ช้อปปิ้งสารพันสิ่ง สนุกกันจริงวันลอยกระทง

ถึงเทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสองกันแล้ว พร้อมหรือยังกับการลอยกระทง ใครที่ยังวุ่นวายไม่ได้เตรียมตัวเตรียมการใดๆ ไม่เป็นไร ไปช้อปปิ้งสารพัดสิ่งที่ต้องใช้ในวันลอยกระทงพร้อมๆ กันกับเราเลย รับรองว่าทีนี้ได้สนุกสนานเฮฮากับเทศกาลลอยกระทงกันแบบเต็มที่ ไม่มีพลาดแน่นอน


1. ดอกไม้ไฟ

สีสันที่บ่งบอกว่าลอยกระทงมาถึงแล้ว

แสงสีและเสียงดังของบรรดาประทัดและดอกไม้ไฟต่างๆ เป็นการบ่งบอกว่าเทศกาลลอยกระทงมาถึงแล้ว การเล่นดอกไม้ไฟมีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวได้รับบาดเจ็บหรือเกลียดเสียงดัง แต่รู้หรือไม่ว่าดอกไม้ไฟนั้นมีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าขายดีอย่างกระเทียมและไฟเย็นที่เด็กๆ สามารถเล่นสนุกได้ หรือบัวผัด ไข่มังกร ควันสี รถถัง ไก่เป่าโป่ง ผึ้ง ที่เน้นแสงสีสนุกสนาน แต่สำหรับวัยรุ่นคงจะชอบอะไรที่ตื่นเต้นขึ้นมาอีกนิด อย่างพลุมือ ที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกแบบเฉพาะที่มีแสงสีแต่ไม่มีเสียงดังได้ด้วย เหมาะกับบรรดาสาวๆ ที่ขี้ตกใจกลัว รวมไปถึงพลุแสงสีอลังการที่เรามักเห็นตามเทศกาลงานรื่นเริงต่างๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 50-100 บาท ไปจนถึง 2,000 บาท และที่ขาดไม่ได้เลยคือพลุโอ่งหรือที่คนเมืองเรียกกันว่า ‘บอกไฟน้ำต้น’ ที่เชื่อกันว่าจุดแล้วเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตรุ่งโรจน์เหมือนดอกไม้ไฟ

ไฟเย็น ดอกไม้ไฟยอดนิยมสำหรับเด็กๆ
กระเทียม อีกหนึ่งสินค้าขายดีประจำลอยกระทง
บัวผัด งู รถถัง ไข่มังกร ใครเคยเล่นประทัดเหล่านี้บ้าง
พลุมือ ทั้งแบบที่มีแสงสีเสียง และแบบที่ไม่มีเสียงแต่มีแสงสี
พลุสวยงามที่นิยมใช้จุดตามงานรื่นเริงและงานมงคลต่างๆ
ดอกไม้ไฟมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เล่นให้สนุกด้วยความปลอดภัย
พลุโอ่งเล็ก 10 บาท โอ่งกะเทย 35 บาท โอ่งใหญ่ 60 บาท และโอ่งใหญ่พิเศษ 150 บาท

แนะนำให้ไปร้านก้อย ถ.สิทธิวงศ์ แถวช้างม่อย เป็นแหล่งจำน่ายส่ง-ปลีก ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ของเชียงใหม่เลยทีเดียว มีทุกแบบตั้งแต่ไฟเย็น กระเทียม ไปจนถึงพลุใหญ่อลังการ (ร้านเปิด-ปิด 08.00-18.00 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 084-6133067, 086-1153012) และที่ศิริภัณฑ์ ถ.วังสิงห์คำ (ร้านเปิด-ปิด 07.30-17.30 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 053-252145) แต่ที่นี่จะเน้นพลุขนาดใหญ่และพลุมือมากกว่า

บรรยากาศของร้านก้อย จะมีดอกไม้ไฟหลากหลายสไตล์ให้เลือก
ส่วนที่ร้านศิริภัณฑ์จะเน้นพลุขนาดใหญ่ พลุสวยงาม

ข้อควรรู้ : ดอกไม้ไฟที่ห้ามเล่นในวันลอยกระทงคือประทัดยักษ์ ประทัดสามเหลี่ยม และประทัดที่ห้ามมิให้จำหน่ายโดยทั่วไป สิ่งที่ต้องระมัดระวังอีกอย่างคือบรรดาสัตว์เลี้ยงที่ตื่นตกใจกับเสียงประทัด จนมีน้องหมาน้องแมวหลงออกจากบ้านช่วงนี้เป็นจำนวนมาก คนที่มีสัตว์เลี้ยงต้องดูแลและเก็บสัตว์เลี้ยงไว้ในบริเวณบ้านที่รัดกุม


– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

2. โคมลอย

โคมลอยเดี๋ยวนี้หน้าตาเปลี่ยนไปแล้ว

เรียกว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานเรื่องของความเหมาะสมของการปล่อยโคมลอย จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปที่กลายเป็นข้อกำหนดในการละเล่นปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยมีการกำหนดวันและพื้นที่ในการปล่อยโคมลอยไว้เพื่อความเป็นระเบียบ ซึ่งโคมลอยแต่เดิมที่หลายคนคุ้นตา เป็นโคมลอยทรงกระบอกสีขาว แต่เดี๋ยวนี้โคมลอยมีลูกเล่นต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ทั้งสีสันและรูปแบบ อย่างรูปสัตว์ต่างๆ เช่น แพนด้า แมว เสือ คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน อาทิ โดราเอมอน หมีพูห์ ไปจนถึงสติ๊กเกอร์ใน LINE ใครชอบแบบไหนเลือกได้ตามสบาย ราคามีตั้งแต่ใบละ 20-50 บาท

หลากหลายตัวการ์ตูน เด็กๆ เห็นต้องชอบแน่

ข้อควรรู้ :  ปีนี้เชียงใหม่คุมเข้มห้ามปล่อยโคมลอยอย่างเข้มงวดถึง 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.หางดง อ.สารภี (ต.หนองผึ้ง ต.ขัวมุง ต.ดอนแก้ว ต.สันทราย และ ต.ท่าวังตาล) อ.แม่ริม (ต.ดอนแก้ว ต.เหมืองแก้ว ต.ริมใต้ และ ต.แม่สา) และอ.สันทราย (ต.หนองหาร) ยกเว้นวันที่ 25 พฤศจิกายนและวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม เป็นต้นไป


3. กระทง

กระทงขนมปังที่จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า

เทศกาลลอยกระทงจะขาดกระทงได้อย่างไร นอกจากกระทงดอกไม้ ใบไม้ หยวกกล้วย ที่จะมีขายตามริมแม่น้ำปิงหรือจุดที่ผู้คนนิยมไปลอยกระทงกันแล้ว ยังมีกระทงขนมปังที่ช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะในแหล่งน้ำ แต่เป็นอาหารของสัตว์น้ำแทน โดยที่เห็นจำหน่ายหลักๆ คือของผึ้งน้อย ราคา 25 บาท และ 40 บาท นอกจากนี้ยังมีกระทงมันสำปะหลังที่จำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต โดยแบ่งเป็นแบบ 7 นิ้ว และ 9 นิ้ว มีขนาดเบากว่ากระทงขนมปัง และมีสีสันให้เลือกมากมาย


กระทงขนมปังของผึ้งน้อย 25 บาท และ 40 บาท
กระทงมันสำปะหลัง มีทั้งแบบ 7 นิ้วและ 9 นิ้ว

ข้อควรรู้ : ถึงจะทำจากของกินแต่ใช่ว่าจะกินได้นะ กระทงขนมปังนี้ใช้สำหรับลอยกระทงและเป็นอหารของสัตว์น้ำเท่านั้น ใครอย่าเผลอทานเข้าไปล่ะ


ท่านใดมีของที่ต้องใช้ในวันลอยกระทงเด็ดๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวม 8 ร้านของกินหลังเลิกเรียน ย้อนวันวานในวัยเด็ก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะวันเด็กแล้ว แอดก็อยากพาทุกคนไปย้อนวันวานกัน! ถึงแม้ตัวของแอดจะอยู่ในช่วงวัยทำงานแล้ว ก็อดที่จะไม่คิดถึงตัวเองตอนสมัยเด็กๆ ที่ใส่ชุดนักเรียนกำลังเลือกซื้อของกินตอนหลังเลิกเรียน ใครคิดถึงเหมือนกันกับแอดก็ตามมาได้เลยจ้าวว 1. โรงเรียนดาราวิทยาลัย โรงอาหารว่ามีแต่ของกินอร่อยๆ แล้ว แต่หลังโรงเรียนคือที่สุดของความอร่อย!! มีทั้งมาม่าผัด ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด ร้านขายน้ำ ร้านของเล่นก็มีด้วยนะ หน้าโรงเรียนก็จะมีป้าปุ๋ยลูกชิ้นทอด กับร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเด็ด คิดถึงก็แวะไปเที่ยวหาโรงเรียนกันได้เน้อจ้าวว 2. โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กับอีกหนึ่งความตำนานของกินหน้ายุพฯ แอดบอกเลยว่ามีแต่ของอร่อยเด็ดๆ ทั้งนั้น คิดถึงวันวานสมัยตอนแอดเป็นเด็กนักเรียน ไปซื้อไก่ทอดป้านาง ราคาก็ถูก รับประกันจากเด็กยุพฯ ได้เลยจ้าวว และยังมีร้านยำในตำนานที่ทั้งแซ่บแสบปากขนาด แล้วก็ต้องกินข้าวเหนียวมะม่วงล้างปากกั๋นสักหน่อย แอดรับรองว่าคิดถึงกันก็มาแอ่วหาตี้โรงเรียนกั๋นตวยเน้อ 3. โรงเรียนหอพระ ย่านหอพระแอดบอกเลยว่าของกินเยอะจริงๆ ครบจบมากเวอร์ ไม่ว่าจะร้านป้านกข้าวโพดอบเนย ร้านขายน้ำ ไส้กรอกอีสานแบบหอมๆ ร้านข้าวราดแกงอีก แถมยังมีร้านสะดวกซื้ออยู่ข้างๆ โรงเรียนไปอีก!! และขับรถไปอีกสักแป๊บ ก็จะเจอร้านติมทอดหอพระเจ้าดังด้วย 4. โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ แอดบอกเลยว่าแม้จะรถเยอะแค่ไหน ขอแค่ได้ข้ามไปซื้อของกินตอนเลิกเรียน ก็ถือว่าที่สุด!! มีทั้งร้านกับข้าว ขนมจีบซาลาเปา ลูกชิ้นทอด […]

tanna

January 12, 2023

เลือกเพราะเคยชิน หรือกินเพื่อสุขภาพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอาจริงๆ แล้ว ที่เชียงใหม่มีร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มอร่อยๆ ให้เลือกทานเยอะมาก ใครชอบร้านไหนเมนูไหนก็จะทานซ้ำๆ เดิมๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน ยิ่งเป็นตอนทำงานนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เน้นไวไว้ก่อน 55 แต่ถ้าหากเราเปลี่ยนจากความเคยชินเป็นกินเพื่อสุขภาพล่ะ มันจะดีกว่าไหม นี่เลย วันนี้แอดขอนำเสนอสิ่งที่จะทำให้สุขภาพของชาวเชียงใหม่เราดีขึ้น ดื่มได้ง่าย หาซื้อได้ไม่ยาก ดีต่อร่างกายแน่นอน จะเป็นอะไรไปติดตามเรื่องราวนี้กัน! Facebook: ดีไลท์ อิมูลัส – Delight Imulus เที่ยงแล้ว กินอะไรดี เอาข้าวกะเพราหมูสับร้านป้าศรีเหมือนเดิมนั่นแหละ อ้า.. อิ่มแปล้เลย ข้าวกะเพราร้านป้าศรีนี่อร่อยเหมือนเดิมเนาะ กินข้าวเสร็จจัดของหวานต่อเลยไหม? เอาดิ ชาเย็นเหมือนเดิมนะ เฮ้เพื่อน! เราจะเลือกเพราะเคยชินไม่ได้นะ เราต้องกินเพื่อสุขภาพกันแล้ว เพราะยุคสมัยของการดูแลสุขภาพอย่างแท้จริงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทางเลือกใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ นมเปรี้ยวดีไลท์ โพรไบโอติก สีเขียว สูตรน้ำตาล 0.1% หวานจากหญ้าหวานธรรมชาติ และได้รับเครื่องหมายทางเลือกสุขภาพ รับรองความปังแน่นอน มีจุลินทรีย์ Probiotic Imulus ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง […]

