อยากดื่มเหล้า ทำไมต้องมาท่าช้างคาเฟ่!?

สวัสดีครับ มิตรรักแฟนขับทุกท่าน ห่างหายจากการเขียนอะไรยาวๆไปซะนาน เนื่องจากภารกิจหลายสิ่งหลายอย่างช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ดูจะกระหน่ำเข้ามาแบบไม่หยุดยั้ง จนแทบลืมหายใจ แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะเก็บภาพ พร้อมเรื่องราวมาให้ผู้อ่านได้ชมกันครับ  เริ่มเลยดีกว่า

พูดกันแห้งๆเลยนะ ใครที่เป็นสิงห์นักดื่ม นักเที่ยวยามราตรีในเชียงใหม่  คงไม่มีใครที่ไม่เคยมาทัศนาจรนั่งดื่มด่ำร่ำสุราตามร้านรวงต่างๆในแถบเจเจ มาร์เก็ต เชียงใหม่แน่นอน เพราะด้วยปริมาณร้านเหล้าที่เยอะแยะมากมายยาวเหยียดเป็นหางว่าวล้อมซอยลากยาวจนสุดถนนไม่ต่ำกว่าสิบๆร้านให้เลือกสรรแล้ว บรรดาหนุ่มสาวเหล่าลูกค้านักดื่มหลากหลายชีวิตนี่แหละครับ ที่คอยสร้างสีสรรให้โซนนี้ไม่เคยเหงียบเหงาไปจากผู้คนแม้แต่วันเดียว เปรียบเสมือนเป็นการเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวกระสันอยากเข้ามาร่วมวงเฮฮาด้วยแบบไม่ขาดสาย

ว่าแต่ว่าเคยสงสัยกันไหมครับ… แม้จะมีร้านเหล้าเยอะแยะมากมายขนาดไหน แต่มีเพียงร้านดียวที่ปริมาณลูกค้าหนาแน่นผิดหูผิดตาอยู่ร้านเดียวแทบทุกวัน ซึ่งมันต่างจากร้านอื่นๆราวฟ้ากับเหว เรียกว่าเป็นพี่บิ๊กเจ้าถิ่นขาใหญ่ประจำซอย ผูกขาดลูกค้าอยู่ร้านเดียว  เปรียบเสมือนยักษ์ใหญ่ที่ชาตินี้คงไม่มีวันที่ร้านไหนโค่นล้มบัลลังค์ลงได้..

ซึ่งแน่นอนครับว่าร้านที่ผมจะกล่าวถึงในวันนี้คือ “ท่าช้าง คาเฟ่”

ร้านท่าช้าง เจเจมาเก็ต

ตลอดระยะเวลา7-8ปีที่ผมอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ มีร้านรวงมากมายที่เกิดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แต่ก็ล้มหายตายจากไปแทบทุกวัน เดือน ปี แต่มีเพียงร้านท่าช้างที่ยังยืนหยัด โชว์ความเก๋า ยกระดับความเหนือชั้น เป็นพี่ใหญ่ขาประจำที่คุมซอยแถบนี้แบบอยู่หมัด แถมยังขยายวงกว้าง สร้างอาณาเขตออกไปแบบไม่หยุดหย่อน เรียกว่าใครหน้าไหนจะมาล้ม เรียกว่าฝันแห้งกันเลยทีเดียว

ร้านท่าช้าง


หากจะท้าวความถึงความเป็นมา โปรดอย่าถาม เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มีเพียงสิ่งเดียวที่พอจะนึกออกก็คือ สมัยก่อนที่โซนแถบนี้ยังไม่บูมขนาดนี้ ร้านท่าช้าง ไม่ได้ใหญ่โตเหมือนตอนนี้ จำได้เลือนลางว่ามีรถโฟล์คตู้จอดอยู่1-2คัน และมีโต๊ะนั่งไม่ถึง10โต๊ะด้วยซ้ำ…พอพูดจบตรงนี้หลายคนย่อมสงสัยว่าเพราะอะไร แบรนด์ท่าช้างถึงเติบใหญ่ได้ถึงเพียงนี้!?

แน่นอนว่าร้านขายเหล้า ถ้าทีเด็ดไม่ใช่เหล้า ก็คงต้องลากเอาองค์ประกอบอื่นๆมาช่วยเสริม ไม่ว่าจะเป็นPRสาวสวย สาวเชียร์เบียร์หน้าตาจิ้มลิ้ม วงดนตรีสดสุดมันส์กระชากใจวัยรุ่น หรือโปรโมชั่นยั่วน้ำลายลดแลกแจกแถม เบียร์โปร3ขวด เหล้า1กลมฟรีมิกเซอร์ จะกี่ชุดก็ว่ากันไป ไม่งั้นอยู่ยากครับ…

แต่ แต่ แต่ องค์ประกอบที่พูดมาทั้งหมดทั้งมวล ร้านท่าช้าง นั้น..หามีไม่ ร้านนี้เขาไม่จำเป็นต้องใช้อะไรใดๆทั้งสิ้น… PRสาวสวยเหรอ!? ไม่มีครับ มาที่นี่ท่านจะพบแต่ชายฉกรรจ์หน้าตาเคร่งขรึม ออกไปทางดุร้าย รอยสักเต็มตัว เสียงดังฟังชัด แต่ก็แฝงไปด้วยความสุภาพ(มั้ง) เดินเตร็ดเตร่คอย(จ้อง)บริการลูกค้าพร้อมไอพอดเพื่อบันทึกรายการที่สั่ง โปรโมชั่นสุดhotลดแลกแจกแถมก็ไม่มีกับเขา แล้วอะไรล่ะ มันคืออะไรกันที่ทำให้ร้านนี้ไม่เคยร้างลาจากผู้คนแม้แต่วันเดียว

"Bucket" (บัคเก็ต)

คำตอบอยู่ตรงหน้าท่านแล้วครับ…ใช่แล้วครับ สิ่งที่เป็นซิกเนเจอร์ หรือลายเซ็นของร้านตลอดระยะเวลาทำการ ผ่านการบอกขานแบบปากต่อปาก เมื่อใครมาเหยียบย่ำเป็นต้องสั่งมาลิ้มลองรสดีกรีความเมาของเจ้าสิ่งนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกสั่นๆว่า “Bucket” (บัคเก็ต) เริ่มแรกนั้นจำได้ว่ามีอยู่ไม่กี่รส กี่สีครับ ช่วงหลังๆหมดคอนเซปท์กูฟังเพลงไทย เปิดแต่เผ่นแท้หมดไป ก็เริ่มมีบัคเก็ตหลากสีสันมากขึ้นตามการตลาด

แต่…ออริจินัลจริงๆ ต้องสีน้ำตาลเข้ม ที่มีชื่อในเมนูว่า “บัคเก็ตแสงสว่าง” – เข้าใจว่ามีแสงโสมเป็นหนึ่งในส่วนผสม ผ่านการยำด้วยเครื่องดื่มชูกำลัง , มะนาว และอื่นๆอีกมากมายที่พอคาดเดาได้ไม่ยากนะ แต่ยากตรงที่ร้านไหนเลียนแบบก็ขายไม่ดีเท่าร้านนี้แหละครับ

บรรยากาศคึกคักที่ร้านท่าช้าง


สังเกตุได้จากพี่โต๊ะนี้จะเป็นสีเขียว ซึ่งสนนราคาก็เท่ากันทุกสี ตามขนาดไซส์ที่เขาระบุไว้ก็คือมี M(เล็ก) – ราคา200 บาท L(ใหญ่) – 250 บาท รสชาติเจ้าตัวนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ ไม่ใช่วอดก้า เหล้าขาวที่กินยากอะไรนัก แต่เปรียบเสมือนค็อกเทลรสนุ่มที่ยกดื่มรวดเดียวได้สบายๆ เข้าคอนเซปท์ “กินง่าย เมาง่าว” นั่นแหละฮะ

ร้านเหล้าท่าช้าง เชียงใหม่

นอกจากเครื่องดื่มยอดฮิต เหล้า เบียร์ มิกเซอร์ เครื่องดื่มอื่นๆก็มีขายปรกติครับ ไม่แพงด้วย 🙂

ท่าช้าง คาเฟ่

ด้วยคอนเซปท์เครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ ปริมาณเพศหญิงที่ดูเยอะแยะหลากตาให้หนุ่มๆได้เลือกจ้อง ราคามิกเซอร์เครื่องดื่มราคาชนชั้นแรงงาน,นักศึกษาที่ไม่แพงมากเกินไป..ซึ่งคุณคิดดูครับ ขนาดโต๊ะเต็มแล้ว ยังมีลูกค้าต่อคิวเพื่อรอโต๊ะว่าง ทั้งๆที่ร้านอื่นด้านข้างๆ ไม่มีลูกค้านั่งสักโต๊ะแม้จะมีโปรโมชั่นยั่วน้ำลาย PRสาวสวยขนาดไหนก็ตาม นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ยักษ์ใหญ่ในเจเจ อย่าง ท่าช้าง คาเฟ่ คงไม่มีวันตายสำหรับสิงห์นักเที่ยว นักดื่มไปอีกนานแสนนานล่ะครับ

ข้อแนะนำ: วันจันทร์ – พฤหัส ให้มาก่อนสามทุ่ม จะได้โต๊ะทำเลดีใกล้จุดยุทธศาสตร์ วันศุกร์-เสาร์ ให้มาก่อนสองทุ่ม หลังจากนั้นแนะนำให้ไปร้านอื่นนะฮะ

ระดับความน่าเมา       : 4/5
บรรยากาศ                 : 3/5
ความน่ารักของสาวๆ   : 4/5
ราคา                          : 4.5/5


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :