มาลองลิ้ม 10 ไอศกรีมอร่อย ท้าลมหนาวที่เชียงใหม่กันดีกว่า

ช่วงนี้เชียงใหม่เริ่มอากาศเย็นลงแล้วนะครับ เรียกว่าหนาวเย็นกันจนป่วยกันเป็นรายๆไป ถ้าใครปรับตัวไม่ทัน แต่ถ้าใครไม่เจ็บไม่ป่วยและนิยมชมชอบกับอากาศหนาวๆเย็นๆแบบนี้ เราไปหาไอศกรีม อร่อยๆกินกันไหมครับ ปล่อยให้คนแก่ๆเขาจิบอะไรอุ่นๆแกล้มลมหนาวกัน ส่วนวัยรุ่นอย่างเรามาท้าทายลมหนาวด้วยการหาไอศกรีมกินให้เพลิดเพลินกันดีกว่า  เอาน่า บอกแล้วว่า แค่แลบลิ้นไม่เห็นจะเป็นอะไร  ยิ่งแลบลิ้นเลียไอศกรีมด้วยแล้วไซร้ ยิ่งบันเทิงกันไปใหญ่เลย… อ่อ การกินไอศกรีมหน้าหนาวไม่มีผลต่อสุขภาพนะครับ

 1. Baan Gun-grao
Homemade Ice-cream Café

Baan Gun grao

(ไอศกรีมที่นี่ สกู๊ปละ 25 บาท ส่วนมากจะเป็นรสผลไม้)

พิกัด: 81/49 ม. 6 ฟ้าฮ่าม, ซ.เดียวกับร้านเจริญสวนแอก
เปิด: จ.-พ.: 15:00 – 18:00 ศ.-อา.: 10:00 – 18:00
โทร: 081 716 3411
ติดตามอัพเดท : facebook.com/BaanGunGrao

 

บ้านกันเกรา เป็นชื่อของร้านไอศกรีมเล็กๆน่ารัก เป็นโฮมเมดแท้ๆทำในบ้าน เปิดขายอยู่ที่โรงจอดรถหน้าบ้าน ราคาก้อนละ 25บ. แนะนำให้ลองชิมรสทุเรียนนุ่มๆหอมหวลอวลอยู่ใต้ลิ้น กับเสาวรสก็เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดสดชื่นตาตื่นสดใส คุณยายที่ออกมาเสริฟใจดีเป็นกันเอง บริการยกขวดน้ำแก้วน้ำมาให้ครบคนที่มาด้วยกัน แถมขนมปังABCมาให้กินเล่น

(บรรยากาศภายในร้าน)

……………………………

2. JOHONEY
Homemade Ice Cream & Coffee

รส อโวคาโด
ขอบคุณภาพจาก : โจฮันนี่

พิกัด: 46/1 ถ.สันป่าข่อย ซอย 1 ต.วัดเกตุ
เปิด: 09:00 – 18:00 น. ทุกวัน
โทร: 053-247229, 084-1692031
ติดตามอัพเดท : facebook.com/johoneyicecream
Johoney (โจฮันนี่) เป็นร้านที่แฟนเพจแนะนำว่าว่าเป็น ร้านไอศกรีมเพื่อสุขภาพ เป็นไอศกรีมโฮมเมดไขมันต่ำ ที่ผสมผสานระหว่างเจลาโต้อิตาเลียน และแบบผลไม้ไทย สกู๊ปละ 30 บาท , 2 สกู๊ปลดไป 5 บาท มีไอศครีมรสชาติใหม่ๆ ออกมาเป็นประจำ มีโอกาสจะลองไปชิมครับ

รสมะยมเปรี้ยวจิ๊ดๆ
ขอบคุณภาพจาก : โจฮันนี่

………………………………

3. ร้านไอศกรีม มะพร้าวน้ำหอม 

(กะทิสดๆ มะพร้าวมันๆ เย็นฉ่ำๆ ถ้าลมหนาว งานนี้เข้มข้นได้ใจทั้งน้ำทั้งเนื้อเชียว)

