สัมภาษณ์ ดรีม-ผกากรอง ใหม่วัน

Review Chiang Mai มีโอกาสได้คุยกับ ดรีม-ผกากรอง ใหม่วัน ลูกสาวคนกลางแห่งอาณาจักร ‘พ่อเลี้ยงหมื่น’ บริษัทผลิตเครื่องปั้นดินเผาส่งออกรายใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ เจ้าของเดียวกับ Clay Studio ร้านกาแฟในสวนสไตล์เขมรหลังกาดประตูเชียงใหม่ หญิงสาวหน้าคมและมีหุ่นสูงชะลูดราวกับหลุดมาจากแคตวอล์ค มีพ่อเป็นนักสะสมโบราณวัตถุจากเขมรตัวยง หากตัวเธอเองกลับมีไลฟ์สไตล์ที่ราวกับหลงไปอยู่ในยุควิคตอเรียน… ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเธอเบลนด์ส่วนผสมเหล่านี้ให้ออกมาอย่างกลมกล่อมได้อย่างไร

Review Chiang Mai ขออนุญาตตามติดชีวิตของเธอหนึ่งวัน ทิ้งร้านกาแฟสไตล์เขมรโบราณใจกลางเมืองไปก่อน วันนี้เธอขออวดไลฟ์สไตล์อังกรี๊สสส อังกฤษ เบาๆ ที่กระท่อมน้อยอันแสนโคซี่, ไปดูกัน

002

ช่วยแนะนำตัวหน่อยค่ะ

ชื่อดรีมค่ะ เป็นคนเชียงใหม่ บ้านอยู่หลังกาดประตูเชียงใหม่ พ่อกับแม่เปิดโรงงานเครื่องปั้นดินเผาชื่อ ‘พ่อเลี้ยงหมื่น’ เรียนจบมงฟอร์ต ศิลป์ภาษาจีน และก็ไปต่อการโรงแรมและท่องเที่ยวที่มหาวิทยาลัยพายัพ จบมาก็ช่วยครอบครัวดูกิจการที่บ้าน เปิดร้านกาแฟ และกำลังจะทำโรงแรมด้วยค่ะ

เห็นว่าดรีมแต่งตัววินเทจขนาดนี้ ทำไมร้านกาแฟที่ดรีมดูแลอยู่กลับเป็นเขมรเสียขนาดนั้น

(หัวเราะ) จริงๆ ที่เห็นในร้าน Clay Studio เป็นของสะสมของพ่อและบางชิ้นก็เป็นของที่โรงงานที่บ้านทำขายเองค่ะ ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจทำร้านกาแฟด้วยซ้ำ มันเป็นสวนเล็กๆ ที่คุณพ่อเอาไว้เก็บงานโบราณวัตถุจากเขมร เช่นพวกพระพุทธรูป ปูนปั้น ศิลาแลง ฯลฯ พอเก็บมากเข้าก็ดูเหมือนวัดโบราณในเขมรเลยเนอะ คุณพ่อแกก็เปิดให้คนผ่านไปผ่านมาเดินเข้ามาชมได้ เปิดอยู่ตั้งนานก็คิดว่าเออ เราน่าจะทำ space ตรงนี้เป็นร้านกาแฟดีกว่า บรรยากาศมันแปลกดีและยังไม่มีใครทำ ร้านกาแฟมันเลยเป็นสไตล์ของคุณพ่อมากกว่าของดรีมค่ะ แต่เราก็ว่ามันก็เก๋ดีนะ

007

003

แล้วความชอบศิลปะตะวันตกอย่างแนววิคตอเรียนนี่มาจากไหน

จริงๆ ก็ไม่เชิงวิคตอเรียนซะทั้งหมดหรอกค่ะ ดรีมชอบอะไรที่เป็นวินเทจ อย่างเฟอร์นิเจอร์ งานอินทีเรียดีไซน์ รวมทั้งแฟชั่นซึ่งแนวทางของตะวันตกมันดึงดูดเรามาก ทั้งวิคตอเรียน อาร์ทนูโว ไปจนถึง 50s-60s แต่บ่อยๆ เรามักจะจินตนาการถึงไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงในศตวรรษที่ 19 ที่มันเต็มไปด้วยรายละเอียดนั่นนี่ เราไม่ใช่คนน้อยๆ แต่งตัวง่ายๆ สบายๆ น่ะ ให้คิดถึงภาพยนตร์อย่าง Crimson Peak นั่นแหละ เสียอยู่อย่างก็แค่เมืองไทยเป็นเมืองร้อนถึงร้อนมาก เป็นอากาศที่ปิดกั้นจินตนาการมาก

