เปิดให้ชมแล้ว “Earth Manual Project – อยู่รอดก็ปลอด ‘ภัย’” ณ ห้องแกลเลอรี TCDC เชียงใหม่

 
1. อิซะ! คะเอะรุ คาราวาน! (Iza! Kaeru Caravan!)  โดย เอ็นพีโอ พลัส อาร์ตสฺ (NPO Plus Arts) (ญี่ปุ่น)
 
Fun & Learn คือ คอนเซปต์หลักของโครงการนี้ ที่มุ่งเน้นให้เด็กๆ ได้สนุกเพลิดเพลินไปกับเกม ควบคู่กับการเรียนรู้วิธีรับมือภัยพิบัติที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในประเทศญี่ปุ่น อย่าง แผ่นดินไหว ซึ่งในปัจจุบันโครงการนี้ได้ขยับขยายไปยังประเทศอื่นๆ อีกกว่า 15 ประเทศทั่วโลก โดยมีการปรับปรุงเนื้อหาให้เหมาะสมกับการป้องกันภัยพิบัติในแต่ละภูมิภาค รวมถึงเปลี่ยนตัวการ์ตูนสัญลักษณ์ที่ใช้แทนมนุษย์ให้เป็นสัตว์ชนิดอื่นตามที่เด็กในพื้นที่นั้นๆ ชื่นชอบ อาทิ กบ – ญี่ปุ่น, หมี – ตุรกี หรือ กวาง – อินโดนีเซีย
 
 
2. จิชิน อิท์สึโมะ (Jishin ITSUMO) โดย บุมเป โยะริฟุจิ (Bunpei Yorifuji), เอ็นพีโอ พลัส อาร์ตส  (NPO Plus Arts) (ญี่ปุ่น)
 
คู่มือรวมวิธีการรับมือภัยพิบัติหลากหลายรูปแบบ อาทิ ผ้าเช็ดหน้า โปสเตอร์ แฟลชการ์ด หรือ แผ่นพับ ซึ่งนำเสนอด้วยภาพประกอบสีสันสดใส เข้าใจง่าย และใช้งานได้จริง โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัท Tokyo Gas, Tokyo Metro, Muji และกลุ่มบริษัทอื่นๆ อีกกว่า 10 แห่ง ในการออกแบบและเผยแพร่
 
 
3. โครงการเตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ (Red Bear Survival Camp) โดย เอ็นพีโอ พลัส อาร์ตส (NPO Plus Arts) (ญี่ปุ่น)
 
“Red Bear Survival Camp” โปรแกรมฝึกฝนให้เยาวชนมีความรู้และทักษะในการเอาตัวรอดยามเกิดเหตุภัยพิบัติ ผ่านกิจกรรมฝึกฝนและแรลลีตะลุยฐานต่างๆ โดยผู้ที่สามารถพิชิตฐานได้สำเร็จจะได้รับ “เข็มตราทักษะ” เชิดชู ความสามารถในแต่ละด้านเป็นรางวัลตอบแทนความพยายามและความตั้งใจ 
 
 
4. ท่วมได้…ออกแบบได้ (Design for Flood) โดย ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (ประเทศไทย)
รวมผลงานจากโครงการวิจัยและประกวดแนวคิดเพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับใช้งานยามเกิดภัยพิบัติ ที่จัดขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ในปี พ.ศ. 2554 หลังเกิดเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในจังหวัดกรุงเทพฯ และทางภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งได้รับความร่วมมือจากองค์กรด้านการออกแบบ และนักศึกษาสาขาออกแบบจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ภายในประเทศ ในการสัมภาษณ์ผู้ประสบภัย ก่อนดำเนินการรวบรวมข้อมูลที่ได้มาครีเอทเป็นผลงาน เช่น สุขาลอยน้ำ ป้ายฉุกเฉินยามน้ำท่วม และชุดโต๊ะเก้าอี้โรงเรียนลอยน้ำ เป็นต้น
 
 
5. ไคลเมท สคูล : โครงการโรงเรียนภูมิอากาศ (Climate School Project) โดย ดาคีลา (Dakila) (ฟิลิปปินส์)
 
ดาคีลา กลุ่มอาสาสมัครซึ่งประกอบด้วยศิลปิน นักออกแบบ และนักสร้างสรรค์ชาวฟิลิปปินส์ จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนให้เห็นความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อันนำมาซึ่งปัญหาสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติ โดยนำแนวความคิดที่กล่าวมาข้างต้นมาผสมผสานและถ่ายทอดผ่านผลงานศิลปะ อาทิ โครงการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากขยะ หรือโครงการที่ดึงดูดผู้คนให้หันมาสนใจประเด็นปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านเสียงดนตรีและศิลปะแขนงอื่นๆ
 