Arr

December 29, 2022

รวม 20 ร้านเหล้าเคาท์ดาวน์ในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอัปเดตร้านต้อนรับปี 2023 สักหน่อย ไหนๆ ก็จะหมดปีแล้ว แอดมาแจกพิกัดร้านเหล้าทั้งร้านดั้งเดิมและร้านหน้าใหม่ บรรยากาศเย็นสบายๆ คุยเม้าท์กับเพื่อน นั่งฟังเสียงดนตรีเพราะๆ ฟินแต้ๆ ใครยังไม่เคยไปร้านไหนสามารถปักหมุดตามไปเช็คอินกันได้เน้อออ 1. The Good View The Good View เป็นทั้งร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ย่านริมแม่น้ำปิงและเป็นร้าน Hang Out กับเพื่อน มาพร้อมกับดนตรีสดเพราะๆ !! ความประทับใจจากปากต่อปาก เป็นที่รู้จักกันของนักท่องเที่ยว ใครเหงาอยากมาจอยสนุกๆ ก็ลองมาเที่ยวกันดูน้า 2. Too Nice Nimman Too Nice Nimman ร้านบรรยากาศดีย่านนิมมานที่มาในธีม พระจันทร์ มีมุมบาร์ Cocktail ให้นั่งจิบแบบชิลๆ มีเมนูซิกเนเจอร์ของจากทางร้าน บรรยากาศคือดีเวอร์ มีดนตรีสดให้ฟังแบบเต็มวงตลอดทั้งคืนด้วยน้า มากับเพื่อนคือม่วนหลายจ้าวว 3. Porjai Bar Porjai Bar เป็นร้านที่มีดนตรีสดแบบเต็มวงไม่ขาดสาย มีทั้งฝั่ง […]

tanna

December 22, 2022

Ravipa Jewelry เครื่องประดับเสริมดวงสุดมินิมอล ที่ Central Festival Chiang Mai

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดพาทุกคนมาร้านจิวเวลรี่แบรนด์ไทยอย่าง Ravipa ที่ตอนนี้เค้ามีถึง 18 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และสาขาที่สิงคโปร์ ตอนนี้เค้ามาเปิดช็อปในเชียงใหม่แล้วน้า ถือเป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยจ้าวว  งานนี้สายมูห้ามพลาด! ร้านเค้ามีทั้ง ตุ้มหู, สร้อยคอ, กำไล, GANESHA ASURAYA และ สร้อยข้อมือศักดิ์สิทธิ์ คอลเลกชัน Reminder  14 องค์ศักดิ์สิทธิ์ แบ่งเป็นองค์เทพที่เราเคารพนับถือ และ องค์เทพเจ้าจีน ราคาเริ่มต้นที่ 1,890 บาท สามารถเลือกบูชาตามเรื่องที่ต้องการเสริมได้ เช่น การงาน, ค้าขาย, ความรัก, โชคลาภ หรือสุขภาพ โดยจุดเด่นของสร้อยข้อมือสายมู คือการดีไซน์ถูกต้องตามหลักโหราศาสตร์ ฮวงจุ้ย ดวงดาว สีมงคล จิวเวลรี่สวยและใส่ได้จริง สามารถใส่ได้ทุกโอกาสเลยจ้าววว มาพร้อมโปรเด็ดต้อนรับปีใหม่ สำหรับใครที่กำลังหาของขวัญปังๆ ความหมายดีๆ มาที่ Ravipa Jewelry ได้เลยเน้ออ  โปรซื้อ 3 แถม […]

Ninereview

November 10, 2022

Central และ Robinson ช้อปง่ายผ่านไลน์สาขาใกล้บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวเจียงใหม่ ไม่ต้องไปช้อปไหนไกล เดี๋ยวนี้ Central และ Robinson เค้ามีไลน์สาขาใกล้บ้าน เอาไว้ให้ช้อปกันง่ายๆ แล้วนะ! ขั้นตอนก็แสนจะง่าย แอดบอกเลยว่าสายช้อปห้ามพลาดเลยจ้าวว แอดไลน์ เซ็นทรัลหรือหรือโรบินสัน “สาขาใกล้บ้าน”  จะได้ช้อปง่าย ผ่านสาขาใกล้บ้านคุณ “ทักแชทมาช้อป” เพียงส่งภาพของที่ต้องการซื้อ หรือทักถาม แอดมินก็จัดการช่วยหาสินค้าให้ สั่งแล้วรอรับสินค้าได้เลย เขาจัดส่งไวแน่นอน  รอแป๊บเดียวก็ได้ของแล้วจ้า ที่สำคัญเลยก็คือ มั่นใจได้ของแท้ชัวร์ การันตีความน่าเชื่อถือเพราะซื้อจากแอ็คเค้าท์ของห้างโดยตรง บอกเลยว่าช่องทางช้อปดีงามแบบนี้ สายช้อปห้ามพลาด!! แอดขอกระซิบหน่อยว่า แค่แอดไลน์พร้อมลงทะเบียนที่ ไลน์สาขา Central และ Robinson ตอนนี้ มีสิทธิ์ลุ้น Samsung Galaxy Z Flip4 จำนวน 25 รางวัล เน้อออ เริ่มวันนี้ – 31 ธันวาคม 2565 ประกาศผลผ่านไลน์สาขาที่แอดไปร่วมกิจกรรม วันที่ 26 […]

Ninereview

November 8, 2022