Blog ครั้งแรกของผม – พื้นฐานที่ควรจะรู้ในเกม Rov (Arena of Valor)

– rovคือเกมแนว moba games คล้ายกับ League of Legends และ Heroes of Newerth หรือ (HON) นั่นเอง ตัวเกม rov มีหลากหลายฮีโร่และสกินจำนวนมาก และเกมนี้ได้ใช้จัดการแข่ง e sport ในระดับประเทศและแข่งในระดับโลกด้วย 

-Mapหลักในการแข่ง  e sport (5v5)

          -rovเป็นเกมที่มีอยู่3เลนคือ offlane, Mid lane และ Safe lane (ใน5v5)

 –Mid lane คือเลนที่อยู่ตรงกลางของทั้ง2ทีมหน้าทีหลักคือ(-ห้ามตาย และ -ป้อมห้ามแตก) โดย ส่วนใหญ่จะให้เมจไปที่เลนกลาง จริงๆไม่จำเป็นต้องเป็นเมจก็ได้แครี่มากลางก็ไม่ผิด(ส่วนใหญ่จะเป็นเมจ) Mid lane สามารถเดินไปช่วยเลนอื่นๆได้เพราะด้วยความที่ว่า Mid lane คือเลนที่อยู่ตรงกลางเราก็สามารถเดินไปช่วยเพื่อนที่เลนอื่นได้ด้วยระยะทางที่ไม่ได้ไกลจนเกินไป แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะตายค่อนข้างสูง เนื่องจากว่าเราอยู่เลนกลางเราก็มีสิ่งที่ต้องคอยระวังด้วยเช่น(ป้อม,ฮีโร่ในเลนเดียวกัน,ฮีโร่ป่าอีกฝั่ง)ก็ประมาณนี้นะสำหรับ Mid laneในrov

Off lane คือเลนที่มีมังกรเล็กหรือก็คือเลนที่อยู่ตรงข้ามมังกรใหญ่(Abyssal dragun)นั่นเองหน้าที่หลักคือ(-ห้ามตาย และ -ป้อมห้ามแตก)และมีหน้าที่พิเศษคือ(-เก็บนก -แย่งป่าอีกฝั่ง และ -แย่งบัพอีกฝั่ง)แล้วหลังจากที่เรายืนเลนและยังไม่ตายเราถึงจะทำหน้าที่ต่อไปก็คือเก็บนก พอเราเก็บนกเสร็จก็ไปเก็บครีปป่าต่อ ก็เริ่มตั้งแต่ครีปตัวเล็กจนไปถึงบัพฝั่งศัตรู พยายามดันเลนให้เสร็จก่อน(ตังอย่างเช่น)ถ้าเราสามารถทำลายป้อมได้ก็ให้เราเดินออกมาทีนี้ ศัตรูจะเสีย vision( วิสัยทัศน์) เพราะต้องไปเคลียร์ครีบฝั่งเราก่อน ทีนี้เราก็รีบไปแย่งป่าฝั่งศัตรู (แย่งได้แต่ห้ามตายนะ) Offlane แตกเมื่อไหร่คือผิดผลาดมากและอย่าให้ป้อมแตกด้วยนะ ก็ประมาณนี้นะสำหรับ Off lane ในrov

Safe lane คือเลนที่มีมังกรใหญ่และอยู่ตรงข้ามเลน dark slayer (Offlane) หน้าที่คล้ายๆ offlane( -ห้ามตาย -ป้อมห้ามแตก) และหน้าที่พิเศษ(-เก็บนก -แย่งป่าอีกฝั่ง และ-แย่งบัพอีกฝั่ง)

โดยส่วนใหญ่ในเลนนี้จะเอาแครี่มายืน ถ้าแครี่เราเก่งตอนlv.4(ตัวอย่างนะ)ในช่วงที่เราlv.1ก็ให้อยู่ติดป้อมไว้ก็ให้รอถึงlv.ที่เราพอสู้แล้วค่อยไปสู้แครี่ในเลน ก็ประมาณนี้นะครับสำหรับ safe lane ในrov   

  -ตำแหน่งใน Rov มีอะไรบ้าง?