 
6. จิตวิญญาณชาวฟิลิปปินส์ต้านภัยน้ำ (The Filipino Spirit is Waterproof) โดย พิพิธภัณฑ์อายาลา (ฟิลิปปินส์)
 
เมื่อครั้งที่กรุงมะนิลาเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 11 ในปี พ.ศ. 2555  เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์อายาลาจึงเกิดความคิดที่จะบำรุงขวัญชาวเมืองผู้ประสบภัย โดยโพสต์ข้อความให้กำลังใจว่า “จิตวิญญาณชาวฟิลิปปินส์ต้านภัยน้ำ” (The Filipino Spirit is Waterproof) ลงในทวิตเตอร์ พร้อมชักชวนผู้คนมาร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อฟันฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ซึ่งผลปรากฏว่ามีผู้ร่วมแคมเปญจำนวนมาก และได้มีการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงสื่อต่างๆ จนเกิดเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ กระทั่งในภายหลังทางพิพิธภัณฑ์อายาลาจึงได้รวมเอาผลงานดังกล่าวมาทำเป็นรูปแบบโปสเตอร์ พร้อมนำมาจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์
 
 
7. Paper Partition System 4 : ระบบกั้นห้องด้วยกระดาษ โดย ชิเกรุ บัง (Shigeru Ban) (ญี่ปุ่น)
 
นี่คือ โครงการต้นแบบในการทำระบบกั้นห้องสำหรับสถานพักพิงผู้ประสบภัย ที่ประเทศญี่ปุ่นภาคภูมิใจนำเสนอต่อประชาคมโลก
ผลงานชิ้นนี้ออกแบบโดยทีมสถาปนิกชื่อดังระดับโลก ชิเกรุ บัง (Shigeru Ban) ซึ่งได้พัฒนาระบบกั้นห้องขึ้นจากท่อกระดาษและแผ่นกระดาษที่ทนทานแข็งแรง ทั้งยังมีวิธีการประกอบที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย
 
โดยผลงานชิ้นนี้เคยถูกนำไปติดตั้งเพื่อใช้เป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยในหลายๆ เหตุการณ์สำคัญ อาทิ สงครามกลางเมืองในรวันดา, แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ฮันชิน-อะวะจิ, แผ่นดินไหวชุเอะสึในนีกะตะ, แผ่นดินไหวใต้ทะเลหลวง เกาะสุมาตรา และแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออกของญี่ปุ่น เป็นต้น
 
 
8. รู้สู้! Flood (Roo su Flood) โดย ธวัชชัย แสงธรรมชัย, เกรียงไกร วชิรธรรมพร, ณัฐพร บุญประกอบ, วรรธนะ รุจิโรจน์สกุล (ประเทศไทย)
 
ในช่วงปลายปี พ.ศ.2554 อาสาสมัครนิสิตเก่าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รวมตัวกันและริเริ่มโครงการให้ข้อมูลความรู้เรื่องสภาวะน้ำท่วมและการควบคุมน้ำท่วมด้วยแอนิเมชั่น เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่แม่นยำ เข้าใจได้ง่าย  และทันต่อเหตุการณ์ในช่วงอุทกภัยครั้งใหญ่ปลายปี พ.ศ.2554 โดยกลุ่มอาสาสมัครนิสิตเก่าคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งทันทีที่ผลงานชิ้นนี้ถูกนำไปเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทูป รวมถึงมีโอกาสออกอากาศผ่านสื่อสาธารณะของรัฐ ก็ได้ทำให้ชาวกรุงเทพฯ จำนวนมากได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องน้ำท่วม เข้าใจวิธีการปรับตัวรับมือและเอาตัวรอดท่ามกลางภัยพิบัติที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที 
 
 
9. โครงการฟื้นสภาพเมืองด้วยแบบจำลอง “Lost Homes” (“Lost Homes” Model Restoration Project) โดย โอะซะมุ สึกิฮะชิ (Osamu Tsukihashi) (ญี่ปุ่น)
 
โครงการแบบจำลองย่อส่วนเพื่อฟื้นฟูสภาพเมืองต่างๆ ที่ถูกทำลายจากภัยสึนามิ ซึ่งริเริ่มโดยโอะซะมุ สึกิฮะชิ (Osamu Tsukihashi) อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยโกเบ ร่วมกับคณะนักศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 23 แห่ง จาก 31 พื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งโครงการนี้เป็นการสร้างแบบจำลองสภาพเมืองในอดีตก่อนที่จะเกิดเหตุภัยพิบัติ โดยประติดประต่อสภาพภูมิประเทศ สิ่งปลูกสร้าง และกิจกรรมที่ดำเนินขึ้นในพื้นที่ต่างๆ จากความทรงจำของผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาฟื้นฟูสภาพพื้นที่ดังกล่าวหากเป็นไปได้ หรือใช้เป็นแบบอย่างสำหรับพัฒนาพื้นที่ใหม่ในอนาคต
 
 
10. Core House : ชีวิตขยับขยายได้หลังธรณีพิบัติ (Core House: Extensive Live Post Earthquake) โดย อิคะปุตรา (Ikaputra) (อินโดนีเซีย) 
 
 “บ้านแกนหลัก” (Core House)  โครงการนวัตกรรมที่อยู่อาศัย ที่ผสมผสานลักษณะของสถานพักพิงชั่วคราวและบ้านเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวในภาคกลางของชวา โดยผลงานชิ้นนี้มีลักษณะเด่นอยู่ที่สามารถต่อเติมขยับขยายบ้านได้ในภายหลังตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย ด้วยรูปแบบที่ประหยัด ฟังก์ชั่นเหมาะสม และไม่มีปัญหาเรื่องโครงสร้าง โดยมีคู่มือประกอบการต่อเติมบ้านอย่างถูกวิธีแจกสำหรับทุกหลังคาเรีอน   
 
 
11. FLOATING WOMBS : โครงการบำบัดด้วยศิลปะ – heARTS (Floating Wombs A healing project through the arts –he ARTS)  โดย อัลมา กินโต (Alma Quinto) (ฟิลิปปินส์)
 
นิทรรศการสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมเวิร์กช็อปศิลปะบำบัด ของอัลมา กินโต นักศิลปะบำบัดชาวฟิลิปปินส์ ที่ลงพื้นที่ไปจัดกิจกรรม ร่วมกับผู้ประสบภัยฝนตกหนักในภูมิภาคบีกอล (Bicol), ผู้ประสบภัยไต้ฝุ่นเซ็นดงในกากายัน เด โอโร และผู้ประสบภัยพิบัติอื่นๆ เพื่อให้ผู้ประสบภัยได้ปลดปล่อยประสบการณ์แง่ลบที่ฝังใจจากเหตุการณ์ภัยพิบัติ ผ่านกิจกรรมบำบัดหลากหลาย เช่น วาดภาพ เย็บผ้า ดนตรี ละคร นาฏศิลป์ หรือแม้กระทั่งทำอาหาร
 
 
12. อยู่อย่างไรปลอดภัยจากหมอกควัน (How to live safely from the City’s Smog?) 
 
การจัดแสดงผลงานไอเดียสร้างสรรค์เพื่อรับมือกับปัญหาภัยพิบัติหมอกควัน โดยเปิดโอกาสให้นักออกแบบในพื้นที่ภัยพิบัติได้เรียนรู้ ร่วมคิด ก่อนออกแบบแนวทางการแก้ปัญหา และลงมือสร้างสรรค์ตัวอย่างแนวคิด งานออกแบบ หรือเครื่องมือสื่อสาร  ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) ผ่านการเข้าร่วมเวิร์กช็อป “อยู่อย่างไรปลอดภัยจากหมอกควัน” (EARTH MANUAL PROJECT) เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเชียงใหม่
 
ใครที่สนใจสามารถร่วมชม 1 ใน 12 โครงการ ร่วมนิทรรศการ “Earth Manual Project – อยู่รอดก็ปลอด ‘ภัย’” ที่จัดแสดง ณ ห้องแกลเลอรี TCDC เชียงใหม่ เปิดให้เข้าชมฟรี! ตั้งแต่ วันนี้ – 3 เมษายน 2559
 

Relate Posts :

ประชุม Video conference ยังไงไม่ให้ “พัง”

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine โลกหลังยุค #covid19 ทำให้มนุษยชาติยอมรับการประชุมทางไกลมากขึ้น โดยเฉพาะองค์กรไทยๆ 😅 ที่ผ่านมาผมพยายามเสนอให้ “ประชุมผ่านวิดีโอคอลก็ได้นะครับพี่” หรือแม้แต่ในระบบ Chat หน้าเว็บ OneDee ก็สามารถนัด Meeting แนะนำการใช้งานผ่าน Video call ก็ไม่มีใครสนใจเท่าไร ไวรัสอาจจะเป็นตัวเร่งให้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จู่ๆ หลายๆ องค์กรก็ทำใจยอมรับมันได้ทันทีในช่วงเวลานี้ ซึ่งน่าดีใจจนน้ำตาไหล 🤗 -ในที่สุดผมก็ไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดไปคุยงานแล้ว แต่ๆๆ พอหลายองค์กร เริ่มหัดใช้ Video conference เป็นจริงเป็นจัง ผมพบว่ามาพร้อมกับความ “พัง” ในการประชุม ไม่ใช่เพราะสัญญาณไม่ดี หรือใช้โปรแกรมไม่เป็น แต่เป็นเรื่องของ Mindset ความเข้าใจในการจัดการประชุมมากกว่า ดังนั้นควรมาปรับความเข้าใจในการประชุมระยะไกลกันใหม่ก็น่าจะดี 1. – มันคือการประชุม.. ต่อให้คุณจะอยู่บ้านหรือที่ทำงาน มันก็ยังเป็นการประชุมเสมือนอยู่ในห้องประชุมเดียวกัน หลายๆ คนที่เข้าประชุมไม่ได้จัดพื้นที่ให้เหมาะสม เช่นอยู่ที่เสียงดังรบกวน คนเดินไปเดินมา คือถ้าอยู่ในพื้นที่ ที่มีเสียงรบกวนก็ควรหาสมอลทอร์คมาใส่เพื่อตัดเสียงรบกวนเข้าห้องประชุม 2. – โฟกัสและเปิดกล้องด้วย การประชุมควรมีมารยาทในการแนะนำตนเองและแสดงตัว เพื่อให้ทุกคนเห็นหน้าซึ่งกันและกัน มันช่วยให้ทุกคนเห็นภาษากาย […]

itong2go

April 11, 2020

อยู่บ้านต้าน COVID เราเลยชวนลูกถ่ายคลิปกันซะเลย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหลายคนคงเจอปัญหาแบบเดียวกันในช่วงนี้ คือต้องติดอยู่กับบ้านออกไปไหนไม่ได้ ทำกิจกรรมนอกบ้านไม่ได้เลย ปัญหาคือ แล้วเราจะทำอะไรกันดีล่ะตอนที่อยู่บ้าน คิดๆๆๆๆหาทางออกเพราะสงสารเด็กๆที่ต้องอยู่นิ่งๆกับที่ จะมีอะไรดีกว่าการต้องนั่งดูแต่ Netflix และกดดูแต่ Youtube บ้างมั้ย คิดแล้วก็คิดได้ว่า ทำไมเราไม่ทำอะไรลง Youtube ให้คนเข้ามาดูบ้างล่ะนอกจากจะเป็นคนเสพ เราเป็นคนสร้างด้วยจะดีกว่ามั้ย ว่าแล้วก็จัดการชวนลูกๆมาช่วยกันถ่ายคลิป ช่วยกันทำอาหาร จนถึงช่วยกันตัดต่อ จนออกมาเป็นสองคลิปที่เห็นนี้แหละจ้า ได้มาสองเมนูแล้วคือ ซุปเต้าหู้อ่อนเกาหลี และหมูผัดกิมจิ ฝากกดไลค์ กดแชร์กด Subscribe กดกระดิ่งแจ้งเตือนให้กำลังใจเด็กๆทำคลิปต่อไปออกมาให้ดูกันด้วยจ้า ช่องของพวกเราตามลิงค์นี้เลย https://www.youtube.com/channel/UCLP2kCOt2GMuKz-1UY12-Vg กดติดตามช่องของพวกเราตามลิงค์นี้ได้เลยจ้า https://www.youtube.com/channel/UCLP2kCOt2GMuKz-1UY12-Vg Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

itong2go

April 4, 2020

โต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่ #1 อัพเดทสถานการณ์ COVID-19

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineผ่านไปแล้วสำหรับการ Live รายการโต๊ะแชร์รีวิวเชียงใหม่ครั้งที่ 1 ในรูปแบบรายการเล่าข่าวแบบมีสาระแต่เน้นความสนุกสนาน ผ่านการพูดคุยกับพิธีกรทั้งสามท่านจากทีมรีวิว ได้แก่ เฮียโก – ตัวเแทน Gen X ผู้มากด้วยประสบการณ์กำลังจะก้าวสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัว เฮียอ๋า – ตัวแทน Gen Y หนุ่มน้อยวัยยี่สิบต้นๆ ผู้เป็นดาราขวัญใจประจำช่องรีวิว ฟุกฟิก – สาวน้อย LGBTQ (ย่อจากอะไรไม่รู้ยาวจัง) สาวสองมากด้วยอารมณ์ขัน รายการยาวประมาณ 1.30 ชม. สามรถรับชมได้ทาง Youtube และ Facebook ของรีวิวเชียงใหม่ หรือกดดูได้จากคลิปที่ฝังไว้ในหน้านี้ได้เลยจ้า ติดตามตอนต่อไปได้ทุกวันอังคารเวลา 19.00 น.เป็นต้นไป Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

