อร่อยล้างควันพิษ เมนูฟอกร่างกายคนเชียงใหม่ อร่อยอย่างไรให้ปลอดภัยพิษควัน

        ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่เรื่องของควันพิษ ที่เกิดจากการเผาป่า ซึ่งกำลังปกคลุมเชียงใหม่ จนแทบจะกลายไปเป็นเมืองมัวๆในบรรยากาศคินโฟล์คไปแบบไม่ตั้งใจ แต่เป็นคินโฟล์ค ที่พอสูดเข้าไปแล้วจะมีอาการแสบคอ ไอ และอาจมีน้ำมูกหรือมีอาการไข้หวัดในหน้าร้อนตามต่อมา ซึ่งอาการดังกล่าว ถ้าจะพูดภาษาชาวบ้าน ก็คือ อาการต่อต้านควันพิษของร่างกายที่เกิดโดยธรรมชาติ เมื่อได้สูดหรือรับควันพิษเข้าไป ซึ่งอาการเหล่านี้ ว่ากันว่าไม่ได้เกิดจากความอ่อนแอของร่างกายแต่ประการใด (หรือจริงๆมันอาจจะเกี่ยว อันนี้ก็ไม่ชัวร์เหมือนกัน เพราะเราเชี่ยวชาญเรื่องกิน ดื่ม เที่ยว ไม่ใช่เว็บไซต์สุขภาพ) แต่เราก็พอรู้ว่าไอ้ควันพิษเหล่านี้ถ้ามันตกค้างอยู่ในร่างกายนานๆไปก็อาจก่อให้เกิด พิษตกค้างและทำให้เกิดนานาสารพัดโรค ก็เอาเป็นว่าเราคงไปห้ามหรือไปอะไรเรื่องคนเผาป่าไม่ได้ หรือจะบอกให้ชาวเชียงใหม่ ช่วยๆกันสูดควันเข้าไปก็กะไรอยู่ เพราะฉะนั้นเรามาเชฟตัวเองในแบบของเราด้วยการหาของอร่อยๆมากินล้างสารพิษกันดีกว่า
        อ่อ อันนี้คือการแนะนำอาหาร และยกตัวอย่างร้านมาให้เห็นกันแบบตัวเป็นๆจะได้นึกออก ส่วนใครจะตามไปกินหรือจะทำกินเองที่บ้าน หรือจะไปกินเจ้าอื่น อันนี้ก็แล้วแต่ เพราะประเด็นคือ อาหารที่มีวัตถุดิบเหล่านี้มันช่วยเรื่องการล้างพิษได้ แต่ไม่ใช่อาหารวิเศษประเภทกินมื้อเดียวแล้วหายเลย มันต้องกินต่อเนื่องหรือกินเป็นประจำ ถึงจะเห็นผล

1. เต้าหู้และสาหร่ายล้างพิษ

         ว่ากันว่าเต้าหู้คืออาหารล้างพาสุดวิเศษของชาวเอเชีย และว่ากันว่าอาหารที่ทำจากถั่วหรืออะไรที่อยู่ในพื้นดินมันจะซึมซับแร่ธาตุบางอย่างเอาไว้ให้มีประโยชน์กับร่างกาย แต่หลายคนบอกว่า ไม่ชอบกินเต้าหู้ เพราะมันจืดไม่มีรสชาติ เราเลยอยากแนะนำ ซุปเต้าหู้รสเด็ด เอาไว้ซดล้างพิษ
Soondubu jjigae – 순두부찌개 (Soft tofu stew) ซุนดูบู จิแก อาหารชุดประกอบด้วย ซุปเต้าหู้อ่อนเกาหลี กิมจิ หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้าดอง ไข่ม้วนทอดและปลาซาบะย่าง (หมักเกลือ 7 วันนำมา Grill โดยไม่ใช้น้ำมัน) เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ร้านโกดำ
อันนี้เป็นเต้าหู้หมัก อาหารประจำบ้านของคนจีนฮ่อเริ่มมีตอนที่เราหนีสงคราม เพราะกินง่าย เก็บไว้ได้นาน นำไปทำกับข้าวหรือคลุกกับข้าวฟืนก็อร่อย อันนี้หาซื้อได้ไม่ยาก หรือจะไปเดินชิลกันที่กาดบ้านฮ่อ ไนท์บาซาร์ รับรองเจอชัวร์
ส่วนเรื่องของสาหร่ายนั้น แนะนำให้เป็นสาหร่ายสด ซึ่งส่วนมากจะเป็นเมนู “ยำสาหร่าย” ที่โปรดปรานเอาไว้กินเล่นยั่วน้ำลายกันอยู่แล้ว และก็หากินกันได้ไม่ยากเลย “เต้าหู้วากาเมะ” ที่ J Kitchen นำเสนอเป็นเมนูพิเศษเพราะทางร้านเคี่ยวเต้าหู้เองพร้อมซอสสูตรพิเศษจากทางร้านและเพิ่มความอร่อยด้วยยำสาหร่าย เพียงคำแรกก็สามารถรู้สึกได้ถึงความสดและความนิ่มของเต้าหู้ที่แตกตัวในปากพร้อมกับรสชาติของซอสตัดความเลี่ยนของเต้าหู้ได้อย่างดีเยี่ยม

