หากจะพูดถึง วาย.เอ็ม.ซี.เอ. (Y.M.C.A.) หลายท่านคงนึกถึงเพลงท่อนหนึ่ง “y-m-c-a … you’ll find it at the y-m-c-a”  ซึ่งเป็นเพลงแนวดิสโก้ของวง Village People  กลุ่มนักดนตรีชาวอเมริกัน แต่ในเมืองไทยหลายท่านคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับสถาบันสอนภาษา  ซึ่งในเมืองเชียงใหม่ตั้งอยู่ในซอยลับย่านสันติธรรมนั่นเอง
สถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2520  เป็นสำนักงานใหญ่ของ สมาคม วาย.เอ็ม.ซี.เอ.เชียงใหม่ มีทั้งสถาบันสอนภาษา โรงแรม ‘ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮเทล’ งานด้านพัฒนาเด็กและเยาวชน โครงการพัฒนาเด็กเร่ร่อนและแรงงานเด็ก และศูนย์กิจกรรมนานาชาติจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ระหว่าง วาย.เอ็ม.ซี.เอ เชียงใหม่และวาย.เอ็ม.ซี.เอ ทั่วโลก
ด้วยเหตุนี้ย่านนี้จึงเป็นแหล่งอาศัยของชาวต่างชาติที่มาอาศัยในประเทศไทยทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว จึงทำให้มีร้านเท่ๆ เกิดขึ้นมาอย่างมากมายตั้งแต่ซอยโคคาเก่า หน้ากาดสวนแก้วมาจนถึง YMCA  มีร้านไหนน่าสนใจตามเจ๋งมา

1. Artisan Cafe’ – คาเฟสุดเท่ของคนช่างคิด

พิกัด : ซอยเม็งรายรัศมี (เยื้องด้านหน้า YMCA สันติธรรม)
เวลาเปิด-ปิด : 08.30 – 19.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 080-4395635
Facebook : Artisan Cafe’
คาเฟ่ของคนช่างคิดต้องยกให้ “Artisan Cafe” ด้วยคอนเซ็ปต์ของการทำคาเฟ่ให้เหมือนกับบ้านของนักคิด นักประดิษฐ์ คุณภู เจ้าของร้านจึงเน้นตกแต่งให้เต็มไปด้วยเครื่องไม้เครื่องมือในการทำงาน อีกทั้งด้านหน้าร้านยังมีมุมที่ตกแต่งได้อารมณ์สไตล์คาเฟ่ในยุโรปให้ลูกค้าได้นั่งจิบกาแฟถ่ายรูป Check-in ได้แบบสบายๆ ส่วนเมนูมีทั้งกาแฟและเบเกอร์รี่ แนะนำ ลาเต้ร้อนและครัวซองต์

a r t i s a n

A photo posted by KOME The kitsch (@kom3_ikitsch) on

บรรยากาศในร้านเป็นคูหาเล็กๆมีเพียงไม่กี่ที่นั่ง แต่ตกแต่งได้อย่างลงตัว

#chiangmai #thailand

A photo posted by tui (@tuiharishnailchaeng) on

Happy mother day#artisancafechiangmai #chiangmai #cafe

A photo posted by @artisancafe_cnx on

2. Corner Bistro – คาเฟ่สุดโก้สไตล์อเมริกัน

พิกัด :  ถนนห้วยแก้ว เจอแยกหน้าปั๊มเชลล์ เลี้ยวเข้าซอยโคคาเก่าหรือซอยราชพฤกษ์ (สันติธรรม) เลี้ยวขวาไปประมาณ 20 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
เวลาเปิด-ปิด : 07.00-24.00 น.
โทร : 096-4976766
Facebook :  Corner Bistro
“Corner Bistro” ร้านอาหารสไตล์อเมริกันที่เกิดจากความต้องการของเคลวิน หนุ่มลูกครึ่งไทย – อเมริกัน และฟูจิ เพื่อนชาวไทย ที่อยากให้เชียงใหม่มีร้านอาหารสไตล์อเมริกันที่ทุกคนเข้าถึงได้ตั้งแต่เด็กๆจนถึงผู้ใหญ่ ที่นี่จำหน่ายอาหารตั้งแต่เช้ายันดึก มีหลากหลายเมนูให้เลือกทั้ง Breakfast  อาหารทานเล่น สเต๊ก เบอร์เกอร์ สปาเก็ตตี้ แซนวิช รวมไปถึงของหวาน และเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลและไวน์ เมนูแนะนำ CB BURGER และ Egg Benedict
ขอบคุณภาพจาก Corner Bistro
บรรยากาศในร้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้สวยงาม นั่งได้แบบสบายๆ
ขอบคุณภาพจาก Corner Bistro
เมนูมีหลากหลายทั้งของคาวและของหวาน

