เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมา นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้รับ “ค่างห้าสี” จำนวน 3 ตัว ซึ่งเป็นเพศผู้ 1 ตัว และเพศเมีย 2 ตัว ที่ได้เดินทางมาจากสวนสัตว์ดุสิต เพื่อให้เด็กๆ นักท่องเที่ยว และชาวเชียงใหม่ได้ศึกษาเรียนรู้

     ค่างห้าสี เป็นสัตว์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยสะดุดตาแล้ว ในประเทศไทยตามธรรมชาติของเรายังไม่พบค่างชนิดนี้ นอกจากป่าดิบชื้นของประเทศอินโดจีน หรือประเทศเวียดนาม และลาวเท่านั้น ผู้สนใจเข้าชมสามารถเข้าชมได้บริเวณส่วนจัดแสดงค่างห้าสี สวนสัตว์เชียงใหม่เร็วๆ นี้

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อ : ค่างห้าสี ( Douc Langur )

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Pygathrix nemaeus

ลักษณะทั่วไป : ค่างห้าสี เป็นค่างที่มีสีสันสะดุดตา จัดเป็นค่างที่สวยงามที่สุดในโลก ตามตัวมีสีตัดกันถึง 5 สี ตัวและหัวมีสีเทา แต่ตรงหน้าผากมีสีเทาดำออกแดง ชอบนอนเป็นส่วนใหญ่หลังจากกินอาหารแล้ว เลี้ยงยาก ลูกเป็นสีทองเหมือนค่างทั่วไป ถิ่นอาศัยพบในประเทศลาว เวียดนามเหนือ และอินโดจีน ค่างห้าสีมีนิสัยเงียบขรึม ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีการสืบพันธุไม่แน่นอน ตั้งท้องประมาณ 196 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และจะกินพวกผักผลไม้เป็นอาหาร สถานที่ชมในประเทศไทย คือ สวนสัตว์เชียงใหม่, สวนสัตว์ดุสิต และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

 

ฝากความคิดเห็น ...