จิบชาให้สุขี Enjoy your tea ” 6 ร้านชาเด็ด เมืองเชียงใหม่”

อยู่เชียงใหม่ช่างสุขี  เพราะเมืองนี้เป็นสวรรค์ของนักดื่ม นักกินจริงๆ ทั้งนักดื่มสายแอล(กอฮอล์) นักดื่มสายคา(เฟอีน)  ก็มีร้านให้ดื่ม ให้ชิลล์มากมายนับไม่ถ้วน แต่วันนี้รีวิวเชียงใหม่ขอเอาใจนักดื่มสายชา กันบ้าง  จะชาไทย ชาจีน ชาแขก ชาญี่ปุ่น ชงร้อน ชงเย็น พี่ก็มีมานำเสนอ  แต่ชากดเบอร์ชิงเบนซ์พี่ขอเว้นนะจ้ะ แถมด้วยของที่กินคู่กับชาแล้วเข้ากั๊น..เข้ากัน กับ 6 ร้านชาเด็ดๆ ต่างแบบ ต่างสไตล์   ตบท้ายด้วยเกร็ดความรู้ของการดื่มชา พูดแล้วจะหาว่าคุย ..เราไปลุยกันเลย !!!!

1. จิบชาธรรมชาติ คู่กับสโคน ที่ Rustic & Blue

พิกัด: ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 7 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-22.00 น.
โทร: 086-654-7178
Rustic and Blue
ท่ามกลางความหนาแน่น เต็มไปด้วยร้านกาแฟ ร้านอาหาร และผู้คนมากมายบนถนนนิมมานฯ เรากลับมีมุมสงบ สำหรับนั่งจิบชา ฟังเพลง country  มีชีวิตดี๊ดีซได้ที่ Rustic & Blue  ที่นี่มีคอนเซปท์ชัดเจนเป็น Farm Shop  ซึ่งเน้นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติทั้งหมด ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม  มีมุมจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายในร้านทั้งชา แยมโฮมเมด และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกด้วย
Rustic and Blue
จากจุดเริ่มต้นของความชอบในการดื่มชา และการนำเทคนิคการผสมชา (Blend Tea) มาใช้  ทำให้ที่นี่มีชาให้เลือกมากมายกว่า 30 ชนิด จากแหล่งชาชั้นดีทั่วโลก นำมาผสมกับวัตถุดิบอย่างสมุนไพร ดอกไม้ เครื่องหอม เครื่องเทศต่างๆ ที่มีในบ้านเรา ใครชอบกลิ่นไหน รสชาติไหน สามารถเลือกดม เลือกชมก่อนจะสั่งก็ได้ พนักงานให้คำแนะนำเป็นอย่างดี   มาคราวนี้เราเลยได้โอกาสดื่มชาหอมๆ  ทั้งในแบบร้อน เย็น และผสมเป็นค็อกเทล
เริ่มจากชาร้อน “Dark Chocolate & Almond”  ซึ่งหอมละมุน  กรุ่นกลิ่นช็อคโกแลตนวลๆ เจือกลิ่นอัลมอนด์ที่เป็นคู่พระคู่นางของชาชนิดนี้  ผสมกับพืชและสมุนไพรอื่นๆ จิบแล้วผ่อนคลายได้ดีทีเดียว  …
Rustic and Blue
เมนูชาร้อน “Dark Chocolate & Almond”
จิบชาไปแล้ว คงต้องมีของแกล้มชา  คล้ายกับวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวอังกฤษ ที่นิยม “บิสกิต หรือ สโคน” มาทานคู่กับชา  ที่นี่เขาเสิร์ฟ Bacon Scone ชิ้นใหญ่ใช้ได้ กับแยมพริกฮาลาปิโญ่ (Jalapeno) ในสไตล์โฮมเมด และครีมบัตเตอร์  สูตรเฉพาะของทางร้าน   ทานคู่กัน  รับรองความฟิน  ทั้งสโคน แยมและครีม พี่นี่แทบเลียจาน  คู่นี้พี่ให้เลย 9.5 เต็ม 10
Rustic and Blue
เมนูขนม “Bacon Scone”
บางคนอาจบ่นว่า แหม่ .. หน้าร้อนแบบนี้ ยังจิบชาร้อน จะบ้าเหรอ !!! สั่งชามาในแบบเย็นก็ได้นะจ้ะ เช่น Lavender Peach , Black Rose Lavender, Mango Hibiscus เป็นต้น เสิร์ฟมาในเหยือกชา พร้อมแก้วน้ำแข็ง เมื่อพร้อมแล้ว จับเหยือกวางบนปากแก้ว ปล่อยให้น้ำชาไหลลงมาสู่น้ำแข็ง  ดื่มเย็นๆ ดับร้อน สดชื่นจริง
Rustic and Blue
เมนูเครื่องดื่มเย็น “Lavender Peach”