3. Croco Homemade Pizza – คาเฟ่สุดเก๋าของคนรักพิซซ่า

พิกัด : ถนนห้วยแก้ว เจอแยกหน้าปั๊มเชลล์ เลี้ยวเข้าซอยโคคาเก่าหรือซอยราชพฤกษ์ (สันติธรรม) เลี้ยวขวาไปประมาณ 20 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
เวลาเปิด-ปิด : 11.00-23.00 น. ทุกวัน
โทร : 085-9204077
“Croco Homemade Pizza” ร้านพิซซ่าโฮมเมดสไตล์ Open Kitchen ที่เน้นพิซซ่าแป้งบางกรอบที่เจ้าของทำเองทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นนวดแป้ง ร่อนแป้ง จนถึงการอบจนหอมกรอบนอกนุ่มใน บวกกับหน้าพิซซ่าที่มีให้เลือกหลากหลายหน้าในราคาเริ่มต้นเพียงถาดละ 149 บาท จึงทำให้ร้านนี้กลายเป็นร้านโปรดของใครหลายคนไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ เมนูมีหลากหลายสิบเมนูแต่ที่ไม่ควรพลาดคือ พิซซ่าแฮมชีส, พิซซ่าโบลองเนส พิซซ่าเฟลมเมคคูชและโฟร์ชีส ชีสเน้นๆเต็มๆคำสำหรับคนชอบชีส

its time to grow chubby

A photo posted by @nutdevv on

4. The Cre’Tif – คาเฟ่สุดชิคสไตล์ฟิวชั่น

พิกัด : ถนนห้วยแก้ว เจอแยกหน้าปั๊มเชลล์ เลี้ยวเข้าซอยโคคาเก่าหรือซอยราชพฤกษ์ (สันติธรรม) เลี้ยวขวาไปประมาณ 20 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
เวลาเปิด-ปิด : 12.00-24.00 น. ทุกวัน
โทร : 053-216396
Facebook : The Cre’Tif
อีกหนึ่งร้านอาหารไทย – ยุโรปฟิวชั่นที่เน้นใส่ความคิดสร้างสรรค์จนเกิดเมนูใหม่ๆ ให้ได้ตื่นตาตื่นใจจากฝีมือเชฟที่ผ่านประสบการณ์จากโรงแรมมาตรฐานระดับ 5 ดาว แนะนำมาที่ “The Cre’TIF” ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสที่แปลมาจากคำว่า Creative ส่วนบรรยากาศในร้านเป็นคูหาเล็กๆที่เน้นตกแต่งสไตล์ Loft แต่ดูอบอุ่น ด้วยเหตุนี้จึงมีชาวต่างชาติมานั่งดินเนอร์ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติคอยู่ทุกค่ำคืน เมนูมีหลากหลาย แนะนำ Pork Ribs BBQ และสปาเก็ตตี้

