Earth Blox ผลงานผลิตภัณฑ์รีไซเคิลสัญชาติไทยจากแสนสิริสร้างชื่อเสียงในเวทีระดับโลก

       Earth Blox ผลิตภัณฑ์รีไซเคิลสัญชาติไทยจากแสนสิริ ซึ่งเป็นการนำเศษคอนกรีตมวลเบา กลับมาใช้เป็นส่วนผสมในการสร้างบล็อคคอนกรีตตัวใหม่ จนสามารถนำไปใช้งานได้จริง ในโครงการต่างๆ ของแสนสิริ และได้รับรางวัลชนะเลิศจากกว่าร้อยประเทศทั่วโลก ในการแข่งขัน Architizer A+ Award สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product) ประเภทหินและคอนกรีต (Stone and Concrete) ที่ตัดสินโดยคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบมากกว่า 300 คน ในงาน Architizer A+Award จัดโดย Architizer เวทีออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้นักออกแบบทั่วโลกได้แสดงผลงานของตัวเองสู่สาธารณชน
อภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การพัฒนา Earth Blox เกิดขึ้นจากการริเริ่มของแผนกนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ของแสนสิริ (Sansiri Design Solution Department หรือ DSD) ที่สังเกตว่า ในธุรกิจก่อสร้างบ้านจะมีส่วนที่เหลือใช้ของ Q con จำนวนมาก เราจึงคิดว่าจะนำเศษคอนกรีตเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์โดยการนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งจะสามารถเป็นการช่วยลดเศษเหลือใช้จากการผลิตสินค้าจากธุรกิจของแสนสิริ ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมอีกทางหนึ่ง มากไปกว่านั้นแสนสิริยังได้ให้ความสำคัญกับการดีไซน์ของผลิตภัณฑ์อีกด้วย Earth Blox จึงได้รับการออกแบบเป็นพิเศษที่คำนึงถึงการนำไปใช้งานได้จริง การมีรูปทรงที่ไม่ เหมือนใคร และการสร้างสรรค์ความแปลกใหม่ เช่น สามารถนำไปใช้ในการจัดสวนแนวตั้งซึ่งเป็นรูปแบบการจัดสวนที่กำลังเป็นที่นิยมเพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ที่มีพื้นที่อาศัยจำกัด เป็นต้น
สำหรับ Earth Blox คือคอนกรีตมวลเบา (Lightweight cellular concrete block) ซึ่งเป็นคอนกรีตชนิดหนึ่งที่นิยมถูกนำมาใช้ในการสร้างบ้าน โดยที่ผ่านมาได้มีเศษเหลือใช้จำนวนมาก ที่ไม่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ และปัญหาที่ตามมาคือ ที่ดินจำนวนมากถูกนำมาใช้รองรับสิ่งเหล่านี้ซึ่งจำนวนของคอนกรีตมวลเบาที่ใช้ต่อโครงการมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 10,000-12,000 ตัน โดยเฉลี่ยมีการเหลือเศษคอนกรีตมวลเบา ประมาณ 3-5 % ต่อโครงการ เท่ากับว่าในระยะเวลา 3 ปีของการพัฒนาโครงการ ต้องมีการเหลือทิ้งเศษคอนกรีตมวลเบามากถึงกว่า10 ตันต่อเดือนทีเดียว ท าให้แผนกนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ใหม่ของแสนสิริเร่งศึกษา และหาแนวทางทาการทดลองโดยการรวมรวบเศษคอนกรีตที่เหลือจากการก่อสร้างบดละเอียดกับ Powdered Concrete รวมถึงทดลองต่อการรับแรงอัดและการซึมซับของน้ำ ซึ่งได้ผ่านการทดสอบจากทีมวิศวกรโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยคอนกรีตประเภทใหม่นี้สามารถถูกนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในโครงการก่อสร้างของแสนสิริในส่วนต่างๆ อาทิเช่น การปูทางเดิน การสร้างบล็อคคอนกรีตช่องลมระบายอากาศ และอื่นๆอีกมากมาย โดยผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าเราสามารถลดปริมาณการใช้ Natural grinded-stone ลงไปถึง 30% นอกจากนี้แสนสิริยังได้ออกแบบลักษณะรูปทรงให้แตกต่างไม่เหมือนใคร เป็นบล็อคคอนกรีตช่องลมระบายอากาศ หรือในการปูทางเดิน เพื่อใช้สำหรับการตกแต่งภายนอกในพื้นที่ส่วนกลางภายในโครงการอีกด้วย
สำหรับแสนสิริ นับว่าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในการเป็นผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทยมายาวนานกว่า 30 ปี รวมถึงเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกที่ริเริ่มการนำของเสียที่เกิดจากการก่อสร้างมาพัฒนาต่อให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีก ซึ่งการก่อสร้างเป็นสาเหตุการเกิดของเหลือที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จำนวนมาก ซึ่งเป็นผลที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการทำธุรกิจนี้โดยปัจจุบัน แสนสิริได้เริ่มนำ Earth Blox ไปใช้ในโครงการต่างๆ อาทิ โครงการเศรษฐสิริ จรัญสนิทวงศ์-ปิ่นเกล้า, โครงการ บุราสิริ วงแหวน-อ่อนนุช และโครงการฮาบิเทีย โมทีฟ เป็นต้น
ดังนั้นการได้รับรางวัลชนะเลิศ สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ประเภทหินและคอนกรีต จาก Architizer A+ Award ในครั้งนี้ จึงเป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงความสำเร็จในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ โดยใส่ใจในรายละเอียดทั้งประโยชน์ใช้สอย และความสวยงามตามที่ตั้งใจไว้ และเป็นแรงผลักดันให้แสนสิริพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมยิ่งขึ้น
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มบริษัทแสนสิริ จำกัด (มหาชน)
กาซะลอง หลิมกำเหนิด (ยอ) / จิราภา ราชาสุธี (เมย์)
โทร. 081-447-1552/ 080-268-8228

Relate Posts :

*nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine*nap 2022 We are Back! เชียงใหม่อากาศเริ่มจะเย็นแล้ว มาเที่ยวเชียงใหม่ต้นเดือนธันวาคมนี้ ชวนมาชมเที่ยวงาน *nap  (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) ครั้งที่ 22 ตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2565 ที่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1 งาน *nap (นิมมานเหมินท์ อาร์ต แอนด์ ดีไซน์ พรอเมอนาด) เว้นว่างไป 1 ปี เมื่อปีที่ผ่านมาด้วยสถานการณ์โควิด-19 และปีนี้ งาน *nap ได้กลับมาแล้ว เป็น *nap ครั้งที่ 22 โดยการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มร้านค้าย่านถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 1, โครงการ One Nimman และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ […]

Arr

November 30, 2022

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

โปรเหนือ pronuea

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

romchut

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

โปรเหนือ pronuea

September 15, 2021