ปั่นจักรยาน อีกหนึ่งทางเลือกของการเดินทางในเชียงใหม่

ปั่นจักรยาน แทนขับรถที่ติดนรกโดยเฉพาะแยกรินคำร้อยฉายา โบกรถโดยสารแล้วเขาก็ไม่จอดรับ ขับรถของตัวเองอยู่ดีๆ ก็โดนถ่ายรูปหาว่าเป็นอูเบอร์ไปซะงั้น แนะนำว่าให้ลองหันมาปั่นจักรยานแทน ดีทั้งสุขภาพแถมประหยัดค่าน้ำมันไปเยอะ วันนี้แอดไปสัมภาษณ์เจาะลึกคนที่เขาปั่นจักรยานทุกวันในเชียงใหม่ ไปใกล้ไกลแค่ไหนพี่เขาปั่นไปหมด เออ ใช้ชีวิตแบบนี้ก็ได้นี่นา ไม่เห็นต้องมีรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ให้วุ่นวาย


แนะนำตัวหน่อยว่าเป็นใคร

– ผมชื่อฝันนะครับ เป็นฟรีแลนซ์  ย้ายมาจากกรุงเทพฯ มาอยู่เชียงใหม่ได้ประมาณ 2 ปีแล้ว ใช้จักรยานในการเดินทางที่เชียงใหม่นะครับ

แล้วเริ่มปั่นตั้งแต่ย้ายมาอยู่เชียงใหม่เลยรึเปล่า

– คือตอนแรกเริ่มปั่นมาจากกรุงเทพฯ อยู่ก่อนแล้วครับก็คือ มันมีที่พักอยู่ท้ายซอย แล้วทีนี้ ขี้เกียจเดินออกมากินข้าวอะไรแบบนี้อ่ะครับ ก็เลยลองหาจักรยานสักคันมา เพื่อจะปั่นไปกินข้าว แล้วทีนี้ปั่นไปปั่นหา ชอบบบบ ติดใจ ย้ายมาเชียงใหม่ก็เลยมาปั่นที่เชียงใหม่ด้วยเจอถนนในเชียงใหม่ เจอภูเขาเจอเมืองที่มันใกล้ๆ กันอ่ะครับ เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่ไม่ได้ใหญ่อะไรมากก็พอที่จะปั่นไปปั่นมาได้สะดวกสบายครับ

ปั่นมานานรึยัง

– ปั่นมาประมาณ 3 ปีแล้วครับ

พอมาอยู่เชียงใหม่แต่ละวันปั่นไปที่ไหนบ้าง

– ปกติจะปั่นไปคุยงานทั่วไป ตอนเย็นๆ จะปั่นไปหาเพื่อน แถวถนนลำเปิงบ้าง สนามกอล์ฟลานนาบ้างครับ

ปั่นประมาณวันละกี่กิโล

– เฉลี่ยวันละประมาณ 40 กิโลเมตรครับ ถ้าวันไหนที่มันไกลสุดก็อาจจะถึง 100 กิโลเมตรครับ

ไกลสุดที่ไหน

– ไกลสุดไปปั่นที่ไชยปราการ  เชียงใหม่ – ไชยปราการไปกลับประมาณ  200 กิโลเมตร ครับ และก็ปั่นไปลำปาง

ปั่นในชีวิตประจำวันแล้วก็ออกทริปด้วย?

– ใช่ครับ ออกทริปกับเพื่อนๆ ด้วย วันหยุดวันที่เวลาของเพื่อนมันมาชนกันอะไรแบบนี้ครับ

ก็ชวนกันปั่นไป


แล้วตั้งแต่ปั่นจักรยานมาเนี่ยร่างกายและชีวิตเปลี่ยนไปยังไงบ้างไหน

– แต่ก่อนหนัก 86 กิโลกรัมคืออ้วนมาก แล้วทีนี้ ปั่นๆ ไปเหลือ 72 กิโลกรัม กางเกงก็เริ่มหลวมละครับ สบายตัว

และก็ได้เรื่องของสุขภาพด้วยเนาะ

– ใช่ครับ ๆ

อยากจะให้ช่วยเเนะนำให้กับคนที่อยากจะปั่นจักรยานแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

– อันดับแรกก็จะต้องไปหาจักรยานก่อนครับ  แล้วก็มาลองปั่นดู แล้วก็ค่อยๆ ปั่นในระยะที่ใกล้ๆ ก่อน ถ้ามันชอบก็ค่อยอัพสกิลไปเรื่อยๆ ครับ ต้องดูอารมณ์ตัวเองด้วยว่าชอบเส้นทางแบบไหน เพราะบ้างคนจะชอบปั่นในเมือง ชอบไปร้านกาแฟ ชอบไปกินข้าว บ้างคนก็จะชอบเข้าป่าอะไรแบบนี้อ่ะครับ

แล้วตั้งแต่ปั่นมารู้สึกว่าคนปั่นจักรยานเยอะขึ้นไหม

– ถ้าในเชียงใหม่ก็เห็นกระแสที่โอเคนะครับ ก็มีคนปั่นเยอะครับ ช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ แถวถนนเส้น เชียงใหม่ – สะเมิง เยอะพอสมควรครับ แถวแม่ริม แต่ละจุดเยอะครับมีกลุ่มปั่นจักรยานเยอะครับ

แล้วพี่ฝันคิดว่าในอนาคตถ้าคนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น คิดว่าเมืองเชียงใหม่จะเปลี่ยนไปยังไงบ้าง

– คือวัฒนธรรมการขายของข้างถนนเปลี่ยนไปแน่นอนครับ เพราะว่าจักรยานไปได้ช้า และทีนี้คนจะค่อยๆ ไป คือถ้าเรารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์มันก็จะไปรวดเร็ว ก็จะไม่ค่อยได้ดูบรรยากาศครับ แต่ถ้าปั่นมันจะชิวๆ ของมันไปเรื่อยๆ การค้าการขายข้างถนนก็คงจะเปลี่ยนไปอ่ะครับ

ปัญหาที่พบในการปั่นจักรยานพอจะมีไหมคะ

– เยอะเเยะมากมายครับ ในเมืองเชียงใหม่  คะขอเล่าให้ฟังนิดนึง ปัญหาคือถนนบางเส้น เช่นสวนดอก คือจะมีรถจอดด้านข้างมากและทีนี้ ปกติปั่นจักรยานเป็นชนกลุ่มน้อยอยู่แล้ว เราจะเซฟตัวเองเพราะรถเราเล็ก เราจะชิดซ้ายไว้ และทีนี้มันจะไปอยู่ใกล้ๆ กับรถที่จอดและบางทีมันจะมีคนเปิดประตูออกมา ถ้าปั่นก็ต้องตั้งสติดีๆ อ่ะครับ เรื่องในเมืองก็รถค่อนข้างเยอะครับ ประมาณนั้นอ่ะครับ

คิดว่าจะปั่นจักรยานไปอีกนานไหมคะ

– ก็ปั่นจนที่ตัวเองไหวอ่ะครับ ยังชอบยังรักอยู่ก็ปั่นไปเรื่อยๆ อ่ะครับ บางทีผมเห็นคุณลุงอายุ 70-80 ปั่นขึ้นภูเขานะ เเข็งแรงมากคนเชียงใหม่ ก็จะปั่นเหมือนคุณลุงอ่ะครับ จนแก่ไป

อยากฝากอะไรถึงคนที่กำลังปั่นจักรยานอยู่หรือว่าคิดที่จะเริ่มปั่นจักรยาน

– คงจะย้อนกลับไปที่คำตอบเดิมนะครับ ต้องหาจักรยานก่อน ซื้อจักรยานก่อนนะครับ แล้วก็อาจจะปั่นไปคนเดียวหรือปั่นไปกับเพื่อนก็ได้ หรืออาจจะปั่นไปกินข้าวกินก๋วยเตี๋ยวแบบผมก็ได้ พอถึงในระดับหนึ่ง เราค่อยมีพวกอุปกรณ์ตามมา เช่นตัวนี้มันจะเป็นกันแดด ตัวนี้ถุงมือ เป็นถุงมือเจล เพื่อที่เวลาเราปั่นนานๆ กันมือชา มีผ้าบัฟกันฝุ่น มีแว่นตากันแดด หมวกกันน็อค ถ้าจะปั่นแนะนำว่า อันดับแรกควรจะมีหมวกกันน็อคครับ เพราะว่าป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดครับ สำคัญที่สุดคือ เงินซื้อจักรยานครับ

ถ้าเกิดมีคนที่อยากปั่นจักรยานแต่ปั่นไม่เป็นเลยไม่ทราบว่าพี่ฝันรับสอนไหม


– ไม่รับสอนครับ ไปหัดเอาเองครับ แต่ว่ามาขอคำแนะนำอะไรบอกได้ครับ แต่ว่าไม่หัดให้ครับ

สมมติคนที่ชอบปั่นจักรยานอยากจะไปออกทริปไปตามป่าตามเขาอยากจ้างพี่ฝันเป็นไกด์นำทางได้ไหม

– ปกติทำอาชีพนี้เป็นงานอดิเรกอยู่แล้วครับ ก็คือ จะมีเรทราคา ในราคานั้นก็จะรวมค่าเช่าจักรยานและพาไปที่ที่อยากไปอ่ะครับก็คือมีเวลาพาไปตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงแล้วก็เต็มวัน เรทราคาจะคิด ครึ่งวันประมาณ 800 บาท รวมทั้งจักรยาน น้ำ ผ้าเย็น ส่วนค่าอาหารค่าเครื่องดื่มก็ออกเองครับ