สปาคาโบ Spaghetti Carbonara #lunch #cuisine

A photo posted by T h e R e a d e r (@ualx) on

ขอบคุณภาพจาก The Cre’Tif
บรรยากาศดินเนอร์ยามเย็น

5. Pyur Otel / Ombra caffe – คาเฟ่สุดเก๋ลอฟท์สไตล์

พิกัด : ถนนห้วยแก้ว เจอแยกหน้าปั๊มเชลล์ เลี้ยวเข้าซอยโคคาเก่าหรือซอยราชพฤกษ์ไปจนสุดซอย
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-22.00 น. ทุกวัน
โทร : 053-215347, 085-4179449
“Ombra Caffe” คาเฟ่สุดเท่ที่ซ่อนตัวอยู่ในโฮลเทลเล็กๆย่านสันติธรรม ด้วยความโดดเด่นในเรื่องการตกแต่งสไตล์ Loft คุมโทนสีเทาดำแต่เน้นใช้แสงไฟเพื่อสร้างความแตกต่างอย่างลงตัว ตามชื่อร้าน Ombra ที่แปลว่าเงาในภาษาอิตาลี ซึ่งมีที่มาจากเงาต้นไม้ใหญ่บริเวณหน้าร้าน อีกทั้งยังตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบผสม ทั้งไม้ กระจกและเบาะหนัง ดูเข้ากันเป็นอย่างดี  ส่วนเมนูมีหลากหลายทั้งชา กาแฟและและเบเกอรี่โฮมเมด แนะนำ Ombra Coffee และครัวซองต์

โรงแรมสวยมาก #chiangmai #thailand #travel #hipster #hostel #solotravel

รูปภาพที่โพสต์โดย Travis E. (@tigerkl) เมื่อ

บรรยากาศในร้านมีหลากหลายมุมให้เลือกนั่งท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ

โรงแรมสวยมาก #chiangmai #thailand #travel #hipster #hostel #solotravel

A photo posted by Travis E. (@tigerkl) on

Nice guest house

A photo posted by JeeDdd (@jatupornk) on

6. Small House Kafe – คาเฟ่หลังเล็กของคนชอบชิล

พิกัด : ถนนห้วยแก้ว เจอแยกหน้าปั๊มเชลล์ เลี้ยวเข้าซอยโคคาเก่าหรือซอยราชพฤกษ์ (สันติธรรม) เลี้ยวขวาไปประมาณ 20 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด-ปิด : 18.00-24.00 น. หยุดวันอาทิตย์และจันทร์
โทร : 062-958 9974
Facebook : Small House Kafe
“Small House” บ้านหลังเล็กของคนชอบสังสรรค์ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงปี 2001 ด้วยคอนเซปต์ที่อยากให้ลูกค้าเหมือนมานั่งชิลบ้านเพื่อน ทั้งสไตล์การตกแต่งหรือแม้แต่การต้อนรับจาก “พี่ดาว” เจ้าของร้าน จึงดูเป็นกันเองไปเสียหมด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่ในเชียงใหม่  เมนูที่นี่จำหน่ายมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเบียร์ไทยหรือเบียร์นอก ไวน์ เหล้า ค็อกเทล ในราคาที่ซื้อหาได้ อาหารมีเฉพาะอาหารทานเล่น แต่ลูกค้าสามารถซื้อเข้าไปทานได้
ขอบคุณภาพจาก Small House Kafe
ทุกค่ำคืนจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมานั่งสังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน
ค็อกเทลแนะนำ Whisky Sour ซึ่งเป็นการผสมกันระหว่าง Whisky และ น้ำส้ม มีรสชาติแบบหวานอมเปรี้ยว ดื่มง่าย

7. Green Store – แหล่งรวมของกินสุดโก้สไตล์ฝรั่ง

พิกัด : ถนนห้วยแก้ว เจอแยกหน้าปั๊มเชลล์ เลี้ยวเข้าซอยโคคาเก่า อยู่ใต้คอนโดนครพิงค์
เวลาเปิด-ปิด : 08.30-21.00 น. ทุกวัน
โทร : 081-02908009
เรียกได้ว่าเป็นมินิมาร์ทเล็กๆที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับลูกค้าไม่น้อย สำหรับร้าน Green Store ของพี่สาย ที่เปิดให้บริการใต้คอนโดนครพิงค์ ย่านถนนห้วยแก้วมากว่า 3 ปี ด้วยความที่อยากสร้างความแตกต่าง จึงเน้นสินค้า Import คุณภาพเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นซอส เครื่องเทศ เส้นสปาเก็ตตี้ ขนมปัง แยม มันฝรั่ง ไส้กรอก แฮม ชีส เบียร์ รวมกว่าร้อยชนิดให้ได้เลือกสรรแบบสบายๆ ในราคาซื้อหาได้
บรรยากาศในร้านโล่งโปร่งสบาย มีสินค้าหลากหลายแบบหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรร
ท่านใดมีร้านอาหารเด็ดๆ ย่าน YMCA แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

 

 

 

 

ฝากความคิดเห็น ...