พาไปชิม 3ร้าน 3สไตล์ ที่อำเภอเวียงแก่น ชายแดนไทยลาว

info. อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย (ติดริมแม่น้ำโขง)

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมแสดงความยินดีกับเพื่อนสนิทสมัยมัธยมปลาย ที่ได้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาก่อนใครเพื่อน แม้ว่าหลายๆคนจะมีลูกมีเต้ากันแล้ว แต่งานแต่งงานที่จัดเป็นจริงเป็นจัง ยังไม่ได้ไปกับเขาสักที เมื่อมีโอกาสไปเยี่ยมเยียนต่างถิ่น นอกจากไปกินฟรีอาหารในงานแต่งแล้ว จึงขอไปเสียตังที่ร้านข้างนอกบ้าง ว่าแถวนี้มันมีทีเด็ดอะไร จึงให้เจ้าบ่าวที่เป็นเจ้าถิ่นพาไปเชยชิมสักหน่อย ว่าอำเภอนี้ เขามีทีเด็ดอะไรบ้าง

สิ่งที่พลาดที่สุดในทริปนี้ก็คือ การไม่ได้เอากล้องไป ถ้ารู้ว่าจะมาเจออะไรมากมายก่ายกองแบบนี้คงพลาดไม่ได้เป็นแน่แท้ แต่ยังดีครับที่ยังพอมีกล้องมือถือไว้แก้ขัด ก็พลาดไม่ได้ที่จะเก็บภาพมาฝากผู้อ่านกันครับ

ร้านที่เพื่อนผมพามาที่แรกอยู่ที่ ผาได ครับ ติดแม่น้ำโขงเลย บรรยากาศดีมาก แต่การเดินทางขอบอกก่อนเลยว่า ถ้าไม่มีคนบอก ก็คงไม่รู้ว่ามีร้านอาหารเปิดแถวนี้ครับ การเดินทางซับซ้อนโคตรๆ ครับห่างจากตัวเมืองเวียงแก่นไกลเหมือนกัน ขาไปก็ได้แต่อุทานว่า “ใครจะรู้วะ ว่ามีร้านเปิดแถวนี้”

ถ้าว่ายน้ำข้ามฝั่งไปก็เป็นประเทศลาวแล้วครับ หนึ่งในเพื่อนผม ลองไปร่อนทองริมแม่น้ำ ปรากฏว่าเจอเศษทองด้วยนะ
เดินเข้ามาในร้านก็ไม่มีอะไรมากครับ ออกแนวสไตล์ภูธร บ้านๆ เน้นความยากไว้ก่อน ร้านฮิตๆ ติดตลาดเราจะไม่ไปกัน
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าร้านนี้มีที่พักด้วย ค้างคืน300 ชั่วคราว150 //แอบคิดในใจดังๆว่า ใครจะมาใช้บริการ ชั่วคราว ที่นี่ ต้องนับถือในความพยายามครับ ไกลโคตรๆ

ไม่ให้เสียเวลาครับ สั่งเมนูแรกมาเลย ปลาน้ำโขงทอดกระเทียม เป็นปลาตัวเล็กๆ กินได้ทั้งตัว รสชาติกรอบ หวานอร่อยดี แต่รอนานโคตร ประมาณ ชั่วโมงกว่าๆถึงจะได้กิน จานละ 100 บาท
เมนูนี้เป็นกุ้งเผาครับ หน้าตาเหมือนกุ้งเป็นโรคมาก แม่ค้าในร้านบอก กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่จะมีเฉพาะตอนเย็นเลยได้ เจี๊ยะกุ้งผอมแห้งแรงน้อยแทน เมนูนี้ 100บาท

อันนี้เป็นต้มยำไก่ ครับ น่าจะ150 หรือ 120 ถ้าจำไม่ผิด รสชาติทะแม่งๆ นะ เหมือนใส่ขมิ้นเยอะไปหน่อย ไม่อร่อยอะ //จบเมนูนี้พวกเราย้ายที่กันครับ เพราะมันช้าโคตรๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ความจริงเราสั่งไปอีก 3เมนู แต่ยังไม่ได้สักที เลยขอมูฟบั้นท้ายไปที่อื่นดีกว่า สามเมนูบน ครบสองชั่วโมงพอดี พี่โต๊ะข้างๆต้องหลับรอครับ ถึงจะได้กิน ร้านนี้ข้อเสียคือเขาไม่ได้เตรียมอาหารไว้ครับ คือทำสดๆ จับสดๆ มันเลยเสียเวลา คือปรกติเพื่อนมันบอกว่า ถ้าจะมากินต้องโทรสั่งก่อนครับ

