ชมฝูงผีเสื้อบินว่อนอวดโฉมสวยงามเต็มอุทยานหลวงราชพฤกษ์

นี่คือความงามของธรรมชาติกับบรรดาฝูงผีเสื้อออกบินว่อนอวดโฉมตอมเกสรดอกไม้ เพิ่มสีสันให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์

ดร.อาณดา นิรันตรายกุล รักษาการผู้อำนวยการอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เปิดเผยว่า “ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปี ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จะมีฝูงผีเสื้อออกมาโบยบินกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้เป็นจำนวนมาก และจะบินว่อนอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมอยู่รอบตัวเต็มไปหมด สำหรับฝูงผีเสื้อในปีนี้ได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี เนื่องจากในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ได้ปลูกต้นไม้ ดอกไม้ที่เป็นพืชอาหาร รวมทั้งพืชน้ำหวานของผีเสื้ออยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้เป็นแหล่งอาหารและผีเสื้อมีการขยายพันธุ์มากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณสวนต้อนรับ สวนสวัสดี สวนอังกฤษ จะมีแหล่งพืชอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงนี้ “ผีเสื้อหนอนคูน” จะมีจำนวนเยอะที่สุด และจะมีผีเสื้อชนิดอื่นๆ ทยอยบินอวดโฉมให้ชมกันยาวไปจนถึงเดือนมิถุนายนนี้”

ดร.อาณดา นิรันตรายกุล กล่าวต่อว่า “นักท่องเที่ยวสามารถชมบรรดาฝูงผีเสื้อเหล่านี้ได้ตลอดทั้งวัน เพราะผีเสื้อแต่ละชนิดมีช่วงเวลาการออกหากินที่แตกต่างกัน แต่เวลาที่เหมาะสมที่สุด คือ ช่วงเช้าถึงสาย ซึ่งตอนกลางคืนความชื้นจะเกาะตามปีกของผีเสื้อ ทำให้ผีเสื้อออกมาผึ่งปีกให้แห้งในตอนเช้าจึงมีผีเสื้อเยอะกว่าช่วงเวลาอื่น นอกจากนี้ ที่อาคารโลกแมลง (Bug World) ยังมีหนอนผีเสื้อและดักแด้ของผีเสื้อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิต รวมไปถึงพฤติกรรมแปลกๆ ของแมลงต่าง ๆ โดยเฉพาะ “ผีเสื้อยักษ์” ซึ่งเป็นผีเสื้อกลางคืนที่มีขนาดใหญ่กว่าผีเสื้อปกติ ถึง 10 เท่า แต่มีอายุเพียง 7-10 วัน เนื่องจากมันจะไม่กินอาหารเลย และจะใช้พลังงานที่สะสมไว้เมื่อครั้งยังเป็นตัวหนอน”

ช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการชมปรากฏการณ์ธรรมชาติของบรรดาเหล่าฝูงผีเสื้อนานาชนิด และอย่าลืมชวนเด็กๆ มาร่วมค้นหาพฤติกรรมของผีเสื้อและแมลงต่างๆ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดบริการชมสวนทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5

[wpgmza id=”274″]

Related Posts