North Space

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

North Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่ 

โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย 

ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน

งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!? 

North Space

ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ เอาน้องไปอยู่โตยยยยย” เราก็ไม่ได้จะบอกว่าทุกงานในเชียงใหม่จะเงินเดือนน้อย ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ประสบการณ์การทำงาน บริษัทด้วย ยังไงก็ของให้ทุกคนได้งานที่ดี เงินเดือนที่เหมาะสมกันด้วยนะ

Top Comments ว่าด้วยเรื่องงาน 

 • “ข้อเสีย ฐานเงินเดือนไม่ตรงตามวุฒิ ป.ตรีสตาร์ท 8-9K”
 • “5555555 หนีไปปป เงินเดือนคือบับ”
 • “หนีปาย​ เงินเดือนไม่สมเหตุสมผลกับค่าครองชีพ​จร้าา”
 • “ส่วนตัวคิดว่า ค่าครองชีพสูงยิ่งถ้าอยู่ในเมือง เเต่รายได้คือต่ำมาก จบ ป.ตรี15000คือฝันก่อน”
 • “รักเชียงใหม่​นะ แต่ฐานเงินเดือน​ต่ำไป ไม่เหมาะกับการทำงานเก็บ​เงินสร้างตัว ค่ากินอยู่ก็ไม่ได้ถูกขนาดนั้น คิดว่าพอๆ กับ กทม.”
 • “เงินเดือนเริ่มต้นที่9,000฿ ….. ปาดน้ำตา1”

อะๆ ใครมีความคิดเห็นยังไง มาบอกหน่อย >>  https://discord.gg/rpeaTGpF

เดินทางง่าย รถไม่ติด!?

North Space

“ที่ใช้รถเครื่องดีที่สุดเพราะไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ ถ้ามีระบบขนส่งที่ดีมีคุณภาพจะยิ่งดีกว่านี้” คอมเมนต์นี้คือเรื่องจริงจากใจคนเชียงใหม่ แม้เป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ไม่ได้มีรถขนส่งสาธารณที่เอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว แม้จะมีรถแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ แต่เราจะเห็นจากปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับรถแดงในแบบในหน้าข่าว ถ้าไม่มีรถส่วนตัวจะไม่สะดวกเกี่ยวกับการเดินทาง แต่ถ้าเรื่องรถติดเมื่อเทียบกับเมืองหลวงแล้ว เชียงใหม่มีการจราจรติดแค่ถนนบางเส้น และบางช่วงเวลาเท่านั้น 

Top Comments ว่าด้วยเรื่องเดินทาง


 • “คนเยอะ รถติด แย่งกันออกบ้าน สายอีก”
 • “เราว่ารถติดอะ ในเมืองมันร้อน แต่มีรถเครื่องก็สะดวกดี,, รถยนต์ไม่เหมาะ”
 • “ระบบขนส่งสาธารณะไม่ค่อยดีเคยโดนรถเหลืองเทกลางทางด้วย ร้องไห้เลย เส้นดอยสะเก็ดนางเอาไปเทหน้ารร.ปริ้น ละเดี๋ยวนี้รถเยอะมากเชียงใหม่ ต้องใช้รถเครื่องจริงๆถ้าอยากทำเวลา”
 • “คะ? แหม ขนส่งสาธารณะยังไม่มี เอาไรมาสะดวก”
 • “ไม่สะดวกเลยค่า ต้องการรถสาธารณะมากๆเลย รถติดก็มี ไม่ใช่ไม่มี๊”
 • “คนตจวไปคือไม่สะดวก​อย่างแรง”

อะๆ ใครมีความคิดเห็นยังไง มาบอกหน่อย >>  https://discord.gg/rpeaTGpF

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว!?