2. จิบชาจีนเกรดพรีเมี่ยม กับ เปี๊ยะหมูหยอง ที่ Eat Drink

พิกัด: โครงการสตาร์อเวนิล 2 (หน้าขนส่งอาเขต)
เวลาเปิด-ปิด: 09.00-20.00 น.
โทร: 087-945-6542
Eat Drink เชียงใหม่
ร้านนี้ดูเผินๆ อาจจะเหมือนร้านกาแฟทั่วไป  แต่ถ้าหากเข้ามาภายในร้าน จะรู้เลยว่า  ที่นี่มีชาจีน ขายด้วย และไม่ธรรมดา   จากความชื่นชอบและสนใจของเจ้าของร้าน ที่ศึกษาเรื่องชาจีนมานับ 10 ปี จึงคัดสรรชาดีๆ ระดับคุณภาพเข้ามาจำหน่ายควบคู่กับกาแฟ
แนะนำว่า ถ้ามาดื่มชา  ลองนั่งที่เคาน์เตอร์ แล้วดูเจ้าของร้านชงชา  พร้อมพูดคุยแนะนำรายละเอียดของชาต่างๆ ท่านจะสนุกและเพลิดเพลิน แถมได้ความรู้ไม่น้อย     เพราะเขาละเอียดใส่ใจในการชงจริงๆ  …  งานนี้เลยทำให้เรารู้ว่า  ชาแต่ละชนิดใช้อุณหภูมิของน้ำในการชงไม่เท่ากัน  .. อุปกรณ์ในการชงก็มีผลต่อความร้อนและรสชาติของชา .. ระยะเวลาที่แช่ชาแต่ละชนิดก็ไม่เท่ากัน
Eat Drink เชียงใหม่
บรรยากาศเคาท์เตอร์ภายในร้าน Eat Drink
Eat Drink เชียงใหม่Eat Drink เชียงใหม่
ครั้งนี้เราได้ชิม “ชาอู่หลง” ชาตัวเด่นของทางร้าน ที่มีอายุนานหลายสิบปี ชงน้ำแรกรสชาติยังไม่เด่นเท่าไหร่  แต่ชงไปเรื่อยๆ สัก 4-5 น้ำ จะได้รสชาติหวาน  มีฝาดนิดๆ  และหอมชื่นใจ   ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้เราร้องอ๋อ ..  และมีข้อแนะนำสำหรับคอชาจีน เวลาดื่มชาจีน ให้ได้รสชาติ ท่านจะต้อง “ซู้ด” “ซด” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Slurp” แรงๆ เสียงดังๆ เพื่อให้อากาศเข้าไปสัมผัสและกลั้วกับชาในปาก ฉะนั้นจงอย่ากลัวเสียมารยาท เพราะมันคือวัฒนธรรมการดื่มอย่างหนึ่ง
Eat Drink เชียงใหม่
เมนู “ชาอู่หลง”
ซดชาจีน ก็ต้องมีขนมแบบจีนมาทานคู่กัน มันจึงจะได้อรรถรส  “เปี๊ยะหมูหยอง” จึงเป็นพระเอกของที่นี่ จัดมาสักชิ้นสองชิ้น ทานคู่กับชา รับรองว่ามีความสุข คู่นี้ให้ไป 8 เต็ม 10
Eat Drink เชียงใหม่
เมนู “ชุดคู่ชาและเปี๊ยะหมูหยอง”

