เชียงใหม่หนาวต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดแม่คะนิ้งที่ดอยอินทนนท์และดอยห่มปก

คนเดียวก็ เที่ยวดอยอินทนนท์ ได้จุดสูงสุดแดนสยามที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้ไปสักครั้ง! แล้วไม่รู้จะไปยังไงไม่มีรถ ไม่กล้าขับขึ้นดอยลอง [button link=”https://www.tripzii.co/doi-inthanon-national-park” type=”icon” color=”orange” newwindow=”yes”] เข้าไปดูรายละเอียด[/button]

 

อากาศที่เชียงใหม่ยังหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีน้ำค้างแข็งที่ดอยผ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทองอุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ส่วนดอยอ่างขาง อำเภอฝางอุณหภูมิ 6 องศาเซลเซียส

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ สำหรับพายุโซนร้อน “โซนามุ” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างมีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 7-8 มกราคมนี้ จะมีฝนเพิ่มขึ้น สำหรับเกษตรกรระยะนี้อากาศเปลี่ยนแปลง ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย ควรขับขี่ยานพาหนะด้วยความระมัดระวังในช่วงที่มีหมอกหนา เกษตรกรที่เลี้ยงปลาควรระวังอย่าให้อุณหภูมิของน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ซึ่งเป็นสาเหตุให้สัตว์น้ำอ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย นอกจากนี้ควรลดปริมาณอาหารลงเพราะสัตว์น้ำจะกินอาหารได้น้อย เพื่อป้องกันน้ำเน่าเสีย ควรเพิ่มอุณหภูมิในโรงเรือน ทำแผงกำบังลมหนาวให้แก่สัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันสัตว์อ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย ขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยหนาวเพิ่มเติมอีกสองอำเภอคือ อำเภอแม่แตงและพร้าว ส่งผลให้ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาว 18 อำเภอ

 

Related Posts