รวมเส้นทางสุดโปรดของ 10 นักปั่นสายโหดเชียงใหม่

ขอบคุณภาพจาก HIP MAGAZINE
         หนึ่งชนิดกีฬาที่ใครต่อใครต่างคลั่งใคล้ในเวลานี้ จะเป็นสิ่งไหนไปไม่ได้นอกจากการปั่นจักรยาน ซึ่งบางท่านอาจจะปั่นเพื่อรักษาโรค บางท่านปั่นเพื่อลดน้ำหนัก หรือบางท่านก็ปั่นเพื่อแข่งขันชิงรางวัล แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การปั่นจักรยานก็ยังเป็นกีฬาสุดคลาสิคที่ยังคงฮอตฮิตติดอันดับตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน
พูดถึงเส้นทางปั่นจักรยานในเชียงใหม่นั้นถือได้ว่ามีหลากหลายและยังได้เปรียบกว่าสถานที่อื่น เนื่องจากด้วยลักษณะภูมิประเทศที่มีทั้งพื้นที่ราบและภูเขาสูงชัน จึงทำให้แต่ละเส้นทางนั้นเต็มไปด้วยความท้าทาย ด้วยเหตุนี้จึงมีนักปั่นมากหน้าหลายตาต่างหลงใหลการปั่นจนเกิดเป็นสังคมเล็กๆที่ทุกคนคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเจ๋งมีโอกาสไปร่วมงานฮิปปั่นปาย จึงสอบถามเส้นทางสุดโปรดของนักปั่นแต่ละท่านมาแชร์ จะมีเส้นไหนน่าสนใจบ้าง ตามมา!
– – – – – – – – – – – – – – –
“ไม่แปลกหรอกที่คุณจะเห็นผมยิ้มไปปั่นไปอยู่คนเดียวอย่างกับคนบ้าอยู่บ่อยๆ ….เพราะผมกำลังมีความสุขอย่างมากมาย” วลีเด็ดของนักปั่นตัวยงเมืองเชียงใหม่ที่วินาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเขา จุ๋ย จุ๋ยส์ เจ้าของผลงานเพลงชื่อดัง อย่าขี้โม้ ที่ขึ้นท็อปฮิตติดหูของคนทั้งประเทศ และด้วยความที่หลงใหลในการปั่นจักรยาน จึงทำให้เขาทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจในการปั่นเพื่อสุขภาพและลงสมัครแข่งขันชิงรางวัลมากว่า 4 ปี
ส่วนเส้นทางโปรดในการปั่นของเขาคือดอยสุเทพ เหมาะสำหรับคนที่หัดปั่นขึ้นดอย ห้วยตึงเฒ่าและ เส้น The Doi สะเมิง ส่วนเส้นทางที่โหดสุดตั้งแต่เคยปั่นมาคือ การปั่นไปกลับเชียงใหม่ – พร้าว ระยะทางกว่า 200 กม. นอกจากนี้เขายังมีร้านดูแลจักรยานเล็กๆชื่อ Penguin Bicycle Clean อยู่ในหมู่บ้านเพนกวิน คันคลองอีกด้วย
ขอบคุณภาพจาก HIP MAGAZINE
จุ๋ยจุ๋ยส์กับปั่นจักรยานคู่ใจของเขาในงานฮิปปั่นปายที่ผ่านมา
– – – – – – – – – – – – – – –
นักปั่นรุ่นใหญ่เจ้าของนิตยสาร HIP ที่หลงใหลในการปั่นจักรยาน เพียงเพราะเป็นการได้หยุดคิดกับตัวเอง อีกทั้งยังเพื่อคลายเครียด เขาจึงตัดสินใจเริ่มต้นปั่นเมื่อ 4-5 ปีก่อน แต่ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะจริงจัง แต่เมื่อ 1 ปีที่แล้ว เนื่องด้วยอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงเขาจึงหันมาจับจักรยานอีกครั้ง และเมื่อการเดินทางเริ่มต้นบวกกับเป็นคนที่ชื่นชอบในการตั้ง Destination ใหม่ๆให้กับตัวเอง เส้นทางการปั่นของพี่โหน่งนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นเซียนตัวจริง เพราะผ่านมาทั้งในและต่างประเทศ
เส้นทางสุดโปรดของเขาคือ จากตลาดแม่เหียะไปจนถึงร้านกาแฟท่าช้าง ฮิลล์ เส้นสะเมิง ระยะทางไปกลับกว่า 42 กม. ส่วนเส้นทางสุดโหดคือ เส้นสะเมิงคลาสสิค จากอำเภอแม่ริม ม่อนม่วน ม่อนแจ่ม โป่งแยงไปจนถึงจุดชมวิวสะเมิง ลงมาทางอำเภอหางดง รวมระยะทางทั้งหมดกว่า 90 กม. เรียกได้ว่าไม่โหดจริงมีหยุดปั่นกลางทางกันได้เลยงานนี้
– – – – – – – – – – – – – – –
3. ปุ๊ – วุฒิชัย ใจสมัคร 
ถึงแม้ว่าจะมีอาชีพดูแลร้านนั่งดื่มสุดเก๋าที่อยู่คู่เชียงใหม่มากว่า 17 ปีอย่างวอร์มอัพ แต่ด้วยความที่เป็นคนรักสุขภาพและชอบออกเดินทางไปเจอนั่นเจอนี่จึงทำให้ปุ๊ตัดสินใจที่จะควบจักรยานเสือภูเขาปั่นขึ้นดอยเมื่อ 6 ปีก่อน จากนั้นก็ผันตัวเองมาปั่นเสือหมอบ ปั่นไปทริปนั่นทริปนี่โดยเฉพาะเข้าป่า ซึ่งเส้นทางสุดโหดที่ปุ๊ได้ผ่านมาคือ การปั่นจากตลาดแม่มาลัย อ.แม่แตง ไปจนถึง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อร่วมงาน Jive เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งรวมระยะทางกว่า 100 กม. ในระยะเวลากว่า 9 ชั่วโมง เรียกได้ว่ามหาโหดของจริง ส่วนเส้นทางสุดโปรดเจ้าประจำของเขาคือ เส้นดอยสุเทพและห้วยตึงเฒ่านั่นเอง
– – – – – – – – – – – – – – –
ด้วยความที่มีอาชีพเป็นนักข่าว จึงเกิดโรคกรดไหลย้อนเนื่องจากการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา  ด้วยความต้องการที่อยากให้โรคนี้หายไปเขาจึงลองปั่นจักรยานเพื่อรักษาโรค ปรากฏว่าปั่นไปปั่นมาอาการเหล่านี้ดีขึ้นอีกทั้งยังมีมิตรภาพใหม่ๆจากเพื่อนนักปั่น จึงทำให้ไม้ เหยี่ยวข่าวฝีมือเก๋าแห่งหนังสือพิมพ์เชียงใหม่นิวส์ท่านนี้ เริ่มต้นปั่นอย่างจริงจังมากว่า 2 ปี และชวนเพื่อนๆนักข่าวมาปั่นด้วยกันจนตั้งเป็นกลุ่มปั่นสร้าง (มิตร) ภาพ เชียงใหม่เมื่อไม่นานมานี้
เส้นทางสุดโปรดของเขาคือ เส้น The Doi สะเมิงและเส้นเชียงใหม่ลำพูนผ่านทางเส้นป่าแดด ระยะทางประมาณ 38 กม. ส่วนเส้นทางสุดโหดที่เขาเคยปั่นมาคือ ศาลา 12 สะเมิง ซึ่งทั้งสูงชันและท้าทาย
– – – – – – – – – – – – – – –
5. ท้อ – อัศม์เดช ลิขิตชีวัน  
ขอบคุณภาพจาก HIP MAGAZINE
ถ้าพูดถึงร้านจักรยานเจ้าเก่าแก่คงไม่มีใครไม่รู้จัก ซ้งจักรยาน ร้านที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 50 ปี ซึ่งท้อ คือหนึ่งในทายาทของร้านนี้ ที่มีความหลงใหลในการปั่นจักรยาน เพราะคือการแข่งขันกับตัวเองว่า วันนี้เราทำได้แค่ไหน พรุ่งนี้เราจะทำได้ดีกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้เขาจึงเป็นหนึ่งในตัวจริงเรื่องการปั่นจักรยานในเชียงใหม่อีกเช่นกัน สำหรับเส้นทางสุดโปรดและโหดสำหรับเขาคือ เส้นทางดอยสุเทพและดอยอินทนนท์นั่นเอง
– – – – – – – – – – – – – – –
6. เจี๊ยบ ซันแบค – พงศกร เคลื่อนทอง
ขอบคุณภาพจาก HIP MAGAZINE
เจี๊ยบ ซันแบค ชื่อเรียกในวงการของชายหนุ่มผู้หลงใหลในการปั่นจักรยานมากว่า 6 ปี เนื่องจากอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและหลงในในการเอาชนะตัวเอง จึงเริ่มปั่นมาเรื่อยๆจนมีกลุ่มมเพื่อนๆในแก๊งค์จักรยานเล็กๆที่ใครต่อใครต่างรู้จักคือ ซอยตันหรรษา เริ่มจากกลุ่มคนปั่นที่อาศัยอยู่บริเวณห้าแยกสันติธรรม จนเกิดเป็นชุมชนที่มีคนมาปั่นด้วยกันทุกวันหยุดสุดสัปดาห์
สำหรับเส้นทางสุดโปรดของเจี๊ยบคือ เส้นสันกำแพงสายใหม่ผ่านไปอำเภอแม่ออน เนื่องจากบ้านอยู่ย่านนั้น และยังมีดอยสามหงก ทางไปอำเภอเชียงราย ส่วนเส้นทางสายโหดที่คุณเจี๊ยบลั่นว่าคือที่สุดได้แก่ เส้นทางไปขุนวาง เพราะทั้งไกลและสูงชัน
– – – – – – – – – – – – – – –
7. โรเบิร์ต อิวังก์  
ขอบคุณภาพจาก HIP MAGAZINE
จากอาชีพครูในโรงเรียนนานาชาติที่จะต้องพาเด็กนักเรียนไปปั่นจักรยานเป็นประจำ จึงทำให้โรเบิร์ตเริ่มที่จะหันมาปั่นจักรยานจริงจังเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว เนื่องจากติดใจในเสน่ห์ความท้าทายของเส้นทางใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ หรือแม้แต่การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จึงทำให้เขาชื่นชอบการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ
สำหรับเส้นทางโปรดที่คุณโรเบิร์ตปั่นเป็นประจำคือ เส้นแม่ริม เนื่องจากบ้านอยู่ย่านนั้น ส่วนเส้นทางที่โหดสำหรับเขาคือ เส้นดอยสุเทพ ระยะทางขึ้นเขาสุดชันกว่า 14 กิโลเมตร และเส้นหลังดอยสุเทพผ่านย่านวัดร่ำเปิง
– – – – – – – – – – – – – – –
8. วี – วีรโชติ และกุ่ย นภัส ถิรวายามกุล  
จากความต้องการที่อยากให้สุขภาพแข็งแรง คุณวี วีรโชติ หรือชื่อที่ใครหลายคนรู้จักในนามผู้จัดการแผนกการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต พร้อมกับภรรยาคุณกุ่ย จึงฝันตัวเองมาเป็นนักปั่นจักรยานกว่า 6 เดือน ซึ่งเส้นทางสุดโปรดที่ชอบปั่นคือ เส้นทางหลวงชนบท ลพ.2047 เลียบคลองชลประทาน ลำพูน สามารถทะลุเส้น Super Highway ไปยังเส้นสันกำแพง แม่ออนได้ ระยะทางประมาณ 30 กม. หรือบางทีก็ปั่นจากลำพูนมาทำงานที่เชียงใหม่ก็เคยมี