3. ชานมร้อนเนปาล กับแซนวิช ที่ Thamel 

พิกัด: ตรอกเหลาโจ้ว (ตรงข้ามกับร้านเชียงใหม่พลาสติก)
เวลาเปิด-ปิด: 08.00-17.00 น.
โทร: 053-232228, 089-835-1341
Thamel เชียงใหม่
ร้านนี้จะว่าดังก็ดัง  แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้จัก  อาจเป็นเพราะที่ตั้ง ที่ต้องบุกบั่น ผ่านร้านขายผ้าขึ้นไปบนชั้นสอง  ใครไม่เคยมา อาจตั้งคำถามว่า “มีร้านแบบนี้ด้วยเหรอ?”  เรียกว่า  เป็นของดีที่ซ่อนอยู่ในหลืบ ประมาณนั้น
Thamel เชียงใหม่
บรรยากาศร้านอารมณ์ติสท์ สลัวนิดๆ แต่มีสีสัน ด้วยของตกแต่ง และลวดลายแบบอินเดีย – เนปาล ทำให้ร้านนี้ดูเก๋ และเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ ที่มาช็อปปิ้งในย่านตรอกเหล่าโจ้ว กาดหลวง รวมถึงลูกค้าชาวไทย ที่พิศมัยความแตกต่าง มานั่งผ่อนคลาย หลบร้อนได้เป็นอย่างดี
Thamel เชียงใหม่
เชื่อว่ามีไม่กี่ร้านในเชียงใหม่ ที่จำหน่าย “ชาเนปาล” เพราะด้วยกลิ่น และรสชาติ อาจไม่ค่อยคุ้นลิ้นคนไทย  แต่เราอยากให้ท่านได้ลองชิม   “ชานมร้อน”  หรือ “ชานมเย็น” ของทางร้านที่ใช้ชาเนปาลมาชง ลองหลับตาพริ้มแล้วจิบชาไปด้วย จะได้รสชาติและกลิ่นเครื่องเทศมาตั้งแต่จิบแรก ตัดกับความหอมมันของนม  มันได้อารมณ์จริงๆ
Thamel เชียงใหม่
เมนู “ชานมร้อน”
จับคู่ด้วยคลับแซนวิชในสไตล์สากล ที่ดูเหมือนจะไม่เข้ากัน แต่มันอร่อย และอิ่มพอสมควร  ถ้ามาคนเดียวอาจกินไม่หมด แนะนำว่าถ้าสั่งคู่นี้ ต้องมีคนช่วยแชร์  คู่นี้พี่ให้ 7 เต็ม 10  (ไม่คุ้นกับกลิ่นของชาเท่าไหร่)
Thamel เชียงใหม่
เมนู “คลับแซนวิซ”

4. จิบชาใบหม่อน กับพันนาคอตต้าชาไทย ที่ Tichaa Tea Room

พิกัด: ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 17 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด: อา-พฤ 11.00-21.00 น., ศ-ส 11.00-24.00 น.
โทร: 092-269-2776
Tichaa Tea Room
Tichaa เป็นแบรนด์ของร้านชาที่แตกธุรกิจมาจากเครื่องหอมและสปา ภายใต้แบรนด์ Harnn ทำให้เรารู้สึกถึงความประณีต ละเมียดละมัย คล้ายกับเวลาเราเดินเข้าสปา ด้วยบรรยากาศและการตกแต่ง  รวมถึงความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ของทั้งอาหารและเครื่องดื่ม  รวมถึงการบริการ  ทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดมาอยู่อีกโลกหนึ่ง
Tichaa Tea Room
ที่นี่เน้นการสร้างความผ่อนคลายให้กับลูกค้า  โดยเฉพาะเรื่องของชา  ที่เน้นในเรื่องสรรพคุณ  และปรับสมดุลให้กับร่างกาย   ทางร้านจึงจัดทั้งอาหาร และขนม ให้ทานคู่กับชา  เพื่อให้เราทดสอบว่า เป็นจริงอย่างที่นำเสนอหรือไม่
Tichaa Tea Room
คู่แรก อิ่มใหญ่ ด้วย “สปาเก็ตตี้ผัดต้มยำกุ้ง คู่กับชาอัญชันมะนาว”  เป็นความลงตัวสุดๆ เพราะต้มยำกุ้งมีความเผ็ดร้อนอยู่ในตัว ด้วยพริกและสมุนไพรอย่างข่าและตะไคร้   เลยดับความร้อนด้วยความเย็นของชาอัญชันมะนาว    โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนแบบนี้  ทำให้รู้สึกเย็นลงและสดชื่นได้ดีมาก  แก้อาการเผ็ดได้เป็นอย่างดี แต่หากเป็นช่วงฤดูหนาว  ทางร้านจะเปลี่ยนเป็นเมนูชาตะไคร้แทน เมนูนี้พี่ให้ 9 เต็ม 10 ไปเลย
Tichaa Tea Room
เมนู “สปาเก็ตตี้ผัดต้มยำกุ้ง คู่กับชาอัญชันมะนาว”
คู่สอง อิ่มเล็ก  “พันนาค็อตต้าชาไทย คู่กับชาร้อนคาโมมาย” เป็นคู่ที่เข้ากันได้ดี ด้วยความหวาน หอมและเย็นของพันนาคอตต้า  ดื่มชาร้อนคาโมมายคู่กันไป ตัดความเลี่ยนได้ดี  และชาก็จะมีรสชาติหวานขึ้น จากความหวานที่ค้างอยู่ในลิ้นที่เรากินขนมหวานไปก่อนหน้า  เรียกว่าเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน   ให้คะแนน 8 เต็ม 10
Tichaa Tea Room
เมนู “พันนาค็อตต้าชาไทย คู่กับชาร้อนคาโมมาย”

