Humans of Chiang Mai เอฟ นายศราวุธ โลหะกิจ พนักงานขับรถขยะประจำเทศบาลตำบลสุเทพ

“ปัญหาการลดขยะมันก่อบ่ะยาก ละมันก่อบ่ง่าย มันอยู่ตี้คน”

ปัญหาขยะในเมืองเชียงใหม่ ยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ ไปทางไหนก็เห็นแต่ขยะ แล้วในแต่ละวันขยะในเมืองเชียงใหม่มีปริมาณเท่าไหร่? คนเก็บขยะเขาทำงานกันยังไง? แล้วเรามีวิธีช่วยลดปริมาณขยะไหม? วันนี้เราเลยไปสัมภาษณ์ผู้ที่อยู่ในวงการขยะมานาน อย่างเอฟ พนักงานขับรถเก็บขยะ ถึงเรื่องราวของปัญหาขยะที่เราต้องช่วยกันแก้ไข

ทำไมปริมาณขยะถึงไม่ลด ?

คุณเอฟ : ปริมาณขยะเนี่ย มันจะลดได้ยังไง ชาวบ้านเขาไม่รู้ เพราะว่าเราเฉลี่ยออกมาให้ชาวบ้าน ถึงรู้ได้เลยว่า ชาวบ้าน 1 คน สร้างขยะได้ 1.4 กก. (ต่อคน) หรือว่าเกือบกิโลครึ่งต่อคน ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ คือบางคนเขาไม่เข้าใจว่า “มันถึงได้ยังไง” เรากินข้าวผัดกระเพราจานเดียว มันไม่น่าจะถึง อย่างยางครั้งซื้อน้ำขวดมากิน แทนที่เขาจะกินหมด แล้วค่อยทิ้ง แต่ไม่ใช่อย่างงั้น เหลือครึ่งขวดเขาก็ทิ้งแล้ว โดยที่เขาไม่รู้ตัว

 

การลดปัญหาขยะ

คุณเอฟ : คือปัญหาขยะถ้าจะให้ช่วยกันลด มันก็ไม่ยาก แต่มันก็ไม่ง่าย มันก็อยู่ที่คน คนเราชาวบ้านเรานี่แหละ ที่จะช่วยลดขยะได้ มีแค่ชาวบ้านเรา เพราะว่า ตำบลสุเทพ หรือว่าเชียงใหม่เรานี้ มีประชากรแฝงเยอะ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวก็เยอะ คนงานที่เขามาทำงานในเมืองก็เยอะ ก็เหมือนกับว่าอย่างเราตำบลเดียว ทำไมถึงมีขยะเยอะ เพราะคนในตำบลเราแท้ก็มีไม่เยอะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราจะทำยังไงให้คนเชียงใหม่เรา รู้ซึ้งถึงปัญหาขยะ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่า ประชากรแฝง เราจะเอาขยะไปไว้หน้าบ้านเขามันก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะบางคนก็ลงหอมา ขี่รถมาหิ้วถุงมาด้วยละก็ทิ้ง แต่ถ้าจะให้ดี ก็ต้องทำถังแยกขยะ

 

แล้วถ้าไม่มีถังให้แยกขยะ ?

คุณเอฟ : มันต้องเป็นจิตใต้สำนึกของคนเรา ถุงขยะมันก็ถุงไม่กี่บาท แล้วถ้าเขาแยกให้เราได้มันก็ดี แยกตั้งแต่ที่บ้านมาเลย แต่ถ้าจะให้ดีเขาก็สามารถเก็บเอาไว้ขายก็ได้ ทิ้งแต่ที่มันเป็นขยะจริงๆ เราจะได้เอาแต่ขยะไปอย่างเดียว มันก็จะเร็ว ชาวบ้านเก็บขยะได้หมดก็จะได้ไม่เดือดร้อน แถมมองก็งามหูงามตา 

 

เจอขยะอันตรายบ่อยไหม ?

คุณเอฟ : ที่โดนบ่อยสุดก็เศษแก้ว กับไม้ลูกชิ้น ไม้ลูกชิ้นนี่เจอที่นี่ถ้าโดนนี่เจ็บไป 2-3 วัน เลยนะ ขนาดว่าใส่ถุงมือนะ ถุงมือผ้า แล้วก็ใส่ถุงมือยางทับ

 

การแก้ไข 

คุณเอฟ : ถ้าทำได้ เราก็อยากจะให้แยกขวดแก้ว ที่เป็นแก้วแตกก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์ห่อไว้ อย่างไม่เสียบลูกชิ้นก็ รวมๆแล้วก็มันใส่ถุงพลาสติกเล็กๆอีกทีนึง ไว้ที่ปากถุงขยะให้เรา อย่างบางทีชาวบ้านที่เขามีจิตสำนึกบางส่วน เขาก็จะเขียนข้อความแปะไว้ด้วย ว่าอันนี้มี เศษแก้ว อันนี้ของมีคม ฯลฯ ระบุไว้มันก็ดี ถ้าชาวบ้านทำได้หมดทุกคนมันก็ดี ทั้งนี้นะบางทีไปตลาด จะเอาถุงผ้าไปด้วยก็ได้ ถ้ามีถุงผ้าหรือถุงกระเป๋าเล็กๆ อย่างการไปร้านสดวกซื้อแล้วซื้อของแค่เล็กน้อย ก็ไม่ต้องเอาถุงแต่ถือมาแทนก็ได้ มันก็จะลดขยะไปได้

 

คำฝากจากใจ 

คุณเอฟ : เราต้องคิดถึงใจเขาใจเรา ก่อนจะทิ้งขยะ ไม่ใช่คิดแค่ว่าเดี๋ยวเขาก็มาเก็บ แล้วก็เรื่องการแยกขยะและการแจ้งแจ้งหรือระบุขยะอันตราย โดยหลักๆก็มีประมาณนี้ ขอชาวบ้านช่วยกันแยกขยะ ถ้ามีที่บ้านจะแยกขายก็ได้ ถ้าไม่ขายก็แยกขยะอันตรายไว้ เดี๋ยวที่เหลือเราจะมาคัดกันเอง

[wpgmza id=”310″]

Related Posts