ส่วนเส้นทางปั่นที่คุณวีบอกว่าหฤโหดเอาการคือ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เป็นการปั่นที่สวยงาม สนุก และทางโหด เนื่องจากเป็นทางเขา เริ่มปั่นจากบ้านแถวนิคมอุตสาหกรรมลำพูน ออกทาง Super Highway เชียงใหม่-ลำปาง เลี้ยวเข้าอ.แม่ทา จ.ลำพูน แวะที่สะพานขาวทาชมภู จากนั้นต่อเข้าไปถึงสถานีรถไฟสุดคลาสิค สถานีดอยขุนตาล รวมระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร  ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่โหดมันส์ฮาครบรส
ขอบคุณภาพจาก HIP MAGAZINE
– – – – – – – – – – – – – – –
9. เมท – ภัทรี โรจนโรวรรณ 
การปั่นจักรยานสำหรับผู้หญิงอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยากสักหน่อย บางก็กลัวขาใหญ่ บ้างก็กลัวดำ แต่สำหรับเมท – ภัทรี โรจนโรวรรณ เจ้าของร้านถุงกาแฟ ย่านหางดง เธอกลับมองว่าคือการสร้างมิตรภาพ ยิ่งเรามองว่ามันสนุก ยิ่งอยากปั่น ยิ่งปั่นก็ยิ่งดีต่อสุขภาพของเราเอง
สำหรับเส้นทางปั่นสุดโปรดของเมทนั้นคือ เส้นสะเมิงตั้งแต่แยกต้นเกว๋นไปถึงศาลา 12 ใกล้ยอด 7 พับ หรือบางทีถ้าหากมีเวลาก็จะปั่นวนลูปไปถึงอำเภอแม่ริม ซึ่งรวมระยะทางกว่า 40 กว่ากิโลเมตร แต่เมทกระซิบบอกเจ๋งว่า ระยะทางไกลไม่ใช่ปัญหา ถ้าหากมีเพื่อนที่รู้ใจไปด้วยกัน นั่นแน่ะ! นอกจากนี้ยังมีเส้นดอยสุเทพ ห้วยตึงเฒ่า และเมื่อถามถึงเส้นทางหฤโหดสำหรับเธอ คือ ดอยอินทนนท์ และนอกจากนี้เธอยังมีกลุ่มนักปั่นสาวๆ LOL หรือชื่อภาษาไทยคือ แก๊งค์แหกปาก ใครที่สนใจปั่นสามารถติดต่อสาวน้อยท่านนี้กันได้เลย 
– – – – – – – – – – – – – – –
10. ไอซ์ – มนตรา แสงวรรณา
จากเหตุผลที่เห็นแฟนปั่น เอ๊ะอ๊ะอะไรก็ออกไปปั่น จึงทำให้ไอซ์ – มนตรา แสงวรรณา (ซ้าย) สาวหน้าหวาน ซึ่งถ้าหากมองด้วยรูปลักษณ์ภายนอกคงไม่มีใครคาดคิดว่าเธอจะเป็นนักปั่นตัวยง ที่หลงใหลการปั่นจักรยานมากว่า 2 ปี จากนั้นก็เริ่มมีเพื่อนๆมาปั่นจนตั้งแก๊งค์ LOL ขึ้นมาเพื่อพากันไปปั่นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
สำหรับเส้นทางปั่นสุดโปรดของเธอนั้นคือ ดอยสุเทพ สะเมิง และเส้นคันคลอง ส่วนเส้นทางสุดหฤโหดที่ไอซ์ต้องเอาชนะในแมทซ์ต่อไปคือ ดอยอินทนนท์ ซึ่งเธอบอกว่ามันโหดมากจริงๆ
– – – – – – – – – – – – – – –

ท่านใดมีเส้นปั่นจักรยานเจ๋งๆ แนะนำเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :