Review ล่องเรือคายัค ชมธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำแม่แตง เชียงใหม่

Review พายเรือคายัค เชียงใหม่ ชมธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำแม่แตง

“ร้อนแค่ไหนถามใจคนข้างๆดู และจะดีแค่ไหนถ้าไม่ว่าจะร้อนยังไงก็ยังมีคนรู้ใจร่วมทางไปด้วย”

สวัสดีค่ะ วันนี้จะพาหนีร้อนออกมาเที่ยวกันเน้อ ทริปนี้เป็นอีกหนึ่งทริปที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้น เปียกปอน และเย็นไปกับสายน้ำช่วงที่ผ่านมาเราได้ร่วมทริปพายเรือคายัคครั้งแรกในชีวิตเลย เพื่อไปที่หมู่บ้านป่าข้าวหลาม ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง

เริ่มต้นออกเดินทาง 9.00 น. การเริ่มต้นการจองทริปพายคายัคครั้งแรกของเราก็ได้เริ่มขึ้น ในครั้งนี้เราไม่ได้ไปคนเดียวเหงาๆ เราได้ร่วมเดินทางไปกับคุณบ๊อบบี้ (เจ้าของเรือคายัค พูดเก่งอารมณ์ดี มีความรู้เชียวชาญหลงใหลการตกปลาแบบฟลายฟิชชิ่ง) นัดหมายเจอกับรถโฟร์วิลให้หามารับในตัวเมืองเชียงใหม่ การเดินทาง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็มาถึงที่แหล่งท่องเที่ยวต.กึ้ดช้าง

จุดนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเรือยาง แพไม้ไผ่ที่ปล่อยให้ไหลพายล่องลงไป แต่สำหรับทริปคายัคที่เรามามันคือจุดเริ่มต้นมาเปลี่ยนรถเพื่อที่จะพาเราขึ้นไปบ้านป่าข้าวหลามอีก 17กิโล ถ้ามีของใช้ที่จำเป็นต้องพกติดตัว อันไหนเปียกไม่ได้ก็ใส่ถุงกันน้ำ เค้ามีถุงกันน้ำแจกให้คนละ 1 ใบ หากกลัวโทรศัพท์พังก็นำไปฝากไว้ได้ที่ร้านกาแฟPai Doi สัญญาณโทรศัพท์จะมีบ้างบางจุดอาจจะไม่ค่อยได้ใช้นอกจากถ่ายรูป

บ้านชาวบ้านระหว่างทางขึ้นไปบ้านป่าข้าวหลาม

มาถึงช่วงที่คนกับรถและคายัคไปด้วยกันคันเดียวกัน นั่งหัวสั่นหัวคลอนขึ้นเขาลงเนินอย่างมันส์นี้มันเพิ่งเริ่มต้นยังขนาดนี้ พี่คนขับชำนาณทางดีขึ้นแม้ว่าทางมันจะโหดกว่าจะไปถึงจุดปล่อยคายัคลงมา


รถพร้อม คายัคพร้อม คนพร้อมออกเดินทางโลด

พอถึงจุดเริ่มต้นการพายทีมงานช่วยขนเรือยกลงลำน้ำ ส่วนสาวๆก็ทาครีมกันแดดรอไปก่อน พอได้ที่ทีมงานก็จะมาแนะนำในเรื่องของความปลอดภัย ทุกคนจะต้องใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยคือเสื้อชูชีพ บอกเส้นทาง รวมถึงการพายที่ถูกต้องและปลอดภัย สัญญาณมือต่างๆ ที่จำเป็น จากพี่ต้น นักกีฬาพายเรือคายัค ซึ่งเป็นไกด์หลักของเราในทริปนี้ด้วย


ซ้อมหัดพายก่อนออกเดินทางไกล 17 กิโล

แก่งกึ๊ด พายคายัค
booking kayaking chiangmai

เมื่อพร้อมก็ลุยกันเลย  17 กิโลรออยู่ข้างหน้า ช่วงแรกของการพายกระแสน้ำไม่แรง ทำให้เราไม่เหนื่อยในการพายมาก ทำเวลาและระยะทางได้ค่อนข้างคล่องตัว พายบ้าง ปล่อยเรือไหลไปตามสายน้ำแบบสบายๆ รอบข้างสองข้างทางเป็นต้นไม้ใหญ่ทำให้ไม่ร้อนมาก บรรยากาศดี เราชมวิวชมธรรมชาติสองฝั่งน้ำไปเรื่อยๆ สบายๆ เหนื่อยมั้ยเหนื่อยถือว่าวอร์มรอบแขน กับเริ่มชินกับการบังคับคายัค

tripzii.co

ล่องเรือคายัค

พายมาจนถึงครึ่งวัน เราพักกินข้าวกินน้ำกันที่จุดพักแรก ทีมงานเอาอาหารที่เตรียมมาไว้ให้กินด้วยกัน เป็นข้าวห่อใบตอง ข้างในมีข้าวเหนียวหมูทอด ไข่ต้ม เป็นกับข้าวง่ายๆ แต่มันอร่อยมากณ.จุดนั้น โคตรหิว จุดพักนี้แอบมีเครื่องดื่มเย็นๆ ชื่นใจ ขายอยู่ด้วย