ตำแหน่งใน rov มีทั้งหมด5ตำแหน่งได้แก่ Mid lane , Off lane , Safe lane , Jungle และ Roaming (mid lane , off lane และ safe lane ผมก็ได้พูดไปบ้างแล้วทีนี้ผมจะมาพูดถึง2ตำแหน่งที่ผมยังไม่ได้พูดถึงบ้างนะครับ)

  -Jungle มีหน้าที่ในการเข้าไปในป่าไปฟามร์พวกครีปและบัพต่างๆในป่า เนื่องจากว่าเราจะlv.เยอะกว่าตัวในเลนและroaming jungle นั้นจะต้องคอยไปช่วยเลนอื่นๆด้วย ไม่ใช่จะเอาแต่ฟามร์และไม่ไปช่วยเลนอื่นเลย และต้องคอยมองหาเป้าหมายที่อ่อนแอด้วยเช่น(-มีhpน้อย , -มาคนเดียว )อะไรประมาณนี้นะ หน้าที่หลักๆก็คือ(-การฟามร์เพื่อเอาexpเเละเงิน -คอยออกไปช่วยเลนอื่นๆ -ฆ่ามังกร(ทั้งตัวใหญ่และตัวเล็ก)ถ้าเกมเรานำก็ไปเปิดตัว dark slayer ก็ได้ พยายามอย่าเสียเวลาในการฟามร์มากเพราะอาจโดนแย่งของในป่าได้ ก็ประมาณนี้เนอะสำหรับ jungle ในrov

  -Romaing ในตำแหน่ง roamnig นั้น  จะขอบอกก่อนเลยว่าตำแหน่งนี้ไม่มีจุดยืนที่ตายตัว ตำแหน่งroaming(หรอก็คือซัพพอร์ตนั่นเอง)มีหน้าที่คอยช่วยเหลือเพื่อนและไปป่วนป่าฝั่งศัตรู ถ้าเป็น jungle จะไปฟามร์จนกว่าจะlv.4เหมือนที่บอกไว้ในตอนแรก แต่ในตำแหน่งroamingนั้นมีหน้าที่ค่อนข้างยาก (สำหรับผมนะ)  –จะต้องคอยช่วยเพื่อนในเลนต้องอ่านเกมให้เก่ง ยิ่งอ่านได้เก่งเท่าไหร่ยิ่งroamได้เก่งเท่านั้น (roamนั้นใช่สกิวplayค่อนข้างน้อย อย่างมากก็ใช้สกิวให้โดน ยืนให้ถูกที่ก็พอแต่ที่สำคัญคือต้องอ่านเกมให้เป็น) –การเช็ค visionให้เพื่อน (คือroamไม่ได้มีหน้าที่หลักในการหาตัง สิ่งที่สำคัญคือการเช็ค visionให้เพื่อน เนื่องจาก roam จะทำดาเมจให้เพื่อนไม่เยอะ เพราะว่าเนื่องจากไอเทม

เราน้อย และเป็นตำแหน่งที่มีความสามารถในการเสียสละได้สูงที่สุดเลยก็ว่าได้ มันเป็นตำแหน่งที่เสี่ยงตายมากที่สุดแต่ถ้าเราเล่นดีเราจะไม่ค่อยตาย และการที่เราเอาหน้าไปเช็คให้เพื่อนนั้นมีความเสี่ยงที่จะตายเยอะมาก แต่ถ้าเราได้ vision ของศัตรูก่อนหรือก็คือรู้ตำแหน่งของศัตรู ก็มาโอกาสที่จะไม่ตาย) และหน้าที่สุดท้ายก็คือ –การรับดาเมจให้เพื่อน roam นี้ก็แปลกดีนะโดยส่วนใหญ่จะดาเมจน้อยแต่ก็ถึกมากๆ เลยต้องเข้าไปรับดาเมจและสกิวต่างๆของฝั่งศัตรู ต่อให้เป็นตัวที่บางจัดๆแต่เขาไม่มีสกิวเหลือไปฆ่าเพื่อนเรา ทีนี้เพื่อนของเราก็จะค่อนข้างฟรีมากๆในการเล่น ถ้าเกมเรานำroamจะเป็นตัวที่ถึกมากๆ ถึกในแบบว่าต้องรุมเท่านั้นถึงจะตาย (การเงินมันต่างกันหรอ ก็คือเราเงินนำอีกฝั่งนั่นเเหละ)  แต่ในทางกลับกัน ถ้าเกิดเกมเราตามบ้างล่ะ? ทีนี้แหละ roaming จะเล่นยากล่ะ ทีนี้ roaming จะบางมาก เพราะไอเทมฝั่งศัตรูเค้านำฝั่งเรา อันนี้เป็นเรื่องที่ต้องระวังนะครับ บ้างคนเล่นไม่เป็นก็เข้าไปตาย แต่ถ้าเราแลกด้วยชีวิตเราอย่างเช่นเอา1ไปแลก2-3อันนี้ถือว่าคุ้มมาก หรือแม้แต่การทำจังหวะให้กับทีมอันนี้ก็ช่วยได้เยอะนะครับ(อาจจะยาวไปหน่อยนะครับ) ก็ประมาณนี้สำหรับ Roaming ใน rov (แถมนะ -ให้คอยไปเช็คที่ป่าด้วยว่าโดนแย่งอะไรมั้ยด้วยนะ และไปช่วย jungle ฟามร์ได้นะ แต่แค่ช่วยลดเลือดครีปนะไม่ต้องไปแย่งนะ แถมการไปช่วยนั้นจะทำให้ jungleได้lv.เร็วขึ้นด้วยนะ ก็คือช่วยลดเวลาในการฟามร์นั่นแหละ)  

-อยากจะชนะต้องทำยังไง?

 -rov มีวิธีการชนะหลายรูปแบบ แต่ตัวแปรที่สำคัญในการชนะ คือการทำลายฐานหลักของศัตรู

การค่อยๆทำลายป้อมศัตรู ในเลนแต่ละเลนจะมีป้อมอยู่ด้วยกัน3ป้อม หากเราสามารถทำลายป้อมเราจะได้รับเงินและ exp (เพื่อนก็ได้เงินด้วยถ้าช่วยตีป้อมนะ) เท่ากับว่าหากเราและทีมสามารถทำลายได้สัก1หรือ2ป้อมการเงินฝั่งเราก็จะนำฝั่งศัตรู และค่อยๆทำลายเข้าฐานหลักศัตรู(ตีแล้วออกมาเลยนะศัตรูจะได้ไม่มี vision เท่ากับว่าก็สามารถไปแย่งป่าฝั่งศัตรูได้ด้วย)

การแยกดัน การแยกดันคือการที่เราและทีมต่างแยกไปดันป้อม หรือก็คือแยกกันไปตีป้อมนั่นเอง

-การเงินเป็นเรื่องสำคัญ เหมือนที่บอกในหัวข้อ roaming การเงินนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ และมองข้าม

ไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีเงินก็ออกไอเทมไม่ได้ จึงต้องรอจังหวะที่จะพลิกเกม การเงินเรากจะกลับมานำ

-อยากได้เงินทำไงดี? 1.ทำลายป้อม 2.ฆ่าศัตรู 3.ฆ่ามังกร(ใหญ่) และการ Kill ก็ทำให้เราได้เงินด้วย 

แต่อย่าลืมนะครับต่อให้เราKillเยอะ แต่เราไม่ตีป้อมก็ศูนย์เปล่าเหมือนกันนะครับ ผมอยากจะบอกว่าถึงเราและทีมจะKillน้อยไม่ได้หมายความว่าเราอ่อนเลย และ ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ชนะหรือพลิกเกม