พิกัด:  ถนน อินทรวโรรส  อำเภอเมือง  เชียงใหม่   (อยู่ด้านหลัง อนุสาวรีย์สามกษัตริย์)
เปิด: ไอศกรีมไอ้หนุ่มผมยาว เปิดทุกวัน  เวลา 11.00-16.00 น.
ร้านคุณป้าพยอม เปิดทุกวัน  เวลา 08.00-16.00 น.
ติดตามอัพเดท :
      “ร้านไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม” ในย่านนั้นมีอยู่ด้วยกันสองร้าน อยู่ใกล้ๆกันเเบบร้านคู่ขนาน รสชาติอร่อยพอฟัดพอเหวี่ยงกันและไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน ร้านแรกคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ “ไอศกรีมไอ้หนุ่มผมยาว” ซึ่งสูตรของร้านนี้มาจากกรุงเทพ และอยู่คู่เชียงใหม่มานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยหน้าร้านก็จะเป็นรถเข็นเล็กๆอยู่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดข้างร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา

………………………………

 

(คุณป้าพยอมกับลีลาการตักระดับตำนานเพราะแกคือไอศกรีมกะทิเจ้าแรกของเชียงใหม่)

ส่วนอีกร้านคือร้านของคุณป้าพยอม ซึ่งคุณป้ายืนยันเลยว่าร้านนี้เป็นเจ้าแรกเจ้าเดียวในเชียงใหม่และไม่มีสาขา เปิดมานานกว่า 30 ปีแล้วและถ้าอยากมากินต้องที่สามกษัตริย์เท่านั้น ร้านของคุณป้าจะเป็นร้านเล็กๆที่ขายไอศกรีมอยู่ด้านหน้าโดยแกจะตื่นขึ้นมาทำไอศกรีมเองทุกวันตั้งแต่ตีห้าและใช้เวลาหมุนถังเป็นเวลาหลายชั่วโมงเรียกได้ว่าทุ่มทุนสร้างจริงๆ กว่าจะได้ไอศกรีมหนึ่งถ้วยให้เราได้ทานกัน ส่วนเรื่องรสชาตินั้นรับประกันความเข้มข้นครับ ยิ่งบวกกับท๊อปปิ้งมะพร้าวอ่อนเข้าไปยิ่งไม่ต้องพูดกัน

(พี่ปอ “ไอศกรีมไอ้หนุ่มผมยาว” กับลีลาการตักแบบนุ่มลึก แต่เข้มข้นในรสกะทิสด)

(ราคา 20 บาทขาดตัว ถูกกว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่กำลังฮิตกัน แต่รับประกันคุณประโยชน์ว่ามะพร้าวชัวร์ๆ)

……………………………

4. ชลิศา ไอศกรีมผลไม้
ไอศกรีมอร่อยสด ได้รสผลไม้แท้

(ไอศกรีมสารพัดรสผลไม้ ราคาลูกละ 10 บาท)

พิกัด: ถ.หนองประทีป ต.วัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิด: 10.00-18.00 น.
ติดตามอัพเดท :
      จากเชิงสะพานนวรัฐเลี้ยวเข้าถนนทุ่งโฮเต็ลทางซ้ายมือหน้าสำนักงานชลประทานที่ 1 สังเกตฝั่งขวามือจะมีซอยเข้าไปมีป้ายร้านชลิศาไอติมแปะอยู่เลี้ยวเข้าไปเลยจุดเด่นของไอศกรีมที่นี้คือรสชาติจากผลไม้สดแท้ๆตามฤดูกาล เรียกว่าเป็นรสผลไม้เน้นความชุ่มช่ำ ถ้าหน้านี้มีมะม่วงก็จะมีรสมะม่วง ถ้าหน้านี้มีน้อยหน่าก็มีรสน้อยหน่า เรียกได้ว่าผลไม้ในช่วงนั้นมีอะไรออกผล พี่ปรัชญาแกจะขนมาทำไอศกรีมหมด แถมทำก็ทำคนเดียวไม่เกี่ยวกับใครให้ยุ่งยาก ไม่มีการจ้างพนักงงพนักงาน ทุกอย่างทำเองคนเดียวล้วนๆ และเป็นรสชาติแท้ๆของผลไม้เสียด้วย เรียกว่าใครชอบรสเปรี้ยวอมหวานของผลไม้ไทยไม่ควรพลาดครับ

(บรรยากาศตรงเคาน์เตอร์ในร้าน และตู้ไอศกรีมสารพัดรส ชวนให้ลิ้มลอง)

 

(องุ่นกับมะม่วง เปรี้ยวอมหวาน และเย็นฉ่ำท้าลมหนาวได้สะใจจริงๆ)

………………………………

 

5. ไอศกรีมกดกริ่ง

(ไอศกรีมหลากรสชาติ ทั้งนุ่มและเนียนลิ้น ราคาตั้งแต่ 18 บาทถึง 75 บาท)

พิกัด: ถ.นิมมานเหมินทร์ ซ.5 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (หน้าร้านจะมีผ้าใบสีเหลือง)
เปิด: 09.00 – 19.00 น.
โทร: 053-210419
ติดตามอัพเดท :  facebook.com/RingtheBell.IceCream
      ไอศกรีมที่นี้จะเป็นไอศกรีมผลไม้ตามฤดูกาล มีทั้งขนุน, ทุเรียน, ลูกตาล, มะนาว, ส้ม, ลิ้นจี่, น้อยหน่า, เสาวรส, ทับทิมกรอบ, กล้วยหอม และประเภทคัลเจอร์อย่างรสนม, วานิลลา, ช็อคโกแลต, เผือก, ข้าวโพด, ชาเย็น, กาแฟ มีทั้งถ้วยเล็กและใหญ่ ราคาเล็ก 18 บาท ใหญ๋ 75 บาท ร้านไม่มีที่ให้นั่งกิน ครับถ้าบรรยายมาแค่นี้ก็คงรู้สึกว่าที่นี่เป็นร้านธรรมดาๆ แต่ไม่ครับ เพราะร้านนี้เขาจะอยู่บริเวณบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิด แล้วเวลาจะกินก็ให้ลูกค้ากดกริ่งให้คนขายเปิดประตูมาขาย จะว่าไปก็คิดถึงพวกโรคจิตชอบกดกริ่งตามบ้านแล้ววิ่งหนีเหมือนกัน ใครอยากกดกริ่งแล้วลิ้มรสชาติก็ควรไปลองสักครั้งนะครับ

   (Shop ขายไอศกรีมเล็กๆที่อยู่ในบริเวณรั้วบ้าน เรียกว่าเป็นร้านไอศกรีมที่มีรั้วรอบขอบชิดที่สุดจริงๆ)

(รสหนึ่งเข้มข้นจนรู้สึกอุ่น อีกรสก็เปรี้ยวจนหายหนาวจริงๆ)

…………………………………

6. ไอศกรีมนมสด ห้วยแก้ว

        (ไอศกรีมรสกาแฟเข้มๆขมๆ ราคาแค่ 20 บาท)

พิกัด :  ซอย ศรีวิชัย (เลย มช มา ก่อนขึ้นดอยสุเทพ อยู่ในศูนย์ราชการปศุสัตว์เชียงใหม่เลยสถานีตำรวจภูพิงค์มานิดนึงทางขวามือ) ต.ช้างเผือก , เมืองเชียงใหม่
เปิด : ทุกวัน 10:00 – 16:00
โทร. : 053-222-474, 053-223-200-1, 053-216-749
ติดตามอัพเดท :

(บริเวณหน้าร้านที่คุณอาจเคยผ่านไปมา โดยไม่รู้ว่านอกจากนมยังมีไอศกรีมอร่อยๆวางขายด้วย)

        ร้านนี้เป็นร้านไอศกรีมของทางราชการครับ เพราะเป็นร้านสวัสดิการของกลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นมเชียงใหม่ ที่ถือว่าเป็นศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์นม-เนื้อห้วยแก้ว กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งไอศกรีมของที่นี่จะเป็นแบรนด์ไทยเดนมาร์ค มีให้เลือก 4 รส 4 สไตล์ทั้งวนิลา, สตรอเบอร์รี่, กาแฟและช็อคโกแลต ราคาถ้วยละ 20 บาท และนอกจากนี้ยังมีโยเกิร์ตเนื้อสัตว์จำหน่ายด้วย เรียกว่างานนี้ถือเป็นไอศกรีมของหลวงที่รสชาติเข้มข้นอร่อยมากครับ

(ช็อกโกแลตเข้มๆเคล้านมข้นๆจากอกแม่วัว แต่ราคาแค่ 20 บาท)

…………………………………

7. ไอศกรีมรถเข็นข้างทาง 


อร่อยคุ้มค่าในราคา 20 บาท

พิกัด : วัดอุโมงค์
กริ๊ง กริ๊ง หากใครเคยเป็นเด็กชนบทคงจะคุ้นเคยกับไอศกรีมประเภทนี้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าประดุจเสียงสวรรค์ที่  ซึ่งในปัจจุบันเชียงใหม่ก็เรียกได้ว่ามีอยู่ทุกหัวมุมเมือง ไอศกรีมต้นตำรับอย่างป่าตันหรือแม้กระทั่งป่าแดด ซึ่งก็มีลักษณะคล้ายๆกันคือจะใส่ขนมปัง แก้ว หรือดูไฮโซมานิดก็จะเป็นวาฟเฟิล ราดซอสช็อกโกแลตหรือสตรอว์เบอร์รี่ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่าน ในราคาย่อมเยาว์เพียง 10-20 บาท เรียกได้ว่าไม่หรูหราไฮโซ แต่ก็ทำให้หนาวววววได้เช่นกันนะ

  ตักใส่ให้เต็ม เย็นสะใจสุดๆ

……………………………

8. Mrs. icy

(สีสันที่ไปได้กับรสชาติแตงโม น้อยหน่า ฝรั่งพริกเกลือ ส้ม กระท้อน ละมุด มะเกี๋ยง (ลูกหว้า) scoop ละ 40 บาท แต่ถ้าซื้อกลับบ้าน scoop ละ 35  บาท)

พิกัด: ถ.มหิดล หน้าโรงเรียนมงฟอร์ต ใหญ่
เปิด: 09.00-18.00 น.
โทร :
ติดตามอัพเดท :
        ทีแรกที่เห็นหลายคนคงคิดว่า ร้านนี้คงเป็นร้านเฟรนส์ไชส์ ที่แค่ซื้อสาขามาขายที่เชียงใหม่ ไม่เห็นมีไรแปลกเลย แต่ไม่ใช่ครับ  Mrs.icy เป็นไอศกรีมสัญชาติไทย ที่ขายมานานเกือบสิบปี  ทีเด็ดอยู่ที่เป็นไอศกรีมรสผลไม้ไทยๆ ที่เข้าถึงรสชาติแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นแตงโม น้อยหน่า ฝรั่งพริกเกลือ ส้ม กระท้อน ละมุด มะเกี๋ยง(ลูกหว้า) และอีกมากกว่า 55 รสโดยใช้เฉพาะวัตถุดิบที่นี่เขาคัดพิเศษ และผลไม้บางชนิดก็เป็น organic อีกด้วยส่วนราคาถ้านั่งกินในร้านก็ scoop ละ 40 บาท แต่ถ้าซื้อกลับไปกินที่บ้าน ก็ scoop ละ 35  บาท นอกจากนี้ยังมี แยมรสอร่อย ที่ส่งออกไปขายถึงเมืองนอก มีเบเกอรี่และกาแฟรสเข้มไว้บริการอีกด้วย