หลังจากเติมพลังเสร็จก็เดินทางต่อ พายเรือคายัคชมวิวทิวทัศน์สองฝั่ง แวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จุดถ่ายรูปที่น่าสนใจคือ ถ้ำกะโหลกสุดยอดอันซีนเป็นจุดเช็คอินมาถึงต้องถ่ายนะว่าพายก็ถึงแล้วโว้ยยยย หรือจะถ่ายปลาในน้ำก็ได้ เพราะน้ำใสมาก จนเห็นปลาตัวเล็กใหญ่เท่าแขนว่ายไปมา

อิ่มแล้วพร้อมลุยต่อไป

มาถึงจุดพักที่สอง คือ หมู่บ้านกะเหรี่ยง ที่นี่เป็นจุดพักของนักพายคายัคแบบ One Day Trip แต่สำหรับใครที่อยากค้างคืนก็ได้เช่นกันเพราะที่นี่มีโฮมสเตย์ให้บริการ หมู่บ้านนี้ยังไม่มีถนนตัดผ่านมีสองทางที่จะถึงได้คือ เดินเข้ามากับพายเรือ


มาถึงด่านที่เจอแก่งจังๆ   อาจมีบางช่วงที่เรือจะพลิกคว่ำบ้าง เนื่องจากมีโขดหินต่างๆ รวมถึงช่วงที่เรือพายไปถึงจุดต่างระดับ ซึ่งก็ไม่อันตรายเพราะมีเจ้าหน้าที่รอช่วยเหลืออยู่ทุกจุด รับรองว่าปลอดภัยแน่นอนค่ะ

น้ำบางช่วงที่ค่อนข้างแรง ลึกประมาณอก ให้เสียวเล่น แต่ออกแรงงบังคับเรือเหนื่อยไม่ใช่เล่น เหนื่อยมากจะหยุดบอกว่าพอแล้วอยากกลับบ้านนี้ลืมไปเลย มันมีทางถนนรถใดๆมารับเราได้ ตั้งหน้าตั้งตาฝ่าด่านแก่งไปให้ถึงจุดหมาย

5 โมงเย็นก็ยังไม่ถึงเส้นชัย น้ำตาจะไหลพรากๆ มองหน้ากับไปมากับเพื่อนร่วมทริปเมื่อไหร่มันจะถึงสักที วิวข้างทางเริ่มไม่ดูละ อ่อนล้าโดนนวดจากแก่งที่ผ่านมา บรรยากาศร่าเริงดี๊ด๊าหายไป ทีมงานให้กำลังดีมากคุณต้องทำได้ไม่อยากเกินกำลังแล้วคุณจะภูมิใจเมื่อไปถึงฝั่ง  เอาวะ จ้ำไป นะๆๆๆๆ ที่สุดก็มาถึง ซักประมาณ 19.00 น. เราพายลงมาถึงปลายทางของเราแล้วค่ะ เหนื่อยมากแต่ก็สนุกและมันส์มากๆ ด้วยระยะของลำน้ำประมาณ 17-20 กม. ระยะทางหากเดินทางด้วยพาหนะอย่างอื่นอาจดูไม่ไกล แต่สำหรับเรือนั้น ใช้เวลาในการพายทั้งวัน ขึ้นอยู่กับกำลังกาย กระแสน้ำและลมด้วย ล่องเรือพายคายัคจึงถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่ใช้เวลาแค่หนึ่งวันที่คุ้มค่าสนุกสนาน  สมควรแก่การมาลองพายสักครั้งในชีวิตจริงๆ

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณมิตรภาพดีๆ จากผู้ร่วมทริปทุกคน ที่ช่วยดูแลกันพายมาถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างสวยงามและปลอดภัย ส่วนใครสนใจการท่องเที่ยวแนวนี้ สามารถจองทริปของทัวร์มาได้ที่ Tel. 0818835060

พายเรือคายัค เชียงใหม่

ราคาทริปพายคายัค
Booking  1 คน 3,450 บาท
Booking 2 คน คนละ 3,300 บาท
Booking 3 คน คนละ 3,100 บาท
Booking 4 คน คนละ 2,900 บาท
Booking 5 คน คนละ 2,700 บาท
Booking 6 คน คนละ 2,580 บาท

Tripzii.co จองหรือโทร.ติดต่อสอบถามได้ตลอด 24 ชม. Tel.064-961-5978

แนะนำคุณบ๊อบบี้ (พีรวัตร โค้วตระกูล)  เจ้าของรางวัลการท่องเที่ยว Tourism authority of thailand award 2015 เมื่อก่อนอยู่แม่สะเรียงตอนนี้ย้ายมาตั้งหลักปักฐานอยู่แถวป่าแดดที่เชียงใหม่ คุณบ๊อบบี๊เป็นเจ้าของเรือคายัค มีธุระกิจร้านอุปกรณ์ตกปลา Fly Fishing ที่มีอุปกรณ์ให้เลือกเยอะมากใครที่ชื่นชอบหลงใหล่ไปแล้วไม่ผิดหวัง  

 

Gomew Family Homestay Chiangmai – โกมิว แฟมิลี่ โฮมสเตย์

เป็นที่พักแบบบ้านทั้งหลังปล่อยเช่ารายวันผ่าน Airbnb (กดจองคลิกที่นี่) สามารถพักได้สูงสุดหกท่าน มีสามห้องนอน สองห้องน้ำ มีห้องครัว ห้องนั่งเล่น ที่จอดรถสองคัน โดยในเชียงใหม่จะมีที่พักแนวๆแบบนี้ให้เลือกมากมายหลากหลายราคา แต่มาดูกันว่าทำไมเราถึงควรจะเลือกที่นี่เป็นลำดับต้นๆเมื่อมาเชียงใหม่

 

Related Posts