5. จิบชา Mariage Frères “Marco Polo” กับ Pain Perdu Fraise ที่ กาลเพลา

พิกัด: เยื้องโรงแรม Villa Duang Champa (สี่แยกกลางเมืองเชียงใหม่)
เวลาเปิด-ปิด: 09.30-22.00 น.
โทร: 081-634-2245
กาลเพลา เชียงใหม่
อีกหนึ่งร้านที่อยู่ในย่านชาวต่างชาติ ณ กลางเวียงเชียงใหม่ ที่เต็มไปด้วยร้านสวยๆ ดีๆ ที่สำคัญคือมีเอกลักษณ์  Kalapela  หรือ กาลเพ-ลา แปลง่ายๆ ว่า  “เวลา”   มีความโดดเด่นเป็นเลิศทั้งสไตล์การตกแต่ง  และคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายในร้าน  ทั้งไวน์  สาเก  และชา
จากประสบการณ์ของเจ้าของร้าน ที่เดินทางมารอบโลก ได้กินอาหารดีๆ ดื่มเครื่องดื่มดีๆ จึงนำมาถ่ายทอดและนำเสนอให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง ในแบบที่ตัวเองชอบ
กาลเพลา เชียงใหม่
แค่ก้าวแรกที่เราเดินเข้ามาในร้าน  เราถึงกับ “ตะลึงพรึงเพริด” เพราะสัมผัสทุกอย่างมาหมด  ตั้งแต่เสียงเพลง สีสัน กลิ่นหอมภายในร้าน ยกเว้นเครื่องดื่มและขนมที่ยังไม่ได้สัมผัสลิ้นของเรา
กาลเพลา เชียงใหม่
วันนี้ทางร้านนำเสนอชา  Mariage Frères รุ่น “Marco Polo” ชาคุณภาพดีจากฝรั่งเศส  เป็นแบรนด์ระดับโลกที่มีชื่อเสียงยาวนานร้อยกว่าปี  เจ้า Marco Polo นี้เป็น Chinese Black Tea ผสมกับกลิ่นหอมของสตรอเบอรี่ ก่อนนำมาเสิร์ฟ จะถูกแช่ในระยะเวลาที่พอดีเป๊ะ  เพื่อให้รสชาติออกมาดีที่สุด เทคนิคของการดื่มชาแบบนี้ ถ้าตามวัฒนธรรมของอังกฤษ หรือทางยุโรป  เขาบอกว่าให้ “จิบ”  (sip)  เบาๆ ต่างกับวัฒนธรรมจีนโดยสิ้นเชิง ฉะนั้นต้องทำตัวผู้ดีหน่อย
กาลเพลา เชียงใหม่
เมนู Mariage Frères รุ่น “Marco Polo”  ชาคุณภาพดีจากฝรั่งเศส
กาลเพลา เชียงใหม่
บรรยากาศภายในร้านกาลเพลา
นั่งเป็นคุณชาย ชมต้นไม้เขียวๆ  จิบชาในสวนเพลินๆ  สักพักน้องพนักงานก็ยก  Pain Perdu Fraise มาเสิร์ฟ  ซึ่งอธิบายง่ายๆ ก็คล้ายกับ French Toast ที่เรานิยมกัน   ขนมปังชุ่มเนย  ราดด้วยสตรอเบอรี่ซอส มีวิปปิ้งครีม และไอศครีมวานิลลา โรยหน้าด้วย crumble กรุบกรอบ คล้ายกับคุ้กกี้แตกๆ มันช่าง  “ว้าว” ดีเสียนี่กระไร เห็นแล้วน้ำลายไหล มาดคุณชายแทบไม่เหลือ ทานขนมไป จิบชาไป  ชีวิตดูไฮโซขึ้นทันที ไม่ใช่แค่ดูดีนะ แต่รสชาติและความลงตัวนี่ มันใช่เลย คู่นี้พี่ให้ 10 เต็ม 10
กาลเพลา เชียงใหม่
เมนูขนม “Pain Perdu Fraise”

งานนี้คงถูกใจคนรักชา(และของหวาน) ไม่น้อย  จริงๆ แล้วยังมีร้านเด็ด ไอเทมลับอีก 1 แห่ง ที่ขาดไม่ได้เลย   .. เพราะถือว่าเป็นร้านที่ทำให้วัยรุ่น รู้จักวัฒนธรรมการจิบชา คู่กับขนมยามบ่าย  ส่วนจะเป็นร้านอะไร  อดใจรออีก 2-3 วัน จะนำมาอัพเดทกันแน่นอน!!
………..มาต่อกันที่ร้านที่ 6 อัพเดท ร้านเวียงจูมออน ไอเทมลับ ที่ไม่ลับสำหรับสถานที่จิบชาแห่งสุดท้ายที่เรานำมารีวิว  ใครไม่รู้จักต้องใช้คำว่า “เชย”  เพราะเวียงจูมออนแห่งนี้โด่งดังไม่เพียงแต่เฉพาะในเชียงใหม่  ยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

6. จิบชาเวียงจูมออน กับแมงโก้ดีไลท์ และชุดของหวานยามบ่าย ที่เวียงจูมออน

พิกัด: ถนน เจริญราษฏร์  ช้างม่อย , เมืองเชียงใหม่ , เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด: 10.00-19.00 น.
โทร: 053-303-113
กว่า 8 ปีที่ชาวเชียงใหม่ได้รู้จักเวียงจูมออน  ซึ่งถือว่าเป็น Tea House แห่งแรกๆ ก็ว่าได้  ทำให้วัฒนธรรมการจิบชายามบ่ายคู่กับขนมหวาน  แพร่หลายทั่วไป โดยเฉพาะในหมู่หนุ่มสาว   วัยรุ่น วัยทำงาน  สนใจหันมาดื่มชา ในบรรยากาศและสถานที่สวยๆ ริมน้ำปิงแห่งนี้มากขึ้น    กับชาคุณภาพดี ที่คัดสรรมาจากแหล่งชาดีๆ ทั่วโลก มากกว่า 60 ชนิด    และนอกจากสาขาแรกในย่านวัดเกตนี้แล้ว  ยังมีอีก 2 สาขา ที่ Central World กรุงเทพ และ Central Festival เชียงใหม่อีกด้วย
วันนี้นับว่าเป็นบุญปากของเจ๋ง ที่ได้มีโอกาสจัดเต็ม  Afternoon High Tea Set  กับคนรู้ใจที่แอบพามาจิบชา  นั่งชิลล์ ชมน้ำปิง    เริ่มต้นด้วย “ชาร้อนเวียงจูมออน” ที่เป็น Signature ของที่นี่   เป็นชาปรุงพิเศษที่ผสมชาดำและชาขาว รวมทั้งส่วนผสมอื่นๆ ให้กลิ่นหอมและรสชาติน่าหลงไหลจริงๆ  ทั้ง Black Pepper, Cinnamon, Plum ฯลฯ  กลิ่นของชาตัวนี้หอมอวลๆ แบบหวานๆ  จิบแล้วเคลิ้มเหลือเกิน
เมนู “ชาร้อนเวียงจูมออน”
แล้วเราก็มาต่อกันด้วย  Dessert Afternoon Set  ที่จัดมาอย่างสวยงามถึง 3 ชั้น    ชั้นบนสุด ประกอบด้วย ขนมหวานชิ้นเล็กๆ น่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม  ที่เรียกว่า Mini Tartlets  มีทั้ง London Cheese Cake, Choc Chip Cheese Cake, Salted Caramel Cheese Cake, Cherry Cheese Cake  และ Macaroon    ส่วนชั้นกลาง คือ Rooibos Tea Mousse มูสชาแดงอาฟริกัน ราดด้วยซอสครีมสด  และสีสวยๆ ของซอสราสเบอรี่   และชั้นล่างสุดคือ สลัดผลไม้หลากชนิด เสิร์ฟคู่กับซอสราสเบอรี่ ชาดีๆ ขนมอร่อยๆ จัดเต็มแบบนี้  พี่ให้  10 เต็ม 10
เมนูขนม “Dessert Afternoon Set”
ช่วงนี้เป็นฤดูร้อน ทางร้านจึงมีเมนูพิเศษ  คือ  Mango Delight  เป็นโคลชีสมะม่วง เสิร์ฟคู่กับมะม่วงสดและซอสมะม่วงสูตรโฮมเมด หอมหวาน  อร่อยมากๆ ทานคู่กับ Tender Tango ชาเขียวกลิ่นหอมแบบผลไม้ อมเปรี้ยวที่เมื่อได้กลิ่นแล้ว สามารถเรียกน้ำลายได้เป็นอย่างดี  นำมาปั่นรวมกับมะม่วงและมะละกอ  สดชื่น  เข้ากันมากๆ สำหรับคู่นี้ เอาไปเลย 9 เต็ม 10
เมนูเครื่องดื่ม “Mango Delight”  โคลชีสมะม่วง
ส่วนบรรยากาศและความสวยงามของสถานที่คงไม่ต้องบรรยาย  จะนั่งมุมไหนก็สบาย  ถ่ายรูปสวยได้ทุกมุม  ทั้งห้องแอร์ และโซนด้านนอก     และหากชอบผลิตภัณฑ์ของที่นี่ โดยเฉพาะชา  สามารถซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านได้เลย พนักงานให้คำแนะนำดีมาก  จะซื้อมาก ซื้อน้อย มีให้เลือกหลากหลายจริงๆ  สมกับที่เป็น Tea House ขนานแท้
บรรยากาศภายในร้านเวียงจุมออน