North Space

ทำไมใครๆ ก็บอกให้ “หนีไป!”  ถ้าอยากได้มุมมองการใช้ชีวิตที่เชียงใหม่อยากให้ลองมาอ่าน แต่ไลฟ์สไตล์ของคนเราก็ต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย การย้ายมาอยู่เชียงใหม่สำหรับการเริ่มต้นอาจจะอยากนิดนึง แต่รับรองว่าถ้ามาแล้วใช้เวลาในการปรับตัวนิดหน่อย จะต้องชอบเชียงใหม่แน่นอน ใครมีอะไรมาเล่าก็สามารถแชร์ความคิดเห็นกันได้เลย

Top Comments ว่าด้วยเรื่องการใช้ชีวิต 

 • “ถ้ามาเที่ยว สนุกคะ พักผ่อนหย่อนใจ ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก แต่ถ้าจะมาอยู่จิงจังเป็นเรื่องเป็นราว ขอให้ทบทวนให้ดีดี”
 • “เป็นเมืองน่าอยู่แบบมาพักผ่อนมากกว่า ไม่ค่อยเหมาะกับสายงาน จะถ้าจะทำก็พวกข้าราชกาล อะไรแบบนี้นะ แต่ส่วนตัวชอบนะเมืองนี้ อยู่ง่ายสบายๆ”
 • “เรื่องเที่ยวเรื่องแอ่วอ่ะดีแต้ ,, แต่ …? เอาไว้ฮั่นเน้อ”
 • “เคารพความจริงด้วยครับ เชียงใหม่อยู่สบาย ถ้าคุณรวย แต่ถ้าไม่รวยอย่าคิดจะตั้งเนื้อตั้งตัวที่เชียงใหม่เลย มันยากกว่ากทม.หลายเท่าตัวนัก”
 • “หนีไป!”
 • “ตื่นเจ้า”

อะๆ ใครมีความคิดเห็นยังไง มาบอกหน่อย >>  https://discord.gg/rpeaTGpF

อาหารแพง เรื่องจริงหรือแค่ความรู้สึก!?

North Space

เรื่องค่าครองชีพและเรื่องอาหารถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง Sensitive สำหรับใครหลายๆ คน จะถูกจะแพงก็ต้องขึ้นกับที่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่สิ่งสำคัญต้องอร่อยด้วยนะ ร้านอาหาร ร้านกาแฟก็มีหลากหลาย มีตั้งแต่ร้าน Local ไปจนถึงระดับ 5 ดาวเลย ช่วงๆ แรกอาจจะต้องทดลองแทบจะทุกร้าน จนกว่าเจอร้านที่ทุกใจในที่สุด 

Top Comments ว่าด้วยเรื่องอาหารและค่าครองชีพ

 • “หลากหลายแหละ ราคาพอ ๆ กับกรุงเทพ แต่รสชาติคือไม่ได้ ที่อร่อยจริง ๆ คือลาบและข้าวซอย อย่างอื่นคือพัก มันมีร้านที่อร่อยจริง ๆ น้อยมาก”
 • “มันมีทั้งถูกทั้งแพงจ้าว บ่าถูกหมดหรอก สั่งของกินในแอพใช้โค้ดเอา ถูกแน่นอน!!!”
 • “ต้องเทียบกับฐานเงินเดือนด้วยนะคะ ข้าว 40-50 กี่มื้อต่อวัน ไม่นับบุฟเฟ่ต์ ไม่นับกาแฟ เหมือนจะถูกแต่ไม่ถูกนะคะ ไก่น่องนึง 15-20 ข้าวเหนียว 5 บาทได้ประมาณ 3 คำ ค่าครองชีพไม่ได้ถูกเลยค่ะ ไม่ถูกเลยยยยย”

บอกต่อร้านเด็ดในดวงใจในเชียงใหม่ https://discord.gg/rpeaTGpF

ความสัมพันธ์แบบเชียงใหม่!?

North Space

เรื่องนี้ของไม่พูด ไหนใครอธิบายความสัมพันธ์แบบเชียงใหม่ได้ มาอธิบายให้ฟังหน่อยยย อยากฟังจากคนเคยสัมผัสประสบการณ์จริง 55555555


Top Comments ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์

 • “โอกาสในการมีแฟน = 0 อยู่คนเดียวมา 10ปีละจ้าววว ง่อมขนาด”
 • “โอกาสในการมีแฟนมากเพราะคนงานๆ เยอะ เคยรู้จักความสัมพันธ์แบบเชียงใหม่ไหมครับไม่ต่างอะไรกับตู้ปลา”
 • “ระวังซ้ำเชียงใหม่มันแคบ 555555555555555555”
 • “คนเชียงใหม่หลายใจขนาด”

เอาไปฟังให้ใจช้ำฟรีๆ >> ถ้าเธอรักฉันจริง – three man down 

ข้อดีก็มีไม่น้อย

ในมุมมองต่างๆ ยังมีข้อแตกต่างอยู่ ข้อดีของเชียงใหม่ก็มีหลากหลาย หากตัดเรื่องของเงินเดือนที่ต่ำกว่ามาตรฐาน นอกนั้นเชียงใหม่ก็ยังนับว่าต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งเมืองที่หลายคนอยากมาใช้ชีวิต ลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่เยอะเหมือนกัน บางคนมาเที่ยวเที่ยวก่อนแล้วเกิดติดใจอยากจะมาทำงาน หรือย้ายมาใช้ชีวิตที่นี่ อยากให้ทุกคนได้ลองมา ถ้ากลัวย้ายมาอยู่แล้วจะเหงา ลองมาคุยกับเพื่อนๆ ได้ที่ https://discord.gg/rpeaTGpF ก่อนก็ได้นะ 

Top Comments ว่าด้วยเรื่องข้อดีของเชียงใหม่ 

 • “ที่พูดมาเห็นด้วยทุกข้อครับ…อธิบายเป็นร้อยบรรทัด ก็ไม่เท่าให้ไปเจอเองกับตัวหรอกครับ “กรุงเทพ…ชีวิตดีๆที่ลงตัว” จากคนที่เคยไปทำงานอยู่กรุงเทพ 5 ปี ปัจจุบันย้ายกลับมาอยู่เชียงใหม่แล้ว สุขภาพจิตดีขึ้นเป็นร้อยเท่าพันเท่าครับ”
 • “เห็นด้วยนะ เป็นคนกรุงเทพมาอยู่เชียงใหม่ทุกวันนี้ถ้ากลับบ้านที่กรุงเทพไม่ออกไปไหนเลย เชียงใหม่ดีกว่าทุกอย่างจริงๆ(ยกเว้นรายได้555+)”
 • “เม้นบอกหนีไป ต้องหนีไปไหนอ่ะ ที่ทำงานของเราดีนะ สำหรับเรา555555555”
 • “กูกับมึงผู้แฮปปี้กับเชียงใหม่มากกกก ตัดภาพมาที่ทุกคนในเม้นบอกให้หนีไป55555555 เอาไงดี” 
 • “ไปอยู่มา 1ปียังหลงเชียงเลยค่ะ ไม่อึดอัด ชีวิตง่าย ชิค ชิว ครบสไตล์ ถึงขั้นอยากอยู่เชียงใหม่ไปนานๆ”

อยากแชร์เรื่องอื่นๆ ในเชียงใหม่ เข้ามาเม้าท์มอยกันได้ที่ : Northspace.life 

North Space คอมมูนิตี้ดีๆ สำหรับการ Sharing หาเพื่อนใหม่ พูดคุยแลกเปลี่ยน เรื่องราวต่างๆ ในเชียงใหม่และภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็นกิน เที่ยว ทำงาน หาเพื่อนชวนไปร้านเหล้า ตรงนี้มีตำรวจตั้งด่าน ก็มาเม้าท์มอยได้หมด ไม่ติดเลย นอกจากจะได้เรื่องของความจอยแล้ว ตอนนี้เค้ายังมีการแจก NFT น่ารักๆ ที่เอาไว้แลกสิทธิพิเศษต่างๆ ตามร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม ได้อีกมากมาย รวมถึงกลุ่ม Digital Nomad ใครมีเพื่อนกลุ่มเล็กๆอยู่มาร่วมจอยให้เป็นกลุ่มใหญ่ด้วยกันเต๊อะจ้าว

มาร่วมคอมมูนี้ตี้ที่จะมาทำให้เชียงใหม่เอ็นจอยได้มากขึ้น 

 อย่าลืมเข้ามาจอยกันนะ มาสร้างคอมมูนิตี้ ไปพร้อมกันเน้ออออ

Relate Posts :

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022

Cafe Hopper มาทางนี้! คาเฟ่ 7 วัน 7 สี ถ่ายรูปดีไม่มีเบื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถ้าใครกำลังนึกอยู่ว่าวันนี้จะไปคาเฟ่ไหนดี มาทางนี้เลยจ้าว เพราะแอดมาแจกพิกัดคาเฟ่ที่เค้ามีสีสันตามวันกันไปเลย เรียกได้ว่าไป คาเฟ่7วัน7สี กันเลยจ้า ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีชมพู สีเขียว สีส้ม สีฟ้า สีม่วง และ สีแดง แต่ละร้านบอกเลยว่าน่าไปมากๆๆ  อ่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้ามาแต่งชุดคุมโทนแล้วไปกันเลยจ้าวววว วันจันทร์ Oh 빵 – โอปัง ร้านขนมเกาหลี ขนมมีหลายอย่างเลยน่ากินมากกก  NICHA. CAFE ร้านเครปสุดมินิมอล มีขายทั้งเครปและเครื่องดื่มเลยน้า Yellow cup คาเฟ่สีเหลืองพาสเทล ตกแต่งน่ารัก ฟีลเกาหลี Lamour Cafe & Restaurant ลามูร์ คาเฟ่ เชียงใหม่ คาเฟ่บ้านเหลือง มีทั้งอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม บรรยากาศดี ร่มรื่น วันอังคาร Olive Tree Cafe […]

Ninereview

September 27, 2022

ภาษาเหนือ มาอู้กำเมืองกันเต๊อะ – คำเมือง อัพเดทล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ ผะเริด ข้อง แอ่ว เกี๊ยด สูเขา เปิ้น ม่ะก้วยเต้ศ”  ภาษาเหนือ – งงกันมั้ยครับ ผมก็งงเหมือนภาษาแมวน้ำอะไรก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่องเลยเป็นเรื่อง จนอยากจะหาคน สอนอู้คำเมือง (กำเมือง)ให้รู้แล้วรู้รอดกันไป ปกติที่เวลาเราได้ยินภาษาอะไรที่ไม่คุ้นหู เป็นต้องมีเกาหัวแกรกๆ งงอยู่เสมอว่า เขาพูดอะไร? ไม่เห็นเข้าใจเลย วันนี้ขอพาเพื่อนทุกคนมารูัจักภาษาเหนือ เวลาพูดตอนมาเที่ยวเชียงใหม่ เผื่อมีโอกาสได้พูดคุยกับคนเหนือ ซึ่งผมได้คัดเลือกเอาเฉพาะคำสำคัญๆ แบบเน้นๆ มาฝากกันแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้ครับ มาหัดพูด ภาษาเหนือเป็นประโยค ไปด้วยกัน 1. จำนวนนับแบบฉบับกำเมือง 1 = นึ่ง 2 = สอง 3 = สาม 4 = สี่ 5 = ห้า 6 = ฮก 7 = เจ๋ด […]

reviewchiangmai

September 17, 2022

ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ เกาหลี เกาใจ น่ารักไม่ไหว ใจละลาย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ – อันยองงงงงง วันนี้ขอเป็นสาวเกาหลีหนึ่งวัน เพราะช่วงนี้กำลังอินเลิฟกับซีหรี่เกาลี่ เอ้ย! ซีรีส์เกาหลี แล้วเห็นฉากในหนังที่อยู่ในร้านคาเฟ่ แล้วมันมีดอกไม้น่ารักๆ ที่แต่งร้านอยู่ แล้วอยากได้อ่ะ กะว่าจะซื้อให้ตัวเอง ไม่งั้นก็ซื้อให้หวานใจคนพิเศษ ไม่จำเป็นต้องเป็นวาเลนไทน์ก็ส่งมอบความสุขดีๆ ให้กันได้ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปตามล่าหาร้านดอกไม้มินิมอล ที่เชียงใหม่กัน มันน่ารักเกินปุยมุ้ย มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าวววว ร้านดอกไม้มินิมอล เชียงใหม่ Moodsflower  งื้ออออ ร้านดอกไม้ในเชียงใหม่ที่ติดตามมานานแสนนานใน Instagram อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักมันน่ารักมาก ทางร้านเขามีดอกไม้หลายรูปแบบ เราสามารถเลือกโทนสี สไตล์ช่อ กระดาษห่อ ออร์เดอร์ได้ตามใจเลย ใครที่อยากสั่งดอกไม้น่ารักๆ จากทางร้าน Moodsflower  ต้องสั่งล่วงหน้า 2-3 วันน้าาา ใครที่มองหาร้านดอกไม้มินิมอล ฟีลเกาหลี ก็ต้องร้านนี้เลย  เวลาเปิด – ปิด: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:30 น. […]

aum

September 5, 2022