ชวนร่วมกิจกรรม “เทศกาลดินแดนแสนดอกไม้” โดย ทรงกลด บางยี่ขัน นักเขียนชื่อดัง ณ. บ้านข้างวัด วันที่ 28 มีนาคม นี้

เทศกาลรวมเรื่องราว ความคิด เสียงดนตรี อาหาร และผู้คน จากการเดินทางทั้งสามครั้งที่ผ่านมา

โครงการ ‘ดินแดนแสนดอกไม้’ เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน
ครั้งนั้นสสส. ชวนผมเข้าร่วมโครงการ เข้า(ไปใน)ใจ เพื่อชวนคิดและลงมือผลิตสื่ออย่างสร้างสรรค์
เพื่อแก้ปัญหาสังคมประเด็นต่างๆ ด้วยความเข้าใจปัญหาแบบถ่องแท้
และสื่อที่ผลิตออกมาต้องช่วยบรรเทาปัญหานั้นให้ทุเลาลงได้จริงๆ
ถึงผมจะเป็นคนทำนิตยสาร แต่จากโจทย์ที่ได้รับ ผมคิดว่าไม่น่าจะมีสื่อไหนดีไปกว่า ‘การเดินทาง’
จึงเกิดเป็นการเดินทางที่ชื่อ ‘ดินแดนแสนดอกไม้’
หมายถึง โลกของเรางดงามได้ด้วยความหลากหลายและแตกต่าง

โครงการนี้เกิดขึ้นด้วยความร่วมของผู้คนมากมาย
ศูนย์ปฏิบัติการร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาประชาชนบนพื้นที่สูง (ศปส.) มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ
ช่วยคัดสรรพื้นที่ซึ่งงดงามตามชื่อ ‘ดินแดนแสนดอกไม้’
มูลนิธิสื่อชาวบ้านมะขามป้อม หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังทริปหนังสือ ‘หน่อไม้’
ผู้เข้าอกเข้าใจในการดึงความงามของท้องถิ่นมานำเสนอมากที่สุดเท่าที่ผมเคยเจอ
มาช่วยดูแลความเข้มข้นของเนื้อหา และความละมุนละไมในทริป
เราจะร่วมกันจัดทั้งหมด 3 ครั้ง ใน 3 พื้นที่

ทริปแรก ‘ชาพญาไพร’ ว่าด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมชา และชาวอาข่า
จัดไปเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2557 http://on.fb.me/1xt3HfP


ทริปที่สอง ‘ความฝันวันเด็ก’ ว่าด้วยความฝันของเด็ก นักกายกรรม และชาวดาราอั้ง
จัดไปเมื่อวันเด็ก 2558 http://on.fb.me/1xQs1am

ทริปที่สาม ‘ปราชญ์ของป่า’ ไปเรียนรู้เรื่องภูมิปัญญาในการดูแลป่าของชาวปกาเกอญอ
จัดไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 http://on.fb.me/1F2fh8x

เมื่อทริปไตรภาคผ่านพ้นไป เราก็มีเทศกาลดินแดนแสนดอกไม้ที่จัดขึ้นมาเพื่อสรุปเรื่องราวให้กับคนที่พลาดโอกาสร่วมเดินทาง
งานนี้เราจะชวนชาวบ้านผู้น่ารักจากทริปต่างๆ กลับมาเล่าเรื่องราวสนุกๆ ทั้งเรื่องชา อาหาร นิทาน ภูมิปัญญา และดนตรี ให้เราฟัง

เรามีห้องอาข่า เปิดสอนปักผ้าลายอาข่า
ห้องดาราอั้ง สอนม้วนตุงไหมพรม
ห้องปกาเกอญอ สอนสานตะแหลวไม้ไผ่
ลานกายกรรมและของเล่นชนเผ่า

แล้วก็ยังมีมุมจิบชาอัสสัมแสนอร่อย พร้อมให้ความรู้เรื่องชาโดยนักปลูกชาฝีมือดีจากดอยพญาไพร
มุมชิมอาหารชนเผ่าที่อร่อยมาก ไม่ว่าจะเป็น หมูหลามของชาวดาราอั้ง หมูห่อใบชาของชาวอาข่า และข้าวปุกของชาวปกาเกอญอ
และมุมที่พี่น้องชนเผ่าหยิบเอางานฝีมือแสนสวยของตัวเองมาวางขาย


เวทีพูดคุยก็มีเรื่องสถาปัตยกรรมท้องถิ่นโดยอาจารย์จุลพร นันทพานิช
เรื่องภูมิปัญญาปกาเกอญอ และการรักษาผืนป่าของปกาเกอญอ โดย พฤ โอ่โดเชา
เรื่องน่ารู้ของพี่น้องชนเผ่าที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ โดย วิวัฒน์ ตามี่
และเรื่องความงดงามของทริปดินแดนแสนดอกไม้ โดย ทรงกลด บางยี่ขัน
ปิดท้ายด้วย คอนเสิร์ตของศิลปินปกาเกอญอที่ใครได้ฟังเขาเล่นสดจะหลงรักเขา ชิ สุวิชาน (ศิลปิน world music ผู้ได้รับเชิญไปเล่นต่างประเทศอยู่ไม่ขาด) ที่ชวนเพื่อนพ้องชนเผ่ามา featuring ด้วย

งานจัดกันวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2558
เวลา 17.00 – 22.00
ที่บ้านข้างวัด จังหวัดเชียงใหม่
เข้างานฟรี

ชาวทริปทั้งหลาย ถ้าว่างขอเชิญมาเจอกัน
ส่วนคนที่พลาดโอกาสไปทริป นี่คือโอกาสอันดีที่เราจะได้พบกัน

*******************************
กำหนดการ
17.00 – 18.00 พี่น้องชนเผ่ามาสอนปักผ้า ทำตุง สานตะแหลว และกายกรรม
18.00 – 20.00 ช่วงเวลาของการพูดคุย
20.00 – 22.00 การแสดงดนตรี กายกรรม และการละเล่นของชาวอาข่า ชมไปชิมอาหารชนเผ่าไป

ติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมนี้ได้ ที่นี่

Relate Posts :

เชิญชวนนักเรียนเยาวชน และผู้ที่สนใจร่วมงาน มหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย วันที่ 7-9 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ “ภายในงานพบกับกิจกรรม ดังนี้” งานแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ พบกับ…   นิทรรศการทางวิชาการ   เวทีแสดงความสามารถ   การประกวดการแข่งขันทักษะทางวิชาการ งานส่งเสริมการศึกษาและการเรียนรู้ของพลเมืองเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการ เครือข่ายการศึกษาจังหวัดเชียงใหม่    นิทรรศการการเรียนรู้สู่โลกอนาคต    นิทรรศการส่งเสริมสัมมาชีพระหว่างเรียน    การแสดงความสามารถของนักเรียนนักศึกษา  งานสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์พื้นถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พบกับ…    นิทรรศการจำลองวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญา ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    กิจกรรมWorkshop ของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การแสดงศิลปะวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธ์ุ    การจำหน่ายสินค้า งานหัตถกรรมและอาหารกลุ่มชาติพันธ์ุ “ จัดโดย องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่และเครือข่าย”      เนื่องด้วยสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เป็นส่วนราชการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ มีหน้าที่ความรับผิดชอบเกี่ยวกับงานบริหารการศึกษา งานพัฒนาการศึกษา ทั้งการศึกษ ในระบบ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย งานบริหารวิชาการด้านการศึกษา งานโรงเรียน งานกิจการนักเรียน […]

โปรเหนือ pronuea

July 29, 2022

กิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนออกสู่เชิงพาณิชย์ ภายใต้โครงการยกระดับศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่ความยั่งยืน รับสมัคร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และ วิสาหกิจชุมชน 7สาขา อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมยางและผลิตภัณฑ์ยาง อุตสาหกรรมเซรามิคและแก้ว สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร อุตสาหกรรมสนับสนุนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่กำกับดูแลของศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 (8 จังหวัดภาคเหนือ) จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน สแกนสมัครกิจกรรม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 16, 2022

BaanBaan.co จับมือ ReviewChiangmai เปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ เว็บไซต์เพื่อคนหาบ้าน บุกตลาดภาคเหนือ ดันศักยภาพด้วย Property Tech

