ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยข่าวสุดเศร้าช็อกแฟนคลับและชาวเชียงใหม่ เนื่องจากต้องดำเนินการส่งทูตสันถวไมตรีแพนด้า ‘หลินปิง’ ที่อายุครบ 4 ปี กลับประเทศจีนในวันที่ 27 พ.ค.2556 ตามกฎเหล็กที่ทางรัฐบาลจีนตั้ง ท่ามกลางความตกตะลึงของผู้ที่ทราบข่าว

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 เม.ย.นี้ ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จ.เชียงใหม่ นายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.เชียงใหม่ ได้เปิดกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นที่แน่นอนแล้วว่า แพนด้าน้อยหลินปิน ขวัญใจชาวไทยที่สร้างความสุขให้กับชาวไทยทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ เกิดคือวันที่ 27 พ.ค.52 จนมาถึงปัจจุบันนี้ใกล้จะ 4 ปีเต็มกำลังจะอำลาแน่นอนแล้ว เมื่อครบสัญญาที่ทำไว้กับทางจีนว่าแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย ที่มาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อเกิดลูกออกมาครบ 4 ปีจะต้องส่งกลับคืนให้กับทางการจีนหลังจากที่มีการประชุมกับทางจีนแล้ว เรื่องการขออยู่ต่อ แต่ก็เป็นกฎเหล็กของทางการจีนที่แพนด้าอายุ 4 ปีที่เกิดนอกแผ่นดินจีนจะต้องส่งกลับจีน

ขณะนี้ จึงต้องนับถอยหลังเพื่อส่งแพนด้าหลินปิงกลับคืนสู่จีน ก็คงจะต้องมีการจัดงานอำลาหลินปิงอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้สมกับที่สร้างความสุขให้กับชาวไทย และยังเป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างไทยจีน โดยแพนด้าหลินมีมีความผูกพันกับชาวไทยมากมีแฟนคลับทั่วประเทศ แพนด้าเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของเชียงใหม่ ที่สร้างชื่อเสียงในทุกๆ ด้าน ข่าวนี้จึงเรื่องที่น่าใจหายของชาวไทย จึงจะต้องมีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดงานนับถอยหลังส่ง แพนด้าหลินปิง ขณะนี้ เรื่องการส่งหลินปิงกลับทางทีมงานได้มีการเตรียมแผนงานไว้หมดแล้ว โดยจะส่งกลับทางเครื่องบิน จึงขอให้พี่น้องที่รักหลินปิงไปอำลากันได้ สำหรับพ่อแม่ช่วงช่วง และหลินฮุ่ยก็ยังคงอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เหมือนเดิม

ด้าน นายธนภัทร พงษ์ภมร ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ในเรื่องการส่งแพนด้าหลินปิงตนยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้ เท่าที่ทราบว่าในวันที่ 27 พ.ค.2556 เป็นวันที่ครบตามสัญญาที่จะต้องส่งกลับ เรื่องนี้ผู้ที่จะให้ข่าวต้องเป็นคณะกรรมการในการเจรจาซึ่งทางผู้ว่าฯ เชียงใหม่ก็เป็นคณะกรรมการ แต่เมื่อเป็นจริงทางเราก็ต้องจัดงานร่วมกับทางจังหวัดในการอำลาหลินปิง แต่ในขณะนี้ตนยังไม่ทราบจริงว่าเป็นอย่างไรก็ต้องรอคณะกรรมการแถลงออกก่อน

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับครอบครัวแพนด้าตั้งแต่มาอยู่ในสวนสัตว์จากแพนด้า ช่วงช่วง และหลินฮุย จนมีหลินปิงระยะเวลากว่า 10 ปีทำเงินเฉพาะค่าผ่านประตูประมาณ 200 กว่าล้านบาท ยังไม่รวมค่าสิทธิประโยชน์อื่นๆ โดยทางสวนสัตว์ฯ ต้องจ่ายเงินเฉพาะช่วงช่วงและหลินฮุ่ยปีละ 8 ล้านบาท และแพนด้าหลินปี ปีละ2 ล้านบาท ซึ่งการจากไปของแพนด้าหลินปิงในครั้งนี้จะสร้างความอาลัยอาวรณ์ให้กับแฟน คลับที่มีอยู่ทั่วประเทศนับแสนคน รวมทั้งชาวเชียงใหม่ที่ถือว่าแพนด้าหลินปิงเป็นส่วนหนึ่งของสัตว์ที่สร้าง ชื่อเสียงให้กับเชียงใหม่และประเทศไทย

ฝากความคิดเห็น ...