ถ้าใครที่อยากจะซื้อจักรยานสามารถปรึกษาพี่ฝันได้เลยไหม

– ได้ครับ ยินดีครับ www.facebook.com/profile.php?id=100003622803946 เบอร์ : 091-564-7416


แนะนำการตรวจเช็คอุปกรณ์ก่อนปั่นจักรยาน

– น้ำ ขาดไม่ได้เลยนะครับ ต้องเติมทุก 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันตะคริวที่ขาของเรา

– เช็คลมยาง เช็คโซ่ ตีนผี และก็เบรคต่างๆ นะครับ

– ถ้าใช้ในเวลากลางคืน ผมจะติดไฟท้ายด้วยและก็มีไฟหน้า หลักการคร่าวๆ จะมีประมาณนี้นะครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการปั่นจักรยาน

– อุปกรณ์ ชุดในการปั่น รองเท้าผมใส่รองเท้าธรรมดานะครับ แต่ว่าถ้าจะเอาจริงๆ ตามหลักการ บันไดเขาจะเรียกว่าบันไดคลีทรองเท้ามันจะต้องติดกับบันไดเลย อันนี้ผมไม่ใช้ เพราะว่าผมชอบเข้าป่า มันต้องเอาเท้าออกจากบันไดให้ทันนะครับ

– เครื่องเเต่งกายที่สำคัญก็คือหมวกกันน็อค เผื่อเราเกิดอุบัติเหตุต้องป้องกันไว้ก่อน และมีถุงมือ ถุงมือเขาเรียกว่าถุงมือเจล มันจะมีเป็นเจลนิ่มๆ ที่ฝ่ามือของเรา เวลาที่เรากำแฮนด์แบบนี้ สัก 2-3 ชั่วโมง หรือทั้งวัน หรือปั่น 5-6 ชั่วโมง มันจะป้องกันมือชา และป้องกันการกระแทก หรือแม้เวลาเราล้มแล้วส่วนมากมือเราจะลงก่อน มันก็จะกันพื้นเเข็งๆ ป้องกันได้ในระดับหนึ่งครับ

– แว่นตาเป็นแว่นตากันแดด เวลาเราปั่นไปเรื่อยๆ บางทีรถมันอาจจะเหยียบก้อนหินดีดเข้าตาได้นะครับและกันโต้ลมด้วยครับ

– ผ้าบัฟ ผ้าบัฟเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ง่ายและก็ปิดกันแดดที่จะส่องหน้าเรา กันฝุ่น กันควันรถ อะไรที่เวลาเราปั่นเข้าไปในเมือง

– เสื้อก็เสื้อกีฬาธรรมดา

– ปอกแขนกันแดดครับ

Relate Posts :

แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ EP.2 หนาวกว่าดอยปุย ก็คือเขาไม่คุยกับเราแล้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ฮั่นแน่! มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วคิดแคปชั่นไม่ออกกันล่ะซี้.. ไม่ต้องห่วง เพราะแอดเทพมากในเรื่องของแคปชั่น 55 นี่เลย แอดเลยจะมาแจกแคปชั่นที่เกี่ยวกับ เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวเชียงใหม่ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หรือแคปชั่นแซวๆ แอดก็รวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าคนอ่านมีไหล่สั่นกันแน่นอน ตลกเหรอ หึ หนาว ฮ่าๆ แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ – แพลนเที่ยวเชียงใหม่เต็มหัว แต่ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ร้อยเดียว – ลานเนินนุ่ม แล้วนุ่มเท่าแก้มเธอหรือเปล่า – จะแม่กำปองหรือคลองแม่ข่า ก็ไม่น่าเที่ยวเท่าห้องพี่หรอก – หลงรักเชียงใหม่ แต่หลงรักคนในใจมากกว่า – เช็คอินที่เชียงใหม่ แต่โลเคชั่นใจมันอยู่ที่เธอ – เชียงใหม่ยังมีช้าง แต่ข้างๆ เราไม่มีใคร – ลาพักร้อนเที่ยวเชียงใหม่สัก 10 วันได้ไหม ถามใจหัวหน้าดู – อยากเดินเล่นให้ไปอ่างแก้ว อยากเดินข้างๆ เธอแล้ว ต้องไปที่ไหน – เที่ยวเชียงใหม่กับเธอคนโปรด ขอเปิดโหมดคนมีคู่นะค้าาา – แอ่วคนเดียวมันเหงาใจ อยากได้คนเชียงใหม่มาแอ่วโตย – ถ้าปีใหม่แล้วยังโสด จะเปิดโหมดไปเที่ยวเชียงใหม่คนเดียวแล้วนะ – เชียงใหม่ที่ไม่มีเธอนี่มันเหงาจังเลยนะ – ระหว่างท่าช้างกับลิฟวิ่ง ผมจะเอาตังที่ไหนไปกินครับ – เค้าเที่ยวที่ไหนไม่รู้ แต่อยากเคาท์ดาวน์กับยูนะรู้มั้ย […]

Arr

December 16, 2022

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022