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineBaanBaan.co เว็บไซต์บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เพื่อการอยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งในภาคอีสาน ประกาศจับมือ ReviewChiangmai ร่วมเปิดตัว ‘BaanBaan Northern’ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ดันศักยภาพด้วย Property Technology พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านข้อมูลด้านอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือ BaanBaan.co เปิดตัวเมื่อต้นไตรมาสที่ 2 ปี 2563 จัดตั้งโดยบริษัท Createder บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งในจังหวัดนครราชสีมา เริ่มต้นด้วยการให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับโครงการบ้านและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลตอบรับจากผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัยพ์และคนที่สนใจภาคอีสานเป็นอย่างดี สำหรับ ReviewChiangmai คือผู้สร้างสรรค์ และส่งมอบ Content สู่ผู้ติดตามรวมทุกแพลตฟอร์มกว่า 1.3 ล้านคน จึงมีความเชี่ยวชาญ รู้ลึกเรื่องเชียงใหม่ เข้าใจ insight คนภาคเหนือเป็นอย่างดี เป็นอีกช่องทางที่จะเข้ามาช่วยในการเข้าถึง คนหาบ้าน และกระจายข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือให้มากขึ้น พัฒนาโดยทีม GoGo Digital ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และรับดูแลการตลาดให้กับ Startup ในเชียงใหม่ กว่า 5 แบรนด์ การจับมือของ […]

romchut

November 19, 2021

NIA เปิดตัวสำนักงานภาคเหนือ ผลักดันเชียงใหม่สู่การเป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดสำนักงานภาคเหนือ NIA Northern Regional Connect เดินหน้าต่อยอดการผลักดันเชียงใหม่ไปสู่การเป็นจังหวัดศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมในภูมิภาค ภาคเหนือ เพื่อทำหน้าที่เป็น System Integrator ในการเชื่อมโยงส่วนราชการท้องถิ่น มหาวิทยาลัย ภาคเอกชน และชุมชน โดยจะร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เช่น เทศบาล มหาวิทยาลัย อุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาค หรือ อว.ส่วนหน้า ในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาขับเคลื่อนนวัตกรรมระดับภูมิภาค รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า หนึ่งในภารกิจของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว. คือ ต้องการมุ่งเน้นการขับเคลื่อนประเทศให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยการผลักดันให้เกิดการพัฒนาศักยภาพของคน และการนำเอาองค์ความรู้แบบบูรณาการศาสตร์ ผนวกกับงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ในระดับภูมิภาค ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือของหน่วยงานเครือข่ายในหลากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคเอกชน ที่พร้อมจะช่วยกันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ภูมิภาคให้พร้อมเติบโตและสามารถสร้างนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของประเทศ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยมี สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ […]

โปรเหนือ pronuea

September 15, 2021

เปิดตัว Jobbee.work เว็บไซต์หางานโฉมใหม่ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน HR Tech ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineในยุคปัจจุบันที่คนต่างตามหางาน การมีเครื่องมือ หรือเทคโนโลยีที่จะช่วยให้เจอกับบริษัทที่กำลังประกาศรับสมัครงาน เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก แน่นอนว่า “เว็บไซต์หางาน” คือคำตอบ “Jobbee, the right key to the right job” Jobbee.work “งานดีที่ตรงใจ” เว็บไซต์หางานโฉมใหม่ ที่รวบรวมตำแหน่งงานคุณภาพทั่วประเทศไทย มากกว่า 8,000 งาน รวบรวมมาไว้ในที่เดียว Jobbee.work เป็นเว็บไซต์จัดหางาน จัดทำโดยบริษัทวันดีโซลูชั่น จำกัด (OneDee Solution Co., Ltd.) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน HR Tech มีประสบการณ์ในงานบริหารบุคคลมากกว่า10 ปี ทำให้รู้ว่าความต้องการทางฝั่ง HR ในการประกาศรับหางานต้องการอะไร รวมไปถึงเข้าใจผู้หางานว่าสิ่งไหนจะช่วยอำนวยความสะดวกในการหางานให้ง่ายยิ่งขึ้น Jobbee จึงเป็นเหมือนสื่อกลางในการให้ผู้สมัครงานและองค์กรเชื่อมต่อหากัน โดยได้ทำการรวบรวมตำแหน่งงานคุณภาพมากกว่า 8,000 งาน จากองค์กรชั้นนำทั่วประเทศ อัปเดตงานใหม่ในทุกวัน Jobbee จะช่วยให้การหางานเป็นเรื่องง่าย สะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปสมัครงาน การดีไซน์ออกแบบเว็บไซต์ที่ทันสมัยสิ่งสำคัญที่อยู่เหนือภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัย […]

aum

June 15, 2021