ไม่ได้ด้วย เพราะสิ่งสำคัญคือการทำลายป้อมและฐานหลักศัตรู เรา Kill น้อยแต่เราชนะอันนี้เรา

คุยได้ แต่ถ้าเรา Kill เยอะแต่เราแพ้ ก็คือจบ  ( แถมนะครับ, อย่าไปแย่งป่าฝั่งเรานะ ไม่อย่าง

นั้น Jungle ฝั่งเราจะไม่มีดาเมจและ lv. จะตาม Jungle ฝั่งศัตรู) ก็ประมาณนี้นะครับ

  -จะเก่งได้ต้องทำยังไง? 

     ผมก็ไม่ค่อยมีวิธีที่แบบทำแล้วเก่งเลยหรอกนะ แต่ก็จะลองแน่นำดูนะครับ                                                                                                          

         1.ซ้อมบ่อยๆ ทำความคุ้นชินกับแมพและฮีโร่ เล่นกับเพื่อนๆ อะไรประมาณนี้

         2.เล่นหลากหลายตำแหน่ง หาตำแหน่งที่เราชอบ และลองเล่นตำแหน่งอื่นๆ ไม่ใช่ว่าผมชอบเล่น safe lane มากและจะไม่แบ่งให้คนอื่นเล่นนะ ก็ไปเล่นตำแหน่งที่มันว่างบ่อยๆเช่น roaming , mid lane นานๆทีจะมี safe lane , jungle และ off lane ที่จะว่างให้เล่น (แถมนะครับ อย่าแย่งกันเล่น safe lane , jungle , mid land และ off lane เลยนะครับไม่อย่างนั้นทีจะไม่สมดุลเช่น(ตัวอย่างนะครับ)มี mid land 1 ตัว , off lane1ตัว , jungle 1ตัว แต่ว่า safe lane กลับมี2ตัว ทีนี้ ก็คาด roaming และทีนี้ยังไงต่อหรอ?ก็แพ้น่ะสิ บางทีผมก็เห็นแบบ off lane 5ตัวงี้ก็มีแต่ส่วนใหญ่จะเห็นเป็น safe lane 5ตัวนะ ผมอยากจะบอกไว้ว่าทุกตำแหน่งนั้นสำคัญหมด อย่าให้ตำแหน่งว่าง เพราะ5ตำแหน่งนี้ถ้าไม่สมดุลมีโอกาสที่จะพลิกเกมนั้นค่อนข้างจะยากเอามากๆ) 

         3.คอยศึกษาเรื่องไอเทมและพลังแฝงบ่อยๆ เพราะไอเทมแต่ละชิ้นจะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป และ คอยหาพลังแฝงใหม่ๆที่เข้ากับแต่ละฮีโร่นะครับ

         สุดท้าย – ดูการแข่งขันบ่อยๆ เช่น การแข่ง rov proleague ผมแนะนำให้ดูว่า เขาเล่นยังไง ออกไอเทมอะไรบ้าง ใช้พลังแฝงอะไร ควรยืนเลนยังไงให้ไม่ตาย ประมาณนี้ครับ 

 

   -สุดท้ายคือ?  

-ผมไม่รู้จะพูดอะไรนะ(เอาจริงๆ)ก็อยากจะให้ไปลองเล่นเกม rov กันดูนะครับ ที่อยากจะบอกคือ อย่า AFK กันนะ  ก็ขอให้ทุกๆคนช่วยกันไม่AFK เล่นเกมก็ไม่ต้องพูดคำหยาบกัน(เสียเวลา+มันทำให้เราหัวร้อน5555) และขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่านกันนะครับ (“อันนี้เพิ่งลองเขียนครั่งแรกครับ อยากให้ปรับปรุงอะไรก็บอกกันได้นะครับ”) “ขอบคุณมากครับ คุณผู้อ่านทุกๆคน”

 

Related Posts