 2. ใช้พืชผักและอาหารมังสวิรัติล้างร่างกาย

        ว่ากันว่าการกินอาหารที่ประกอบจากพืชผักนั้นเป็นการทำความสะอาดร่างกายเพื่อล้างพิษตกค้าง ด้วยการขับถ่าย เป็นวิธีที่คนนิยมมากที่สุด แต่ก็ถือเป็นการล้างพิษแบบโคตรนรก ของ คนที่ไม่กินผัก ซึ่งจะอ้างว่าขมไปบ้าง ไม่อร่อยบ้าง แต่การไม่กินผักนานๆจะมีปัญหาเรื่องของระบบขับถ่าย และนานไปก็จะมีสารพิษตกค้าง ก่อให้เกิดมะเร็ง และก่อเกิดปัญหาทางลำไส้หรือระบบขับถ่าย ซึ่งคิดแล้ว กินผักดีกว่า ง่ายๆสลายปัญหา งั้นก็ลองดูเมนูประเภทผักหรืออาหารมังสวิรัติแบบอร่อยๆกันบ้างไหม สำหรับคนที่ยังติดใจในรสชาติของการกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก อาจคิดว่าอาหารประเภทนี้คงจืดชืด งั้นก็ลองดูเมนูเหล่านี้กันก่อน จานนี้คือ
สลัดไส้กรอกเจ น้ำสลัดครีมงาขาว หน้าตาน่ากิน ที่มีรสมีชาติไม่จืดชืดของ My Home cafe’&vegetarian
สลัดผักสดๆจากไร่ พัน พรรณ ที่ส่งตรงจากสวนที่แม่แตงทุกวัน ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่ามื้อนี้ดีต่อสุขภาพของคุณแน่ๆ
ส้มตำร้านพันพรรณ ซึ่งจะว่าไปเมนูส้มตำประจำชาติของเราก็เป็นเมนูผักรวมเลี่ยงเนื้อสัตว์ประเภทครบรสถูกปาก และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่เรามองข้ามไป

3. รวมรสผลไม้ต้านภัยพิษตกค้าง

        ฟังชื่อข้อนี้เหมือนเป็นชื่อโครงการขายผลไม้ของตลาดไทยยังไงไม่รู้ แต่อันนี้คงรู้กันอยู่แล้ว เรื่องของวิตามินต่างๆที่อยู่ในผลไม้ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการสร้างเสริม วิตามินประเภทต่างๆในร่างกายของเรา ซึ่งประเภทของวิตามินก็สังเกตแยกแยะกันไปได้ตามสีของชนิดผลไม้ ทั้ง ม่วง เขียว เหลือง แดง ก็ล้วนแต่มีคุณค่าแตกต่างกันไป ซึ่งการกินผลไม้นี้ บางทีก็เป็นทางออกของคนไม่ชอบกินผัก เพราะผลไม้จะมีรสชาติมากกว่าและนำมาประยุกต์เป็น ของหวานได้น่ากินหลายเมนู แต่ถ้าใครไม่ชอบกินทั้งผักและผลไม้ อันนั้นก็บอกได้คำเดียว ว่า “ลาก่อน”
เรามาดูเมนูผลไม้ฉ่ำๆน่ากินกันดีกว่า ร้านชลิศาไอศกรีมผลไม้ทีเด็ดของไอศกรีมที่นี้คือรสชาติจากผลไม้สดแท้ๆตามฤดูกาล
ไอศกรีมผลไม้ไทย ทั้งรสแตงโม ส้ม มะเฟือง กีวี่ เริ่มต้นที่ Scoop ละ 35 บาท
ส้มตำเปรี้ยวปาก เมนูตำสตรอว์เบอรี่หรือจะเป็นตำผลไม้รวม ก็ไม่เลว
หรือจะเป็นผลไม่สดแบบไม่ต้องปรุงแต่งก็ใช้ได้เหมือนกัน
เจ้อ้อผลไม้สด เปิดขายย่านถนนศิริมังคลาจารย์

 4. เครื่องในหมูฟอกปอด

        ในความเชื่อตามเมนูบำบัดอาการด้วยอาหารของจีน คือเมื่อต้องการบำรุงอะไร ก็ให้กินสิ่งนั้นเข้าไป เช่น กินเครื่องในหมู อย่าง ตับหมู เพื่อเข้าไปบำรุงตับ หรือกินเลือดหมูเพื่อให้เข้าไปฟอกปอด บางคนอาจคิดว่าเป็นความเชื่อ แต่อย่าลืมว่าในเครื่องในเหล่านั้น เช่น ตับ ก็มีธาตุเหล็กในการผลิตบำรุงเม็ดเลือดของมนุษย์อยู่เหมือนกัน และส่วนใหญ่ก็เป็นเมนูใกล้ตัวที่เราหากินได้ไม่ยากอีกต่างหาก เรียกว่า ไม่เชื่อก็ควรลองกิน เพราะหากินง่ายไม่ยากเลยเครื่องในหมูล้างและลวกจนสะอาดไร้กลิ่น
หั่นชิ้นบางพอคำในชามก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว
ตอมอลอ เกาเหลาเลือดหมูพร้อม จิงจูไฉ่ ที่ว่ากันว่า ฟอกเลือดและดูแลความดันโลหิต

5. “คาวตอง” สุดยอดสมุนไพรลานนา 

        ในผักคาวตองที่อาจมีกลิ่นและรสที่ไม่ค่อยถูกปาก แต่มีสรรพคุณทางยาอยู่มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการบำรุงปอด ฟอกปอดและรักษาโรคปอดหรือโรคที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ ว่ากันว่า คนที่สูบบุหรี่ควรหมั่นกินผักคาวตองสดหรือแปรรูปเป็นโดยการนำคาวตองไปต้มเป็นน้ำดื่มมากที่สุด เพราะสี รส และส่วนประกอบทางยาจะช่วยดูแลรักษาปอดได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงคาวตองหลายคนคงนึกถึงลาบหรืออาหารเมืองขึ้นมาไม่ได้
คาวตองแกล้มลาบที่เราคุ้นเคย

ท่านใดมีเมนูล้างพิษสุดเทพ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :