ปั่นสุดเฟี้ยวเที่ยวรอบเมืองกับจักรยานสาธารณะครั้งแรกของเชียงใหม่

        ด้วยเหตุที่เมืองเชียงใหม่มีการขยายตัวมากขึ้น แน่นอนว่าปัญหาที่ตามมาจนทำให้ทุกคนปวดหัว คือ รถติดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันจนหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงเวลา Prime-Time ของทุกหัวมุมของเชียงใหม่ โครงการ “ปั่น ชม เมือง” จึงเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาแบบสดๆร้อนๆ เพื่อตอบโจทย์ไลส์สไตล์ของคนที่คนรุ่มใหม่ในแบบ Slow Life ปั่นง่ายๆอ้ายบ่ะฟั่ง แน่นอนว่าเหล่าฮิปสเตอร์แบบเราไม่มีพลาดอยู่แล้ว แล้วโครงการที่ว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร เราจะใช้ได้อย่างไรบ้าง ตามเจ๋งมาทำความรู้จักกันได้เลย!
“ปั่น ชม เมือง” เกิดจากความตั้งใจของเทศบาลนครเชียงใหม่ร่วมกับหลายหน่วยงาน เพื่อให้เขตเมืองเก่าหรือเขตตัวเมืองชั้นในของเชียงใหม่ เป็น Slow City โดยมีจักรยานสาธารณะให้เช่าแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์ กว่า 150 คัน กำหนดจุดคืนกว่า 16 จุด โดยเริ่มต้น 5 จุด คือลานพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านล้านนา อนุสาวรีย์สามกษัตริย์, วัดพระสิงห์, สวนบวกหาด, ประตูเชียงใหม่และประตูท่าแพ โดยจุดที่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการคือ ลานพิพิธภัณฑ์ล้านนาและสวนบวกหาด
ในเดือนมิถุนายนจะเพิ่มจุดไปบริเวณย่านถนนห้วยแก้วและเดือนกรกฎาคมเพิ่มบริเวณย่านวัดเกตุและย่านสถานีรถไฟ นอกจากนี้ยังจะมีจุดแขวนจักรยานบนรถเมล์ ขนาดเล็ก 23 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน เพื่อให้เหล่านักปั่นทั้งหลายได้สะดวกสบายมากขึ้น และคาดว่าในอนาคตจะมีจำกัดความเร็วของรถทุกชนิดให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตเมืองเก่า เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องทุกท่านที่มาใช้บริการบนท้องถนน
สถานีที่ 1 อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเป็นสถานีที่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการ
เริ่มจากติดต่อซื้อบัตรจากเจ้าหน้าที่ โดยต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน คนไทยใช้บัตรประจำตัวประชาชน ส่วนชาวต่างชาติใช้บัตรพาสปอร์ตเป็นหลักฐาน
หลังจากนั้น มีบัตรเช่าอิเล็กทรอนิกส์ (Electronics Rental Card) ให้เลือก 2 แบบ คือ เหมาทั้งวัน 100 บาท (เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว) และแบบสมัครสมาชิก 320 บาท (เหมาะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเชียงใหม่) โดยเป็นค่าบัตร 120 บาท มีอายุการใช้งานตลอดชีพ ค่าสมาชิกรายปี 100 บาท พร้อมคุ้มครองอุบัติเหตุ ระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ออกบัตร และค่าเติมเงินเครดิตการใช้บริการขั้นต่ำ 100 บาท
** โปรโมชั่นพิเศษแต่ตั้งแต่วันนี้ถึงเดือน พ.ย. 2558 **
– ฟรีค่าสมัครสมาชิก ราคา 320 บาท โดยจะได้รับเงินคืนทันที 220 บาททันที เมื่อนำจักรยานมาคืนในช่วงเวลา 08.00-17.00 น. ที่จุดคืนบัตร และถ้าหากมีเงินเหลือในบัตรสามารถขอคืนได้ พร้อมประกันอุบัติเหตุวงเงิน 50,000 บาท คุ้มครองในช่วงที่มีการขับขี่
– ใช้จักรยานได้ตั้งแต่ 08.00-23.00 น. (ปกติ 08.00-20.00 น.)
– อัตราค่าเช่ารถ ชั่วโมงแรกมีค่าบริการ 20 บาทสำหรับชาวต่างชาติ (สำหรับคนไทยฟรี) ชั่วโมงที่ 2-3 คนไทยคิดค่าบริการ  20 บาท ส่วนต่างชาติคิดค่าบริการ 40 บาท และเพิ่มขึ้นตามจำนวนชั่วโมงที่ขับขี่ในราคาชั่วโมงละ 20 บาท
บัตรสมาชิก สีส้มเด่นสะดุดตา
บัตรเหมา 100 บาท ใช้บริการได้ทั้งวัน
การเติมเงินและตรวจสอบยอดเงินได้ 3 ช่องทางคือ
– เติมเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต (Visa, Master Card, AMEX, JCB, Union Pay) ที่ http://www.bike-at.com 
– พิมพ์ใบ Pay-in เพื่อนำไปชำระที่ Counter Service ของ Lotus และ 7-eleven ได้ แต่เครดิตจะถูกเพิ่มในวันรุ่งขึ้นถัดจากวันชำระเงิน
– เติมเงินสดได้ที่ Counter ปั่นชมเมือง
– การตรวจสอบยอดบัตร โดยการพิมพ์หมายเลขบัตรลงในเว็บ http://www.bike-at.com 
เมื่อกรอกรายละเอียดพร้อมได้บัตรคู่กายมาแล้ว นำมาแตะบริเวณกล่องสีขาวเล็กๆ สามารถนำจักรยานออกไปปั่นได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเอากลับไปคืนที่จุดเดิม เพราะระบบนี้สามารถคืนจักรยานได้ทุกจุด
*คำแนะนำ ก่อนปั่นออกไปแนะนำเช็คจักรยานให้ดี เพราะมีบางคันที่ฝืดจนปั่นไม่ได้*
จะปั่นไปเที่ยวหรือซื้อของก็สะดวกสบาย
จักรยานเป็นโครงอัลลอยขนาด 24 นิ้ว เกียร์ 6 Speeds มีตะกร้าใส่สัมภาระด้านหลัง พร้อมอุปกรณ์พื่อความปลอดภัยในการขับขี่ครบถ้วน
ปั่นๆกันเข้าไป ได้ทั้งเที่ยวและออกกำลังกายไปในตัว
สถานีที่ 2 หน้าวัดพระสิงห์ มีจักรยานประจำการทั้งหมด 4 คัน โดยจะเว้นว่างสำหรับจักรยานจากสถานีอื่นอีก 2 คัน
สถานีที่ 3 สวนบวกหาด ร่มรื่นเหมือนอยู่ในประเทศญี่ปุ่น
จะปั่นคนเดียวหรือปั่นเป็นแก๊งค์ก็ดูสนุกสนานไม่น้อย
สถานีที่ 4 กาดประตูเชียงใหม่
ปั่นมาจนเพลียงานนี้ขอเข็นแล้วกัน
สถานีที่ 5 ประตูท่าแพ ตรงข้ามร้านแม็คโดนัลล์
แวะแชะภาพกันก่อนกลับก็ยังได้
ปั่นจนมาถึงสถานีสุดท้าย ก็นำจักรยานเข้าช่องให้เรียบร้อย
ระบบจะล็อกโดยอัตโนมัติพร้อมกับคิดค่าบริการให้เสร็จสรรพ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Call Center  : 085-1392410
ติดต่อขอซื้อบัตร : 086-8788543
เวลาเปิด – ปิดสถานี : 08.00-22.00 น.