itong2go

March 30, 2020

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

บ้านระเบียงดาว ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว 180 องศา ดูได้แบบเต็มตา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบ้านระเบียงดาว – หน้าฝนนี้มาแนะนำที่เที่ยวดีๆ ที่เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่เรานำมาแนะนำวันนี้คือเป็นที่พักและที่เที่ยวในขณะเดียวกัน นั่นก็คือบ้านระเบียงดาว ในหมู่บ้านนาเลาใหม่ ที่จะได้เห็นวิวดอยหลวงเชียงดาวได้แบบเต็มตา แอดยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เป็นจุดชมวิวดอยหลวงเชียงดาวที่สวยที่สุดเลย สวยแบบชนิดที่ไม่ต้องลำบากปีนขึ้นไปบนยอดดอยให้เหนื่อย จะสวยแค่ไหนไปดูกันเลย บ้านระเบียงดาว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนมาพักที่บ้านระเบียงดาว โฮมสเตย์  สัญญาณโทรศัพท์ค่อนข้างต่ำ มีสัญญาณ AIS และที่พักมี Wi-Fi ให้ในส่วนกลาง แต่สัญญาณค่อนข้างช้า  มีไฟจากโซลาร์เซลล์ ไม่มีปลั๊กไฟภายในห้องพัก แต่มีปลั๊กให้ใช้ในส่วนกลาง ใช้เฉพาะชาร์ทแบตเท่านั้น  ห้ามส่งเสียงดัง หลัง 22:00 น.  ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น ที่สำคัญน้ำเย็นมาก อาบน้ำทีงานนี้มีหนาว  พกอุปกรร์อาบน้ำ ผ้าเช็ดตัวไปเอง ใครขี้หนาวแนะนำเอาผ้าห่มไปด้วย  พกเกมการ์ด หรือเตรียมเกมไปเล่นกับเพื่อนได้ เพราะตอนกลางคืนเหงามาก  ถ้าใครคิดว่ารับทั้งหมดนี้ได้ก็เตรียมเก็บกระเป๋าแล้วลุยเลยยยยยยย เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ เกือบ 2 ชั่วโมง ถือว่าไม่ไกลเลย ใครอยากขับรถชิวๆ แวะกินกาแฟ หรือเที่ยวที่อื่นๆ ในเชียงดาวก่อนก็ได้ ทางโฮมสเตย์เค้าให้เช็คอินได้ตอนบ่าย 2 เป็นต้นไป  […]

aum

September 22, 2022

แหล่งรวมร้านเด็ดแห่งใหม่! ที่ Hyde ราชพฤกษ์ บรรยากาศดี มีของกินเพียบ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเปิดแล้ว! Community แห่งใหม่ ย่านแม่เหียะ Hyde ราชพฤกษ์ บอกเลยว่ามาที่นี่คือครบมากกก ใครนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ดื่มอะไรดี มาที่นี่เดี๋ยวคิดออกแน่นอนจ้าววว เพราะที่นี่เค้ามีร้านอาหารมากมายทั้งอาหารไทยและต่างประเทศ ทานของคาวเสร็จก็สามารถเลือกทานของหวานต่อได้เลย รวมแล้วเค้ามีร้านให้เราได้เลือกสรรกว่า 20 ร้าน เลยเน้อออ นอกจากนี้ ที่ Hyde ราชพฤกษ์ เค้าเปิดตั้งแต่เช้าเลยน้า ไปจนถึงตอนดึกเลย แอบกระซิบหน่อยว่าบรรยากาศตอนค่ำๆ คือดีมากแม่ เขาจะเปิดไฟประดับ เราก็นั่งกินชิลๆ ฟังเพลงเพลินๆ บอกเลยว่าเริ่ด!! เอาเป็นว่าสายกิน สายชิล มากันได้จ้าวว เปิด-ปิด: ทุกวัน 07.00 – 22.00 น. GPS: https://goo.gl/maps/d2W66dqHzw4MPGad7 Facebook: Hyde ราชพฤกษ์ ร้านต่างๆ ภายใน Hyde ราชพฤกษ์ เจริญชง JARERN CHONG ร้านขายเครื่องดื่มและขนมหลากหลายเมนู ทั้งชาเขียว ชามะนาว  […]

Ninereview

September 14, 2022