ออกมาจากผาได เพื่อนมันพามาอีกที่ครับ ทางลึกลับเหมือนเดิม ไม่รู้ว่ามันไปค้นพบกันตอนไหน ไม่มีป้ายบอกอะไรสักอย่าง ถ้าขับผ่านเฉยๆก็คงไม่รู้ว่ามันเป็นร้านอาหาร แต่เพื่อนมันบอกก่อนมาถึงว่า ร้านนี้ไม่มีผิดหวังครับ!
เราลงมาจากเขาแล้ว แต่ร้านติดริมแม่น้ำเเหมือนเดิมครับ โดยแถวนี้มีเรือให้เช่าด้วยนะ
สั่งเมนูแรกมาเลยเป็นปลาคังลวกจิ้ม เนื้อหวานนุ่ม อร่อย ปลาดสดดีจริงๆ
เนื้อแน่นใหญ่ อวบอิ่มรับประกันคุณภาพครับ
จานต่อไปเป็นปลาเคล้า ทอดกระเทียมครับ ปลาตัวนี้เด็ดจริงครับ กรอบนอก นุ่มใน เนื้อปลารสชาติแตกต่างจากปลาที่กินทุกที กรอบนอก นุ่มใน แต่แป้งเยอะไปหน่อยนะผมว่า
ต่อกันเลยครับ กับต้มยำปลาคัง อันนี้ก็แซ่บใช้ได้ครับ เนื้อปลาเขาให้มาเยอะ แบบไม่มีเสียดายครับ แน่น อร่อย น้ำต้มยำก็แซ่บได้เรื่อง
จานนี้เป็น ปลาเคล้ายำตะไคร้ เนื้อปลาจานนี้ผมว่าทอดกำลังดีเลยนะ รสชาติน้ำราดออกหวานๆ ขาดเค็มไปหน่อย
เมนูสุดท้ายครับ จานนี้ผมชอบที่สุดครับ ธีรเนมรับประกัน ถ้าใครมีโอกาสมาแถวนี้ แนะนำเลย อร่อยมาก ปลาเคล้าพริกเผา เผ็ดลงตัว รสชาติกลมกล่อม
เด็ดที่สุดก็ต้องเป็นเจ้านี้แหละครับ เนื้อหวานนุ่ม ละลายในปากเลย เด้าลิ้นมาก
ก่อนกลับ ถ่ายpanorama เป็นที่ระลึก หน้าตานายแบบเหมือนพระหนีวัด มาจากไหนสักที่
ออกจากเวียงแก่น ก็แวะกินมื้อเย็นต่อครับ ร้านนี้อยู่ในตัวเมืองเชียงรายครับ แวะมากินมื้อเย็นก่อนกลับเชียงใหม่ เพื่อนบอกถ้ามาเชียงราย กินก๋วยเตี๋ยวปลา ต้องเจ้านี้ ลูกชิ้นปลานายฮั่ง เท่านั้น
ร้านนี้ราคา 40-50 บาท ครับ จานแรกเป็นเกาเหลาลูกชิ้นปลา รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมใช้ได้ได้ อร่อยที่สุดก็คงเป็นเกี๊ยวปลาครับ แน่นอนสุดละ
พอรู้แล้วต้องสั่งแบบนี้มาเลยครับ บะหมี่แห้งเกี๊ยวปลา เส้นน่ากินมาก
ซ้ายขวานี่เป็นจานของเพื่อนครับ แอบถ่ายมาเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ลูกชิ้นหมูหมัก รสชาติใช้ได้ครับ เพราะแอบขโมยลูกชิ้นหมูมากินลูกหนึ่ง

ร้านนี้คนเยอะครับ เข้าๆออกๆ เป็นว่าเล่น

ทริปพากินรอบนี้ก็อิ่มหนำสำราญพอควรครับ มีเพื่อนเป็นคนเชียงราย ก็เลยได้ไกด์พาไปกินของอร่อย ส่วนถ้าใครมาเที่ยวเชียงราย อยากรู้ร้านไหนอยู่ตรงไหน ก็โทรไปถามเพื่อนผมได้ครับ 083-9467833 แกเปิดรีสอร์ทอยู่ที่อำเภอเวียงแก่น บรรยากาศดี เย็นสบาย ราคาไม่แพง เผื่อใครท่านใดสนใจไปพัก แถมใกล้ภูชีฟ้าด้วยนะเออ ส่วนรีสอร์ทหน้าตาเป็นยังไง คาดว่าเร็วๆนี้จะมารีวิวให้ชมแน่นอนครับ ส่วนวันนี้ขอตัวไปแล้วครับบบ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Related Posts