ท่านใดมีที่วิธีการเที่ยวโดยจักรยานที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


Relate Posts :

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022

กาแฟโครตแพงแต่เข้มแรงถึงใจ ที่ ไร่กาแฟขี้ชะมด BLUEGOLD เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพามาชิมกาแฟขี้ชะมดที่ดีและใหญ่ที่สุดในไทย “Bluegold Coffee” ที่ เซ็นทรัล เฟสติวัล นั่นเองจ้าว ความสุดความปังมันอยู่ที่เมนู Signature เซ็ตกาแแฟขี้ชะมดราคา 500 บาทแม๊! บอกเลยใครยังไม่เคยลองต้องมาลองเพราะราคาแรง ความเข้มก็แรงตามไปด้วย  นอกจากเมนูกาแฟแล้วที่นี่เค้าก็มีทั้งเมนูอื่นๆ ในราคาน่ารักอยู่น้าไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม ขนม เมล็ดกาแฟ และ BLUEGOLD MOKAPOT  ส่วนที่นั่งก็สะดวกสบายมาทำงานก็ย่อมได้เพราะเค้ามี Wireless Charger ด้วย หลายคนคงสงสัยล่ะว่าเมนูเค้าจะเป็นยังไง มีอะไรบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว กาแฟอะไรเอ่ยราคา 500 บาท!! แอดได้แต่คิดแล้วก็สงสัย แต่ก่อนจะไปชมเมนู 500 บาท แอดบอกก่อนว่าเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ รสชาติดี ราคาน่ารักก็มีเน้ออ555555555 เครื่องดื่มทั่วไปเริ่มต้น 35 บาทเท่านั้น ถ้าเป็นเครื่องดื่มขี้ชะมดเริ่มต้นที่ 170 บาท เครื่องดื่มเค้าอร่อยนะไม่จ้อจี้ เมนูที่แอดลิ้มลองก็มีตามนี้เลยจ้า บลูโกลด์ หอมกลิ่นกาแฟพอดี หอมคาราเมล ดูดไปสักพักรสกาแฟติดลิ้น เหมาะกับสายกาแฟนม […]