…………………………………

9. Seasons Cafe

(ไอศกรีมรสไทยแบรนด์ไทย scoop ละ 29 บาท)

พิกัด: สาขา 1 หลังวัดพระสิงห์  สาขา 2  Think Park
เปิด: จ.-ศ. 11.00-21.00 น.  ส.- อ. 09.00-21.00 น.
โทร: 086-6738550
ติดตามอัพเดท :

  (บรรยากาศหน้าร้าน ก่อนเข้าไปสัมผัสกับความเย็นฉ่ำหลากรสชาติ)

        ที่นี่คือร้านไอศกรีมผลไม้รสไทยแท้ ที่คุณนัทผู้เป็นเจ้าของได้ฝึกฝนการทำมาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ มช. เป็นเวลาหลายปีจนชำนาญ เขาจึงอยากหาสูตรไอศกรีมที่เป็นของเขาเองและขายภายใต้แบรนด์ Seasons Icecream ที่หมายถึงไอศกรีมที่มีเฉพาะฤดูกาล อย่างเช่น ไอศกรีมมะยม  มะม่วงน้ำปลาหวาน น้อยหน่า มังคุด ฯลฯ และนอกจากนี้ยังมีรสแนะนำอย่างหมาใจดำ สตรอเบอร์รี่เมล่อน ในราคา scoop ละ 29 บาทเท่านั้น โดยร้านจะมี 2 สาขา คือที่ หลังวัดพระสิงห์ โดยจะเปิดทุกวัน และที่  Think Park หลักๆจะเปิดเฉพาะวันที่มีกิจกรรมเท่านั้น แต่วันธรรมดาหลักๆก็จะเปิดเฉพาะช่วงบ่าย ใครสนใจแบรนด์ไทยประเภทเท่ๆและอร่อยรีบไปชิมกันด่วน

…………………………………

10.  ไอศกรีมป่าตัน       

ไอศกรีมหม่อนไหม มีเฉพาะฤดูกาลเท่านั้น
ขอบคุณภาพจาก : ไอศกรีมป่าตัน
พิกัด: 11 ซอย 3 ถนนวังสิงห์คำ ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ (ที่ตั้งบริษัท) หรือตามหน่วยบริการและร้านค้าในเมืองเชียงใหม่
เวลาเปิด 7.00 – 17.00 (ส่วนของโรงงาน)
โทร: 053-232762, 053-875258
ติดตามอัพเดท : facebook.com/icecreampatan
  ตามหลักฐานและข้อมูลอ้างอิงที่เป็นหลักฐานจากเว็บไซต์ของไอศกรีมป่าตัน ระบุเอาไว้ว่า
  “ ในปี พ.ศ.2515 คุณพ่อสวาท ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และ ประสบการณ์ในการทำไอศกรีมที่เคยได้เรียนรู้มาทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของ “ไอศกรีมป่าตัน” หรือ “ไอติมป่าตัน” ที่ชาวเชียงใหม่ เรียกขานกันมาช้านาน ด้วยรสชาติไอศกรีมกะทิสด ที่อร่อยถูกปากและราคาไม่แพง จึงทำให้ไอติมป่าตัน อร่อยคู่ชาวเชียงใหม่ เวลาสี่สิบกว่าปีของป่าตันคงไม่ต้องบรรยายถึงรสแท้ๆของไอติมกะทิหรือรสอื่นๆอย่างถั่วดำและรสร่วมสมัยอื่นๆ ว่าอร่อยถูกใจคนเชียงใหม่แค่ไหน


พบกับคุณลุงเจริญได้ที่กาดหลวง บริเวณหน้าศาลเจ้าจีน ถนนข่วงเมรุได้
ขอบคุณภาพจาก : ไอศกรีมป่าตัน

ไอศกรีมสละหวานชื่นใจ
ขอบคุณภาพจาก : ไอศกรีมป่าตัน

…………………………………

ท่านใดมีร้านไอศกรีมแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

 

 

 

Related Posts