 ว่าแต่อยู่เชียงใหม่ไปหาเสื้อผ้าอย่างนี้จากไหน

เชียงใหม่นี่มีร้านขายเสื้อผ้าวินเทจมากมายเต็มไปหมด อย่างถ้าเป็นแนว 70s ก็มี Love 70s แถวสยามทีวีเก่า หรือถ้าอยากวิคตอเรียนจ๋าๆ ก็ Fairy Garden นิมมานเหมินท์ ซอย 1 หรือวินเทจหลากยุคหน่อยก็ร้าน Kaber Vintage แถววัดพระสิงห์ หรือถ้าอยากใส่กิโมโนก็มีด้วยนะ! พวกโกดังของเก่าจากญี่ปุ่นมีให้เลือกหลายร้านเลยล่ะ

ชอบใส่เสื้อผ้ามือสองไม่กลัวแพ้?

ไม่นะ (หัวเราะ) เราเลือกมิกซ์แอนด์แมชกับเสื้อผ้าใหม่ๆ และงานแพทเทิร์นย้อนยุคที่เป็นมือหนึ่งก็มีตั้งเยอะแยะ จริงๆ ไปเดินดูตามแบรนด์ใหญ่ๆ ในศูนย์การค้าก็มีให้เลือกใส่ทั้งนั้น

006

แล้วปกติช้อปปิ้งเสื้อผ้าที่ไหนเป็นหลัก

เซ็นทรัลเฟสติวัลนี่แหละค่ะ หลายช็อปเขาก็อัพเดตคอลเลกชั่นอยู่บ่อยๆ นะ อย่างคอลเลกชั่่นใหม่ของ Miss Selfridge นี่เราตกหลุมรักเขามาก มีเดรสสไตล์วินเทจหวานๆ น่ารักดี หรืออย่าง Topshop ที่เน้นความเรียบเก๋ร่วมสมัย เลือกใส่เข้ากับชุดอะไรก็ง่าย อีกแบรนด์ที่ดรีมชอบไปสำรวจร้านเขาทุกครั้งคือ Mark & Spencer ค่ะ จะออกแนวขรึมๆ แบบผู้ใหญ่นิดๆ แต่เสื้อผ้าเขาคุณภาพเยี่ยมเลย แต่ที่ต้องไปร้านเขาทุกครั้งก็เพราะร้านเขามีขนม ชาสำเร็จรูป เราชอบกินขนมเขาน่ะ ส่วนชาของเขาก็มีแพ็คเกจสวยเว่อร์ ปกติดรีมจะมีมุมทานน้ำชากับขนมตอนเช้า แน่นอน, ก่อนจะจัดการมันเราก็ต้องถ่ายรูปอัพลงอินสตาแกรมอวดชาวบ้านเขาก่อนใช่ไหม กล่องชาของ Mark & Spencer เป็นพรอพที่ลงตัวกับแจกันดอกไม้ขึ้นกล้องมากเลยล่ะ มีประโยชน์สองต่อเลยเห็นไหม

แบบนี้ดรีมก็ต้องมีเวลาให้ตัวเองในช่วงเช้าพอสมควร?

ใช่ค่ะ (หัวเราะ) เพราะตื่นเช้ามา สิ่งแรกหลังอาบน้ำล้างหน้า ดรีมเป็นคนชอบนวดผิวกายประมาณ 10 นาที ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีมและมีกลิ่นหอมมากๆ ดรีมก็ใช้ของ Mark & Spencer เช่นกัน เพราะเนื้อครีมละเอียด เนียนนุ่ม และน้ำหอมในครีมก็ติดทนนาน ตกบ่ายจะมีกลิ่นหอมจางอ่อนๆ เหมือนได้แช่น้ำดอกไม้จากป่า

013

011

012

แล้วในการเลือกเสื้อผ้าในแต่ละวันใช้เวลานานแค่ไหน?