Ninereview

July 26, 2022

พิกัดร้านเด็ด ย่านเจ็ดยอด อร่อยจนต้องกลับไปกินซ้ำ! 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านเด็ดจากย่านเจ็ดยอด ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะโซนนี้ร้านอร่อยเยอะมาก เป็นแหล่งของอร่อยของนักศึกษา รวมถึงคนทั่วไปที่แวะมาทุกวัน แต่ละร้านอร่อยเด็ดจนต้องกลับมากินซ้ำทุกร้าน แอดไปตั้งแต่สมัยยังเรียนมหาลัย จนตอนนี้ก็ยังแวะเวียนไปอุดหนุนความอร่อยอยู่ตลอด เชื่อว่าหลายคนก็รู้จักและติดใจไปบ้างแล้ว หรือถ้าใครยังไม่เคยไปก็ต้องลองไปดูน้า รับรองว่าจะติดใจแน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยยยยย !! OHANA OHANA ร้านเล็กรสชาติไม่ธรรมดา แอดแวะซื้อกาแฟก่อนเข้าออฟฟิศทุกวัน ในร้านมีมุมให้นั่งแต่ละที่ไม่ซ้ำเลย บรรยากาศดี สวยทั้งในร้าน และหน้าร้าน มาเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ หรือจะมานั่งทำงานชิลล์ๆ ก็ได้ สำหรับสายดื่มกาแฟ Take Drink แวะมาชิมก็ติดใจ เจ้าของร้านก็น่ารักเป็นกันเองมาก ใครผ่านไปผ่านมาลองแวะได้น้า เวลาเปิด – ปิด: 8:30–18:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook: OHANA STREET COFFEE CREW ร้านกาแฟเล็กๆ ชิคๆฮิปๆ ในซอยเจ็ดยอดใต้ตึกขาวแมนชั่น แต่งโทนขาวตัดด้วยสีดำ ให้ความรู้สึกเรียบแต่เท่ห์ กาแฟรสเข้มกลมกล่อม ถูกใจทั้งแบบร้อนและเย็น ทุกวันหยุดจะมีรถเข็นออกร้านที่ตลาดจริงใจมาร์เก็ต พี่พนักงานน่ารักเป็นกันเองมาก ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่ได้ไปเลย […]

bigboss

July 20, 2022

ให้ว่อง ต้องให้ไว กับ 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสนามวิ่งเชียงใหม่ – วิ่งให้ว่อง ต้องให้ไว 11 เส้นชัย สนามวิ่งเชียงใหม่ วันนี้แอดจะมาแนะนำพิกัดสนามวิ่งเชียงใหม่ ให้คนที่อยากวิ่งออกกำลังกาย มีทั้งสนามจริง และพื้นที่วิ่งสำหรับออกำลังกายแบบปลอดภัย ไม่มีรถวิ่งผ่านแน่นอน  อยากจะชวนทุกคนไปวิ่งด้วยกันเพราะการวิ่งนอกจากจะประหยัดเวลาแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างมาก ทั้งในเรื่องของการเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจ ปอด ลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สำคัญที่สุดคือ ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินให้มีรูปร่างดีและสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อทุกส่วนด้วยน้า ประโยชน์มากมายขนาดนี้ จะหยุดใจไม่ให้ออกไปวิ่งได้ยังไง สนามวิ่งในเชียงใหม่มีที่ไหนน่าสนใจ ตามมาเลย!! สนามวิ่งเชียงใหม่ 1. สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ พิกัด: เยื้องสถาบันพลศึกษา เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด: 04.00 – 22.00 น. ทุกวัน สนามกีฬาที่คนเชียงใหม่รู้จักกันเป็นอย่างดี มีครบทั้งสนามฟุตบอล สนามแบดมินตัน สนามบาสเก็ตบอล สนามมวย ฟิตเนส ฯลฯ แต่สนามวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งสนามที่ฮอตฮิตไม่แพ้กัน ที่นี่มี 2 สนามให้เลือกคือ สนามวิ่งด้านนอกซึ่งเป็นถนนคอนกรีต แต่แบ่งเลนด้านในให้วิ่งได้ และสนามกีฬากลางด้านใน ซึ่งจะเป็นลู่วิ่งมาตรฐานทั่วไป ทุกช่วงเช้าและเย็น […]

aum

July 8, 2022

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022