สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมประกวดตั้งชื่อลูกโคอาล่า

วันนี้เรามีข่าวดีมาฝากชาว CMTT กันอีกแล้วค่า…. ตอนนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่แจ้งว่า ในวันที่ 21 พฤษภาคม เวลา 15.55 น. ที่ผ่านมา ลูกโคอาล่า ได้เริ่มคลานออกมาจากกระเป๋าหน้าท้องของแม่อย่างเต็มตัวแล้วจ้า หลังจากอยู่ในกระเป๋าหน้าท้องของแม่มากว่า 7 เดือน สมาชิกใหม่ตัวนี้ เป็น โคอาล่า เพศ เมีย มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งแม่ และ ลูก อีกด้วย เย้ๆๆๆๆๆๆ

     ตอนนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ ก็ได้เตรียมประกวดตั้งชื่อให้กับสมาชิกใหม่เพื่อชิงรางวัลกันแล้วนะคะ

แม่ของเจ้าตัวน้อยคือ โคอาล่าอายุ 4 ปี ชื่อว่า “เชียงม่วน” หลังจากที่ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติกับโคอาล่าเพศผู้ ชื่อ “ฟลูล่า” แล้วเกิดตั้งท้อง สวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้สมาชิกใหม่เพิ่มมาอีก 1 ตัว นับเป็นข่าวดีอีก 1 ข่าวของเราในวันนี้นะคะ ^^

ตอนนี้ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีโคอาล่าทั้งหมด 10 รวมเจ้าตัวน้อย สมาชิกทั้ง 9 ตัว มีชื่อดังนี้ค่ะ

1. ไบรอัน   เพศผู้         มาจาก สวนสัตว์ทารองกา

2. โคโค่     เพศเมีย      มาจาก สวนสัตว์ทารองกา

3. ฟลูล่า    เพสผู้         มาจาก สวนสัตว์เวสเทิร์นเพลน


4. ซิมสัน   เพศเมีย     มาจาก สวนสัตว์เวสเทิร์นเพลน

ทั้ง 4 ตัวนี้ เป็นโคอาล่า รุ่นแรกที่เข้ามาอยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2549 โดยความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และสวนสัตว์ ทารองก้า ประเทศออสเตรเลีย ต่อมาเมื่อทั้ง 4 ตัวได้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และได้เริ่มขยายพันธุ์ จนปัจจุบัน  ได้มีลูกโคอาล่าเกิดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ อีก 5 ตัว  รวมเป็น 9 ตัว โดยลูกโคอาล่าทั้ง 5 ตัวมีรายชื่อดังต่อไปนี้

1. เคน   เพศ ผู้  เกิดวันที่ 19กันยายน พ.ศ. 2550 พ่อชื่อ ไบรอัน แม่ชื่อ ซิมสัน

2. เชียงม่วน  เพศ เมีย เกิดวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2551 พ่อชื่อ ไบรอัน แม่ชื่อ โคโค่

3. ปรองดอง เพศ  เมีย เกิดวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2552 พ่อชื่อ ฟลูล่า แมชื่อ โคโค่

4. น้ำปิง  เพศ เมีย เกิดวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553 พ่อชื่อ เคน แม่ชื่อ โคโค่


5. เวียงพิงค์ เพศ เมีย เกิดวันที่ 12 มิถุนายน 2553 พ่อชื่อ เคน แม่ชื่อ ซิมสัน

ส่วนสมาชิกใหม่ตัวนี้ มีพ่อชื่อว่า “ฟลูล่า” แม่ชื่อ “เชียงม่วน” แล้วลูกจะชื่ออะไรดีน๊า…… คิดออกแล้ว ก็อย่าลืมส่งชื่อไปประกวดกันด้วยนะคะ ^^

ข้อมูลเพิ่มเติมของโคอาล่า :

โคอาล่าเป็นสัตว์ในกลุ่มสัตว์จำพวกจิงโจ้ (ไม่ใช่หมี) ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้อง สำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มันมีลักษณะรูปร่าง หน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี ทำให้คนส่วนมากเรียกมันว่า หมีโคอาลา(Koala bear) ซึ่งโคอาล่าที่มาจัดแสดงอยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่นั้นเป็นการแลกเปลี่ยนช้างไทยกับสวนสัตว์จากประเทศออสเตรเลีย

 

 

Relate Posts :