จากการตระเวนชิมชาในครั้งนี้  เจ๋งได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมามากมาย   ขอนำมาเล่าสู่กันฟังแบบง่ายๆ  เผื่อเป็นแนวทางให้ผู้อ่านนำไปใช้


– ลวกหรืออุ่นภาชนะให้ร้อนทุกครั้งก่อนชงชา
– บ่อยครั้งที่เรานิยมชงชาแบบถุงหรือซองกระดาษ  ให้เราแช่ชาในน้ำร้อน 3-5 นาที แล้วนำถุงออก อย่าแช่ทิ้งไว้  เพราะจะทำให้ชามีรสฝาดและขมขึ้น
– บางคนชอบ “แกว่งถุงชา”  สักแป๊บ  พอน้ำสีเข้มขึ้นก็ยกถุงออก  ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด  เพราะเราจะได้เพียงสีของชา แต่ไม่ได้รสชาติที่ดีที่สุด
– ชาดำ ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะชาอังกฤษ  เราสามารถเติมน้ำตาลหรือนมได้ แล้วแต่รสชาติและความชอบ
– ชาจีน “ซด” (Slurp) ชาอังกฤษ “จิบ” (Sip)
– ใช้ช้อน “คน” ชาเบาๆ  (Stir)  อย่า “คน” แรงๆ (Swirl) เพราะจะทำให้ชาเสียอุณหภูมิ
– หากดื่มชาคู่กับของหวาน  ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาลในชา
คร่าวๆ ประมาณนี้นะครับเพราะถ้าจะให้เขียนจนหมด รับรองว่า อ่านสามวันคงไม่จบแน่นอน ว่าแล้วเจ๋งขอไปนอนตีพุง จิบชา  กดรหัสใต้ฝาชิงโชคก่อนนะครับ  555+  เผื่อจะได้เบนซ์ขับไปรับสาวๆ ตระเวนทั่วเมืองเชียงใหม่ให้สมใจอยาก   “Enjoy your tea”  !!!!

ท่านใดมีร้านชาเด็ด รสชาติดี แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022