หลังจากที่เรามา update กิจกรรมพิธีไหว้ครูของคณะวิจิตรศิลป์ ซึ่งจะจัดขึ้นก่อนประเพณี “ฮับน้องขึ้นดอย” 2 วัน วันนี้  CMTT ก็ขอเอาประเพณีที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมา update กันต่อเลยนะคะ ซึ่งก็คือประเพณี “ฮับน้องขึ้นดอย โตยฮอยครูบา ปู่จาพระบรมธาตุเจ้าดอยสุเทพ” เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2555 ที่ผ่านมานั่นเองค่ะ กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ทุกคณะของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้ง 20 คณะ และ 1 วิทยาลัย จะพากันเดินขึ้นดอยสุเทพ เพื่อไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพ รวมระยะทาง 13 กิโลเมตร และกิจกรรมในวันนี้จะถือว่าได้เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างเต็มตัว วันนี้เราก็จะขอนำภาพบรรยากาศตั้งแต่เริ่มเปิดพิธีมาให้ชมกันนะคะ

แขกผู้มีเกียรติร่วมกันเปิดพิธี “ฮับน้องขึ้นดอย โตยฮอยครูบา ปู่จาพระบรมธาตุเจ้าดอยสุเทพ 2555”

ระหว่างรอพิธีเปิด น้องๆ ขอเติมพลังก่อนขึ้นดอยนะคะ

หัวขบวน สวยงามเหมือนเคย

มีการฟ้อนนำขบวนด้วย

นั่งพัก เพื่อเตรียมตัว

     ก่อนเคลื่อนขบวนออกจากประตูหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ละคณะก็จะมีการบูมกันก่อน เพื่อความสามัครคี และเรียกขวัญ กำลังใจ ^^

     บูมเรียบร้อย ก็ออกเดินทางได้ ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมขบวนไม่ได้มีแค่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เท่านั้น เพราะแต่ละคณะ ก็จะมีรุ่นพี่ทุกชั้นปีและคณะอาจารย์ร่วมเดินขึ้นดอยด้วย เพื่อคอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ให้สามารถเดินไปถึงจุดหมายได้สำเร็จค่ะ

     จุดนี้จะมีการพัก เพื่อให้ร้องเพลงประจำคณะ และบูมอีกรอบ เพื่อสร้างความสามัคคี และความฮึกเหิมให้กับน้องๆ ในการเดินทางต่อไปได้สำเร็จ หลังจากบูมแล้ว แต่ละคนท่าทางฮึดสู้กันน่าดูเลยค่ะ ^^

     ทุกคนต่างพยายามไปให้ถึงจุดหมาย เพื่อสักการะพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์และเป็นที่เคารพสักการะของชาวเชียงใหม่ ถึงแม้บางคนจะเหนื่อยจนเป็นลม อ่อนเพลียแทบจะเดินไม่ไหว แต่ทุกคน ก็จะมีพี่ๆ คอยช่วยเหลือ และเป็นกำลังใจให้ตลอดการเดินทางเลยค่ะ

     กิจกรรมในครั้งนี้ แสดงให้เราเห็นถึงความสามัครคีของนักศึกษาและบุคลากรของ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้เป็นอย่างดี การรับน้องด้วยวิธีนี้ เป็นการสร้างความสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวกันในหมู่คณะ ทั้งรุ่นพี่ และรุ่นน้อง โดยไม่ต้องใช้ความรุนแรง ถือเป็นกิจกรรมตัวอย่างที่ดี อีกกิจกรรมนึงของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เลยนะคะ

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก “Just Studio” และ Facebook ของ สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่255 ด้วยนะคะที่ทำให้เราได้นำภาพบรรยากาศดีๆ แบบนี้มาแชร์ให้ชาว CMTT ได้ชมกันค่ะ หากใครอยากดูรูปแบบเต็มๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.facebook.com/media/set/?set=a.234461423342057.51567.135869343201266&type=3 ค่ะ ^^

———————————————————-

     กิจกรรม “ฮับน้องขึ้นดอย” ถือเป็นกิจกรรมประจำปีกิจกรรมนึงของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อนำนักศึกษาใหม่ขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้าน คู่เมือง เชียงใหม่มาช้านาน โดยครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ผู้ซึ่งเป็นผู้นำในการสร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ด้วยพลังศรัทธาของประชาชนจำนวนมาก เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีของครูบาเจ้าศรีวิชัย และเป็นการจัดกิจกรรมรับน้องตามแนวคิด “อบอุ่น ประทับใจ ไม่บังคับ” ทางสโมสรนักศึกษาฯ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงได้จัดกิจกรรม “ฮับน้องขึ้นดอย โตยฮอยครูบา ปู่จาพระบรมธาตุเจ้าดอยสุเทพ” ขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 6.00 น. เป็นต้นไป หากใครสนใจก็สามารถไปชมและเข้าร่วมกิจกรรมได้บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่นะคะ

ซึ่งในวันและเวลาดังกล่าว ทางสโมสรนักศึกษาฯ ก็ได้ขออภัยในความไม่สะดวกในการใช้เส้นทางถนนห้วยแก้ว ตั้งแต่หน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนถึง บริเวณหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งแต่เวลา 5.00 – 18.00 น. มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

ฝากความคิดเห็น ...