ปกติถ้าวันนั้นมีแบบคิดไว้ในหัวอยู่แล้ว แต่เราเน้นกาลเทศะเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เช่นถ้าวันนี้ต้องไปกาดวโรรสเราคงไม่ใส่เดรสลากยาวแบบวิคตอเรียใช่ไหม แต่อาจเป็นเดรสกี่เพ้าแบบหนัง In the Mood for Love ของหว่อง กาไวมากกว่า ซึ่งในแต่ละวันเราก็มีแพลนในหัวอยู่แล้วว่าจะแต่งตัวยังไง แต่งไม่นานหรอกค่ะ นานตรงเลือกเสื้อผ้ามากกว่า อ่อ แต่ที่ยากหน่อยก็พวกเครื่องประดับ บางทีก็มีแมชกันอยู่แล้ว แต่มันไม่ตายตัวไง บางทีก็อยากทดลองแมชชิ่งแบบแผลงๆ บ้าง มีเวิร์คบ้าง พลาดบ้าง แต่ก็สนุกดี

008

009

มีคำแนะนำเรื่องการเลือกเครื่องประดับให้กับสาวๆ ไหม

เมื่อกี้ยังพูดอยู่เลยว่าบางวันก็เลือกพลาดบ้าง จะให้แนะนำจริงหรอคะ (หัวเราะ) จริงๆ เราก็เลือกเครื่องประดับพื้นๆ เหมือนคนอื่นนะ พวกสร้อยคอ ต่างหู และก็แหวน ก็แมชชิ่งไปตามแต่ชุดที่เราจะใส่ ส่วนมากเราเลือกเครื่องประดับจากแบรนด์ Accessorize เพราะมีหลายแบบมากกกกกก (ลากเสียงยาว) ซื้อๆ เก็บเอาไว้ แขวนที่หน้าโต๊ะเครื่องแป้งนั่นนี่ เครื่องประดับไม่ได้แค่ประดับตัวเรานะ แต่ยังประดับบนโต๊ะเครื่องแป้งให้เราดู alive ขึ้นมาด้วย แต่ถ้าจะพอแนะนำได้อยู่บ้างก็ตรงกระเป๋ากับรองเท้านี่แหละค่ะ ถ้าวันไหนแต่งตัวแบบ maxi dress จัดเต็มทั้งลวดลายและเนื้อผ้า กระเป๋ากับรองเท้าเราจะเลือกโทนเรียบๆ ไว้ค่ะ ถ้า แบรนด์ Charles and Keith นี่ตอบโจทย์โทนเรียบๆ สวยๆ มากเลยนะ

untit2led-1

005

อยากให้แนะนำสถานที่ที่ดรีมชอบไปแฮงค์เอาท์เก๋ๆ สไตล์วินเทจให้หน่อย

เชียงใหม่มีร้านกาแฟและบาร์สวยๆ เยอะนะ ส่วนมากจะเป็นแนวโคโลเนียล หรือไม่ก็ลอฟต์ๆ ร่วมสมัยหน่อย เรานั่งได้หมด แต่ที่ตรงกับจริตของเราจริงๆ น่าจะเป็นที่พักในอำเภอหางดงชื่อว่า The Heritage House and Garden ตั้งอยู่เชิงเขาทางขึ้นอำเภอสะเมิงค่ะ เป็นวิลล่าสไตล์บริทิชวินเทจน่ารักมาก แลนด์สเคปงาม ส่วนข้างในก็ตบแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แอนทีค แบบที่ว่าเฟอร์นิเจอร์ของเขาแต่ละชิ้น เราเห็นแล้วแบบเฮ้ย! บุพเพสันนิวาส มีเวลาก็จะชวนเพื่อนมาปิกนิก จิบอาฟเตอร์นูนทีที่นี่ แน่นอน, สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือคิด outfit สำหรับวันนั้นก่อน

Special Thanks : Charles and Keith, Accessorize, Topshop, Miss Selfridge, Mark and Spencer at CentralFestival Chiangmai
Location : The Heritage House and Garden, Chiang mai / Facebook : The Heritage House and Garden

[wpgmza id=”17″]

 

Related Posts