ไวน์แกลลอรี่ เชียงใหม่ คนรักไวน์ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ห่างหายไปนานครับ วันนี้มาอัพเดทบล๊อกเรื่องไวน์กันหน่อย สำหรับท่านที่ชื่นชอบในการดื่มไวน์ ท่านที่สนใจ หรือแม้แต่ท่านที่ยังไม่ได้ทำความรู้จักกับเครื่องดื่มชนิดนี้ สามารถอ่านด้วยกันได้เลยครับ วันนี้จะแนะนำร้านไวน์แห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ที่ผู้เขียนเห็นว่า “คุ้มค่า” เงินที่จ่ายไปทุกบาททุกสตางค์ครับ อันนี้เขียนจากประสบการณ์จริงที่ได้ตระเวนชิมไวน์มาหลายร้านทั่วเชียงใหม่แล้ว ออกตัวเล็กน้อยว่าผมก็เพิ่งจะเริ่มดื่มไวน์ได้ไม่นาน แต่ก็มีความสนใจและได้ตระเวนชิมไปทั่วตามที่กำลังทรัพย์จะอำนวย จนมาพบว่าร้านนี้ “ไม่เลวเลยทีเดียว” จึงมาแนะนำกันตรงนี้ สรุปว่า เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลนะครับ

ร้าน Wine Gallery ตั้งอยู่บนถนนรัตนโกสินทร์ บริเวณทางแยกไปตลาดเมืองใหม่ ถ้ามาจากสนามกีฬาจะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นตึกแถวสังเกตุหน้าร้านเป็นกระจกทึบ จอดรถข้างทางได้เลย เจ้าของร้านเป็นสุภาพสตรีใจดีชื่อ คุณน้อย ใครๆก็เรียกเธอว่า คุณน้อยไวน์แกลฯ เดินเข้าร้านไปก็จะมีไวน์ให้เลือกมากมาย แบ่งตามเขต (Region) ที่มาของไวน์จากทุกทวีปทั่วโลก มีทั้งไวน์โลกเก่า (ยุโรป) และไวน์โลกใหม่ (non Europe) ให้ได้เลือกหาไว้ประดับ cellar ของแต่ละท่าน หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามสามารถถามได้จากพนักงานทุกคนในร้าน ซึ่งเป็นผู้มีความรู้เกี่ยวกับไวน์เป็นอย่างดีและสามารถให้คำแนะนำหรือจัดหาไวน์ที่เหมาะสมกับความต้องการของท่านได้

ที่ต้องการจะบอกว่าคุ้มค่า คุ้มราคา เพราะผมดื่มไวน์ในเชียงใหม่มาแล้วหลายร้าน (น่าจะทุกร้าน) ก็พบว่าไวน์จากแต่ละร้านไวน์ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ที่เป็นจุดเด่นของร้าน Wine Galery คือ ความคุ้มค่า (Worth Money) เพราะแทบทุกขวดที่ผมซื้อจากที่นี่มันเปี่ยมไปด้วย รสชาติที่เด่นชัดอัดแน่น กลิ่นขององุ่นที่ชัดเจน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะหาได้ยากจากไวน์ทั่วๆไปในระดับราคาปกติขวดละไม่เกิน 1300 บาท แต่ขอสารภาพว่าผมซื้อไวน์โปรโมชั่นจากที่นี่ขวดละไม่เกิน 599-1000 บาท แต่พระเจ้าช่วย มันคุ้มสุดคุ้ม ใช่แล้วครับ มันอาจดูว่าแพง เพราะคุณอาจหาไวน์จากที่อื่นได้ในราคาเพียง 399-799 บาท แต่ขอให้ชิมแล้วเปรียบเทียบกันได้เลยว่าผมพูดเกินจริงหรือไม่ เรื่องไวน์เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ต้องพิสูจน์ด้วยประสาทสัมผัสของตัวเอง และก็แล้วแต่รสนิยมความชอบส่วนตัวด้วย


นอกจากเรื่องไวน์ที่ผมขอ recommend แล้ว ที่นี่ยังมีไวน์บาร์ (เปิดเฉพาะหน้าหนาว – โปรดสอบถามทางร้านอีกครั้ง) ที่จัดแต่งอย่างสวยงามน่ารัก โดยเฉพาะที่นี่ยังขยันจัดงาน wine tasting สำหรับสมาชิกของทางร้าน (เป็นสมาชิกไม่ยากเพียงแค่ท่านไปซื้อบ่อยๆ หรือซื้อเยอะๆและลงชื่อ อีเมล์ เบอร์โทร ให้พนักงานไว้) เพื่อให้ได้ลองชิมไวน์ตัวใหม่ที่เพิ่งมา หรือไวน์ที่เข้าร่วมจัดรายการโปรโมชั่นส่งเสริมการขายต่างๆ ระวังอย่างเดียวครับ คือ เมาไม่ขับ ไม่ใช่เมาไม่กลับนะครับ

หน้าร้าน Wine Gallery ติดตรายี่ห้อไวน์ต่างๆเต็มไปหมด
ไวน์ที่นี่เขาเลี้ยงดูในห้องแอร์เก็บรักษาอุณหภูมิอย่างดี ซื้อไปแล้วใช้ไม่ได้เอามาคืนได้เลยสวรรค์ของคนรักไวน์ชัดๆ
ฝรั่งเศสก็มา
เลือกขวดที่ชอบแล้วไปชำระเงินได้เลย ร้านไวน์เชียงใหม่ส่วนตัวผมมาที่ไรก็จะตรงดิ่งมาที่มุมตะกร้าโปรโมชั่น

Cheese Plate อันนี้คือเป็นที่สุด
บาร์น่านั่ง


ย้ำอีกครั้งว่า พลาดไม่ได้สำหรับท่านที่เป็น Wine Lover ส่วนท่านที่ยังไม่เคยลองขอเตือนไว้ก่อนว่า “แล้วคุณจะหลงรักไวน์”

Relate Posts :