวัยรุ่นหนุ่มสาวที่ยังไม่แตกสิว พร้อมเพลิดเพลินกับการเที่ยวชมตลาดวโรรส ต่อด้วยไหว้พระ สวดมนต์ ชมสถาปัตยกรรมความงดงามในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร กลับจากโรงแรมก็ไปทานขันโตก หรือทานอาหารค่ำตามร้านอาหารต่างๆ …ช่างเป็นการท่องเที่ยวที่ไร้ขีดจำกัดของความสุขโดยแท้  ฟินกันเลยทีเดียว

แม้ว่า  การนำขบวนปิดถนนแบบนี้ อาจก่อให้เกิดการติดขัดของจราจร และสามารถสร้างความหงุดหงิดให้แก่ผู้ใช้ท้องถนน ได้ง่ายกว่าจุดประทัดจีน โดยไม่สามารถแจ้งให้ทราบล่วงหน้า  อีกทั้งการจราจรของเชียงใหม่ส่วนใหญ่เป็นแบบวันเวย์ ปิดตรงจุดใด จุดนึง ถนนเป็นอัมพาตยาวได้ง่ายๆ  ส่วนจส.100 เพื่อบอกกล่าวเส้นทางที่รถติดเพื่อให้ผู้ใช้ถนนได้หลีกเลี่ยงเส้นทางนั้นๆก็ไม่มี จะมีก็แต่โทรโข่งที่คุณตำรวจหัวขบวนถือนำมาบอกให้ประชาชนผู้ใช้ถนน หยุดให้นักท่องเที่ยวตาดำๆ ได้ผ่านไปก่อน เพื่อสร้างความประทับใจไร้ลิมิต อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้เงินหมุนเวียนเข้าประเทศไทย จะได้กลับประเทศไปพร้อมความประทับใจแบบไม่รู้ลืม และเผื่อเป็นการบอกต่อให้ชาวต่างชาติท่านอื่นกลับมาใช้บริการทัวร์  ไม่ใช่สิ… กลับมาท่องเที่ยวเมืองเชียงใหม่ แดนไมตรีได้อีกครั้ง แม้ว่าบางครั้งชาวต่างชาติตาน้ำข้าวที่นั่งบนรถตุ๊กๆ จะมองมาทางประชาชนด้วยสีหน้ามึนงง สับสนในชีวิต ว่าทำไมคนไทยหลากหลายคนเป็นเกียรติให้การต้อนรับเขาอย่างมากมายล้นหลามขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม ถ้ามองในอีกแง่มุม ถ้าไม่มีรถนำขบวน การขับรถเป็นขบวนยาวๆของตุ๊กๆ อาจจะดูกีดขวางทางจราจรมากกว่าเดิม ลองนึกภาพผู้ใช้ถนนต้องขับตามท้ายตุ๊กๆ 10-20 คัน ในเวลาเร่งรีบแต่แซงไม่ได้ อาจจะฟินมากกว่าเดิม แถมอาจต้องเจอพี่ๆรถแดงบางคน และบางคัน ที่มีความสามารถในการขับขี่แบบคาดไม่ถึงเสริมเข้าไปอีก ผู้ใช้ถนนบางท่านอาจเส้นเลือดในสมองปริได้ง่ายกว่าเดิมก็เป็นได้

ส่วนเรื่องหลักเกณฑ์ กฎหมาย ถูกหรือผิดยังไง รวมถึงแบบฟอร์มการขอใช้รถนำขบวน  ผู้อ่านสามารถเข้าไปดูได้ที่เวปไซต์นี้ครับ

http://www.highwaypolice.org/indexx1.php?page=leadercar.

tuk tuk.jpg

ฝากความคิดเห็น ...